Do đặc thù khí hậu, địa hình, vùng đất… mà Việt Nam có hệ sinh thái rất đa dạng, động vật, cây cỏ sinh trưởng tốt, có nhiều họ, loài phong phú. Nhiều loại cây quả dù chỉ mọc dại, rất phổ biến ở Việt Nam nhưng trên thế giới lại là “hàng hiếm”, trở thành thứ được săn lùng, có giá cực đắt và còn cháy hàng.
Lý do chính có thể coi là do sự khác biệt về điều kiện địa lý, khí hậu, dinh dưỡng ở các quốc gia nên các loại cây quả (mọc dại ở Việt Nam) này lại rất khó trồng, chỉ có sản lượng cực hiếm hoặc phải nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước. Vì vậy mà chúng mới đắt đỏ và “cháy hàng” như vậy.
Trái tầm bóp
Trái thù lù, hay còn gọi là trái tầm bóp hay trái lồng đèn, mọc dại ở các bờ, bụi vùng quê Việt Nam, gắn liền với tuổi thơ của bao người. Vậy mà ở Nhật Bản và Trung Quốc, trái thù lù có giá lên tới khoảng 700 nghìn đồng/kg.
Dù là cây dại nhưng quả tầm bóp rất ngon, vị chua ngọt giống cà chua và rất bổ dưỡng. Đặc biệt, ít người biết rằng không chỉ quả mà lá và ngọn của cây tầm bóp cũng được dùng như rau, có thể chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc.
Trái thù lù ở Nhật được nhà phân phối tư vấn là để ăn, nấu canh, còn được dùng như một vị thuốc có tác dụng tiêu đờm, thanh nhiệt… |
Thời xa xưa, tầm bóp được dùng làm cây cứu đói bởi loại rau này mọc hoang và tràn lan ở những vùng đất hoặc bờ ruộng. Còn ngày nay, khi mọi người đã chán những loại rau thông dụng do lo ngại chứa nhiều dư lượng chất bảo vệ thực vật thì những loại cây dại như tầm bóp (lồng đèn) lại trở thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích. Tầm bóp rất quen thuộc tại các vùng quê, nó có tác dụng dụng thanh nhiệt, tiêu đờm. Trước đây, tầm bóp không được sử dụng phổ biến làm thuốc dù nó khá ngon và có nhiều dược tính. Thậm chí tầm bóp còn được coi như một vị thuốc nam chữa được nhiều bệnh khá hiệu quả.
Bèo tây
Bèo tây là loại thực vật thủy sinh, thân thảo, sống nổi ở nước hoặc những nơi ẩm ướt. Cây mọc cao khoảng 30 cm. Lá cây có màu xanh lục, hình tròn, bề mặt nhẵn. Gân lá có hình cung dài, hẹp. Lá thường cuốn vào nhau như những cánh hoa, cuống lá nở phình như bong bóng xốp ruột.
Hoa bèo tây thường không đều, có màu xanh tím. Cánh hoa trên thường có một đốm vàng 6 nhị, trong đó có 3 nhị dài và 3 nhị ngắn. Bầu thượng có 3 ô đựng nhiều noãn và quả nang. Rễ bèo tây dài 1 m, trông như lông vũ sắc, đen và buông rủ xuống nước.
Người Nhật mua bèo tây từ siêu thị về để làm gỏi hoặc chữa một số bệnh ngoài da |
Bèo tây có thể bắt gặp bất cứ vùng ao, hồ nào trên Việt Nam. Có nơi còn phải chi tiền để vớt và vứt chúng đi, nhưng khi sang Nhật loại cây này lại được bán với giá 16 nghìn đồng/cây.
Rau diếp cá
Rau diếp cá thuộc nhóm cây thảo, sống lâu năm, cao khoảng chừng 20 - 40 cm. Thân rễ diếp cá mọc ngầm dưới mặt đất. Rau diếp cá có hoa màu vàng nhạt và lá cây hình tim, màu xanh sẫm, mọc so le. Lá diếp cá khi vò nát có mùi hơi tanh như mùi cá.
Ở Việt Nam, trước đây rau diếp cá mọc hoang dại nhiều ở các tỉnh miền núi, trung du và đồng bằng. Sau này, rau diếp cá được đưa về trồng ở vườn để làm thực phẩm cũng như làm thuốc giúp cải thiện các tình trạng sức khỏe.
Toàn bộ các bộ phận của rau diếp cá đều chứa tinh dầu. Thành phần hợp chất trong tinh dầu này chủ yếu là nhóm aldehyt và dẫn xuất ceton như methynol ceton, ... và 3-oxodocecanal có tác dụng giống như kháng sinh giúp kháng khuẩn.
Các nhà nghiên cứu khi tiến hành phân lập từ lá diếp cá còn thu được các hợp chất như beta sitosterol và các flavonoid như: quercitrin, rutin, isoquercitrin...
Rau diếp cá dù ở Việt Nam được ưa chuộng nhưng chúng vẫn có giá rất rẻ vì dễ trồng. Khi sang Trung Quốc, rau diếp cá được bán với giá khoảng 200 nghìn đồng/kg trong các thành phố lớn miền Nam Trung Quốc, còn thường xuyên không đủ hàng để bán.
Lá chanh
Lá chanh trong nước “rẻ như cho”, khi sang châu Âu thì có giá lên tới 6,35 triệu đồng/kg.
Trên trang Amazon, 100g lá chanh giá tầm 28 USD (635.000 đồng), như vậy 1kg sẽ có giá lên tới khoảng 6,35 triệu đồng.
Lá chanh bán trên trang Amazon |
Lá chanh Việt Nam được thị trường châu Âu ưa chuộng vì thơm, đậm đà hơn so với lá chanh từ các quốc gia khác. Khi xuất khẩu thì có hai dạng: dạng lá chanh đóng gói, đông lạnh và dạng đóng gói chung để làm gia vị lẩu.