Về Long An nếm thử 10 đặc sản “đi vào lòng người”, chỉ nhắc tên đã thấy thòm thèm

Ghé thăm miền đất Long An, du khách không chỉ được thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên như làng sen Việt Nam, cảng biển Tân Lập, khu du lịch sinh thái Cá Tường Phú Sinh… mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản vừa mộc mạc, vừa giản dị của vùng đất miền Tây.
Điểm danh 10 đặc sản "vạn người mê" bậc nhất chỉ có ở Hà Nam, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon Điểm danh 10 đặc sản xứ Nghệ ngon nức tiếng, phải đến tận nơi ăn thử mới chuẩn vị Điểm danh 10 đặc sản Quảng Bình "gây thương nhớ", khách ăn xong còn thòm thèm nhớ mãi

Gạo nàng thơm chợ Đào

Cơm nấu từ gạo nàng thơm chợ Đào
Cơm nấu từ gạo nàng thơm chợ Đào

Gạo nàng thơm chợ Đào là một loại gạo nổi tiếng ở Long An, nó gắn liền với việc tích về tình yêu của chàng Lúa và nàng Thơm ở mảnh đất nền chợ Đào. Loại gạo này còn có mùi thơm mà không có loại gạo nào khác so sánh được.

Hạt gạo thon dài, có mùi thơm đặc biệt ngào ngạt, cho dù để trong bao ni lông vẫn ngửi thấy, để mấy tháng vẫn không hết thơm. Khi nấu lên thì vừa dẻo vừa thơm, hạt cơm mềm, có vị thanh ngọt, ăn ngon miệng.

Gạo nàng thơm chợ Đào quý bởi chỉ ở đây mới có thể trồng được mà thôi. Mỗi vụ mùa dài 6 tháng vào thu đông, loại gạo này chỉ trổ bông vào trong ngày tiết đông chí. Cứ tháng 6, tháng 7 tiến hành gieo mạ thì thời điểm cuối tháng chạp mới có thể gặt hái. Mỗi năm chỉ trồng được một vụ. Đó cũng là điều đặc biệt quan trọng khiến cho loại gạo này càng quý hơn. Bởi vậy loại gạo này thường được người nông dân để dùng hoặc biếu cho những người thân chứ ít xuất kho thị trường với số lượng lớn.

Bánh tét Long An

Về Long An nếm thử 10 đặc sản “đi vào lòng người”, chỉ nhắc tên đã thấy thòm thèm
Sắc tố bắt mắt của bánh tét Long An

Bánh tét là loại bánh quen thuộc đối với người dân Việt Nam vào mỗi dịp tết đến xuân về, ở miền Bắc thường gắn liền với bánh chưng còn miền Nam thì nhắc đến bánh tét.

Nhưng ở mỗi nơi, bánh lại có cách làm và mùi vị khác nhau. Bánh tét Long An nổi tiếng bởi nó có những điều đặc biệt quan trọng so với những vùng miền khác. Long An là nơi có nhiên liệu gạo nếp ngon, ngoài ra khi nấu người dân nơi đây còn trộn nếp với dừa nạo hoặc nước cốt dừa nến sẽ tạo cho chiếc bánh tét một mùi vị khó cưỡng.

Bánh tét Long An có vị mặn và vị ngọt, còn tồn tại nhiều loại nhân cho du khách lựa chọn theo sở thích của mình như nhân đậu, nhân chuối, nhân dừa… Hơn thế nữa, sắc tố đa dạng cũng là một trong những nguyên nhân khiến bánh tét ở đây được nhiều người ưa thích, màu xanh từ lá ngót, màu tím từ lá cẩm và red color từ gấc.

Mỗi loại bánh ăn vào lại cảm nhận được một mùi vị khác nhau từ các loại nhân. Bánh tét ở Long An không chỉ tết mới có mà được làm bán quanh năm để phục vụ nhu cầu của mọi người. Bởi có lẽ đây là món ăn mà không có ai có thể bỏ qua khi ghé thăm miền Tây và ngang qua mảnh đất này.

