Chanh dây còn có tên gọi khác là chanh leo, dây mát, chùm bao trứng, cây mắc mát, cây mát mát… Loại cây này được trồng ở khắp thế giới, đặc biệt là Ấn Độ, Sri Lanka, New Zealand, vùng Caribe, Brazil, Colombia. Ở Việt Nam, chúng có ở cả 3 miền, được trồng nhiều, vừa làm giàn cho đẹp vừa che bóng mát, cho trái ăn. Ngoài ra cây còn mọc hoang dại ở các khu vực nhiều nắng.
Đặc điểm cây chanh leo là cây dây leo thân cỏ sống lâu năm, lớn nhanh. Cây có thân bò leo, dài ( khoảng 6m ) có nhiều tua cuốn. Lá cây hình chân vịt 3 thùy mọc so le. Hoa 5 cánh màu trắng ánh tím tía. Hoa được thụ phấn nhờ một số loài côn trùng. Chanh dây ra hoa tháng 6 đến tháng 7, có quả tháng 10, 11.
Quả chanh dây mọng, có nhiều cùi thịt hình ô van màu ánh vàng khi chín. Quả có vị chua ngọt, dùng làm trái cây giải khát rất tốt.
Người ta đã chứng minh trong chanh dây có đầy đủ nguồn vitamin A và C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng khác cũng như các hoạt chất sinh học có lợi cho sức khoẻ. Hạt chanh dây là một nguồn chất xơ tuyệt vời, chính chất cơm nhầy bao quanh hạt làm cho chanh dây có mùi thơm đặc biệt.
Nếu như trước đây chanh dây có giá rất rẻ thì chục năm gần đây, thứ quả quê này "lên đời" thành đặc sản rất được ưa chuộng ở thành phố. Ở nước ngoài, loại quả này được ví như "dược vương" vì có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
3 cách làm mứt vỏ chanh dây dẻo thơm, cực đơn giản
Cách làm mứt vỏ chanh dây nguyên quả
Nguyên liệu
1kg chanh dây
300g đường
Một chút muối
Cách làm
Đầu tiên, hãy rửa sạch chanh dây và gọt bỏ lớp vỏ tím bên ngoài. Sau đó, sử dụng dao khía chanh dây thành những múi nhỏ. Chỉ khía phần giữa quả và để lại hai đầu quả. Bước này vừa giúp chúng ta loại bỏ phần ruột chanh dây, vừa để tạo hình mứt cho đẹp mắt.
Dùng thìa nhỏ để nạo ruột chanh dây. Phần ruột này sẽ được để riêng và phục vụ cho quá trình sên mứt.
Rửa sạch phần vỏ chanh dây với nước cho hết nhớt và để ráo nước.
Cho vỏ chanh dây cùng ruột và đường vào chảo và đảo đều. Khi đường tan hết, hãy vặn lửa nhỏ và đảo thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Để 8 tiếng cho đường ngấm đều vào chanh dây.
Đổ chanh dây vào chảo để sên mứt. Vặn lửa to để nước nhanh cạn. Khi nước gần cạn hết, điểu chỉnh thật nhỏ và đảo đều tay đến khi đường keo lại, bám đều quanh miếng mứt chanh dây.
Xếp các miếng mứt ra khay và phơi 2 nắng cho mứt ráo và dẻo. Nếu không có nắng bạn có thể sấy mứt trong lò nướng ở nhiệt độ 125 độ C trong khoảng 1 tiếng.
Món mứt vỏ chanh dây nguyên quả với màu sắc bắt mắt, hương vị dẻo thơm chắc chắn sẽ là món mứt ngon nhất trong mâm đồ ngọt ngày tết của bạn. Hãy tự tay chuẩn bị món mứt này cho những người thân và bạn bè của bạn nhé.
Cách làm mứt sợi từ vỏ chanh dây
Nguyên liệu
1kg chanh dây
300g đường
1 quả chanh tươi
Cách làm
Gọt lớp vỏ tím bên ngoài chanh dây, sau đó cắt đôi quả chanh để tách riêng phần ruột.
Sử dụng rây lọc để loại bỏ phần hạt và giữ lại nước ép tươi nguyên chất.
Ngâm muối phần vỏ chanh dây cho bớt nhớt và chua. Sau đó, loại bỏ lớp màng trắng bên trong và tiến hành cắt sợi mỏng khoảng 0,5cm.
Ngâm vỏ chanh dây khoảng 15 phút vào nước sạch cùng với nước cốt chanh vắt. sau đó, vớt vỏ chanh dây và chần qua nước sôi để khử vị đắng. Sau khoảng 2-3 phút, hãy vớt vỏ chanh ra và để ráo nước.
Ướp vỏ chanh dây cùng với đường và nước cốt chanh dây khoảng 1-2 tiếng để ngấm.
Bật lửa lớn để sên vỏ chanh cho đến khi đường tan chảy và nước sôi lên. Hãy vặn nhỏ lửa và đảo đều tay khoảng nửa tiếng cho nước đường cạn lại thì tắt bếp.
Chúng ta có thể lựa chọn giữa việc phơi mứt hoặc sử dụng lò vi sóng để làm mứt dẻo và khô.
Sau đó, bạn chỉ việc thưởng thức món mứt vỏ chanh dây sợi ngon lành cùng bạn bè và gia đình.
Cách làm mứt sợi chanh dây không bỏ lớp vỏ tím
Nguyên liệu
0,5kg chanh dây
200g đường
Cách làm
Cắt đôi vỏ chanh dây, nạo phần ruột và lọc nước cốt.
Ngâm muối phần vỏ chanh dây, loại bỏ lớp màng trắng bên trong và cắt sợi mỏng khoảng 0,5cm.
Luộc chanh dây lần 1 khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và thay nước, luộc lần hai trong khoảng 10 phút. Bước này giúp khử vị đắng và phần độc tố trong lớp vỏ tím của chanh dây.
Vớt chanh dây và để ráo nước
Trộn vỏ chanh dây cùng đường và nước cốt chanh dây. Sên lửa lớn cho đến khi nước đường sôi.
Hạ nhỏ lửa và sên thêm khoảng 45 phút cho đến khi nước đường cạn.
Phơi khô dưới nắng hoặc sử dụng lò vi sóng để hoàn thiện món mứt dẻo thơm.