Dâu tây Bạch Tuyết Nhật Bản có gì đặc biệt mà mỗi quả có giá hàng trăm nghìn đồng Dâu tây giúp đẩy lùi nguy cơ đãng trí tuổi già Dâu tây Sơn La giá lên đến 1 triệu/kg, người nuôi tôm hùm điêu đứng |
Quả dâu tây được trồng ở Cò Nòi sau nhiều năm đã có thương hiệu. |
Những ngày này, vựa dâu tây lớn nhất tỉnh Sơn La nằm ở xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn đang tất bật thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Cây dâu tây được đưa vào trồng tại huyện Mai Sơn từ năm 2015. Đến nay, đã hình thành vùng chuyên canh với sự tham gia của hàng trăm hộ dân và nhiều hợp tác xã. Cây dâu tây đã khẳng định giá trị kinh tế, đem lại những mùa quả ngọt, giúp người dân có thu nhập tiền tỷ mỗi năm.
Mỗi vụ dâu tây kéo dài khoảng 6 tháng. Người dân phải "ăn cùng dâu, ngủ cùng dâu" tại lều, lán trên nương dâu để có thể chăm sóc dâu một cách cẩn thận nhất. Sau vụ thu hoạch, bà con cho đất nghỉ ngơi, cải tạo đất, nghiên cứu các kỹ thuật trồng mới cho mùa sau.
Dâu tây được trồng ở Mai Sơn (Sơn La) chủ yếu là giống dâu Hana của Nhật Bản. Giống dâu này cho năng suất cao, hình dạng và màu sắc quả đẹp, bắt mắt.
Ông Nguyễn Văn Thêm, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Bản Dao Thảo, xã Cò Nòi, cho hay, khoảng 10 năm gần đây, cây dâu tây đã thay thế khoai, sắn… để trở thành cây chủ lực phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều nông dân địa phương.
Theo ông Thêm, người đầu tiên đưa dâu tây về với Cò Nòi là chị Ngọc Mai, Chủ nhiệm Hợp tác xã dâu tây ICHI farm, HTX này được thành lập năm 2015, hiện tại có khoảng 100 hộ dân tham gia, chủ yếu là người đồng bào Dao, H Mông, Thái… Từ ngày tham gia HTX dâu tây, đời sống bà con thay đổi hoàn toàn, nhiều gia đình đã có ô tô đi.
Chị Ngọc Mai, Chủ nhiệm Hợp tác xã dâu tây ICHI farm. |
Chị Ngọc Mai cho biết, thời điểm ban đầu, bà con vẫn xa lạ và chẳng mấy quan tâm đến cách chăm sóc dâu hiện đại mà chị hướng dẫn nên đến mùa thu hoạch, sản lượng của bà con không tốt. Trong khi đó, vườn dâu do chị chăm sóc mang lại thành quả cao, lúc này người dân mới thấy cần thay đổi nên cùng bảo nhau làm theo.
Theo chị Mai, do thời tiết năm nay thuận lợi nên tổng sản lượng của HTX dâu tây ICHI farm đạt hơn 2.000 tấn, gấp đôi so với năm ngoái. Sau mỗi năm thu hoạch, tính lợi nhuận mỗi hộ trong HTX lãi được khoảng hơn 100 triệu đồng.
Chị Mai cho biết, quả dâu tây được trồng ở Cò Nòi sau nhiều năm đã có thương hiệu và đang được mở rộng ra khỏi vùng trồng và bán tới tay rất nhiều khách hàng ở 2 thành lớn là Hà Nội và TPHCM. Thời gian thu hoạch dâu từ cuối tháng 12 năm trước đến khoảng tháng 4 năm sau.
"Với giống dâu Hana từ Nhật Bản, chất lượng vượt trội so với các loại khác. Khi quả dâu đến tay khách hàng luôn nhận được những đánh giá tốt. Giống dâu này có thể vận chuyển đi xa vì quả khá khỏe, để được dài ngày mà không bị trầy xước", chị Ngọc Mai nói.
