Bánh khô mè - đặc sản của vùng đất xứ Quảng Về Quảng Nam thưởng thức món đặc sản được ví như “ếch biển nướng vàng” Đặc sản Quảng Nam ăn một lần, nhớ cả đời |
Ở Quảng Nam, mít không chỉ được ăn chín mà còn được tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Một số món ngon không thể bỏ qua như mít non luộc xắt phay chấm mắm ruốc, mắm nêm hay gỏi mít. Hay món mít già xắt phơi khô rồi trộn cơm, nghe đến thôi đã ưng cái bụng.
Đặc biệt, khi đặt chân đến Tam Kỳ, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món mít hông thơm ngon và đặc biệt, một món quà vặt truyền thống đầy tự hào cho cả người dân Tam Kỳ. Tuy chỉ là một món ăn dân dã nhưng lại mang đến một hương vị đặc trưng, hấp dẫn và khó quên. Hương vị độc đáo của món ăn này sẽ khiến bạn xao xuyến, nó đã trở thành một biểu tượng văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất này.
Bà Nguyễn Thị Nhạn, người bán mít hông gần 40 năm cho biết, để có được miếng mít hông ngon, phải biết cách chọn những trái mít mật đã bắt đầu "trở tiếng" (gần chín) chứ không chọn trái già, chín quá. Sau đó, mít chín cây được đem xẻ đôi, tách từng múi riêng ra, rồi dùng dao rạch một đường dọc để lấy hột mít làm nhân. Lấy hột mít và đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn, trộn gia vị, nhồi vào những múi mít và hông (nghĩa là hấp) thêm lần nữa, ăn kèm với đậu phộng rang và cơm dừa nạo, rất lạ miệng. Một mẻ mít hông được hông khoảng 40 phút là chín. Ăn lúc nóng, mùi mít hông ngọt ngào, tỏa hương thơm lừng hòa quyện lan tỏa với các vị ngọt, béo, bùi..
Muốn mít hông thơm ngon, người làm phải mất mấy tiếng với cả chục công đoạn khác nhau. Điều tạo nên sự khác biệt, nức lòng của món mít hông chính là bí quyết tẩm ướt làm nhân của người dân Tam Kỳ. Từ các loại gia vị quen thuộc hằng ngày nhưng qua tay người nêm nếm, vận dụng kinh nghiệm qua nhiều năm chế biến, cộng thêm mùi nén phi làm dậy lên mùi hương thơm níu giữ thực khách.
Một dĩa mít hông 6 múi giá chỉ 10.000 đồng nhưng mang hương vị dân dã, gợi nhớ gợi thương với bao thế hệ người dân Tam Kỳ, cả du khách đã từng có dịp thưởng thức.
Không biết từ lúc nào, món mít hông đã trở thành món ăn vặt nổi tiếng ở TP Tam Kỳ. Đã thử ăn một miếng sẽ phải ăn thêm 2 rồi 3, 4 miếng nữa mới đã.
Cách làm mít hông ngon
Nếu bạn đang tò mò cách làm ra món mít hông ngon, độc đáo như thế này thì dưới đây là cách đơn giản ai cũng có thể làm:
Bước 1: Chọn mít
Lựa chọn những quả mít mật gần chín, không nên chọn quả quá chín, chín già (khi hấp lên sẽ dễ bở, không ngon). Sau đó, tách mít ra từng múi.
Bước 2: Tiến hành chế biến nhân trong múi mít
Nhân phía trong không cần làm quá cầu kỳ. Lấy nguyên liệu chính từ hạt mít đem đi luộc rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong, trộn thêm đậu đỏ đã luộc chín, cà nhuyễn rồi thêm gia vị “bí truyền”.
Bước 3: Hấp mít
Mít sau khi đã thêm nhân thì tiến hành cho lên xửng hấp. Hấp cách thủy trong khoảng 20-30 phút tùy vào số lượng mít bạn bỏ vào.
Bước 4: Thành phẩm
Không mất quá nhiều thời gian để bạn có ngay một món mít hông vàng ươm, thơm nức mũi.
Mít hông sẽ ngon hơn khi ăn cùng với dừa nạo và đậu phộng giã nhuyễn. Vị ngọt thanh của mít kết hợp cùng với vị bùi bùi của nhân, của dừa và đậu phộng. Món ngon dân dã này đã gây nhớ thương với bao thế hệ người dân Tam Kỳ và cả khách thập phương.
Bánh khô mè - đặc sản của vùng đất xứ Quảng |
Về Quảng Nam thưởng thức món đặc sản được ví như “ếch biển nướng vàng” |
Đặc sản Quảng Nam ăn một lần, nhớ cả đời |