Gạo nàng thơm chợ Đào
Cơm nấu từ gạo nàng thơm chợ Đào |
Gạo nàng thơm chợ Đào là một loại gạo nổi tiếng ở Long An, nó gắn liền với việc tích về tình yêu của chàng Lúa và nàng Thơm ở mảnh đất nền chợ Đào. Loại gạo này còn có mùi thơm mà không có loại gạo nào khác so sánh được.
Hạt gạo thon dài, có mùi thơm đặc biệt ngào ngạt, cho dù để trong bao ni lông vẫn ngửi thấy, để mấy tháng vẫn không hết thơm. Khi nấu lên thì vừa dẻo vừa thơm, hạt cơm mềm, có vị thanh ngọt, ăn ngon miệng.
Gạo nàng thơm chợ Đào quý bởi chỉ ở đây mới có thể trồng được mà thôi. Mỗi vụ mùa dài 6 tháng vào thu đông, loại gạo này chỉ trổ bông vào trong ngày tiết đông chí. Cứ tháng 6, tháng 7 tiến hành gieo mạ thì thời điểm cuối tháng chạp mới có thể gặt hái. Mỗi năm chỉ trồng được một vụ. Đó cũng là điều đặc biệt quan trọng khiến cho loại gạo này càng quý hơn. Bởi vậy loại gạo này thường được người nông dân để dùng hoặc biếu cho những người thân chứ ít xuất kho thị trường với số lượng lớn.
Bánh tét Long An
Sắc tố bắt mắt của bánh tét Long An |
Bánh tét là loại bánh quen thuộc đối với người dân Việt Nam vào mỗi dịp tết đến xuân về, ở miền Bắc thường gắn liền với bánh chưng còn miền Nam thì nhắc đến bánh tét.
Nhưng ở mỗi nơi, bánh lại có cách làm và mùi vị khác nhau. Bánh tét Long An nổi tiếng bởi nó có những điều đặc biệt quan trọng so với những vùng miền khác. Long An là nơi có nhiên liệu gạo nếp ngon, ngoài ra khi nấu người dân nơi đây còn trộn nếp với dừa nạo hoặc nước cốt dừa nến sẽ tạo cho chiếc bánh tét một mùi vị khó cưỡng.
Bánh tét Long An có vị mặn và vị ngọt, còn tồn tại nhiều loại nhân cho du khách lựa chọn theo sở thích của mình như nhân đậu, nhân chuối, nhân dừa… Hơn thế nữa, sắc tố đa dạng cũng là một trong những nguyên nhân khiến bánh tét ở đây được nhiều người ưa thích, màu xanh từ lá ngót, màu tím từ lá cẩm và red color từ gấc.
Mỗi loại bánh ăn vào lại cảm nhận được một mùi vị khác nhau từ các loại nhân. Bánh tét ở Long An không chỉ tết mới có mà được làm bán quanh năm để phục vụ nhu cầu của mọi người. Bởi có lẽ đây là món ăn mà không có ai có thể bỏ qua khi ghé thăm miền Tây và ngang qua mảnh đất này.
Cá lóc nướng trui Long An
Món cá lóc vô cùng hấp dẫn |
Nhắc đến miền Tây Nam Bộ thì những người hay đi du lịch hay sành ăn đều biết đến nơi đây với cá và tôm cùng những món ăn từ dân dã đến sang trọn. Trong đó phải kể đến các món cá lóc hấp mặn hay chiên xù, nhưng đều không thể bằng món cá lóc nướng trui.
Thực tế, cá lóc chính là cá quả hay cá chuối theo cách gọi ở miền Bắc. Cá lóc nướng trui là món ăn đặc trưng của miền đồng nước nơi đây và gắn liền với quá trình khai hóa đất phương Nam của cha ông ta xưa. Một đặc điểm rất riêng của món cá lóc nướng trui là không cần sơ chế cá trước khi nướng, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng và cũng không tẩm ướp gia vị.
Cá lóc ăn cùng rau và mắm me |
Nướng trui là cách nướng cắm que qua miệng đến hết thân cá, cắm que xuống đất rồi chất rơm đốt tới khi cá thơm lừng thì rút bỏ que, cạo lớp vẩy cháy đen, đặt vào đĩa hạt xoài, rưới mỡ hành.
Cá lóc nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt thì bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt mà không phải thứ đặc sản nào cũng có.
Ngoài ra, bạn có thể cuộn bánh tráng kèm rau thơm với dưa leo, giá đỗ sống và bún, chấm cùng nước mắm sả ớt, dầm trái me chín.
