Trồng vú sữa Hoàng Kim hữu cơ cho trái to đẹp nhờ bí quyết phun rượu tỏi diệt trừ sâu bệnh. |
Chủ vườn vú sữa Hoàng Kim trồng bằng phương pháp hữu cơ là anh Nguyễn Quang Đức, tổ dân phố Nghĩa Thắng (phường Quảng Thành. TP. Gia Nghĩa, Đắk Nông). Hiện anh đang canh tác 1,5ha cây vú sữa hoàng kim theo hướng hữu cơ chất lượng cao và có thu nhập mỗi năm khoảng 500 triệu đồng.
Anh Đức cho biết bắt đầu trồng vú sữa từ 6 năm trước. Tuy nhiên, thời điểm đó, vú sữa hoàng kim vẫn chưa xuất hiện nhiều trên thị trường. Giá của loại trái cây này khoảng 100.000 đồng/kg.
Thấy vú sữa hoàng kim có giá, anh Đức đã mạnh dạn đầu tư hơn 100 triệu đồng để mua giống từ miền Tây về trồng. Tuy nhiên, tới năm thứ 3, phần lớn cây giống bị chết hoặc không phát triển, nhiều cây không ra trái đành phải phá bỏ.
Anh Đức trồng vú sữa hoàng kim theo hướng hữu cơ đem lại thu nhập cao. |
Sau thất bại, anh Đức bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân và phát hiện mình đã mua phải loại cây giống vú sữa không đạt chuẩn. Phần lớn cây giống được chiết, ghép từ cây bố mẹ kém chất lượng, nên khi trồng tỷ lệ sống rất thấp hoặc không ra trái.
Từ kinh nghiệm thực tế, anh Đức đã mua 500 cây giống vú sữa hoàng kim từ Đài Loan về trồng theo hướng hữu cơ. Bên cạnh nguồn giống tốt, anh còn đầu tư hệ thống tưới nước tự động cho vườn cây.
Anh Đức cho biết: “Từ 500 cây giống ban đầu, tôi tiếp tục nhân giống để mở rộng diện tích. Sau 18 tháng trồng, chăm sóc, toàn bộ 1,5 ha vú sữa hoàng kim trồng theo hữu cơ cho thu hoạch. Nhờ chủ động nguồn nước tưới, nên mỗi năm vườn vú sữa cho thu hoạch 5-7 đợt, đạt khoảng 70 tấn trái”.
Anh Đức nhẩm tính, vào thời điểm này, giá bán của vú sữa hoàng kim kích thước lớn khoảng 45.000 -50.000 đồng/kg, còn loại nhỏ là 20.000 - 25.000 đồng/kg. Với giá bán này, mỗi năm anh thu về khoảng 500 triệu đồng, sau khi trừ chi phí.
Vú sữa thường bị ruồi vàng hoặc sâu đục thân tấn công nên anh Đức phải bọc từng quả. |
Chia sẻ về cách chăm sóc vườn vú sữa hữu cơ, anh Đức cho biết, cần hạn chế sử dụng phân bón hóa học. Thay vào đó, bà con cần tự ủ phân hữu cơ để bón cho cây.
Vú sữa thường bị ruồi vàng, sâu đục thân tấn công, nên phải bọc quả. Anh sử dụng chế phẩm sinh học làm từ tỏi, rượu để phun cho cây. Biện pháp này giúp phòng trừ sâu hại hiệu quả và bảo đảm trái vú sữa an toàn, chất lượng.
"Trong vườn vú sữa, tôi cũng lắp đặt nhiều bẫy sinh học để bắt côn trùng gây hại. Đặc biệt, tôi phun dung dịch từ tỏi và rượu, không những diệt côn trùng hiệu quả mà còn bảo đảm trái cây an toàn cho người tiêu dùng", anh Đức chia sẻ.
Cũng theo anh Đức, để vú sữa đạt được năng suất cao mà vẫn bảo đảm sinh trưởng, phát triển tốt, nguồn nước, chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định.
Vườn vú sữa của anh được lắp đặt hệ thống tưới nước tự động ngay gốc cây. Chất dinh dưỡng cũng được bổ sung thông qua đường nước tưới, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tối đa.
Quá trình sản xuất, anh Đức luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu với những trái vú sữa Hoàng Kim chất lượng cao. |
Từ sự thành công của mình, anh Đức luôn tâm niệm, sản xuất nông nghiệp phải đặt chất lượng lên hàng đầu. Để tạo uy tín trên thị trường, anh Đức không trồng thei số đông chạy theo số lượng mà chọn trồng vú sữa theo hướng hữu cơ. Anh cũng không khai thác cây vú sữa quá nhiều. Mỗi cành chỉ giữ lại số lượng trái nhất định, nhưng chất lượng tốt nhất. Điều này giúp vú sữa có trái to, đều căng mọng và rất bền cây.
Trồng vú sữa theo hướng hữu cơ sau khi trừ các chi phí sản xuất, mỗi năm, anh Đức có thu nhập hàng trăm triệu đồng. Hiện vườn vú sửa hữu cơ của anh Đức đang tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động có thu nhập trên 7 triệu đồng/tháng/người.
Anh Đức rất tự tin với hướng phát triển và tiềm năng của cây vú sữa Hoàng Kim và sẽ tiếp tục mở rộng diện tích. Anh cũng tích cực chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ những nông dân muốn phát triển cây vú sữa Hoàng Kim để cùng nhau xây dựng vùng trồng vú sữa Hoàng Kim hữu cơ quy mô lớn tại địa phương./.