Nuôi loài chim lạ được ví như "siêu thịt gà", bán 250.000 đồng/kg, thu nhập trăm triệu mỗi năm

Chim trĩ đỏ là loại chim được rất nhiều người ưa chuộng, săn đón bởi màu sắc bộ lông. Đồng thời chim trĩ đỏ còn mang đến giá trị kinh tế cao cho người nuôi.
Nuôi loài gà đẹp như chim công và bí quyết cho uống rượu ngâm trùn, vừa khỏe thịt ngon hết nấc Nuôi thành công loài chim hoang dã đẹp như tranh vẽ, nhà nông thu nhập 300.000 triệu mỗi năm Nuôi loài chim hoang dã đuôi dài thả như gà chỉ thích ăn bèo tây là đặc sản được nhà hàng săn lùng với giá cao
Chim trĩ
Chim trĩ

Chim trĩ đỏ khoang cổ thuộc phân loài trĩ đỏ, sống ở khu vực miền Bắc nước ta. Đây là giống chim đẹp và hiếm với phần đuôi dài và nhỏ, bộ lông có nhiều màu sắc đẹp.

Chim trĩ đỏ là loại chim được rất nhiều người ưa chuộng, săn đón bởi màu sắc bộ lông. Đồng thời chim trĩ đỏ còn mang đến giá trị kinh tế cao cho người nuôi.

Chim trĩ đỏ khoang cổ thuộc Họ Trĩ (Phasianidae), thuộc lớp chim (AVES), bộ gà (Galliformes). Chim trĩ đỏ khoang cổ có tên khoa học là Phasianus colchicus Linnaeus. Đây là loại chim quý hiếm được liệt vào Sách đỏ Việt Nam.

Được biết thịt chim trĩ rất ngon, dai, ngọt và thơm, đặc biệt có hàm lượng Protein cao. Trong y học cổ truyền thịt của loại chim này được sử dụng như một vị thuốc, với nhiều công hiệu khác nhau. Cũng chính vì vậy, sản phẩm từ loại vật nuôi này hiện nay rất được thị trường ưa chuộng.

Thời gian gần đây, việc nuôi chim trĩ ngày càng được nhân rộng ra nhiều địa phương. Giá trị kinh tế đem lại khá lớn, nhưng đòi hỏi người nuôi phải bỏ nhiều thời gian tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc

Anh Lợi bên mô hình nuôi chim trĩ của gia đình
Anh Lợi bên mô hình nuôi chim trĩ của gia đình

Sau gần 3 năm khởi nghiệp, anh Nguyễn Tấn Lợi ở thôn Xuân Bình, xã An Xuân (Tuy An - Phú Yên) đã sở hữu hơn 200 con chim trĩ.

Theo anh Lợi, trước đây anh làm nhiều nghề để mưu sinh nhưng với niềm đam mê nuôi chim trĩ, hàng ngày, lúc rảnh rỗi, anh lại nghiên cứu trên mạng internet và qua sách báo về kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi loại chim này.

Năm 2020, có chút ít vốn, anh mạnh dạn đầu tư xây chuồng trại và mua 10 cặp giống về nuôi thử nghiệm. Lúc đầu vì ít kinh nghiệm nên anh gặp thất bại, con giống chết hơn phân nửa do thay đổi môi trường sống đột ngột. Không nản chí, anh mày mò tra cứu hướng dẫn nuôi chim trĩ và khăn gói đến các trang trại nuôi thành công để học hỏi kinh nghiệm.

Không phụ người nuôi, đàn chim trĩ dần thích nghi với điều kiện sống và phát triển tốt. Sau hơn 1 năm, đàn chim bắt đầu sinh sản. Lúc này, anh quyết định mở rộng chuồng nuôi lên hơn 100m2 gồm các dãy chuồng nhốt con trống và con mái riêng, khu úm chim mới nở. Khu nuôi chim trĩ thương phẩm, anh dùng lưới thép B40 che chắn, phía trên lợp tôn nhằm tránh chim bay ra ngoài, bên trong có cây cho chim leo trèo. Tất cả ô chuồng anh đều dùng đệm lót sinh học để đảm bảo chuồng luôn sạch sẽ và hạn chế mùi hôi, bảo vệ môi trường xung quanh và giảm công dọn dẹp chuồng trại.