Cá lóc nướng trui Long An

Về Long An nếm thử 10 đặc sản “đi vào lòng người”, chỉ nhắc tên đã thấy thòm thèm
Món cá lóc vô cùng hấp dẫn

Nhắc đến miền Tây Nam Bộ thì những người hay đi du lịch hay sành ăn đều biết đến nơi đây với cá và tôm cùng những món ăn từ dân dã đến sang trọn. Trong đó phải kể đến các món cá lóc hấp mặn hay chiên xù, nhưng đều không thể bằng món cá lóc nướng trui.

Thực tế, cá lóc chính là cá quả hay cá chuối theo cách gọi ở miền Bắc. Cá lóc nướng trui là món ăn đặc trưng của miền đồng nước nơi đây và gắn liền với quá trình khai hóa đất phương Nam của cha ông ta xưa. Một đặc điểm rất riêng của món cá lóc nướng trui là không cần sơ chế cá trước khi nướng, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng và cũng không tẩm ướp gia vị.

Về Long An nếm thử 10 đặc sản “đi vào lòng người”, chỉ nhắc tên đã thấy thòm thèm
Cá lóc ăn cùng rau và mắm me

Nướng trui là cách nướng cắm que qua miệng đến hết thân cá, cắm que xuống đất rồi chất rơm đốt tới khi cá thơm lừng thì rút bỏ que, cạo lớp vẩy cháy đen, đặt vào đĩa hạt xoài, rưới mỡ hành.

Cá lóc nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt thì bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt mà không phải thứ đặc sản nào cũng có.

Ngoài ra, bạn có thể cuộn bánh tráng kèm rau thơm với dưa leo, giá đỗ sống và bún, chấm cùng nước mắm sả ớt, dầm trái me chín.

Canh chua cá chốt

Về Long An nếm thử 10 đặc sản “đi vào lòng người”, chỉ nhắc tên đã thấy thòm thèm
Canh chua cá chốt có mùi vị đậm đà

Với người Việt Nam, món canh chua đã quá quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày, nhưng ở Long An canh chua lại là một món ăn nổi tiếng, là đặc sản nổi tiếng của vùng quê này. Canh chua cá chốt Long An đặc biệt hơn bởi 1 nguyên liệu: cá chốt – một loài cá có da trơn, kích thước không lớn, to nhất chỉ ở tại mức 1kg. Cá chốt sống nhiều ở vùng Tây Nam Bộ, không khó để tìm được chúng ở miền này. Cá chốt được dùng để làm chế biến nhiều loại món ăn như kho sả ớt, kho tộ, chiên,… nhưng ngon nhất vẫn là nấu canh chua.

Người dân Long An rất biết phương pháp lựa cá để nấu canh, họ chọn những con chất lượng sản phẩm, còn tươi và nhiều trứng. Nguyên liệu chỉ gồm cá chốt, lá me non, đậu bắp, cà chua và rau thơm, nhưng bằng phương pháp chế biến riêng, món canh chua cá chốt đã trở thành đặc sản nổi tiếng nơi đây. Canh chua cá chốt có vị vừa béo vừa bùi của cá chốt, vị me non hơi chua và mùi rau thơm hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn ngon đậm đà. Ở Long An bạn cũng có thể rất dễ dàng dàng tìm thấy món canh chua này ở hầu như tất cả những quán ăn.

Lẩu mắm Long An

Về Long An nếm thử 10 đặc sản “đi vào lòng người”, chỉ nhắc tên đã thấy thòm thèm
Lẩu mắm Long An vô cùng hấp dẫn

Lẩu mắm vẫn là món ăn khá mới lạ khi đối với nhiều người, nhưng nó lại là đặc sản nổi tiếng của người dân miền Tây nói chung và Long An nói riêng. Về Long An mà không ăn lẩu mắm ở đây thì thật là một thiếu sót lớn.

Lẩu mắm Long An được chế biến vô cùng đặc biệt quan trọng với nguồn nguyên liệu dồi dào từ biển, sông, ao, hồ, đồng ruộng….gồm cá, tôm, cua, mực, heo, bò… Ăn cùng với lượng cá thịt phong phú đó là rất nhiều loại rau khác nhau: rau muống, giá đỗ, rau cải, dưa chuột, thơm,… và đặc biệt quan trọng là rau dừa – loài rau đặc trưng của miền Tây. Người lần đầu tiên nhìn thấy nồi lẩu mắm chắc chắn sẽ bất ngờ với lượng thức ăn đồ sộ ấy.