Canh chua cá chốt
Canh chua cá chốt có mùi vị đậm đà |
Với người Việt Nam, món canh chua đã quá quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày, nhưng ở Long An canh chua lại là một món ăn nổi tiếng, là đặc sản nổi tiếng của vùng quê này. Canh chua cá chốt Long An đặc biệt hơn bởi 1 nguyên liệu: cá chốt – một loài cá có da trơn, kích thước không lớn, to nhất chỉ ở tại mức 1kg. Cá chốt sống nhiều ở vùng Tây Nam Bộ, không khó để tìm được chúng ở miền này. Cá chốt được dùng để làm chế biến nhiều loại món ăn như kho sả ớt, kho tộ, chiên,… nhưng ngon nhất vẫn là nấu canh chua.
Người dân Long An rất biết phương pháp lựa cá để nấu canh, họ chọn những con chất lượng sản phẩm, còn tươi và nhiều trứng. Nguyên liệu chỉ gồm cá chốt, lá me non, đậu bắp, cà chua và rau thơm, nhưng bằng phương pháp chế biến riêng, món canh chua cá chốt đã trở thành đặc sản nổi tiếng nơi đây. Canh chua cá chốt có vị vừa béo vừa bùi của cá chốt, vị me non hơi chua và mùi rau thơm hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn ngon đậm đà. Ở Long An bạn cũng có thể rất dễ dàng dàng tìm thấy món canh chua này ở hầu như tất cả những quán ăn.
Lẩu mắm Long An
Lẩu mắm Long An vô cùng hấp dẫn |
Lẩu mắm vẫn là món ăn khá mới lạ khi đối với nhiều người, nhưng nó lại là đặc sản nổi tiếng của người dân miền Tây nói chung và Long An nói riêng. Về Long An mà không ăn lẩu mắm ở đây thì thật là một thiếu sót lớn.
Lẩu mắm Long An được chế biến vô cùng đặc biệt quan trọng với nguồn nguyên liệu dồi dào từ biển, sông, ao, hồ, đồng ruộng….gồm cá, tôm, cua, mực, heo, bò… Ăn cùng với lượng cá thịt phong phú đó là rất nhiều loại rau khác nhau: rau muống, giá đỗ, rau cải, dưa chuột, thơm,… và đặc biệt quan trọng là rau dừa – loài rau đặc trưng của miền Tây. Người lần đầu tiên nhìn thấy nồi lẩu mắm chắc chắn sẽ bất ngờ với lượng thức ăn đồ sộ ấy.
Nước lèo của lẩu mắm được chưng từ nhiều vị mắm khác nhau, tạo nên một mùi vị mới lạ mà người dân Long An có bí quyết riêng về khâu chế biến.
Lẩu mắm thường được ăn chung với bún, với mùi vị hòa quyện từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, nó có vị mặn, cay, ngọt hấp dẫn. Tuy lẩu mắm đang dần phổ biến hơn, có nhiều nơi cũng bắt đầu kinh doanh, song lẩu mắm Long An vẫn mang một nét riêng đậm đà mà rất khó có ở nơi khác.
Thịt lợn muối chua
Món ăn độc đáo không thể bỏ qua |
Thịt lợn muối chua là một món ăn bắt nguồn từ phong tục của người Mường thường xuất hiện ở những dịp lễ tết, hội hè hay cưới hỏi. Để làm được món này, yên cầu phải biết phương pháp chế biến kỳ công đặc biệt quan trọng bởi vì nó được kết hợp từ nhiều loại lá rừng như lá mít, quế, trầu không… bên cạnh thịt lợn.
Thịt lợn dùng để làm muối chua cần phải được chọn lựa kỹ lưỡng để sở hữu thể tạo sự chất lượng sản phẩm tốt nhất, ngon nhất. Người ta hay chọn thịt của lợn choai được nuôi theo phong cách thả rông dài ngày để đảm bảo độ chắc thịt.
Sau khoản thời gian cắt thịt lợn thành từng miếng, ướp muối và giềng khô được giã nhỏ, trộn với rượu nếp cái và ủ với lá rừng. Chỉ một đến hai tuần sau đã có thể mở ra và thưởng thức món thịt lợn muối chua đặc biệt quan trọng này rồi.
Thịt lợn muối chua Long An có mùi vị đặc biệt quan trọng, vừa bùi vừa ngậy, vừa có vị mặn của muối và vị chua của men rừng, tất cả hòa quyện lại tạo nên một món đặc sản nổi tiếng hấp dẫn. Vì vậy mà không khó để tìm mua món này ở trong các chợ lớn của tỉnh Long An.
Bánh tráng sa tế
Đến với Long An, bạn nhất định sẽ không thể nào cưỡng lại trước hương vị đặc biệt của món bánh tráng sa tế. Đặc sản này rất được giới trẻ ưa chuộng, vì nó là món ăn vặt rất phổ biến, khiến mọi du khách rất ấn tượng. Cách chế biến ra món bánh tráng này vô cùng đơn giản, chỉ cần cho một ít sa tế vào những mẩu bánh tráng nhỏ, cho thêm chanh hoặc tắc thì bạn đã có thể ngồi nhâm nhi nó cả ngày không biết ngán.
