Cây wasabi dùng để chế biến mù tạt |
Wasabi được xem là loại thực phẩm cao cấp của đất nước hoa anh đào nhưng nổi tiếng khó trồng và đắt đỏ. Nhu cầu tiêu thụ wasabi cho ăn uống, làm đẹp và cả chữa bệnh không ngừng tăng trong khi Nhật Bản đang giảm sản lượng cung cấp vì giá nhân công cao.
Bên cạnh phần rễ củ, tất cả bộ phận của wasabi từ lá, hoa, mấu rễ nhỏ đều có thể ăn được. Lá non ban đầu có vị ngọt, tiếp theo là hương vị đặc trưng của wasabi nhưng không cay nóng. Bộ phận này có thể chế biến thành món salad độc đáo và ngon miệng.
Wasabi được trồng ở Nhật Bản từ thế kỷ thứ 10. Loại cây này được sùng kính tới nỗi những luống wasabi được tặng cho các tướng quân về hưu và trở thành một thú vui tao nhã của giới quý tộc.
Cây wasabi nổi tiếng khó trồng |
Wasabi là một nét đặc trưng trong ẩm thực Nhật Bản với mù tạt xanh wasabi là gia vị tuyệt vời cho các món ăn truyền thống như sushi hay sashimi (hải sản tươi sống). Kết hợp wasabi với thịt nướng và hải sản cũng được nhiều người ưa thích. Gần đây, loại kem vị wasabi cũng trở thành món ưa chuộng của không ít người.
Các chất hóa học tự nhiên không những tạo ra được hương vị đặc trưng mà còn làm nên giá trị chữa bệnh cho wasabi với tác dụng chống nhiễm trùng đường miệng, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, chống loãng xương, hen xuyễn, khớp và dị ứng.
Ngoài Nhật Bản, wasabi mới được trồng thành công ở các một số vùng ở British Columbia (Canada), bang Oregon (Mỹ), Trung Quốc, New Zealand và Việt Nam
Tại Việt Nam wasabi được đưa về trồng ở các khu rừng bán nhiệt đới ngoại ô Đà Lạt. Mô hình được nhân rộng thành công, nhiều doanh nghiệp có thể xuất khẩu wasabi sang Nhật Bản.
Anh Nguyễn Văn Tuyển khởi nghiệp thành công với cây wasabi |
Dù cây wasabi trồng không dễ, nhưng anh Nguyễn Văn Tuyển (ngụ Đà Lạt) đã khởi nghiệp và thành công, thu về hàng chục triệu đồng/tháng.
Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành sinh học, anh Tuyển "đầu quân" cho một công ty gần nhà với phần việc là làm nông nghiệp. Sau gần 11 năm cống hiến, anh quyết định dừng lại về nhà mở vườn riêng.
Theo đó, trong khu vườn 4.000 m2 của mình (xã Lát, H.Lạc Dương, Lâm Đồng), anh dành gần 500 m2 xây nhà kính trồng wasabi, diện tích còn lại anh ươm giống và trồng sung mỹ.
Sau hơn 6 tháng thử nghiệm, những cây wasabi của anh cũng phát triển tươi tốt. Cuối năm 2020, anh bất ngờ được công ty Nhật (ở TP.HCM) chào mời và "đặt cọc" 10.000 hạt giống wasabi khi họ xem cách anh trồng và chăm sóc cây này. Đồng thời, họ còn hứa sẽ đảm bảo nguồn ra cho anh nếu những cây wasabi anh trồng chất lượng.
Tháng 3/2022, anh Tuyển thu hoạch và kinh doanh những lứa wasabi đầu tiên. "Một củ wasabi đạt kích cỡ khoảng 10 cm, 20 củ/1 kg với giá là 6 triệu đồng. Tôi không thu hoạch đại trà mà phải lựa bán củ lớn trước, nhỏ để dưỡng. Phương pháp này giúp tôi tận dụng chồi non để nhân giống. Đồng thời, sản phẩm của mình không bị để trong kho lạnh dự trữ, từ đó, cây wasabi sẽ đến tay người dùng một cách tươi nhất. Tuy nhiên, việc thu hoạch như thế cũng có thể làm ảnh hưởng và tổn thương đến những cây wasabi khác, nên người trồng cần hết sức cẩn thận", anh Tuyển cho biết.
"Hiện nay, nhu cầu thị trường mua cây wasabi rất nhiều từ nhà hàng đến các công ty về cây trồng của Nhật. Thú thật, nhiều lúc tôi không đủ hàng để bán, đôi khi khách riêng của tôi chấp nhận mua củ nhỏ với giá thấp hơn. Ngoài sung mỹ, mỗi tháng tôi có doanh thu hơn 30 triệu đồng từ cây wasabi”, anh Tuyển nói.