Tín hiệu tích cực cho xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Với việc Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn và Công ty Cổ phần Nam Việt không bị áp thuế chống bán phá giá cá tra vào thị trường Mỹ là tin vui không chỉ đối với hai doanh nghiệp này mà còn là tín hiệu tích cực cho xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ nửa cuối năm 2021.
Hai doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá tại Mỹ Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm đạt hơn 117 triệu USD Xuất khẩu cá tra sang Nga tăng vọt sau nhiều năm sụt giảm
Tín hiệu tích cực cho xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ
Tín hiệu tích cực cho xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá (CBPG) lần thứ 16 (POR16) đối với các lô hàng cá tra đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường Mỹ giai đoạn từ ngày 01/8/2018-31/7/2019.

Theo đó, hai doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam là Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (VINH HOAN CORP - Đồng Tháp) và Công ty Cổ phần Nam Việt (NAVICO - An Giang) đã được hưởng mức thuế suất là 0%. Đây là tin vui đối với hai doanh nghiệp này và cũng là tín hiệu tích cực cho xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ nửa cuối năm 2021.

Các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam khác (trừ các trường hợp doanh nghiệp có mức thuế suất riêng biệt) xuất khẩu cá tra sang Mỹ chịu mức thuế CBPG bằng mức thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg.

Ngoài ra, theo kết quả kế thừa từ kỳ xem xét POR15, Công ty Cổ phần Thủy sản NTSF (NTSF SEAFOODS - Cần Thơ) và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ (CASEAMEX - Cần Thơ) hưởng mức thuế suất là 0,15 USD/kg. Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông (BIEN DONG SEAFOOD - Cần Thơ) vẫn hưởng mức thuế 0,19%.

Với kết quả thuế CBPG của kỳ xem xét này, doanh nghiệp cá tra Việt Nam đã bỏ bớt được áp lực tại các thị trường lớn, đồng thời giảm tải cho các thị trường xuất khẩu khác vẫn đang bị ảnh hưởng của khủng hoảng COVID-19. Đây cũng là điều kiện tốt thúc đẩy khối lượng hàng cá tra sang Mỹ trong thời gian tới.

Tín hiệu tích cực cho xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ
Doanh nghiệp cá tra Việt Nam đã bỏ bớt được áp lực tại các thị trường lớn

Hiện nay, có hơn 10 doanh nghiệp cá tra Việt Nam tham gia xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trong đó, VINH HOAN, BIEN DONG SEAFOOD và NAVICO là 3 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất. Trong 5 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp này đạt lần lượt 104 triệu USD; 46,8 triệu USD và 41,5 triệu USD.

Việt Nam là thị trường cung cấp cá tra đông lạnh hàng đầu cho thị trường Mỹ, chiếm 90,5-95% tổng giá trị nhập khẩu cá tra của nước này. Ngoài ra, Mỹ cũng nhập khẩu sản phẩm cá tra tươi, ướp và đông lạnh từ Trung Quốc và một số thị trường chuyển tiếp khác.

Tính đến hết tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 134,2 triệu USD, chiếm 21% tổng giá trị xuất khẩu, tăng 55,3% so với cùng kỳ năm trước. Hiện, Mỹ là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ hai của doanh nghiệp thủy sản Việt Nam (sau Trung Quốc - Hồng Kông).

Tổng 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra đạt 788 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, thị trường Trung Quốc mặc dù giảm nhưng vẫn là số 1 của xuất khẩu cá tra Việt Nam khi chiếm 26% thị phần. Những ách tắc của thị trường này đang tác động đáng kể đến xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam. Dự báo xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm khoảng 5-7% trong những tháng tới.

Trong khi đó, xuất khẩu cá tra sang Mỹ và một số những thị trường nhỏ đang hồi phục rất mạnh mẽ, riêng thị trường Mỹ đang tăng khoảng trên 170%, chiếm 21%.

Các thị trường khác như Mexico, Brazil, Anh, Thái Lan, Hà Lan, Colombia, Nga đều đạt mức tăng trưởng 3 con số (từ 100-450%). Mỗi thị trường này chiếm khoảng 2,5-4% giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam, sẽ là những điểm đến tiềm năng cho cá tra Việt, bù đắp sự sụt giảm tại Trung Quốc.

Mai Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

An Giang: Phấn đấu kim ngạch xuất khẩu năm 2021 đạt 965 triệu USD

An Giang: Phấn đấu kim ngạch xuất khẩu năm 2021 đạt 965 triệu USD

Sở Công thương tỉnh An Giang ước kết quả xuất khẩu cả năm 2021 của tỉnh đạt 965 triệu USD, đạt 100% mục tiêu kế hoạch đề ra.
Vĩnh Phúc: Ngành nông nghiệp giữ vững đà tăng trưởng

Vĩnh Phúc: Ngành nông nghiệp giữ vững đà tăng trưởng

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc, 6 tháng đầu năm 2021, giá trị sản xuất toàn ngành đạt 6.130 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua. Trong đó, trồng trọt tăng gần 6,2%, lâm nghiệp tăng 3,5%, thủy sản tăng 3,7%.
Xuất khẩu sắn tăng 15,6% trong 6 tháng đầu năm

Xuất khẩu sắn tăng 15,6% trong 6 tháng đầu năm

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn đạt 1,59 triệu tấn, trị giá 611,69 triệu USD, tăng 15,6% về lượng và tăng 29,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Việt Nam bất ngờ xuất hàng tỷ USD linh kiện ô tô

Việt Nam bất ngờ xuất hàng tỷ USD linh kiện ô tô

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, tính đến ngày 15/7, Việt Nam tiếp tục xuất siêu phụ tùng linh kiện và phương tiện vận tải đến hàng chục quốc gia trên thế giới.
Xuất khẩu hạt điều 6 tháng đầu năm 2021 tăng 21,8% so với cùng kỳ

Xuất khẩu hạt điều 6 tháng đầu năm 2021 tăng 21,8% so với cùng kỳ

6 tháng đầu năm 2021 lượng hạt điều xuất khẩu của cả nước đạt gần 273.537 tấn (tăng 21,8% so với 6 tháng đầu năm 2020), thu về gần 1,65 tỷ USD (tăng 10,8%).
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động