Chủ nhân của vườn wasabi bạc tỷ là anh Nguyễn Văn Tuyển ở Đà Lạt (Lâm Đồng). (Ảnh NVCC) |
Siêu thực vật wasabi quý hiếm cỡ nào
Chủ nhân của vườn wasabi bạc tỷ là anh Nguyễn Văn Tuyển ở Đà Lạt (Lâm Đồng). Anh Tuyển biết tới loại cây siêu thực vật này từ năm 2013 nhưng phải đến năm 2020, anh mới chính thức trồng wasabi trong nông trại của mình.
Nói về giá trị của cây wasabi, anh tuyển cho biết, ở Việt Nam, có lẽ nhiều người còn lạ nhưng tại Nhật Bản, wasabi được xem là loại thực phẩm cao cấp, nổi tiếng khó trồng và đắt đỏ. Nhu cầu tiêu thụ wasabi cho ăn uống, làm đẹp và chữa bệnh không ngừng tăng ở Nhật.
“Ở Nhật chỉ riêng trong ăn uống, các bộ phận của cây wasabi được sử dụng để làm hàng trăm món ăn. Củ loại cây này không chỉ làm gia vị ăn kèm các món sushi, sashimi mà lá cây cũng được sử dụng làm kem, làm cocktail... ”, anh nói.
Wasabi được coi là một trong những thực vật đắt đỏ nhất thế giới. (Ảnh: NVCC) |
Cầm trên tay củ wasabi, anh Tuyển nói: “Gọi nôm na là củ, còn chính xác thì đây là thân wasabi”. Phần thân này thường được mài ra thành bột để làm gia vị ăn trực tiếp với các món hải sản sushi, sashimi... Theo đó, wasabi cho chất lượng ngon nhất trong độ tuổi từ 15-18 tháng. Bởi nếu thu hoạch non độ cay nồng không đủ, còn thu hoạch già quá thì phần thân củ sẽ nhiều xơ, tỷ lệ bột ít.
Loại củ này khi mài ra bột thì phải sử dụng ngay trong vòng 30 phút, như vậy mới cảm nhận được hương vị ngon nhất. Còn nếu để nguyên củ, bọc trong màng bọc thực phẩm bảo quản ngăn mát tủ lạnh, vẫn giữ nguyên hương vị tươi ngon trong vòng 3 tháng.
Hiện lượng củ wasabi thu hoạch từ trang trại của anh đều được bán sỉ cho các nhà hàng hải sản phục vụ các món ăn Nhật Bản. Một phần nhỏ anh bán lẻ. Khoảng 20-25 củ wasabi được 1kg, anh bán với giá 6 triệu đồng. Còn lá wasabi anh bán với giá 200.000 đồng/kg.
Wasabi được sản xuất ra món gia vị rất nổi tiếng là mù tạt, trong thực tế loài thực vật này còn là một thảo dược quý rất tốt cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu, trong cây wasabi có thành phần các chất diệt khuẩn, qua đó giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại trong cơ thể, hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn khi sử dụng các loại thực phẩm sống.
Ngay cả lá cây wasabi cũng có giá tới 200.000 đồng/kg (Ảnh: NVCC) |
Ngoài ra, wasabi còn có tác dụng chống lại vi khuẩn và nấm bệnh, từ đó tăng sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe toàn diện. Wasabi chứa chất isothiocyanate có tác dụng chống lại các tế bào ung thư nguy hiểm. Đồng thời còn giúp tiêu hủy những tế bào gây hại mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào khác trong cơ thể. Đây được xem là một nghiên cứu có triển vọng về phòng chống ung thư trong tương lai.
Hoạt chất có trong wasabi có tác dụng ổn định mức tiểu cầu, giúp chống đông hiệu quả. Ngoài ra, wasabi còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, giúp cho quá trình lưu thông máu diễn ra bình thường. Wasabi có chứa sulfinyl - chất chống oxy hóa mạnh, do vậy giúp chống lại các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên cho cơ thể. Mang lại vẻ trẻ trung vốn có cho mỗi người.
Bên cạnh đó, wasabi cũng có tác dụng tốt trong việc làm đẹp da. Đặc biệt, đây được xem như một loại thuốc bôi ngoài da, chữa trị nhanh chóng càng vết phồng rộp và hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng.
Bí quyết thuần hóa siêu thực vật wasabi trong vườn nhà
Hiểu được giá trị của siêu thực vật wasabi, anh Tuyển đã quyết tâm tìm hiểu để thuần hóa loài cây đặc biệt này. Đầu năm 2020, khi quyết định về làm nông dân và mở nông trại riêng của mình, anh Tuyển được một người bạn cho 20 cây giống wasabi trồng thử nghiệm. Mấy tháng sau, số cây này đều sinh trưởng và phát triển tốt.
Cuối năm đó, sau khi xem cách anh trồng và chăm sóc wasabi, một công ty Nhật ở TP.HCM đã mời và đặt cọc giúp 1 vạn hạt giống để anh gieo trồng. Họ còn hứa sẽ đảm bảo đầu ra sản phẩm nếu cây wasabi của anh trồng đạt chất lượng. Lượng hạt giống này về theo nhiều đợt. Anh đem gieo trồng từ cuối năm 2020 và đầu năm 2021.
Theo anh Tuyển, cây wasabi rất khó trồng, thích ẩm ướt, nước sạch và ánh sáng không trực tiếp. Ở xứ sở mặt trời mọc, cây wasabi mọc ở ven suối, dưới tán rừng già. Để trồng được cây này ở Đà Lạt, anh phải làm nhà kính, lấy lưới đen che bớt 70% lượng ánh sáng chiếu trực tiếp xuống vườn, đồng thời sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động nhằm tạo độ ẩm giúp cây phát triển tốt.
Cây trồng khoảng 15-18 tháng được thu hoạch. Tháng 3/2022, anh nhổ những củ wasabi đầu tiên trong vườn đem bán. Song, thay vì thu đại trà nhổ đâu hết đó, anh chọn cách thu tỉa, chỉ nhổ những cây đủ lớn còn cây nhỏ để lại. Mầm ở những cây lớn được tận dụng để nhân giống trồng tiếp.
Củ wasabi được anh Tuyển bán với giá 6 triệu đồng/kg (Ảnh: NVCC) |
Anh Tuyển cho biết, chi phí trồng wasabi rất lớn nhưng cây đem lại doanh thu rất cao. Tính ra lợi nhuận so với cây trồng khác cao hơn hẳn. Ví như trồng 1.000m2 wasabi chi phí bỏ ra có thể lên tới 800 triệu đồng, nhưng doanh thu sẽ đạt khoảng 1,2 tỷ đồng.
Hiện các món ăn Nhật Bản sử dụng wasabi làm gia vị ăn kèm ngày càng phổ biến ở nước ta. Do đó, thời gian tới, anh sẽ mở rộng diện tích trồng wasabi thêm 2.000m2. Thay vì trồng trực tiếp xuống đất, anh chuyển qua trồng trên giá thể để tiện chăm sóc và thu hoạch. Lúc đó, nguồn cung củ wasabi và lá ra thị trường sẽ tăng lên. Việc thuần hóa thành công siêu thực vật wasabi trong vườn nhà đã mở ra cơ hội để người nông dân Đà Lạt làm giàu từ loại cây đặc biệt này./.