Mít ruột đỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao nên được nhiều nông dân áp dụng chuyển đổi cây trồng. |
Giống mít đặc biệt cho nhiều trái vừa to vừa ngọt
Cuộc sống gia đình ông Thanh trwor nên khấm khá từ khi ông chuyển đổi trên 3000 m2 đất sang trồng mít ruột đỏ. Ông cho biết sau 2 năm trồng, năm đầu cho trái Ông thu về lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng, từ năm thứ 2 đến nay mỗi năm Ông thu từ 300 – 400 triệu đồng, từ đó giúp gia đình ông vươn lên làm giàu.
Ông Thanh cho biết: “Qua nhiều lần chuyển đổi cây trồng, ông quyết định chọn mít ruột đỏ bởi giá trị kinh tế hơn hẳn nhiều loại cây trồng khác. Loại mít ruột đỏ ngon ngọt đang được thị trường ưa chuộng. Năm thứ 2,3 cây mít ruột đỏ cho trái trúng mùa được giá, với giá mít ruột đỏ bán bình quân 40.000đ/kg, mang về lợi nhuận 200 – 300 triệu đồng/năm”.
Nông dân tham quan tại vườn mít ruột đỏ của ông Thanh. |
Để cây mít ruột đỏ cho năng suất cao, theo ông Thanh, cần chú trọng bón phân chuồng kết hợp phân hóa học, liều lượng hợp lý, nhằm hạn chế xơ đen, trái nứt, múi đỏ, ngọt, thị trường ưa chuộng.
Muốn cây mít ruột dỏ phát triển tốt nên tỉa bớt trái non và không để rong xanh bám vào cây, phải thường xuyên kiểm tra cắt tỉa cành hư và chà rửa những vết rong bám vào thân cây, tăng cường thuốc dưỡng để trái non phát triển tốt.
Về sản xuất cây mít ruột đỏ giống, chỉ riêng trong năm 2023, ông đã được đặt hàng 30.000 cây mít giống ruột đỏ, với giá bán 80.000đ/cây giống, trừ chi phí ông còn lợi nhuận đạt trên 1,5 tỷ đồng. Đầu ra tiêu thụ tại địa phương và các tỉnh lân cận vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Khu vườn ươm giống mít ruột đỏ của gia đình ông Thanh. |
Theo ông Phạm Hiếu Bỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vị Trung, huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang) muốn sản phẩm nông nghiệp nói chung, mít ruột đỏ nói riêng có đầu ra ổn định, có tính cạnh tranh cao, bà con cần liên kết sản xuất, tham gia các tổ hợp tác, HTX để cùng nhau hướng đến lợi nhuận, mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ tìm đầu ra cho sản phẩm hơn.”
Và sao mít ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế cao?
Mít ruột đỏ là một loại cây có nguồn gốc từ Thái Lan và đã được nhập khẩu vào nước ta trong vài năm qua. Nhờ khả năng sinh trưởng nhanh và mang lại năng suất khá cao, giống mít này đã trở thành lựa chọn phổ biến của các nhà vườn. Ngoài ra, việc trồng mít ruột đỏ cũng rất dễ dàng, cây có sức đề kháng tốt và không đòi hỏi đất đai đặc biệt.
Giống mít ruột đỏ có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thích hợp trồng vào khoảng tháng 5 đến tháng 7 (đầu mùa mưa) vì vào thời điểm này lượng mưa dồi dào nên cây sinh trưởng tốt hơn.
Không nên chọn bầu cây được nhân giống bằng hạt vì bị lai giống và cây lâu cho trái. Hãy chọn cây ghép có đường kính gốc ghép 1-1,5cm, cành ghép cao 20 – 30cm, khoẻ mạnh, sạch bệnh nhưng phải là dòng F1 thuần chủng thì mới đảm bảo về năng suất và chất lượng tốt nhất.bị đất trồng.
