Cam sành 4.000 đồng/kg vẫn ế. Ảnh Hoàng Lộc |
Báo Vnexpress.net phản ánh, khảo sát tại các chợ truyền thống ở TP HCM và cửa hàng online cho thấy giá cam sành bán ra thấp kỷ lục. Tại chợ, giá bán lẻ là 8.000 đồng, nếu khách mua 5 kg chỉ 35.000 đồng, tức khoảng 7.000 đồng một kg.
Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vĩnh Long cũng cho thấy tại Tam Bình, cam sành loại 1 có giá 4.000 đồng một kg, cam sành loại 2 giá 3.000 đồng, cam xô còn 2.000 đồng, tất cả đều giảm 50% so với vụ trước.
Theo Sở này, nguyên nhân giá cam sành giảm là do các chợ đang tiêu thụ rất chậm, trong khi đó sản lượng từ các nơi cung ứng nhiều dẫn đến tình trạng "dội chợ". Người trồng thua lỗ đợt trước nên cũng không mặn mà chăm sóc vườn khiến mẫu mã trái đợt này không đẹp, càng khiến giá lao dốc.
Ngoài ra, theo thương lái, nhiều loại trái cây giá rẻ từ thị trường Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam, cộng với các loại cam canh miền Bắc, cam Vinh vào vụ, sản lượng tăng 10-15% so với năm ngoái khiến cam sành khó cạnh tranh.
Theo Sở Nông nghiệp các tỉnh: Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Nai,... sản lượng cam năm nay đạt hàng triệu tấn, trong đó, riêng Vĩnh Long khoảng 1 triệu tấn. Hiện, nguồn cung trên thị trường đang dư thừa - đây là một áp lực lớn trong khâu tiêu thụ khi sức mua trên thị trường quá yếu.
Theo Nông thôn Việt, lá của cây wasabi được nhiều người đặt mua nhưng người trồng cho biết không có đủ để bán.
Lá cây wasabi cũng có giá tới 200.000 đồng/kg. |
Cây wasabi là một loại rau củ được chế biến thành dạng bột để làm nước sốt chấm trong các nhà hàng sushi khắp nước Nhật. Loại cây này ở nước ta nhiều người còn thấy lạ lẫm, còn ở Nhật lại được xem là thực phẩm cao cấp, nổi tiếng khó trồng và giá cả đắt đỏ.
Theo anh Nguyễn Văn Tuyển (người trồng thành công cây wasabi ở Lâm Đồng), loại cây này trồng khá khó, không hề đơn giản chút nào. Cây rất dễ nhiễm bệnh và chết, muốn trồng cần hiểu và biết về kỹ thuật trồng. Do có chút kinh nghiệm và tìm hiểu kiến thức thêm trên mạng, số cây giống ban đầu anh trồng đều sinh trưởng và phát triển tốt.
Những cây wasabi này trồng khoảng 1 năm sẽ thu hoạch được củ, cứ khoảng 20 - 25 củ được một cân. Anh bán với mức giá khoảng 6 triệu đồng cho nhà hàng Nhật. Còn lá non của cây cũng được các nhà hàng của Nhật thu mua với mức giá 200.000 đồng/kg.
“Tôi hiện tại trồng khoảng 500m2 nên lá thu được cũng không nhiều. Lá nhỏ, non được các nhà hàng Nhật thu mua để trang trí vào các món ăn. Do lá non và nhỏ có ít nên thu không đủ để bán cho các nhà hàng.
Tôi chỉ dám nhận một nhà hàng duy nhất mà còn không đủ để bán. Mỗi tháng, tôi chỉ dám cắt tỉa lá non để bán một lần, trung bình khoảng vài nghìn lá, còn chưa đủ một cân. Vì một cân khoảng vài chục nghìn lá”, anh nói.
Anh cho biết lá này chỉ bán để kiếm thêm, còn anh trồng cây wasabi chủ yếu thu hoạch củ để bán.