“Chim trĩ vốn là loài hoang dã, nên sức đề kháng tương đối cao, ít mắc bệnh. Những bệnh thường gặp nhất là bệnh về đường ruột và bệnh phổi nên phải thường xuyên theo dõi 2 loại bệnh này trên chim trĩ. Chim non nuôi 3-4 tháng có thể xuất bán thịt, khoảng 8 tháng thì cho sinh sản; mỗi năm chim sinh sản 2 đợt, mỗi đợt đẻ 50-60 trứng. Bình quân chim trĩ 8 tháng tuổi nặng tầm 1,4-1,7kg. Người nuôi cũng phải nắm kỹ thuật ghép đôi. Theo kinh nghiệm của tôi thì 1 con trống ghép với 4 con mái là vừa trong ô chuồng tầm 3m2 để tỉ lệ trứng có trống là cao nhất. Vì chim trĩ có tập tính đẻ trứng xong không ấp, do đó phải cho ấp bằng máy hoặc lấy trứng cho gà ấp”, anh Lợi cho biết.

Chỉ với số lượng nuôi ít ỏi ban đầu, sau gần 3 năm, đàn chim trĩ cổ đỏ, cổ xanh của gia đình anh Lợi đã tăng lên hơn 200 con, trong đó có hơn 50 cặp chim bố mẹ và hơn 100 con chim trĩ thương phẩm, chim trĩ con. Với giá bán một cặp chim trĩ làm giống 2 triệu đồng, chim trĩ 1 ngày tuổi 35.000 đồng/con, chim thương phẩm 250.000 đồng/kg, mỗi năm từ việc bán chim trĩ, anh Lợi thu lãi hơn 150 triệu đồng. Ngoài nuôi chim trĩ, anh Lợi còn đầu tư chuồng trại nuôi hơn 20 con chồn hương, 300 con gà và 3 bò lai sinh sản…, mang lại nguồn thu nhập ổn định gần 400 triệu đồng/năm.

Chị Hoàng Thị Nhì giới thiệu về chim trĩ 7 màu
Chị Hoàng Thị Nhì giới thiệu về chim trĩ 7 màu

Sau gần 7 năm theo đuổi nghề nuôi chim cảnh, chị Hoàng Thị Nhì (SN 1992), thôn Hạ, xã Long Sơn, huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã gây dựng thành công mô hình nuôi chim trĩ 7 màu cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.

Năm 2015, chị Nhì tình cờ tìm hiểu trên mạng xã hội về nghề nuôi chim cảnh nên mạnh dạn mua hai cặp chim trĩ 7 màu với giá 16 triệu đồng/cặp về nuôi thử. Sau hơn 8 tháng, thấy chim phát triển và bắt đầu đẻ trứng, chị đầu tư thêm 150 triệu đồng mua tiếp 9 con chim giống.

Để chim đẻ trứng, chị ghép 1 chim trống với 3 chim mái, mỗi chim mái cho từ 20-25 quả trứng trong vòng 3 tháng (từ tháng 3 đến tháng 6). Do chim không biết ấp, thời gian đầu chị Nhì thả trứng cho gà ấp nên tỷ lệ nở không cao. Qua tìm hiểu, chị đầu tư mua máy ấp trứng công nghiệp cỡ nhỏ, bảo đảm nguồn nhiệt ổn định, giúp tỷ lệ trứng nở đạt 70%. “Nuôi loại chim này khó nhất là thời điểm nở trứng đến khi chim non dưới 1 tháng tuổi bởi chim dễ mắc các bệnh hen và tiêu chảy. Do đó người nuôi cần chú ý chăm sóc, tiêm vắc xin đầy đủ với liều lượng gấp đôi so với phòng bệnh cho gà cùng lứa tuổi”, chị Nhì chia sẻ.

