Cá tai tượng chiên xù
Cá tai tượng là một loại cá khá hiếm chính vì vậy mà giá thành của nó cũng khá đắt. Cá tai tượng ăn ngon nhất là phải chiên xù. Cá sau khi làm sạch giữ nguyên vảy rồi cho vào chảo dầu nóng để chiên. Công đoạn chiên đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm điều chỉnh lửa cũng như trở cá thường xuyên. Chỉ những người có kinh nghiệm mới có thể khiến cho cá chiên có lớp bên noài giòn không bị khét trong khi thịt bên trong vẫn chín thơm.
Cá tai tượng thường được cuốn cùng với bánh tráng, rau sống, bún và chấm nước chấm chua chua cay cay. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được cái giòn rụm của da cá, tươi xanh của rau và sau cùng là phần thịt cá chắc, mềm, thơm bên trong. Tất cả hoà trộn vào nhau tạo nên hương vị vô cùng hoàn hảo.
Ngày nay hầu như chỉ ở những nhà hàng lớn mới có phục vụ món ngon này. Bên cạnh đó du lịch Vĩnh Long đến với khu du lịch An Bình du khách cũng có thể thưởng thức món cá tai tượng chiên xù đúng vị.
Cá lăng nấu canh chua
Du lịch miền Tây mà nhất là Vĩnh Long thì chắc chắn không thể bỏ qua món cá lăng nấu canh chua đầy hấp dẫn. Cá lăng có kích thước khá to, hình dạng khá giống cá ba sa và có rất nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Loại cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon đặc trưng của ẩm thực miền Tây nhưng ngon nhất vẫn là nấu canh chua. Món đặc sản Vĩnh Long này không quá khó thực hiện mà nguyên liệu thì cũng đơn giản, chỉ cần một ít khóm, giá, cà chua, ớt,… và một số loại gia vị là đủ.
Thế nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách nêm nếm sao cho nồi canh phải có hương vị đậm đà và cân bằng giữa vị chua của đồ nấu và vị ngọt của cá, có như vậy thì mới chuẩn vị. Món này mà ăn cùng với với bún trắng hoặc dùng trong bữa cơm có cá kho tộ thì càng ngon.
Cá kèo nướng ống sậy
Đặc sản miền Tây còn có một loại cá nữa cũng rất nổi tiếng đó là cá kèo. Từ loại cá này, người miền Tây có thể chế biến nên rất nhiều món ăn ngon như cá kèo kho tiêu, cá kèo nấu canh chua, cá kèo nấu lẩu hay khô cá kèo, nhưng đặc biệt phải kể đến món cá kèo nướng ống sậy, đặc sản Vĩnh Long cũng rất được ưa chuộng.
Để món ăn này ngon thì phải lựa chọn những con cá kèo còn sống, mập tròn sau đó mang đi rửa sạch, để nguyên con cho vào trong ống sậy rồi mang đi nướng trên bếp than. Tuy nhiên, bạn phải nướng trên lửa than liu riu để cá chín đều và không bị khét. Tuy hơi mất thời gian nhưng nhờ vậy mà cá vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, thịt mềm, không bị khô ăn rất ngon.
Cá lóc nướng trui
Người dân vùng sông nước nơi đây hàng ngày luôn cặm cụi với công việc đồng áng, phát cỏ, trồng cây, làm đồng… Để bắt cá lên khỏi ruộng thì nướng là dễ nhất, vì vậy món cá nướng trui đã ra đời trong hoàn cảnh như vậy, và món ăn này đã chinh phục được biết bao thực khách xa gần.
Cá lóc nướng trui là món cá nướng mà không bao giờ để cá lên vỉ, dù cho bên dưới hừng hực than hồng. Nướng cá lóc thì phải biết cách nướng lửa rơm, nếu nướng kiểu khác thì miếng cá sẽ mất thơm, không còn hương vị cá nướng trui cơ bản nữa.