Nước lèo của lẩu mắm được chưng từ nhiều vị mắm khác nhau, tạo nên một mùi vị mới lạ mà người dân Long An có bí quyết riêng về khâu chế biến.

Lẩu mắm thường được ăn chung với bún, với mùi vị hòa quyện từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, nó có vị mặn, cay, ngọt hấp dẫn. Tuy lẩu mắm đang dần phổ biến hơn, có nhiều nơi cũng bắt đầu kinh doanh, song lẩu mắm Long An vẫn mang một nét riêng đậm đà mà rất khó có ở nơi khác.

Thịt lợn muối chua

Về Long An nếm thử 10 đặc sản “đi vào lòng người”, chỉ nhắc tên đã thấy thòm thèm
Món ăn độc đáo không thể bỏ qua

Thịt lợn muối chua là một món ăn bắt nguồn từ phong tục của người Mường thường xuất hiện ở những dịp lễ tết, hội hè hay cưới hỏi. Để làm được món này, yên cầu phải biết phương pháp chế biến kỳ công đặc biệt quan trọng bởi vì nó được kết hợp từ nhiều loại lá rừng như lá mít, quế, trầu không… bên cạnh thịt lợn.

Thịt lợn dùng để làm muối chua cần phải được chọn lựa kỹ lưỡng để sở hữu thể tạo sự chất lượng sản phẩm tốt nhất, ngon nhất. Người ta hay chọn thịt của lợn choai được nuôi theo phong cách thả rông dài ngày để đảm bảo độ chắc thịt.

Sau khoản thời gian cắt thịt lợn thành từng miếng, ướp muối và giềng khô được giã nhỏ, trộn với rượu nếp cái và ủ với lá rừng. Chỉ một đến hai tuần sau đã có thể mở ra và thưởng thức món thịt lợn muối chua đặc biệt quan trọng này rồi.

Thịt lợn muối chua Long An có mùi vị đặc biệt quan trọng, vừa bùi vừa ngậy, vừa có vị mặn của muối và vị chua của men rừng, tất cả hòa quyện lại tạo nên một món đặc sản nổi tiếng hấp dẫn. Vì vậy mà không khó để tìm mua món này ở trong các chợ lớn của tỉnh Long An.

Bánh tráng sa tế

Về Long An nếm thử 10 đặc sản “đi vào lòng người”, chỉ nhắc tên đã thấy thòm thèm

Đến với Long An, bạn nhất định sẽ không thể nào cưỡng lại trước hương vị đặc biệt của món bánh tráng sa tế. Đặc sản này rất được giới trẻ ưa chuộng, vì nó là món ăn vặt rất phổ biến, khiến mọi du khách rất ấn tượng. Cách chế biến ra món bánh tráng này vô cùng đơn giản, chỉ cần cho một ít sa tế vào những mẩu bánh tráng nhỏ, cho thêm chanh hoặc tắc thì bạn đã có thể ngồi nhâm nhi nó cả ngày không biết ngán.

Khi thưởng thức món bánh tráng này, bạn sẽ cảm nhận được vị cay của sa tế, vị chua của tắc, vị thơm ngon của hành phi cùng với muối tôm. Bạn sẽ nhận thấy được độ “hot” của món bánh tráng sa tế này khi được thưởng thức trực tiếp đấy!

Lạp xưởng tươi

Về Long An nếm thử 10 đặc sản “đi vào lòng người”, chỉ nhắc tên đã thấy thòm thèm
Hình ảnh lạp xưởng tươi Long An

Lạp xưởng tươi Long An nổi tiếng bởi nạc nhiều, mỡ ít, ăn nhiều cũng không bị ngán, có thể chiên lên ăn hoặc nướng trên căn bếp than. Đến Long An, không khó để tìm thấy những dây lạp xưởng được treo lủng lẳng khắp các quầy bán hàng, nhiều nhất là vào những ngày tết đến xuân về. Những chiếc lạp xưởng bóng lưỡng nhìn thôi đã muốn ăn luôn khiến du khách không thể cưỡng lại.

