Công dụng của nước ép cà chua
Khi uống nước ép cà chua, bạn có thể nhận được những lợi ích sức khỏe như sau:
Cải thiện và tăng cường thị lực
Cà chua là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời, đặc biệt là vitamin A và C, giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và cải thiện thị lực mắt. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng vitamin A trong cà chua giúp ngừa một số bệnh nghiêm trọng về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, cà chua còn chứa một số dưỡng chất như lutein, zeaxanthin, beta-carotene giúp mắt sáng hơn và làm chậm quá trình thoái hóa thị lực ở mắt.
Ngăn ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa có trong cà chua có khả năng giúp gan thải độc, tránh tình trạng làm việc quá tải. Ngoài ra, nước ép cà chua còn giúp cơ thể ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do gây tổn thương mô cơ, từ đó phòng ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư.
Đẹp da
Cà chua chứa chất chống oxy hóa mạnh là lycopene. Vì vậy uống nước ép cà chua giúp bảo vệ da khỏi những tác nhân gây hại từ ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, cà chua còn chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa khác giúp tái tạo tế bào, từ đó tạo nên làn da khỏe mạnh, trắng sáng. Đồng thời nước ép cà chua còn giúp ngăn ngừa mụn trứng cá một cách hiệu quả.
Giảm cân
Cà chua không chứa chất béo và các cholesterol gây hại mà chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy, bổ sung nước ép cà chua vào thực đơn dinh dưỡng sẽ giúp bạn có thân hình thon gọn, hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn một cách hiệu quả.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Carotenoid và bioflavonoid là các chất chống viêm có trong cà chua rất tốt cho tim mạch. Mặt khác, trong cà chua có rất ít carbohydrate vì vậy mà cà chua có khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, hàm lượng crom và chất xơ trong cà chua giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Ngoài những công dụng nêu trên thì nước ép cà chua còn giúp bạn cải thiện giấc ngủ, sở hữu mái tóc bóng đẹp, ngăn ngừa đông máu và giúp xương chắc khỏe.
Uống nước ép cà chua vào lúc nào để giảm cân hiệu quả?
Nước ép cà chua mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, trong đó có hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, uống nước ép cà chua vào lúc nào để giảm cân vẫn còn là thắc mắc của nhiều người trong chúng ta. Bởi nếu sử dụng nước ép cà chua sai thời điểm không những không giúp bạn giảm cân mà còn gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống nước ép cà chua vào giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều, nên lưu ý là uống sau bữa ăn khoảng 2 đến 3 tiếng để nước ép cà chua phát huy tối đa được những tác dụng của nó, đồng thời không gây hại cho sức khỏe.
Lưu ý, không nên uống loại nước ép này quá muộn và không nên uống khi đang đói vì khi đó chất phenolic và pectin trong cà chua sẽ phản ứng với axit gây ra tình trạng đau bụng, đầy bụng, thậm chí nôn mửa. Bạn cũng không nên ăn cà chua xanh vì trong nó có alkaloid - một chất có nguy cơ cao gây ngộ độc.
Bạn nên lựa chọn những quả cà chua chín mọng, không bị dập nát và có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm để làm nước ép. Trước khi ép lấy nước, phải rửa sạch sẽ, nên rửa bằng nước muối. Bạn cũng nên loại bỏ hạt cà chua vì hạt cà chua không thể tiêu hóa được và nó có nguy cơ lọt vào ruột thừa gây ra tình trạng viêm ruột thừa.