Tiếp đến, bạn chẻ một que tre tươi, chuốt nhọn một đầu xiên suốt từ miệng đến đuôi cá, cắm thẳng xuống đất, phủ rơm khô trùm kín lên cá rồi châm lửa đốt. Điều đặc biệt, cái khéo và cũng là tay nghề của người nướng cá đòi hỏi ở chỗ dù nướng bao nhiêu con thì tất cả đều chín một lượt, vẩy cá cháy đều đặn, mùi thơm quyến rũ bốc lên.
Sau đó, bạn nhổ dần từng con cá đem đặt vào đĩa, một tay giữ nhẹ đầu cá, tay kia cầm đũa xẻ dọc lưng cá từ đầu xuống đuôi, tách đôi, trải ra. Nhìn miếng thịt cá trắng bóng, thơm lừng, bộ lòng cá cũng được kéo ra, rồi cho ngay vào bát nước mắm tỏi ớt dằm me chín. Ngồi bên cạnh một rổ rau tươi nhiều chủng loại, xẻ cá và thưởng thức chúng thì thật tuyệt vời.
Nướng cá nghe thì nghĩ dễ nhưng nướng được ngon mới là quan trọng! Người nướng cá cần phải tính trước lượng cá nhiều hay ít, lớn nhỏ cỡ nào và xem thời tiết để liệu tính hướng phủ rơm, lượng rơm phủ sao cho cá đủ chín và ngọn lửa không tạt ra ngoài. Làm sao để rơm cháy vừa hết thì cũng là lúc cá vừa chín đến nơi. Cá chín quá thì hết ngọt, còn chưa chín tới thì cá sẽ nhão có mùi tanh, nếu chất nhiều rơm quá thì cá cháy khét, còn nếu rơm thiếu thì cá sẽ có khúc này sống khúc kia chín… cũng không hẳn là ngon.
Cá lóc nướng trui ngon nhất là ăn kèm với bún, bánh tráng nhúng nước, rau thơm. Tất cả các loại kể trên đem đặt lên bánh tráng, gắp miếng cá đặt vào giữa lớp rau xanh cuốn lại rồi chấm nước mắm. Nước mắm cũng là nước mắm tỏi ớt, chanh đường, giấm hoặc nước mắm dầm me. Đó cũng là lí do nhiều người thích cá lóc nướng trui dân dã, bởi vì cá nướng hơn cá chiên ở chỗ nó vẫn giữ được mùi thơm riêng biệt, đáp ứng khẩu vị của mỗi người.
Bánh tráng nem
Làng nghề bánh tráng nem Cù Lao Mây tại ấp Tân Thạnh, xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long có truyền thống cả trăm năm, luôn hoạt động quanh năm để phục vụ thực khách gần xa.
Tại nơi đây làm bánh theo cách thủ công, không sử dụng hóa chất bánh rất là ngon, khi ăn thì sẽ cảm nhận được sự mềm dẻo của các loại bánh tráng. Ví dụ như bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng. Bánh tráng Cù Lao Mây là một trong những món ăn đặc sản của Vĩnh Long được nhiều du khách yêu thích và sẽ rất là thích hợp làm quà biếu cho người thân của bạn đó nha.
Khoai lang mắm sống
Từ món “nhà nghèo”, khoai lang mắm sống đã trở thành món ăn đặc sản Vĩnh Long có tiếng. Mắm và khoai là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu chẳng hề liên quan này đã tạo nên hương vị vô cùng độc đáo, ấn tượng. Thật sự khó diễn tả hương vị mà món ăn này mang đến. Cái bùi bùi, ngọt thơm của khoai, vị béo giòn của dừa hoà hoà quyện cùng mắm mằn mặn, cay the khiến người ta ngất ngây.
Chỉ một món ăn mà chất hương đồng cỏ nội mộc mạc của miền quê đã thể hiện đủ đầy. Không chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc, lễ tết…, khoai lang chấm mắm sống còn là món ăn đặc sản Vĩnh quen thuộc của bữa cơm gia đình tại Vĩnh Long. Chắc chắn nếu có dịp ghé thăm nơi đây, bạn sẽ được người dân tiếp đãi hương vị này. Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm nét văn hoá ẩm thực đặc sắc của miền Tây sông nước nhé.