Khi thưởng thức món bánh tráng này, bạn sẽ cảm nhận được vị cay của sa tế, vị chua của tắc, vị thơm ngon của hành phi cùng với muối tôm. Bạn sẽ nhận thấy được độ “hot” của món bánh tráng sa tế này khi được thưởng thức trực tiếp đấy!
Lạp xưởng tươi
Hình ảnh lạp xưởng tươi Long An |
Lạp xưởng tươi Long An nổi tiếng bởi nạc nhiều, mỡ ít, ăn nhiều cũng không bị ngán, có thể chiên lên ăn hoặc nướng trên căn bếp than. Đến Long An, không khó để tìm thấy những dây lạp xưởng được treo lủng lẳng khắp các quầy bán hàng, nhiều nhất là vào những ngày tết đến xuân về. Những chiếc lạp xưởng bóng lưỡng nhìn thôi đã muốn ăn luôn khiến du khách không thể cưỡng lại.
Lạp xưởng được làm ban đầu từ những thớ thịt vụn trong lò mổ, sau đó dần trở thành món ăn đặc biệt quan trọng của người dân và nguyên liệu cũng được thay bằng những miếng thịt lợn ngon nhất. Với bí quyết pha trộn độc đáo, lạp xưởng tươi Long An đã trở thành món đặc sản nổi tiếng nổi tiếng được nhiều người biết và là món quà biếu thích hợp cho những vị khách đến thăm nơi đây.
Mắm còng Cần Giuộc
Loại mắm được làm từ còng |
Mắm còng ở vùng Cần Giuộc, một trong những đặc sản độc đáo của người dân Nam Bộ từ nhiều năm qua đến nay đang trở nên ngày một hiếm hơn. Ở lưu vực cửa sông Soài Rạp và Cửa Tiểu gồm các huyện Cần Giuộc, Cần Đước (Long An), Gò Công Đông (Tiền giang), Nhà Bè, Cần Giờ (thành phố Hồ Chí Minh) có nhiều bãi bồi triền lá dừa, bần, sú vẹt, quanh năm nước mặn. Trên chính những bãi bồi nước mặn ấy có nhiều loại thủy sản quần tụ, tiêu biểu nhất là còng.
Loại mắm còng mặn được làm từ nước cốt thịt còng quanh năm nhưng ngon nhất là lượng còng đã được đem về từ ngày mùng năm tháng năm. Làm mắm còng không phức tạp. Đầu tiên, còng tươi rửa sạch rồi đâm nhuyễn với muối, đem phơi nắng ba bốn ngày, vắt lấy nước cốt và đem phơi nắng tiếp đến khi mắm keo lại, có màu đen sệt như bùn.
Hình ảnh mắm còng |
Để tạo nên hương vị riêng, có người chọn ướp thêm rượu, có người lại chọn pha cơm nếp, nhưng mắm còng phổ biến thì có vị nồng nàn mà nếu bạn chưa quen thì cảm thấy không thích thú, nhưng nếu bạn đã nếm một lần rồi thì không thể quên được hương vị đặc trưng này của nó. Mắm còng khi ăn thường kèm với thịt ba chỉ, rau sống, bún tươi, dưa leo chuối chát, đóng vai trò là món nhắm đậm đà chất Nam Bộ.
Rượu đế Gò Đen
Rượu đế Gò Đen được gọi là “đệ nhất tửu” khi đối chiếu với người dân Nam Bộ và được nhiều người sành rượu yêu thích. Theo thông tin được biết là loại rượu có từ thời Pháp thuộc tại Gò Đen – địa danh nổi tiếng của huyện Bến Lức, tỉnh Long An.
Người dân nơi đây đã sáng tạo ra cách nấu rượu độc đáo, đó là nấu trong những đám cỏ đế thân cao, sau khoản thời gian nấu xong thì rót vào sạn bong bóng trâu, lợn để tham dự trữ và vận chuyển đem bán.
Muốn làm ra rượu đế ngon nhất, chất lượng sản phẩm nhất yên cầu người làm phải thật tỉ mỉ trong từng bước nấu. Rượu Gò Đen chính hãng phải được làm từ những loại nếp của địa phương như nếp mở, nếp hương, nếp thổ địa… Sau khoản thời gian nấu xong, rượu được cất kĩ trong hủ sành và ngâm hơn 100 ngày mới được sử dụng.
Rượu đế Gò Đen đã trở thành đặc sản nổi tiếng luôn có trong những bữa tiệc ở nơi đây và là món quà biếu khách tình cảm của người dân Long An.
Xem thêm