Việt Nam đã bảo hộ 94 chỉ dẫn địa lý

Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế (Cục Sở hữu trí tuệ) cho biết, tính đến hết năm 2020, Việt Nam đã bảo hộ 94 chỉ dẫn địa lý trong đó có 88 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam và 06 chỉ dẫn địa lý của nước ngoài.
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Yên Bái” cho sản phẩm măng tre Bát Độ Sản phẩm gạo Séng Cù được bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Mường Khương – Bát Xát” Sản phẩm Artemia Vĩnh Châu của tỉnh Sóc Trăng được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Năm 2020, mặc dù bối cảnh thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, biến động nhưng số lượng đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý được tiếp nhận và giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý được cấp đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Năm 2020, Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận 22 đơn và cấp 21 giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Tương tự các năm trước đây, cơ cấu sản phẩm các chỉ dẫn địa lý được cấp Giấy chứng nhận đăng ký trong năm vừa qua không có nhiều thay đổi, chủ yếu vẫn là các sản phẩm nông nghiệp, không có sản phẩm chế biến.

Sản phẩm tôm hùm bông “Phú Yên” đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý trong năm 2020. Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên là tổ chức quản lý
Sản phẩm tôm hùm bông “Phú Yên” đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý trong năm 2020. UBND tỉnh Phú Yên là tổ chức quản lý

Các sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý trong năm đều là các sản phẩm tươi sống, trong đó có 06 sản phẩm là hoa quả tươi (sầu riêng Cái Mơn, na dai Lục Nam, thanh long Châu Thành Long An, cam Hàm Yên, bưởi Khả Lĩnh, khóm Cầu Đúc), 03 sản phẩm thủy hải sản (tôm hùm Phú Yên, ba ba Văn Chấn, yến sào Khánh Hòa), còn lại các nông sản khác bao gồm gia vị, động vật tươi sống và gạo (tỏi An Thịnh, tỏi Lý Sơn, thảo quả Vị Xuyên, quế Trà Bồng, vịt Cổ Lũng và gạo Ba Chăm Mang Yang).

Các tổ chức nộp đơn đăng ký và quản lý các chỉ dẫn địa lý được nộp trong năm 2020 vẫn là các cơ quan hành chính nhà nước bao gồm: UBND huyện/ thành phố trực thuộc tỉnh, UBND cấp tỉnh và các sở Khoa học và Công nghệ, sở NN&PTNT. Trong đó, UBND cấp huyện/ thành phố trực thuộc tỉnh vẫn là tổ chức nộp đơn và quản lý số lượng chỉ dẫn địa lý lớn nhất (với 09 chỉ dẫn địa lý). Điều này cho thấy sự tham gia của các hội nghề nghiệp, các tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm chỉ dẫn địa lý vào quá trình xây dựng hồ sơ đăng ký và quản lý chỉ dẫn địa lý vẫn còn rất hạn chế.

Như vậy, tính đến hết năm 2020, Việt Nam đã bảo hộ 94 chỉ dẫn địa lý trong đó có 88 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam và 06 chỉ dẫn địa lý của nước ngoài. Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) (chính thức được Quốc hội của hai Bên phê chuẩn, có hiệu lực vào ngày 01/08/2020) cũng đã mở ra “cơ hội vàng” cho 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam khi được chính thức bảo hộ và hưởng các ưu đãi thuế quan trong xuất khẩu tại Liên minh Châu Âu. Đồng thời, theo Hiệp định này, Việt Nam đã bảo hộ thêm 169 chỉ dẫn địa lý của Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của những khó khăn chung trên toàn thế giới trong năm 2020, các chỉ dẫn địa lý của Việt Nam chưa phát huy được những lợi thế sau khi được bảo hộ tại Liên minh châu Âu.

Diệu Thu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đồng Nai: Hơn 22 nghìn ha cây trồng được cấp mã số vùng trồng

Đồng Nai: Hơn 22 nghìn ha cây trồng được cấp mã số vùng trồng

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có trên 22 nghìn ha cây trồng được cấp 97 mã số vùng trồng xuất khẩu vào thị trường nhiều nước.
Bắc Kạn có 131 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên

Bắc Kạn có 131 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên

Tính đến nay, tỉnh Bắc Kạn đã có 131 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên và cũng là tỉnh đứng trong top đầu cả nước về thực hiện Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm”.
Hà Nội phân hạng cho 424 sản phẩm OCOP

Hà Nội phân hạng cho 424 sản phẩm OCOP

UBND TP Hà Nội đã phân hạng đối với 424 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên của 96 chủ thể tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (COOP) cấp TP Hà Nội năm 2020 (đợt 2).
Thái Nguyên: Sản xuất chè vụ Đông - chìa khóa để nâng cao thu nhập

Thái Nguyên: Sản xuất chè vụ Đông - chìa khóa để nâng cao thu nhập

Những năm qua, người dân trồng chè tỉnh Thái Nguyên không chỉ mạnh dạn thay thế giống chè trung du cằn cỗi bằng các giống chè mới cho năng suất, chất lượng cao mà còn tập trung làm chè vụ Đông, góp phần tạo việc làm, ổn định cuộc sống và cải thiện thêm thu nhập.
Đồng Tháp: Kết nối sản xuất, tiêu thụ ngành hàng hoa kiểng

Đồng Tháp: Kết nối sản xuất, tiêu thụ ngành hàng hoa kiểng

Nghề trồng hoa kiểng vốn là nghề truyền thống và hiện vẫn là ngành kinh tế chủ lực của làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Đây cũng là nghề sinh sống của khoảng 2 nghìn hộ dân địa phương. Nơi đây đang có 600 ha hoa kiểng và dự kiến sẽ tăng lên 850 ha vào năm 2025. Mỗi dịp Tết nguyên đán, nơi đây cung ứng ra thị trường hàng triệu giỏ hoa các loại.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động