Khi trồng mít ruột đỏ không nên chọn bầu cây được nhân giống bằng hạt vì bị lai giống và cây lâu cho trái. |
Đất trồng mít ruột đỏ thích hợp nhất là loại đất thịt cát pha có thành phần cơ giới nhẹ. Đất cần được làm luống và vun xới trước khi trồng. Kỹ thuật trồng cây mít ruột đỏ bằng nhiều cách như gieo hạt, trồng bầu cây hay chiết và giâm cành. Tuy nhiên phương pháp trồng bằng bầu cây được nhiều người lựa chọn.
Trước khi trồng phải đào hố, bón lót. Khi đào hố thì đào hố rộng 0,8 – 1m; bón lót 25 – 35kg phân chuồng hoai mục; 300 – 500g lân và 1kg vôi bột. Đất tốt thì đào hố rộng 0,7 – 0,8m; sâu 0,6 – 0,7m; bón lót 20 – 25kg phân chuồng hoai mục; 200 – 300g lân và 0,5kg vôi bột. Để ý, phải trộn đều phân các loại cùng đất lấp đầy miệng hố trước khi trồng 7 ngày.
Dùng cuốc moi đất giữa hố, bóc vỏ bầu, đặt cây thẳng đứng bằng mặt hố, lấp đất đầy và nén chặt xung quanh. Chú ý không được làm vỡ bầu làm đứt rễ sẽ khiến cây héo ngay vài ngày khi trồng. Để giúp cây đứng vững cần cắm hai cọc chéo buộc giữa cây rồi dùng rơm rạ, cỏ khô phủ gốc và tưới đẫm nước.
Cách chăm sóc mít ruột đỏ không quá cầu kỳ và mất thời gian do đây là cây lâu năm. Nhưng những tháng đầu tiên khi trồng cần đảm bảo đủ nước tưới, làm sạch cỏ.
Việc bón phân cực kỳ quan trọng sẽ giúp cây đủ dinh dưỡng nuôi cây và quả lâu dài. Do đó, khi trồng mít ruột đỏ được khoảng 1 năm cần bón phân 1 lần lần bằng nước phân chuồng hoai. Khi cây được khoảng 2 – 3 năm tuổi tiếp tục bón 30 – 50 kg phân chuồng hoai; 0,5 – 1kg lân; 0 , 3 – 0 5kg kali. Cho tới khi cây từ 4 năm tuổi trở lên bón tăng lượng phân.
Các nhà vườn thường áp dụng bao trái mít ruột đỏ để tránh sâu bệnh. |
Trồng cây mít ruột đỏ cũng cần phải tỉa các cành tăm, cành sâu bệnh giúp cây thông thoáng. Ngoài ra việc tỉa bới quả xấu, quả sâu bệnh, quả nhỏ và cả những quả bình thường cho mật độ quả phù hợp với từng cây.
Trồng mít ruột đỏ ngoài các loại rệp sáp, rầy mền, ruồi đục quả, sâu đục thân, ở mít có sâu đục quả, ấu trùng đục lỗ tiếp giáp giữa quả với nhau. Để phòng trừ sâu bệnh cần phun các loại thuốc như trêbon, shespa 25EC…
Thời gian từ lúc mít ruột đỏ ra hoa đến lúc cho thu hoạch khoảng 5 tháng. Căn cứ vào màu sắc và hình dạng của quả để quyết định thời điểm thu hái. Mít ruột đỏ khi chín vỏ sẽ chuyển sang màu hơi vàng sáng. Các gai mít sẽ nở căng lên vỗ có tiếng kêu bồm bộp. Thu hái mít vào thời tiết không mưa và bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp mít để được lâu.
Sau khoảng 2-3 năm trồng, cây mít ruột đỏ sẽ được thu hoạch trái. Giống mít này sẽ cho trái quanh năm, đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Tuy nhiên giá thu mua có thể thay đổi tùy thời điểm. Mít ruột đỏ có múi to, mịn và có màu cam đậm. Múi có độ dày và thể hiện sự dai. Vị ngọt đậm và hương thơm đặc trưng, thậm chí có người so sánh mùi của nó như hương vani. Mít ruột đỏ ít chứa xơ và có giá bán cao hơn 1.5 – 2 lần so với mít Thái, làm cho nó trở thành sự lựa chọn phổ biến trên thị trường./.