Sau 7 năm bén duyên với nghề nuôi chim cảnh, hiện chị Nhì có một trang trại nuôi chim rộng 400 m2 với 200 con chim trĩ, trong đó có 50 cặp bố mẹ. Ngoài ra, chị Nhì đang bảo tồn và nhân giống thêm 6-7 loại chim cảnh khác như chim công, gà lôi. Để hoạt động, chị nộp hồ sơ và được Chi cục Kiểm lâm tỉnh cấp mã cơ sở nuôi động vật quý hiếm theo quy định của pháp luật.

Theo chị Nhì, để chim phát triển tốt, hệ thống chuồng trại cần thoáng mát, dưới nền lót rơm khô, vỏ trấu và có không gian đủ rộng để chim bay nhảy, có ánh nắng tự nhiên giúp chim tăng sức đề kháng cùng bộ lông óng đẹp. Nguồn thức ăn chủ yếu là cám, thóc, ngô nghiền cho máy ép thành viên nhỏ, bổ sung thêm vitamin, rau xanh giúp chim khoẻ mạnh và sinh sản tốt.

Hiện với giá bán chim trĩ 1 tháng tuổi từ 2-6 triệu đồng/1 đôi, chim trưởng thành 6-12 triệu đồng/1 đôi, mỗi năm chị Nhì thu nhập khoảng 300 triệu đồng. “Ngoài nuôi vì đam mê, tôi tiếp tục bảo tồn, nhân giống, tăng số lượng dòng chim trĩ bố mẹ 7 màu và chim công. Hiện tôi đã có kế hoạch mở rộng không gian khu chăn nuôi lên hơn 1 nghìn m2, hướng tới xây dựng điểm check-in phục vụ khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các loài chim này”, chị Nhì bày tỏ.

Loài chim quý hiếm đẹp sặc sỡ ở rừng ngập mặn Cà Mau làm mê đắm giới chim kiểng Loài chim quý hiếm đẹp sặc sỡ ở rừng ngập mặn Cà Mau làm mê đắm giới chim kiểng
Nuôi loài gà đẹp như chim công và bí quyết cho uống rượu ngâm trùn, vừa khỏe thịt ngon hết nấc Nuôi loài gà đẹp như chim công và bí quyết cho uống rượu ngâm trùn, vừa khỏe thịt ngon hết nấc
Nuôi thành công loài chim hoang dã đẹp như tranh vẽ, nhà nông thu nhập 300.000 triệu mỗi năm Nuôi thành công loài chim hoang dã đẹp như tranh vẽ, nhà nông thu nhập 300.000 triệu mỗi năm
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đưa huyện Ðiện Biên trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm

Đưa huyện Ðiện Biên trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm

Ðể phát triển các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, huyện Ðiện Biên quy hoạch thành từng vùng sản xuất; chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật và thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ liên kết phát triển theo chuỗi giá trị, bao tiêu sản phẩm...
Nhãn chính vụ giá rẻ, tại sao các hộ làm long nhãn ở Điện Biên lại kém vui?

Nhãn chính vụ giá rẻ, tại sao các hộ làm long nhãn ở Điện Biên lại kém vui?

Đang chính vụ nhãn song cả xã Pom Lót chỉ có 5 lò long hoạt động và cũng không hoạt động hết công suất. Thậm chí, có hộ chỉ đốt lò long 7 - 10 ngày là tắt lửa, vùi than.
Cho vịt nằm điều hoà, lợn ăn thuốc bắc, tưởng dở hơi ai ngờ thu tiền tỷ

Cho vịt nằm điều hoà, lợn ăn thuốc bắc, tưởng dở hơi ai ngờ thu tiền tỷ

Cho vịt thư giãn bằng cách nghe nhạc, tăng cường vận động, sử dụng thuốc Bắc làm thức ăn trong chăn nuôi lợn hay cho bò uống bia, massage là các phương pháp chăn nuôi độc đáo mang lại thu nhập cao cho nhà nông.
Trên trồng mướp dưới nuôi ốc bươu đen, có bao nhiêu cũng bán hết, giá 80.000 đồng/kg

