Công thức pha trà cam thảo giảm ho và đau họng trong mùa thu |
Vào mùa thu thời tiết hơi se lạnh, bạn có cảm thấy ngứa cổ họng và thỉnh thoảng bị ho không?
Mùa thu là thời điểm khiến chúng ta dễ mắc các bệnh nhiễm trùng thông thường như cảm lạnh và ho. Trước khi bệnh trở nên tồi tệ và bạn phải dùng đến các loại thuốc nặng, hãy cố gắng kiểm soát cơn ho của bạn bằng các biện pháp tự nhiên tại nhà.
Trà cam thảo với các thành phần là thảo mộc có tác dụng trong việc ngăn ngừa và giảm đau họng và ho.
Trước khi bắt đầu với công thức, chúng ta hãy tìm hiểu lý do tại sao món trà cam thảo này lại được ưu chuộng trong mùa thu. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của trà cam thảo đối với bệnh ho và đau họng:
Trà cam thảo được làm từ rễ của cây cam thảo được biết đến với tên thực vật là Glycyrrhiza glabra. Nó cũng thường được gọi là trà cam thảo hoặc trà rễ ngọt. Trà có hương vị tương tự như cam thảo đen và có hương của cây hồi và bạc hà. Cam thảo có đặc tính long đờm và giãn phế quản có tác dụng chống ho và viêm phế quản hiệu quả. Theo cuốn sách Thực phẩm chữa bệnh của Nhà xuất bản DK: “Đặc tính chống oxy hóa của cam thảo giúp giảm ho khan”.
Bên cạnh đó, cam thảo cũng là một loại thảo mộc có thể giúp thông mũi mạnh mẽ với đặc tính chống viêm, là một nguồn cứu trợ tuyệt vời cho các vấn đề về hô hấp.
Trà cam thảo này được kết hợp với quế và gừng, cả hai đều được cho là có hiệu quả cao trong việc kiểm soát nhiễm trùng cổ họng.
Từ lâu, gừng đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để ngăn ngừa các bệnh theo mùa. Loại gia vị này có chứa các loại dầu dễ bay hơi có tác dụng chống viêm trong tự nhiên. Quế cũng được biết đến với hoạt tính kháng sinh khi tiêu thụ và do đó, hoạt động song song với các thành phần khác để giảm ho.
Tham khảo cách pha trà cam thảo:
Nguyên liệu
1 thìa trà cam thảo, 8 đến 10 ounce nước, tùy chọn chất tạo ngọt (Hãy thử với mật ong phết đậu vani để có một cốc kem thơm ngon!)
Hướng dẫn các bước làm trà cam thảo
Bước 1: Đun sôi nước trong một cái chảo lớn.
Bước 2: Lấy chảo ra khỏi nhiệt và thêm trà lá lỏng vào. Dùng rây lọc trà để giữ nguyên phần lá.
Bước 3: Ngâm lá trà trong 5 đến 10 phút.
Bước 4: Loại bỏ lá và đổ vào một tách trà. Thêm chất ngọt nếu muốn và thưởng thức!
Lưu ý khi sử dụng trà cam thảo
Trà cam thảo có thể mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều cam thảo cũng gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần lưu ý những thông tin quan trọng dưới đây trước khi dùng trà cam thảo.
Ai không nên dùng trà cam thảo?
Phụ nữ mang thai, nếu không được bác sĩ chỉ định thì không nên uống trà cam thảo. Thành phần glycyrrhizin có trong cam thảo có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến em bé.
Không những thế, một nghiên cứu về cam thảo đã chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai tiêu thụ quá nhiều cam thảo trong thai kỳ có thể dẫn đến đẻ non. Vì vậy, phụ nữ mang thai nếu muốn sử dụng cam thảo để điều trị bệnh hoặc cải thiện sức khỏe, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Ngoài ra, trà cam thảo không được khuyến khích sử dụng cho các trường hợp sau đây:
Người bệnh thận có triệu chứng tiểu ít, phù.
Người bệnh tăng huyết áp hoặc huyết áp không ổn định
Người bị táo bón mạn tính
Người bị viêm phế quản mạn tính, ho nhiều, khó thở.