Chuột đồng nướng
Hàng năm cứ vào mùa khô ở miền Tây thì tiết trời lại oi nồng, tuy vậy, chỉ sau những cuộc đi săn, khi vào núp dưới bóng râm là lúc người dân nơi đây thưởng thức ngay món chuột đồng nướng. Nơi đây đã có sẵn củi rơm, rau, trái trên bờ ruộng, mương vườn, món ăn này sẽ làm họ quên đi cảm giác nhọc nhằn.
Thường từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch là bắt đầu vào mùa chuột đồng kiếm ăn dồi dào nên con nào cũng béo ú, lông mượt vàng. Khi vào mùa thu hoạch lúa thường niên, người dân gặt thường dùng cách cắt lúa theo kiểu xoay cù, rồi bao lưới dí bắt chuột. Khi những cánh đồng khô, người dân thường dẫn chó đi đào hang săn bắt.
Chuột chọn để nướng phải còn sống, mập béo. Sau khi giết, người ta hay phủ rơm lên thui lông chuột (là rơm khô, vừa đủ thui trụi lông chuột thì mới giữ nguyên được mùi vị của thịt). Sau đó đem cắt đầu, lột da, bỏ lòng (nhưng nhớ chừa lại gan), móc bỏ bộ phận bài tiết và hạch ở bẹn của hai đùi sau và rửa thật sạch.
Bạn cần phải làm thật kỹ, nếu không muốn thịt khai và hôi mùi chuột. Sau đó, bạn dùng tre hoặc trúc chẻ que làm gắp nướng. Dưới sức nóng của than củi, thì từng thớ thịt chuột sẽ tươm mỡ và cháy xèo xuống dưới bếp than củi tạo nên những tiếng lép bép vui tai.
Khi ăn chuột nướng thì cần phải có rau răm để cản mùi tanh, và góp phần làm tăng mùi thơm của thịt. Ngoài ra, bạn cũng cần có thêm lát chuối chát, khế và các loại rau mùi khác cùng xoài cắt lát để ăn kèm với thịt.
Với những người biết nhậu thì thưởng thức chuột đồng không thể thiếu đi thứ men cay đặc biệt được. Thịt chuột đồng thơm phức, trắng như thịt gà và mềm như thịt thỏ, thật khó tả được hương vị của nó, vừa ngọt đậm vừa thơm ngon. Món chuột gắp nướng này thậm chí còn tuyệt vời hơn cả vì giữ được vị ngọt của thịt tươi và mùi thơm đặc trưng không lẫn lộn với các loại thực phẩm khác.
Cá út nấu canh chua
Thông thường khi nhắc đến du lịch miền tây người ta sẽ nghĩ đến món canh chua cá lóc truyền thống. Tuy nhiên bên cạnh đó, có nhiều loại cá khác nấu canh chua cũng rất ngon và cá út là một trong số đó. Cá út là loại cá sông, có kích thước nhỏ, con lớn nhất cũng không dài quá 15cm. Chúng thường sống thành từng bầy và xuất hiện nhiều sau tết. Ngày xưa, ở Vĩnh Long loại cá này khá nhiều nhưng ngày nay đã ít dần đi.
Cá út nấu canh chua ngon nhất là nấu với rau muống. Canh chua cá út ngày xưa có hương vị ngon hơn vì người ta sử dụng rau muống mọc tự nhiên. Ngày nay dù vẫn là hương vị đó nhưng người ta vẫn thấy thiếu vì mất đi những sản vật tự nhiên. Bên cạnh rau muống còn có thêm cà chua và ít rau thơm. Nồi canh chua đơn giản chỉ có vậy nhưng từ hình thức đến mùi vị đều khiến người ta nhớ mãi.
