Vô vàn công dụng hữu ích của ngải cứu với sức khỏe

Nói đến loại thảo dược phổ biến và có nhiều tác dụng trong y học cổ truyền thì không thể không nhắc tới ngải cứu. Ngoài việc được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, ngải cứu còn là một vị thuốc dân gian với những công dụng tuyệt vời .
Loại rau được gọi là "vua rau" có nhiều tác dụng với sức khỏe Loại quả được trồng phổ biến khắp nơi, với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ Không phải ai cũng biết công dụng tuyệt vời này của củ ráy
Vô vàn công dụng hữu ích của ngải cứu với sức khỏe

Đối với người Việt Nam, ngải cứu là loại cây không hề xa lạ, không chỉ được dùng để ăn kèm cùng nhiều món ăn với mùi hương đặc trưng. Nó còn được dùng như một loại thuốc nam để chữa bệnh cực kỳ tốt.

Đây là một loại cây thân thảo, mọc thẳng đứng. Với đặc điểm thân cây màu trắng bạc hoặc xanh bạc, lá hình lông chim có màu vàng - xanh và hoa dạng búp có màu sáng hoặc vàng nhạt, do đó bạn có thể dễ dàng nhận ra loại cây này. Có thể bạn chưa biết, nhưng tất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay, nhất là ngải cứu phơi khô lâu năm lại càng tốt hơn.

Cây ngải cứu có nhiều tác dụng như an thần, lợi mật, có thể kháng khuẩn, cầm máu... Theo kinh nghiệm dân gian, ăn rau ngải cứu có tác dụng trong điều trị kinh nguyệt không đều, đại tiểu tiện ra máu, chống đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón...

Có nhiều cách sử dụng rau ngải cứu khác nhau, tùy vào mục đích của người sử dụng, ngải cứu có thể sao khô để sử dụng lâu dài hoặc ăn trực tiếp ngải cứu tươi.

Vô vàn công dụng hữu ích của ngải cứu với sức khỏe

Theo Tiến sĩ Lê Thị Kim Loan - Nguyên trưởng khoa bào chế - Viện dược liệu - Bộ y tế cho biết Ngải cứu có tính ấm, vị đắng, quy vào 3 kinh Can, Tỳ, Thận được sử dụng để điều hòa khí huyết, giúp cầm máu, giảm đau. Chính vì vậy mà công dụng phổ biến nhất của ngải cứu đó là điều hòa kinh nguyệt của phụ nữ, nhất là với những người gặp vấn đề về kinh nguyệt không đều, máu kinh ra nhiều, đau bụng kinh.

Cũng theo Tiến sĩ, trong những trường hợp ho ra máu, nôn ra máu, trĩ ra máu mà đặc biệt là các trường hợp có thai mà ra máu thì nên dùng ngải cứu để cầm máu. Ngoài ra, vì có tác dụng giảm đau nên ngải cứu có thể được dùng để giảm những cơn đau đối với các bệnh phong tê thấp, đau nhức xương khớp.

Một hợp chất đáng chú ý trong ngải cứu là chamazulene hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể chống lại stress oxy hóa trong cơ thể, đây có thể là nguyên nhân đưa đến ung thư, các bệnh lý tim mạch, bệnh Alzheimer và một số bệnh lý khác.

Vô vàn công dụng hữu ích của ngải cứu với sức khỏe

Cách dùng

Ngải cứu cũng có thể trị các bệnh mụn nhọt, lở ngứa, vàng da nhờ tinh dầu trong lá của loại cây này có tính kháng viêm. Lấy lá ngải cứu tươi, trần với nước sôi rồi vớt ra thái nhỏ, tiếp tục đun với 500ml nước trong khoảng 20 phút. Lọc lấy nước rồi cho vào bình thủy tinh. Bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Mỗi ngày dùng lấy một lượng vừa đủ thoa đều lên mặt, thực hiện 3 lần mỗi ngày sẽ giúp cung cấp độ ẩm, giúp sáng mịn làn da.

Vô vàn công dụng hữu ích của ngải cứu với sức khỏe

Với những ai đang bị rối loạn kinh nguyệt, hoặc đau bụng mỗi khi hành kinh thì có thể áp dụng bài thuốc từ ngải cứu bằng cách sắc 500gr ngải cứu cùng hương phụ và 1 lít nước. Uống 2 lần mỗi ngày trước khi ăn sáng và tối 1 tiếng.

Vô vàn công dụng hữu ích của ngải cứu với sức khỏe

Những trường hợp ra nhiều máu trong kỳ kinh nguyệt thì áp dụng bài thuốc gồm lá ngải cứu 12gr, đương quy 10gr, xuyên khung 3gr, sinh địa 10gr, bạch thược 5gr. Cho tất cả nguyên liệu trên đã rửa sạch cùng khoảng 800ml nước và đun sôi đến khi thuốc cạn còn khoảng 300ml thì dừng, chắt lấy nước. Chia thuốc và uống 3 lần trong ngày.

Lưu ý

Trên đây là những công dụng của ngải cứu đối với sức khỏe, tuy nhiên hãy lưu ý không nên sử dụng đối với người bị dị ứng với ngải cứu, những người bị suy gan, suy thận vì tinh dầu trong ngải cứu có thể gây độc đến gan, thận.

Người bị rối loạn đường ruột không nên dùng do ngải cứu có thể gây khó khăn trong kiểm soát các triệu chứng của bệnh. Đặc biệt phụ nữ có thai muốn dùng cần hỏi ý kiến bác sĩ, nhất là trong 3 tháng đầu do ngải cứu có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Bất ngờ, loài cỏ mọc dại lại có công dụng tuyệt vời, nhất là với sức khoẻ Bất ngờ, loài cỏ mọc dại lại có công dụng tuyệt vời, nhất là với sức khoẻ
Bất ngờ 4 lợi ích của hoa Hồng đối với Bất ngờ 4 lợi ích của hoa Hồng đối với "sức khỏe - sắc đẹp", bạn đã biết chưa?
Loại rau có mùi vị rất đặc biệt, chị em nội trợ thích ăn vô cùng, công dụng trên cả tuyệt vời Loại rau có mùi vị rất đặc biệt, chị em nội trợ thích ăn vô cùng, công dụng trên cả tuyệt vời
Loại quả không chỉ may mắn dịp Tết, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe Loại quả không chỉ may mắn dịp Tết, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Xưa là củ dùng thay thế gạo, nay là Xưa là củ dùng thay thế gạo, nay là "món quà quê" bổ dưỡng cho sức khoẻ
Linh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động