Trên trồng mướp dưới nuôi ốc bươu đen, có bao nhiêu cũng bán hết, giá 80.000 đồng/kg

Mỗi năm, ông Lý xuất bán hơn 2 tấn ốc thịt, giá tại trang trại là 70.000 -80.000 đồng/kg. Ốc được tiêu thụ ở Tân Kỳ, thành phố Vinh và các tỉnh lân cận.
Biến thân cây chuối thành đồ thủ công mỹ nghệ, cả xóm có việc làm

Biến thân cây chuối thành đồ thủ công mỹ nghệ, cả xóm có việc làm

Thân cây chuối bỏ đi thì tiếc quá, bà Vỹ đã nghĩ đến việc lấy bẹ chuối phơi khô làm nguyên liệu sản xuất mặt hàng thủ công mỹ nghệ như giỏ xách, nón, rổ, dệt ra sợi vải…
Nuôi giống gà lông trắng như tuyết, đẻ cản không kịp, nhà nông thu trăm triệu mỗi năm

Nuôi giống gà lông trắng như tuyết, đẻ cản không kịp, nhà nông thu trăm triệu mỗi năm

Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ việc nuôi gà Ai Cập siêu trứng, nhiều hộ nông dân đã triển khai mô hình nuôi đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.
Cây gai xanh là cây gì mà cho thu nhập cao gấp 4 lần trồng ngô?

Cây gai xanh là cây gì mà cho thu nhập cao gấp 4 lần trồng ngô?

Trước xu hướng phát triển của ngành dệt, may cũng như xu hướng tiêu dùng của các thị trường cao cấp, việc phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh đang được các địa phương phía bắc quan tâm thực hiện.
Gừng xứ Nghệ được mùa được giá, bà con nông dân vui như hội

Gừng xứ Nghệ được mùa được giá, bà con nông dân vui như hội

Khác với năm trước chỉ có hơn 4.000 đồng/kg, thì năm nay gừng được giá ngay từ đầu vụ, giá gừng từ 10.000 đồng/kg lên tới 16.000 - 18.000 đồng/kg và hiện nay là 30.000 đồng/kg.
Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát động cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp - Đổi mới sáng tạo năm 2023” trên cả nước

Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát động cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp - Đổi mới sáng tạo năm 2023” trên cả nước

Mới đây, GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã ký ban hành thông báo về kế hoạch tổ chức, phát động cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp - Đổi mới sáng tạo năm 2023” của Học viện tới các bạn trẻ trên cả nước.
Rau rừng giúp chị nông dân Hoà Bình đổi đời

Rau rừng giúp chị nông dân Hoà Bình đổi đời

Căn nhà 2 tầng của gia đình xây gần một tỷ đồng cũng phần lớn nhờ rau mít. Cũng từ rau, chồng chị có điều kiện đi học lên đại học, các con có kinh tế ổn định; nhiều người trong xóm có việc làm.
Mang giống quả siêu ngon ở nước ngoài về trồng, cắt bán 400.000 đồng/kg, ông nông dân đổi đời

Mang giống quả siêu ngon ở nước ngoài về trồng, cắt bán 400.000 đồng/kg, ông nông dân đổi đời

Ông Nguyễn Bá Duy (57 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) là người đầu tiên đưa nho mẫu đơn từ Hàn Quốc về trồng ở miền Tây.
Nuôi giống gà lông trắng chỉ ăn với đẻ, anh nông dân có thu nhập tiền tỷ

Nuôi giống gà lông trắng chỉ ăn với đẻ, anh nông dân có thu nhập tiền tỷ

Anh Nguyễn Quang Hạnh, thôn Tiên Phong, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phúc) có doanh thu hằng năm lên đến hàng tỷ đồng nhờ nuôi gà siêu trứng Ai Cập.
Nông dân Kiên Giang giỏi làm giàu, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Nông dân Kiên Giang giỏi làm giàu, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Từ hai bàn tay trắng, những người nông dân ở tỉnh ven biển Kiên Giang đã phát triển nghề truyền thống, đầu tư mô hình nuôi trồng, từng bước đưa kinh tế gia đình phát triển.
Nuôi con đặc sản bay thành đàn, nhả ra thứ mật ngọt hơn đường, nhà nông thu nhập cao

