Socola là một từ được dùng để diễn tả một loại thức ăn được làm từ quả của cây ca cao. Socola là nguyên liệu cơ bản trong rất nhiều những loại kẹo, kẹo socola, kem, bánh quy, bánh ngọt, ... Hương vị socola là một trong số những hương vị được yêu thích nhất trên thế giới.
Cách đây nhiều năm, người ta cho rằng thành phần chất béo trong socola sẽ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe như mụn trứng cá, béo phì, tăng huyết áp, bệnh mạch vành và tiểu đường…Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự thật không phải như vậy.
Cần lưu ý rằng, tất cả những lợi ích sức khỏe của socola là do những thành phần chống oxy hóa trong ca cao mang lại. Do vậy, loại socola nào càng chứa hàm lượng ca cao cao và ít đường thì càng có lợi cho sức khỏe.
Hương vị socola là một trong số những hương vị được yêu thích nhất trên thế giới
Chỉ với vài lưu ý nhỏ, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực và sức khỏe từ socola.
Giàu chất xơ
Cacao, với thành phần giàu chất xơ, sẽ giúp hạn chế táo bón bằng cách kích thích quá trình đường ruột. Do đó, hàm lượng ca cao trong socola càng cao thì càng chứa nhiều chất xơ. Ví dụ như 100g sô cô la đen, với 70% hàm lượng ca cao chứa sẽ chứa khoảng 15g chất xơ, nhiều hơn một số loại rau như dưa chuột. Ngoài ra, socola cũng chứa polyphenol giúp củng cố niêm mạc ruột, một trong những thành lũy của hệ thống miễn dịch của chúng ta...
Khả năng chống oxy hóa
Socola là một trong những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa flavonoid, với hàm lượng trong bột ca cao lên tới 10%. Loại chất này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa một số bệnh như ung thư và giúp chống lại sự lão hóa sớm của các tế bào. Đáng ngạc nhiên hơn, khả năng chống oxy hóa của ca cao cao gấp 2 đến 3 lần so với trà xanh hay rượu vang.
Tốt cho hệ thống tim mạch và máu
Socola đen cải thiện chức năng của các động mạch và lưu thông máu. Flavonoid hạn chế sự xuất hiện của cholesterol xấu (LDL), làm giãn mạch máu và cải thiện tình trạng đông máu, từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, socola cũng nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải vì lượng năng lượng của nó khá cao, khoảng 500kcal/100g, tương đương 1/4 nhu cầu hàng ngày của chúng ta. Chỉ với 2 ô vuông socola đen mỗi ngày cũng đủ giúp giảm huyết áp và do đó ngăn ngừa các rối loạn về tim.
Liệu pháp tinh thần
Cacao là một nguồn cung cấp magiê tuyệt vời, giúp chống mệt mỏi, căng thẳng và lo lắng. Cacao cũng chứa tryptophans (axit amin) biến đổi và truyền serotonin vào cơ thể. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò thiết yếu đối với tâm trạng vì nó giúp mang lại cảm giác thư thái và dễ chịu. Đây cũng là lý do nhiều ý kiến cho rằng socola nên được sử dụng như một thuốc chống trầm cảm. Đơn giản là chỉ cần nếm socola cũng đủ mang lại cho bạn sự thoải mái khi thúc đẩy sự tiết ra endorphin, hormone của hạnh phúc.
Socola có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe
Một số công dụng khác của socola như:
Socola giúp hạ cholesterol máu
Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Journal of Nutrition, tiêu thụ socola có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu” LDL trong máu. Kết luận từ nhóm nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn socola có chứa thành phần sterol thực vật và flavanol làm giảm cholesterol, cải thiện huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Socola phòng ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Harvard đã chỉ ra rằng: Uống hai ly socola nóng thường xuyên mỗi ngày có thể giúp não bộ luôn khỏe mạnh, minh mẫn và giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người già do làm tăng tuần hoàn tới những khu vực quan trọng của não.
Theo một nghiên cứu được công bố năm 2014, chiết xuất từ ca cao có tên là lavado có thể giúp giảm những tổn thương thần kinh thường thấy ở bệnh nhân Alzheimer, và do vậy cũng làm chậm lại quá trình suy giảm trí nhớ, chứng quên do thoái hóa ở người cao tuổi.
Socola và chứng đột quỵ
Các nhà khoa học Canada đã tiến hành một nghiên cứu trên 44.489 người và kết luận rằng những người ăn socola sẽ giảm 22% nguy cơ mắc chứng đột quỵ so với những người không sử dụng loại thực phẩm này. Hơn thế nữa, những người đã từng bị đột quỵ nhưng thường xuyên ăn socola sẽ giảm thiểu nguy cơ tử vong tới 46%.
Trong một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Heart (2015), các nhà khoa học sau khi theo dõi ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đối với sức khỏe sức khỏe lâu dài của 25.000 nam giới và nữ giới đã đưa ra kết luận rằng tiêu thụ khoảng 100 gram socola mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Ăn socola khi mang thai có lợi cho sự phát triển của thai nhi
Một tin rất vui cho các mẹ bầu hảo ngọt: Awn 30 gram socola mỗi ngày trong thời gian mang thai có thể kích thích sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Đây là kết luận từ một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị Sản khoa của Hội Y học bà mẹ và thai nhi ở Atlanta (Mỹ).
Socola giúp tăng cường chức năng nhận thức
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite chỉ ra rằng ăn socola ít nhất 1 lần/tuần có khả năng cải thiện chức năng nhận thức, ghi nhớ và học tập. Các thí sinh trong các kỳ ôn thi căng thẳng có thể sử dụng ca cao hàng ngày để đạt được hiệu quả cao hơn khi thi cử.
Nên ăn socola mỗi ngày, và nên ăn ở mức độ vừa phải
Socolađen giúp cải thiện thành tích trong thể thao
Có thể bạn sẽ cảm thấy nghi ngờ bởi chẳng có mấy vận động viên quan tâm đến socola khi thi đấu thể thao. Tuy nhiên một nghiên cứu trên Tạp chí Society of Sports Nutrition đã chứng minh ăn thường xuyên socola đen hàng ngày sẽ giúp cải thiện thành tích và sức bền trong quá trình luyện tập thể thao.
Nguy cơ và những điều cần chú ý khi sử dụng socola
Bên cạnh socola đen với những lợi ích tuyệt vời luôn được các chuyên gia y tế khuyến cáo, thì loại socola sữa mà chúng ta ăn hàng ngày và thường yêu thích hơn vì hương vị ngọt ngào lại có chứa hàm lượng đường khá cao và giàu năng lượng. Do vậy, những người muốn giảm cân hay duy trì mức cân nặng bình thường chỉ nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Lượng đường cao trong socola sữa còn có thể gây sâu răng, đặc biệt ở trẻ em.
Tác dụng tuyệt vời của socola như đã đề cập ở trên đã được khoa học khẳng định. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng quá nhiều một cái gì đó cũng đều không tốt cho sức khỏe, kể cả loại thực phẩm vàng cho sức khỏe như socola.
Và lời khuyên dành cho bạn là “nên ăn socola mỗi ngày, và nên ăn ở mức độ vừa phải ".
Hạ Vy