Loại cây tưởng chỉ nhổ vứt đi lại là đặc sản tại Điện Biên Bơ đặc sản mất giá, nhà vườn “chán” không buồn thu hái Cuối năm về Mộc Châu tha hồ chọn mua quà đặc sản |
Nho tím Akebi còn có tên là nho chocolate Nhật Bản. |
Nho Akebi có nhiều công dụng
Nho tím Akebi còn có tên là nho chocolate Nhật Bản. Trước đây, Akebi là một loại quả mọc hoang dã nhưng vì chúng có nhiều công dụng hữu ích cũng như vẻ đẹp bắt mắt nên người dân Nhật đã đưa vào trồng trọt một cách có quy mô tại các trang trại từ 20 năm trở lại đây.
Loại trái cây này có hình thức giống xoài tím hay khoai lang tím nhạt màu. Phần ruột bên trong có màu trắng đục và chứa rất nhiều hạt đen giống chanh dây. Được biết, chỉ có vùng Hokkaido - nơi lạnh nhất Nhật Bản là trồng được.
Khi thứ quả độc lạ này được đưa về Việt Nam, giá cũng không hề rẻ chút nào. Vì loại quả này khá hiếm cộng thêm chi phí vận chuyển, giá có thể lên tới 150-300 nghìn đồng/quả. Những ai tò mò có thể tìm mua về thưởng thức. Giống Akebi có thể trồng quanh năm và thu hoạch sau 5-8 tháng trồng, quả thường được thu hoạch vào mùa thu.
Nho tím Nhật Bản có giá lên tới 150-300 nghìn đồng/quả. |
Cũng như cóc, ổi, mía tím của Việt Nam, quả Akebi được xem là thứ quà vặt yêu thích của nhiều trẻ em Nhật Bản, trái khi ăn có vị ngọt pha chút đắng.
Đặc biệt, nho Akebi còn là một loại cây cảnh bonsai cực đẹp. Điểm hấp dẫn của giống cây Akebi là hoa của chúng cũng rất đẹp. Đến mùa thu hoa Akebi chúng cho ra những cụm hoa mọc thành từng chùm đầy màu sắc , mùi thơm rất nồng nàn quyến rũ và sau khi hoa tàn sẽ trổ quả.
Nửa tháng nay, vài cửa hàng trái cây nhập khẩu tại TP HCM, Hà Nội và các cá nhân bán hàng xách tay trên mạng xã hội bắt đầu rao bán quả Akebi, hay còn gọi là quả "nho tím kỳ lạ". Quả này có hình dáng như củ khoai lang, vỏ màu tím, ruột giống quả chanh dây có màu trắng, hạt đen.
Giá đắt đỏ, khan hàng
Các cửa hàng cho biết, do cây Akebi ra trái vào mùa thu nên đây chính là thời điểm thu hoạch loại quả này. Một cửa hàng tại quận 1, TP HCM bán đồng giá 250.000 đồng mỗi quả. Trong khi đó, các cửa hàng trực tuyến bán từ 1,35 triệu đến 1,45 triệu đồng mỗi thùng 5 quả, tương đương 270.000 - 290.000 đồng mỗi quả.
Akebi là quả đa năng vì ăn nhiều cách như xào, trộn gỏi, nướng... |
"Loại quả này tương đối mới nên nhiều khách hàng chưa biết. Ở Nhật thậm chí cũng có người không biết. Akebi là quả đa năng vì ăn nhiều cách như xào, trộn gỏi, nướng, lăn bột chiên hoặc ăn sống như ăn chanh dây đều được", chị Mỹ Linh - đại diện một cửa hàng cho biết.
Theo một người bán khác tên Hà Ngô, vỏ Akebi có vị hơi cay và đắng nhưng khi nấu lên sẽ loại bỏ được vị cay khỏi vị đắng. Trong khi đó, để ăn phần ruột thì phải bỏ hạt đi.
Loại trái cây này có hình thức giống xoài tím hay khoai lang tím nhạt màu. |
Akebi là loại cây thân leo, thường được tìm thấy ở vùng núi Tohoku, đảo Honsu, miền Bắc Nhật Bản. Hiện nay, ngoài mọc tự nhiên, cây Akabi cũng được trồng ở Yamagata từ 20 năm trở lại đây nhưng sản lượng ít. Cây ra trái một quãng thời gian ngắn trong năm và nhanh hỏng nên giá cao. Trên trang Rakuten Global Market (Nhật Bản), 5 chậu cây giống Akebi có giá gần 10 USD.
Người Nhật thường ăn ruột quả Akebi tươi và dùng vỏ làm nguyên liệu ẩm thực Trong khi đó, hạt có thể chiết xuất thành tinh dầu và lá dùng làm trà. Người Trung Quốc dùng cả vỏ, hạt, lá để chế biến thành dược liệu. Trên trang Alibaba, giá bán sỉ bột chiết xuất từ Akebi dao động từ 10 đến 100 USD mỗi kg./.