Về Long An nếm thử 10 đặc sản “đi vào lòng người”, chỉ nhắc tên đã thấy thòm thèm

Lạp xưởng được làm ban đầu từ những thớ thịt vụn trong lò mổ, sau đó dần trở thành món ăn đặc biệt quan trọng của người dân và nguyên liệu cũng được thay bằng những miếng thịt lợn ngon nhất. Với bí quyết pha trộn độc đáo, lạp xưởng tươi Long An đã trở thành món đặc sản nổi tiếng nổi tiếng được nhiều người biết và là món quà biếu thích hợp cho những vị khách đến thăm nơi đây.

Mắm còng Cần Giuộc

Về Long An nếm thử 10 đặc sản “đi vào lòng người”, chỉ nhắc tên đã thấy thòm thèm
Loại mắm được làm từ còng

Mắm còng ở vùng Cần Giuộc, một trong những đặc sản độc đáo của người dân Nam Bộ từ nhiều năm qua đến nay đang trở nên ngày một hiếm hơn. Ở lưu vực cửa sông Soài Rạp và Cửa Tiểu gồm các huyện Cần Giuộc, Cần Đước (Long An), Gò Công Đông (Tiền giang), Nhà Bè, Cần Giờ (thành phố Hồ Chí Minh) có nhiều bãi bồi triền lá dừa, bần, sú vẹt, quanh năm nước mặn. Trên chính những bãi bồi nước mặn ấy có nhiều loại thủy sản quần tụ, tiêu biểu nhất là còng.

Loại mắm còng mặn được làm từ nước cốt thịt còng quanh năm nhưng ngon nhất là lượng còng đã được đem về từ ngày mùng năm tháng năm. Làm mắm còng không phức tạp. Đầu tiên, còng tươi rửa sạch rồi đâm nhuyễn với muối, đem phơi nắng ba bốn ngày, vắt lấy nước cốt và đem phơi nắng tiếp đến khi mắm keo lại, có màu đen sệt như bùn.

Về Long An nếm thử 10 đặc sản “đi vào lòng người”, chỉ nhắc tên đã thấy thòm thèm
Hình ảnh mắm còng

Để tạo nên hương vị riêng, có người chọn ướp thêm rượu, có người lại chọn pha cơm nếp, nhưng mắm còng phổ biến thì có vị nồng nàn mà nếu bạn chưa quen thì cảm thấy không thích thú, nhưng nếu bạn đã nếm một lần rồi thì không thể quên được hương vị đặc trưng này của nó. Mắm còng khi ăn thường kèm với thịt ba chỉ, rau sống, bún tươi, dưa leo chuối chát, đóng vai trò là món nhắm đậm đà chất Nam Bộ.

Rượu đế Gò Đen

Về Long An nếm thử 10 đặc sản “đi vào lòng người”, chỉ nhắc tên đã thấy thòm thèm

Rượu đế Gò Đen được gọi là “đệ nhất tửu” khi đối chiếu với người dân Nam Bộ và được nhiều người sành rượu yêu thích. Theo thông tin được biết là loại rượu có từ thời Pháp thuộc tại Gò Đen – địa danh nổi tiếng của huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Người dân nơi đây đã sáng tạo ra cách nấu rượu độc đáo, đó là nấu trong những đám cỏ đế thân cao, sau khoản thời gian nấu xong thì rót vào sạn bong bóng trâu, lợn để tham dự trữ và vận chuyển đem bán.

Muốn làm ra rượu đế ngon nhất, chất lượng sản phẩm nhất yên cầu người làm phải thật tỉ mỉ trong từng bước nấu. Rượu Gò Đen chính hãng phải được làm từ những loại nếp của địa phương như nếp mở, nếp hương, nếp thổ địa… Sau khoản thời gian nấu xong, rượu được cất kĩ trong hủ sành và ngâm hơn 100 ngày mới được sử dụng.