Gia đình chị Nguyễn Thị Nga, ở khu Tân Thảo, xã Cò Nòi có hơn 1ha trồng cây dâu tây. Trước đây, diện tích đất này gia đình chị chủ yếu trồng ngô, sắn, nhưng thu nhập hàng năm bấp bênh, không đảm bảo. Dù mới trồng loại cây dâu tây trong thời gian ngắn nhưng hiệu quả kinh tế mang lại đã thay đổi rõ rệt.
Chị Nguyễn Thị Nga chia sẻ nếu thời tiết thuận lợi thì hai ngày sẽ thu hái quả một lần. Trung bình mỗi lần thu được khoảng 1,8 tạ đến 2 tạ, với mức giá hiện nay dao động từ 150 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng thì thu nhập đạt khoảng 30 triệu đồng/ngày.
Dâu tây được trồng ở Mai Sơn (Sơn La) chủ yếu là giống dâu Hana của Nhật Bản. |
Tính chung toàn vụ gia đình chị có mức thu nhập trên 1,5 tỷ đồng. Dự kiến, trong vụ tiếp theo gia đình chị sẽ mở rộng diện tích trồng dâu lên 3ha.
Bà Nguyễn Thị Lan, xã Cò Nòi cho hay, hiện 1ha dâu tây của gia đình bà cho sản lượng quả khoảng 10-12 tấn/vụ. Với mức giá như hiện nay thì mang lại thu nhập khoảng 1,3-1,5 tỷ đồng.
Ngoài bán quả, cây dâu tây còn mang lại thu nhập cho người trồng từ việc bán giống. Vì thế, các hộ dân còn có nguồn thu nhập rất cao từ việc bán cây giống, trung bình mỗi vụ đạt khoảng 500 triệu đồng.
Ông Nguyễn Anh Thu, Chủ tịch UBND xã Cò Nòi cho biết, kể từ khi cây dâu tây xuấn hiện ở Cò Nòi cũng là lúc bà con bỏ tập quán canh tác "mạnh nhà nào biết nhà nấy" mà đoàn kết trong Hợp tác xã dâu tây ICHI farm.
Cũng theo lãnh đạo xã Cò Nòi, tính chung, toàn huyện Mai Sơn, diện tích trồng dâu tây ước khoảng 500ha. Riêng bản Tân Thảo, diện tích gần 100ha. Dâu tây được bà con trồng nhiều là giống Hana của Nhật Bản. Giống này cho chất lượng vượt trội so với các cây dâu thông thường. Khi chín, có vị ngọt đậm và thơm ngon không giống dâu bản địa. Đa phần sản phẩm dâu tây được định hướng trồng theo tiêu chuẩn Vietgap được kiểm soát từ giống, nguồn đất, nguồn nước.
Ông Nguyễn Khắc Hào, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mai Sơn , cho biết: Huyện đã tập trung rà soát, xây dựng vùng dâu tây ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển du lịch. Hiện, huyện đang hoàn thiện các hồ sơ xây dựng sản phẩm dâu tây sấy dẻo là sản phẩm OCOP 3 sao; đề nghị vùng trồng dâu tây đủ điều kiện tiêu thụ nội tiêu và xuất khẩu cho HTX dâu tây Xuân Quế và HTX Huổi Dương. Đồng thời, tăng cường quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm quả dâu tây. Thu hút các danh nghiệp trong việc tiêu thụ sản phẩm quả dâu tây, sơ chế, đóng gói, chế biến quả dâu tây.
Với định hướng phát triển vùng cây dâu tây gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tạo sản phẩm an toàn, cây dâu tây ở Mai Sơn ngày càng khẳng định hiệu quả kinh tế vượt trội so với các loại cây khác, là hướng sản xuất hiệu quả, bền vững.
Dâu tây - Loại quả quen thuộc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe |
Dâu tây Bạch Tuyết Nhật Bản có gì đặc biệt mà mỗi quả có giá hàng trăm nghìn đồng |
Dâu tây giúp đẩy lùi nguy cơ đãng trí tuổi già |