Tác dụng tuyệt vời của nước chanh Những đại kỵ khi dùng nước rau má giải nhiệt ngày hè Loại rau đang vào mùa nhưng vẫn dễ "ngậm cả kho hóa chất", chuyên gia bày cách loại bỏ chất độc hại |
Đặc điểm của ngò rí
Ngò rí có tên khoa học là Coriandrum Sativum L., thuộc họ Hoa tán (Apiaceae), tên gọi khác là rau mùi, ngò thơm, mùi ta,…
Ngò rí là loại thực vật thân thảo, rễ cọc, chiều cao khoảng từ 30-50cm, cây phân nhiều nhánh,
Lá cây rau rất mỏng, trên nhánh mọc ra lá có nhiều răng cưa, màu xanh tươi rất mát mắt, mùi thơm dễ chịu.
Hoa của ngò rí có màu trắng hồng, mọc thành từng cụm, chủ yếu nở ở đầu ngọn.
Quả cây ngò rí có hình cầu, xuất hiện sau khi hoa tàn, có,đường kính từ 2-4mm, có mùi hắc. Khi non có màu xanh, về già chuyển sang màu đen, thường được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn hoặc làm dược liệu.
Cây có xuất xứ từ vùng Tây Á, sau đó phát triển mạnh ở châu Phi rồi dần dần du nhập vào các quốc gia nhiệt đới, trong đó có nước ta. Trừ công dụng làm đồ ăn, rau mùi còn có thể dùng để chưng cất lấy tinh dầu hoặc sử dụng làm nguyên liệu trong ngành công nghiệp mỹ phẩm.
Thành phần hóa học: Cây ngò rí chứa tinh dầu, linalool, phelandren, coriandre, mycxen, limonen, sắt, kali, chất xơ, tecpinen, magie, axit folic, beta carotene các vitamin A, C, B, E,…
Theo y học cổ truyền: Rau ngò rí tính ấm, cay và nóng, có tác dụng bổ tì vị, chống đầy hơi hơi, giải cảm, hỗ trợ cho tim mạch, rất tốt đối với hệ hô hấp và cả tiêu hóa.
Tác dụng của ngò rí
Chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch
Rau cung cấp một hàm lượng hoạt chất có khả năng chống oxy hóa cao, hỗ trợ ngăn ngừa những tổn thương tế bào bên trong cơ thể do các gốc tự do nguy hại gây nên. Do đó, giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh, hệ miễn dịch được củng cố và tăng cường.
Giúp hạ đường huyết
Ngò rí và hạt của chúng đều có khả năng giúp làm giảm lượng đường huyết trong máu. VÌ vậy, loại rau này rất tốt đối với người bị bệnh tiểu đường, có lượng đường huyết luôn ở mức cao. Tuy vậy, đối với trường hợp người đang sử dụng thuốc điều trị tiểu đường cũng như có lượng đường huyết luôn ở mức rất thấp cần cân nhắc nếu muốn sử dụng loại rau này.
Chăm sóc não bộ
Một nghiên cứu đã cho thấy rằng, chiết xuất từ rau mùi có thể bảo hộ cơ thể khỏi những tổn thương hệ thần kinh. Do đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về trí não như Alzheimer hay Parkinson. Bên cạnh đó, ngò rí còn có thể hỗ trợ kiểm soát được sự lo lắng, khiến tâm trạng cảm thấy thoải mái hơn.
Trợ giúp cho sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, chiết xuất từ rau mùi có khả năng hỗ trợ cơ thể đào thải natri dư thừa qua đường bài tiết, giúp huyết áp sẽ được ổn định và cân bằng. Ngoài ra, ngò rí còn làm giảm bớt hàm lượng Cholesterol LDL có hại trong mạch máu, có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim,.
Khả năng chống nhiễm trùng, kháng viêm
Trong rau có chứa à Dodecenal, có khả năng chống lại vi khuẩn Salmonella gây ra hàng loạt các chứng bệnh về ngộ độc thực phẩm và đường ruột ở người. Bên cạnh đó, hạt của rau còn có thể chống lại sự viêm nhiễm do vi khuẩn đường tiết niệu gây ra. Giúp phòng tránh được các chứng bệnh về đường tiết niệu nguy hiểm.
Chăm sóc da
Với khả năng chống viêm tuyệt vời, tinh dầu từ ngò rí có thể bảo vệ cho làn da, giúp ngăn ngừa bức xạ từ tia tử ngoại, bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào làn da, ngăn chặn sự lão hóa, chống viêm da do dị ứng.
Bảo hộ đường ruột
Hàm lượng tinh dầu có trong rau mùi có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Ở một số nơi, dược liệu từ ngò rí được sử dụng để kích thích cơn thèm ăn cho những trẻ mắc chứng biếng ăn.
Cải thiện thị lực
Ngò rí rất giàu vitamin A, C và các hoạt chất chống lão hóa, mang đến tác dụng tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, chống thoái hóa điểm vàng và cải thiện thị lực.
Lưu ý khi sử dụng ngò rí
Người có chứng huyết áp thấp, đường huyết thấp, bị kim sang, cước khí hoặc dị ứng với ngò rí cần chú ý.
Cẩn thận với các bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp. Nếu muốn sử dụng ngò rí cần xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
Người bị bệnh gan tránh lạm dụng ngò rí, dễ làm tăng bài tiết mật, có khả năng gây hại đến gan.
Người mắc bệnh dạ dày cũng không nên ăn ngò rí vì nguy cơ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
Hạn chế sử dụng ở nam giới vì dùng thường xuyên có nguy cơ làm giảm lượng hormone testosterone sinh dục nam. Từ đó dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu, hơn nữa nếu sử dụng vào ban đêm còn gây hạn chế khả năng tình dục.
Người đang mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh sử dụng loại rau này. Vì trong thành phần của ngò rí có chứa những chất có khả năng gây hại đến sức khỏe thai nhi và hoạt động bình thường của tuyến sinh dục ở phụ nữ.
Nên dùng ngò rí với lượng vừa đủ, tránh lạm dụng dễ dẫn đến một số tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, đau bụng,…
Tác dụng của cây rau bợ |
Tác dụng ít người biết của cây rau tần |
Loại rau mọc đầy vào mùa hè, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mọi người lại ít dùng |