Rượu đế Gò Đen đã trở thành đặc sản nổi tiếng luôn có trong những bữa tiệc ở nơi đây và là món quà biếu khách tình cảm của người dân Long An.

Xem thêm

Loại quả xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ Loại quả xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ "săn lùng" về chế biến món ngon
Khám phá đặc sản Cô Tô ngon nức tiếng níu thực khách Khám phá đặc sản Cô Tô ngon nức tiếng níu thực khách
7 đặc sản Bình Thuận ngon quên lối về, ăn thử một lần là nhớ mãi 7 đặc sản Bình Thuận ngon quên lối về, ăn thử một lần là nhớ mãi
Loài cá đặc sản sông Sở Thượng có tên là gì mà bán 300.000 đồng/kg vẫn đắt hàng Loài cá đặc sản sông Sở Thượng có tên là gì mà bán 300.000 đồng/kg vẫn đắt hàng
Điểm danh 10 đặc sản Điểm danh 10 đặc sản "vạn người mê" bậc nhất chỉ có ở Hà Nam, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon
Đặc sản xưa tưởng không ăn được, không ngờ có thể chế biến nhiều món ngon nổi tiếng Đặc sản xưa tưởng không ăn được, không ngờ có thể chế biến nhiều món ngon nổi tiếng
Điểm danh 10 đặc sản xứ Nghệ ngon nức tiếng, phải đến tận nơi ăn thử mới chuẩn vị Điểm danh 10 đặc sản xứ Nghệ ngon nức tiếng, phải đến tận nơi ăn thử mới chuẩn vị
Có một món đặc sản nhất định phải thưởng thức khi đến Bắc Ninh, chỉ là cháo thôi có gì mà lạ vậy? Có một món đặc sản nhất định phải thưởng thức khi đến Bắc Ninh, chỉ là cháo thôi có gì mà lạ vậy?
Điểm danh 10 đặc sản Quảng Bình Điểm danh 10 đặc sản Quảng Bình "gây thương nhớ", khách ăn xong còn thòm thèm nhớ mãi
Thanh An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vì sao có quan niệm "Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng"?

Vì sao có quan niệm "Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng"?

Dân gian vẫn truyền tụng câu nói “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”, ngày rằm tháng giêng (15 tháng giêng âm lịch) vì sao lại quan trọng trong tâm thức người Việt như vậy, chuẩn bị mâm cúng thế nào?
Hàng vạn người dân dự lễ khai hội chùa Tam Chúc Xuân Giáp Thìn năm 2024

Hàng vạn người dân dự lễ khai hội chùa Tam Chúc Xuân Giáp Thìn năm 2024

Ngày 21/02/2024 (tức ngày 12 tháng Giêng), Ban Quản lý chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) tổ chức Khai hội Chùa Tam Chúc Xuân Giáp Thìn năm 2024.
Nghề làm xôi Phú Thượng được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm xôi Phú Thượng được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Làng nghề xôi Phú Thượng nằm ở phía Tây của Hà Nội. Nơi đây đã nổi tiếng với nghề làm xôi truyền thống với rất nhiều chủng loại phong phú.
Lễ rước kiệu Ngọc Lộ - mở đầu cho Lễ hội Khai ấn Đền Trần xuân Giáp Thìn 2024

Lễ rước kiệu Ngọc Lộ - mở đầu cho Lễ hội Khai ấn Đền Trần xuân Giáp Thìn 2024

Sáng 20/2 (ngày 11 tháng Giêng), tại Khu di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia đặc biệt đền Trần - Chùa Tháp (Nam Định) diễn ra Lễ rước kiệu Ngọc Lộ. Đây là nghi lễ mở đầu cho Lễ hội Khai ấn đền Trần 2024.
Hàng vạn người dân, phật tử dự khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Hàng vạn người dân, phật tử dự khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Sáng 19/2 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024.
Phú Thọ: Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ Xuân Giáp Thìn 2024

Phú Thọ: Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ Xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 16/2 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024) Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ theo nghi thức truyền thống chính thức diễn ra tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ).
Chính thức khai hội Gióng đền Sóc năm 2024