Cá cháy kho Trà Ôn
Khi những ngọn gió chướng thổi qua dòng sông Hậu bao la, khiến cho những bông xoài nhú quả xanh non bung nở, và đó cũng là lúc từng đàn cá cháy xuất hiện trên dòng sông. Cá cháy là đặc sản của vùng đất nhỏ nằm bên sông Hậu, xã Tích Thiện (Trà Ôn – Vĩnh Long), là vùng gặp nhau giữa nước trong và nước lợ. Loài cá này có nhiều xương nhưng thịt lại rất ngon, một số con cá cái thậm chí còn mang cặp trứng to khoang bụng (trứng cá ăn rất bổ, béo).
Nếu không biết về cá cháy bạn sẽ nghĩ mình bị người bán qua mặt, bởi giống cá cháy này chỉ cần vừa rời khỏi mặt nước là đã chết ngay, nên dù người bắt có cẩn trọng thả nó ngay tức khắc vào ghe đầy nước cũng không cứu được. Nếu bạn muốn mua được cá ngon thì cũng phải thức dậy sớm trước khi mặt trời mọc khi những tiếng rao cá cháy vang trên sông.
Thưởng thức cá cháy có nhiều cách, có thể là cá được kho mặn trên bếp lửa riu riu để xương cá mềm nhừ. Cá kho là món ăn dài ngày trong các gia đình, hoặc có thể dùng làm quà tặng cho người thân, bạn bè ở nơi xa.
Ngoài cá cháy kho mặn, bạn có thể nấu canh chua với bạc hà (dọc mùng), đậu bắp, giá, bông điên điển hoặc rim cả con trên một nồi có lót lớp mía ở phía dưới. Bên cạnh đó, cá cháy nấu cháo cũng rất đậm đà và ngon miệng. Khi cháo nhừ thì cho nguyên con cá cháy đã làm sạch vẩy vào nồi, đun sôi đến khi cá chín thì gắp ra gỡ thịt, bỏ xương. Bạn có thể thưởng thức cháo cá cháy với rau tần ô (cải cúc), rau đắng đất, xà lách, chút lá gừng non cắt nhuyễn.
Trứng cá cháy cũng là một món ăn rất hấp dẫn và khó quên với nhiều người. Không hẳn vì vị béo không ngậy, mà còn ở hương vị thơm ngon khiến bạn không muốn đứng dậy khi chưa được thưởng thức. Ngoài ra, nếu bạn có dịp thưởng thức gỏi cá cháy cầu kỳ với đủ các loại rau ghém, rau thơm, chuối chát, khế chua để cuốn chung với thịt cá cháy thì cũng tuyệt vời không kém.
Ngoài việc nói đến sự ngon lành bổ béo của trứng cá và thịt cá cháy, bạn sẽ thấy thú vị hơn nếu được thưởng thức món xoài xanh băm nhỏ thả vào nồi canh cá đang sôi. Chất chua của xoài sẽ tăng thêm độ hương nồng của miếng cá và chùm trứng, giúp bạn dễ ăn, dễ nhớ hơn rất nhiều.
Bánh xèo hến Cù lao Dài
Cù lao Dài thuộc huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Món bánh xèo hến ở đây nổi tiếng mới lạ mà người dân địa phương vô cùng ưa thích. Nguyên liệu của món bánh xèo này rất khác biệt với bánh xèo thông thường. Bánh xèo có nhân là hến thay vì thịt heo bầm thông thường.
Để món ăn thêm ngon có thể cho ít tôm những vị hến vẫn là đặc trưng. Song song đó, thay cho củ sắn là măng mạnh tông. Đây là loại măng to, non mềm và mọc nhiều ở khu vực này. Măng ăn thoạt đầu sẽ có vị đắng nhưng về sau sẽ ngọt, giòn rất ngon. Bên cạnh đó cũng không thể thiếu những loại rau rừng ở địa phương.
Bánh xèo hến Cù lao Dài thích hợp nhất là ăn vài mùa mưa. Lúc này, măng mọc tươi tốt và cũng ngon hơn những mùa khác. Bánh xèo nóng hổi vừa mới đổ xong, cuốn cùng với rau xanh chấm nước mắm mặn mặn cay cay ăn giữa trời mưa lạnh thì đúng là hoàn hảo.