Nuôi con đặc sản bay thành đàn, nhả ra thứ mật ngọt hơn đường, nhà nông thu nhập cao

Tận dụng lợi thế về diện tích đất rừng, đất vườn, các địa phương phát triển nghề nuôi ong lấy mật đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình.
Thanh hạt dinh dưỡng - món ăn vặt nhiều dinh dưỡng

Thanh hạt dinh dưỡng - món ăn vặt nhiều dinh dưỡng

Với mong muốn mang đến người tiêu dùng những sản phẩm sạch nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, chị Trần Thị Dịu- Giám đốc Công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ An Phát Đắk Nông- đã tạo ra thanh hạt dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cộng đồng.
Mua cá lạc tươi về làm khô một nắng, giá tiền triệu mỗi kg cũng không đủ để bán

Mua cá lạc tươi về làm khô một nắng, giá tiền triệu mỗi kg cũng không đủ để bán

Cá lạc tươi đang có giá khoảng 400.000 đồng/kg, tùy thời điểm và kích cỡ. Khô cá 1 nắng đang được cơ sở của chị Đào bán với giá 700.000 - 1 triệu đồng/kg.
Bà con kháo nhau năm nay sim mất mùa, tại sao người trồng sim Nho Quan vẫn kiếm tiền triệu/ngày

Bà con kháo nhau năm nay sim mất mùa, tại sao người trồng sim Nho Quan vẫn kiếm tiền triệu/ngày

Năm nay sim không được mùa nhưng được giá, không ít hộ trồng sim ở Nho Quan bỏ túi cả triệu đồng mỗi ngày.
Làm đủ nghề vẫn nghèo, về quê nuôi ốc nhồi thu nhập 200 triệu/năm

Làm đủ nghề vẫn nghèo, về quê nuôi ốc nhồi thu nhập 200 triệu/năm

Năm 2022, trang trại của anh Duy đưa ra thị trường 3 tấn ốc thương phẩm và 1 triệu con ốc giống, sau khi trừ chi phí thu lãi hơn 200 triệu đồng.
Cử nhân bỏ phố về quê nuôi đông trùng hạ thảo, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Cử nhân bỏ phố về quê nuôi đông trùng hạ thảo, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Tốt nghiệp đại học, anh Ngô Kim Quyền (Hoà Bình) và chị Võ Thu Thủy (Quảng Nam) chọn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, có thu nhập tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi cấy đông trùng hạ thảo.
Trồng giống cam lạ ruột không vàng mà lại đỏ, nông dân Lâm Đồng thu hơn 50 kg quả trên mỗi cây

Trồng giống cam lạ ruột không vàng mà lại đỏ, nông dân Lâm Đồng thu hơn 50 kg quả trên mỗi cây

Nhận thấy cam cara cara có trái ngon và hiệu quả kinh tế cao, nhiều nông dân ở huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng đã lựa chọn đầu tư và phát triển sản xuất.
Trồng bạt ngàn măng tây xanh trên đất cằn, cắt bán 70.000/kg, nông dân giàu to

Trồng bạt ngàn măng tây xanh trên đất cằn, cắt bán 70.000/kg, nông dân giàu to

Với giá từ 60.000 - 70.000/kg, mỗi năm, 1ha măng tây xanh cho thu nhập từ 1 - 1,5 tỷ đồng, hiệu quả hơn hẳn các cây trồng khác.
Trồng cây dược liệu có tên lạ, anh nông dân Quảng Nam lãi nửa tỉ mỗi năm

Trồng cây dược liệu có tên lạ, anh nông dân Quảng Nam lãi nửa tỉ mỗi năm

Chọn huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam) để khởi nghiệp trồng cây dược liệu dây leo, anh Hà Văn Hưng có doanh thu khoảng 500 triệu đồng mỗi năm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
Phiên bản di động