Chính thức khai hội Gióng đền Sóc năm 2024

Sáng 15/2 (mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn), lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn).
Khai hội chùa Hương trong mưa xuân

Khai hội chùa Hương trong mưa xuân

Sáng 15/2 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội chùa Hương chính thức khai hội tại sân Thiên Trù - chùa Hương (huyện Mỹ Đức). Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn của Hà Nội kéo dài 3 tháng, thu hút hàng vạn khách tham gia mỗi ngày.
Tưng bừng khai hội 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tưng bừng khai hội 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Sáng 14/2 (tức mùng 5 tết Giáp Thìn 2024) lễ kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tổ chức tại Hà Nội, tưởng nhớ công lao to lớn của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng các tướng lĩnh, nghĩa quân Tây Sơn.
5 điều nên làm và 9 điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết để may mắn, bình an cả năm

5 điều nên làm và 9 điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết để may mắn, bình an cả năm

Theo quan niệm người xưa, có những phong tục nên làm, những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán để có được niềm vui, sự may mắn cả năm.
Hái lộc đầu năm sao cho đúng để mang tài lộc, may mắn về nhà?

Hái lộc đầu năm sao cho đúng để mang tài lộc, may mắn về nhà?

Vào đêm 30 Tết, người Việt Nam chúng ta thường có thói quen hái lộc đầu năm với mong muốn có một năm mới an lành, may mắn. Đây là một phong tục ý nghĩa mang lại giá trị cao cho người Việt.
Mâm cỗ cúng tất niên, bài cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024

Mâm cỗ cúng tất niên, bài cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024

Cúng tất niên là nghi lễ quan trọng trước khi đón năm mới. Mâm lễ cúng tất niên chiều 30 Tết thường gồm mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét)... Văn cúng lễ tất niên chiều 30 Tết cũng được nêu rõ theo sách "Văn khấn cổ truyền Việt Nam".
Tết Nguyên đán - Di sản văn hóa đặc biệt

Tết Nguyên đán - Di sản văn hóa đặc biệt

Cành đào đã chớm nở, nồi bánh chưng đang tỏa hương thơm báo hiệu Tết đang rất gần. Nhân dịp Tết đến xuân về, phóng viên Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm có cuộc trò chuyện với nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ về nguồn gốc Tết Nguyên đán và những giá trị văn hoá bất biến của ngày Tết đặc biệt này.
Xin chữ đầu năm: Nét đẹp văn hóa cần gìn giữ, phát huy

Xin chữ đầu năm: Nét đẹp văn hóa cần gìn giữ, phát huy

Với sự phát triển của xã hội, tục xin chữ đầu năm đã ít nhiều có sự thay đổi. Nhưng dù có đổi thay thì đây vẫn là một nét đẹp văn hóa của người Việt cần được gìn giữ và phát huy.
Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái

Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái

Bánh chưng đen là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Bánh chưng được ví như linh hồn của bữa cơm ngày trọng đại, đặc biệt là ngày Tết.
Trải nghiệm Tết Việt để hiểu về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền

Trải nghiệm Tết Việt để hiểu về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền

Ngày 2/2, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hà Nội, diễn ra chương trình "trải nghiệm Tết Việt" với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị về Tết cho người dân, du khách quốc tế.
Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Sáng 2/2, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức thực hành nghi lễ "Tống cựu nghinh Tân" tại Khu di sản Hoàng Thành Thắng Long dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức với nhiều điểm mới

Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức với nhiều điểm mới

Là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của Hà Nội, lễ hội Gióng đền Sóc tại huyện Sóc Sơn diễn ra vào ngày mùng 6 tháng Giêng hằng năm thu hút sự tham gia của nhiều du khách thập phương. Năm nay, lễ hội được tổ chức với nhiều điểm mới.
Cúng ông Công ông Táo năm 2024: Chọn ngày giờ đẹp, sắm lễ và văn khấn để cả năm may mắn

Cúng ông Công ông Táo năm 2024: Chọn ngày giờ đẹp, sắm lễ và văn khấn để cả năm may mắn

