Mùa hè nắng nóng, đừng nên bỏ qua loại quả giải nhiệt đặc biệt này Nên uống nước ép cà chua vào thời điểm nào để giảm cân? Nước ép dưa lưới- thức uống lý tưởng giải khát ngày hè |
Đặc điểm của chanh
Cây chanh có tên khoa học là Citrus aurantifolia, thuộc họ cam (Rutaceae), tên gọi khác là chanh ta, mạy sló, các cheng (Tày), má điêu (Thái), piều sui (Dao), chứ hở câu (Hmông).
Chanh là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực. Nước chanh là một thức uống quen thuộc được nhiều người ưa chuộng vì tính đơn giản, tiện lợi và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng bổ ích như protein, glucid, canxi, kali... Đặc biệt với một lượng dồi dào Vitamin C, nước chanh mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
Tác dụng của nước chanh
Hỗ trợ giảm cân
Nước chanh ít calo và có vị ngon, nên nó là một sự thay thế tuyệt vời cho các thức uống kém lành mạnh hơn như nước ngọt và nước trái cây (thường chứa thêm đường). Sử dụng nước chanh thay cho những đồ uống có đường có thể giúp bạn hạn chế việc dư thừa calo, giúp giảm cân lành mạnh.
Cung cấp Vitamin C
Cơ thể con người cần vitamin C để tạo ra collagen, một protein quan trọng, là một phần của mô liên kết mà cơ thể con người cần để vết thương mau lành.
Ngoài ra, Vitamin C có thể hỗ trợ giảm các triệu chứng cảm lạnh và chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh.
Sắt là chất cần thiết giúp các tế bào trong cơ thể bạn tồn tại và phát triển. Sử dụng nước chanh có thể giúp cơ thể tăng cường hấp thụ sắt, đặc biệt là đối với người hoạt động mạnh như các vận động viên và những người bị thiếu máu.
Phòng tránh sỏi thận
Thành phần Axit citric trong nước chanh cũng có thể hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của sỏi thận. Loại muối Citrate trong axit giúp cơ chế ngăn ngừa sỏi thận bằng cách liên kết với canxi trong nước tiểu. Các mức citrate cao hơn giúp phòng ngừa sự hình thành sỏi thận hoặc kìm hãm sỏi thận phát triển.
Làm thơm miệng
Thành phần Axit citric trong nước chanh cũng giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng.
Lưu ý: Quá nhiều axit citric có thể gây ra chứng rối loạn trào ngược dạ dày, thực quản, làm cho axit trong dạ dày trào lên qua thực quản và vào miệng, khiến hơi thở có mùi.
Làm đẹp da
Sử dụng nước chanh mỗi ngày giúp da được tiếp nước, giúp da mịn màng và căng hơn, làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn. Cơ thể được cung cấp đủ nước cũng có nhiều cơ hội để thải độc tố qua mồ hôi hơn.
Thêm chanh vào nước giúp tăng lượng vitamin C - chất dinh dưỡng có tác dụng mạnh mẽ trong việc sản xuất collagen và elastin, vốn là những hàm lượng hữu ích giúp da khỏe mạnh mà vẫn linh hoạt.
Lưu ý khi sử dụng nước chanh
Không uống nước chanh vào buổi tối
Trong chanh có nhiều axit, việc uống nước chanh trước khi đi ngủ có thể gây ảnh hưởng xấu đến những người bị loét miệng và tác hại đi tiểu nhiều lần.
Ngoài ra, do chanh có tính axit cao, nên việc tiếp xúc thường xuyên có thể làm mòn men răng, làm răng của có màu vàng và cảm giác thô khi chạm vào lưỡi. Nên dùng ống hút uống nước chanh để hạn chế việc này.
Không uống nước chanh vào buổi sáng
Uống nước chanh lạnh và uống khi đói sẽ là sự tàn phá dành cho dạ dày. Nó có thể dẫn đến đau dạ dày và chứng rối loạn trào ngược dạ dày thực quản. Vì tính axit như nước chanh và có thể gây ợ nóng, buồn nôn và nôn.
Không pha nước cốt chanh với nước quá lạnh hoặc quá nóng
Dùng ước chanh đá quá mệt, có thể gây sốc nhiệt cho cơ thể dẫn đến đau rát cổ họng. Ngược lại, nếu pha với nước nóng có thể làm cho các enzym có lợi trong chanh bị phá vỡ, không mang lại hiệu quả khi uống.
Sử dụng nước chanh với lượng vừa phải
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên sử dụng 2-3 trái chanh (khoảng 4-6 muỗng canh nước cốt chanh) trong ngày nếu không có bệnh lý cần hạn chế. Nước chanh khi uống cần pha loãng với nước ấm nhưng không quá 1,5 lít nước chanh mỗi ngày và không uống liên tục mà cần xen kẽ với nước lọc và các loại đồ uống lành mạnh khác. Ngoài ra, nước chanh sử dụng giữa các bữa ăn cho hiệu quả tốt nhất.
Không uống nước chanh khi đau dạ dày
Hàm lượng axit trong chanh khi tiếp xúc với dạ dày sẽ gây kích thích dạ dày và làm cho dịch axit tiết ra nhiều hơn, gây nên chứng ợ chua.
Có thể ngâm một lát chanh trong bình nước lớn, vị chanh lúc này rất nhạt, về cơ bản không gây hại cho dạ dày.
Nước rau muống luộc vắt chanh hay dầm sấu sẽ tốt hơn? |
Nên uống nước ép cà chua vào thời điểm nào để giảm cân? |
Nước ép dưa lưới- thức uống lý tưởng giải khát ngày hè |