Củ wasabi tươi |
Wasabi là gì?
Wasabi là loài cây mọc tự nhiên dọc theo òng suối trong các thung lũng triền sông miền núi ở Nhật Bản. Loài này cùng họ với bông cải xanh, bắp cải… nên cũng có hệ dưỡng chất tương tự.
Lá non của wasabi cũng có thể ăn được và có vị cay gần giống như của rễ wasabi. Nó có thể được dùng dưới dạng xà lách wasabi bằng cách ngâm qua đêm với muối ăn và dấm hay trần qua với một chút xì dầu. Ngoài ra, lá có thể làm thành bột nhão và rán thành các miếng mỏng.
Giá trị dược liệu của wasabi
Tăng sức đề kháng và giúp cơ thể phòng chống nhiễm vi sinh vật
Theo các nghiên cứu trong cây wasabi có chất diệt khuẩn, tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại, giúp bạn không bị nhiễm khuẩn gây đau bụng khi dùng thức ăn sống. Ngoài ra, wasabi có khả năng chống lại vi khuẩn lây lan trong đường hô hấp, chống lại nấm và ký sinh trùng rất hiệu quả.
Phòng chống sự phát triển của khối u
Wasabi chứa chất isothiocyanate có tác động hiệu quả trong việc chống lại các tế bào ung thư dạ dày trên chuột, còn có tác dụng tiêu hủy những tế bào sai mà không làm tổn hại đến tế bào bình thường. Đây là một nghiên cứu triển vọng trong tương lai giúp phòng bệnh lý về ung thư.
Bảo vệ sức đề kháng |
Tác dụng chống ngưng kết tiểu cầu
Hoạt chất của cây này có tác dụng ổn định mức tiểu cầu trong cơ thể, giúp chống đông hiệu quả. Thực phẩm này cũng có khả năng giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, đột quỵ nhờ khả năng trợ giúp rất tốt cho quá trình lưu thông máu trong cơ thể.
Lá mù tạt còn được kiểm chứng là tốt cho những bệnh nhân bị tiểu đường. Bởi vì mù tạt giúp giảm thiểu những tổn thương do bệnh tiểu đường gây ra như căng thẳng oxy hóa. Các nhà khoa học đã cho rằng ăn mù tạt giúp làm giảm glucose và protein glycosylated trong máu. Ngoài ra, mù tạt còn kích thích chuyển hóa glucose, từ đó góp phần điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Giảm rối loạn hô hấp
Wasabi có thể chống lại một số tác nhân gây bệnh đường hô hấp nhờ phản ứng giải phóng khí allyl isothiocyanate (có tính kháng khuẩn), làm ức chế sự gia tăng của các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp, cúm và viêm phổi. Ngoài ra, ăn mù tạt cũng giúp làm sạch xoang và đường mũi, gia tăng lưu thông không khí. Điều này rất có ích cho người bị dị ứng hoặc cảm lạnh.
Chống trọi các vi sinh gây hại cho cơ thể |
Làm chậm quá trình lão hóa
Wasabi có chứa một chất chống oxy hóa mạnh đó là sulfinyl, do đó có thể giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa các cơ quan và chậm lão hóa da giúp bạn trẻ trung hơn.
Điều trị các bệnh ngoài da
Người Hy Lạp cổ đại dùng wasabi như một loại cao để thoa ngoài da, trị các vết phồng rộp. Mặc dù tính chất dễ bay hơi nhưng dầu cây này lại rất công hiệu trong việc chữa trị nhanh các vết rộp trên da. Ngày nay, wasabi còn được dùng để chống kích ứng, giúp làm lành các vết côn trùng cắn.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Theo nghiên cứu cho thấy lá của wasabi không chỉ giúp giảm cân mà còn có thể giúp ngăn ngừa tăng cân. Do wasabi có thể giúp ngăn chặn sự phát triển và hình thành các tế bào mỡ trong cơ thể. Nhờ có hàm lượng calo thấp và có vị cay nồng nên chỉ một muỗng nhỏ wasabi có thể đốt cháy đến 25% lượng mỡ thừa trong cơ thể.
Hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp
Một số hợp chất trong wasabi có thể thúc đẩy sự hình thành xương và làm giảm nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, wasabi có chứa các chất chống viêm và giảm đau như spiciness, isothiocyantes, có tác dụng làm giảm viêm khớp, dây chằng và cơ cũng như làm dịu các vết loét và chấn thương.
Sử dụng wasabi giúp hỗ trợ đẩy đùi các bệnh lý xương khớp |
Mặc dù có tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể như mù tạt Wasabi tươi lại có giá thành rất cao, do thời gian trồng lâu, cũng như sự “kén chọn” về nguồn đất và nước của loại cây này. Ngay cả khi phát triển trong môi trường thích hợp, thì cũng phải ít nhất 2-4 năm mới có thể thu hoạch được Wasabi tươi thành phẩm.
Ngày nay, wasabi còn được dùng như chất chống kích ứng, giúp làm lành các vết cắn của bò cạp, rắn rết… hoặc chữa đau nhức. Nhờ tác dụng làm nóng tại chỗ, wasabi giúp cắt cơn đau cơ, vì thế, chúng còn được pha loãng với nước để rửa chân hoặc tắm để chống những cơn đau thắt cơ.