Vào dịp cuối năm, các gia đình Việt lại tất bật sửa soạn lễ cúng để đưa tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời. Vậy tết ông Công ông Táo 2024 là ngày bao nhiêu dương lịch? Cần phải chuẩn bị lễ cúng như thế nào?
Độc đáo Lễ hội Bà Chúa Muối

Độc đáo Lễ hội Bà Chúa Muối

Thái Bình là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội Bà Chúa Muối lâu đời với mong muốn về cuộc sống, sự sinh sôi nảy nở mang tính phồn thực điển hình của văn hóa dân gian Việt Nam.
Làng cổ Đường Lâm được vinh danh là Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN

Làng cổ Đường Lâm được vinh danh là Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN

Tại lễ trao Giải thưởng Du lịch ASEAN 2024, Việt Nam vinh dự có 25 địa phương, khách sạn, đơn vị được tôn vinh ở nhiều hạng mục giải thưởng. Trải nghiệm ẩm thực Đường Lâm được vinh danh ở hạng mục Giải thưởng sản phẩm du lịch bền vững.
Dẻo thơm hương bánh khảo Tràng Định

Dẻo thơm hương bánh khảo Tràng Định

Để làm ra một mẻ bánh ngon, đạt chất lượng thì quan trọng nhất nằm ở khâu chọn gạo và công đoạn làm nhân. Loại gạo được sử dụng để làm bánh là gạo nếp cái hoa vàng trồng ở cánh đồng Thất Khê.
Chương trình Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống

Chương trình Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống

Tối 24/1, tại Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) khai mạc Chương trình “Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống”.
CEO Cỏ Mềm HomeLab: Sản phẩm phải “lành” và “thật”

CEO Cỏ Mềm HomeLab: Sản phẩm phải “lành” và “thật”

Triết lý kinh doanh của Cỏ Mềm là “lành” và “thật”, tức sản phẩm lành, chất lượng thật. Doanh nghiệp cũng công khai minh bạch trên website mọi thông tin về nguồn nguyên liệu sử dụng cho sản phẩm, đồng thời chân thật về công dụng để khách hàng yên tâm.
Đắk Nông: Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên ở Bon Đắk Láp

Đắk Nông: Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên ở Bon Đắk Láp

Bon Đắk Láp, xã Đắk Gằn (Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) vừa nhận bàn giao mô hình đường giao thông nông thôn sáng- xanh- sạch đẹp- an toàn có tổng mức đầu tư là hơn 1 tỷ đồng.
Văn Phú - Invest đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Văn Phú - Invest đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Trên hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, Văn Phú - Invest luôn tâm huyết đóng góp tích cực cho xã hội ở cả hoạt động kinh doanh và thực hiện trách nhiệm cộng đồng. Tiếp nối truyền thống đó, cùng sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, Công ty đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có Huân chương lao động hạng Ba do Nhà nước trao tặng.
Mãn nhãn màn trình diễn thời trang tơ lụa bên công trình kiến trúc độc đáo tại Đà Lạt

Mãn nhãn màn trình diễn thời trang tơ lụa bên công trình kiến trúc độc đáo tại Đà Lạt

Chiều 16/12, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) phối hợp cùng Công ty Vietnam Silk House tổ chức trình diễn thời trang tơ lụa với chủ đề “Đà Lạt tình yêu của tôi”. Đây là chương trình nghệ thuật chào mừng Đà Lạt 130 năm hình thành và phát triển (1893 - 2023).
Ban tổ chức khẳng định gạo ST25 đoạt giải nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới”

Ban tổ chức khẳng định gạo ST25 đoạt giải nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới”

The Rice Trader, đơn vị tổ chức cuộc thi “Gạo gon nhất thế giới”, khẳng định gạo ST25 thuộc doanh nghiệp ông Hồ Quang Trí đạt giải nhất.
Gạo Việt Nam dồn dập đón tin vui

Gạo Việt Nam dồn dập đón tin vui

Không chỉ thu về 4,41 tỷ USD chỉ trong 11 tháng nhờ xuất khẩu, gạo Việt Nam còn đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 và mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký quyết định phê duyệt Đề án "Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động