Nâng cao chất lượng mật ong bạc hà bằng công nghệ sấy tuần hoàn lạnh

TS. Trần Quốc Toàn và nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hợp chất thiên nhiên (HCTN) đã giải quyết thành công bài toán khó về nâng cao chất lượng mật ong - một trong những vấn đề “khó nhằn” nhất của ngành sản xuất và xuất khẩu mật ong Việt Nam hiện nay.
Mật ong bạc hà – đặc sản tinh túy từ thiên nhiên Đồng Văn
Nâng cao chất lượng mật ong bạc hà bằng công nghệ sấy tuần hoàn lạnh
Ong hút mật trên hoa bạc hà

Mật ong là sản phẩm chính của nghề nuôi ong, mật được lấy ra từ tổ của đàn ong bằng phương pháp quay mật. Nhiều nghiên cứu đã chỉ rõ mật ong có khả năng kháng khuẩn mạnh, giúp tái tạo tế bào da, chống viêm, diệt một số virus, vi trùng gây bệnh.

Việt Nam là quốc gia có truyền thống nuôi ong nhờ có điều kiện khí hậu nhiệt đới với nhiều loại hoa trái ra quanh năm. Theo Viện Chăn nuôi ước tính, nước ta có khoảng 1,5 triệu đàn ong, sản lượng mật ong ước đạt 42.000 tấn, xuất khẩu 38.000 tấn (chiếm 90% sản lượng), tiêu thụ nội địa khoảng 4.000 tấn. Phần lớn mật ong của Việt Nam là mật ong đa hoa (ong hút mật từ nhiều loại hoa khác nhau). Ngoài ra, còn có nhiều loại mật ong đơn hoa khác như mật ong cà phê, nhãn, táo, vải, bạc hà, cao su, hạt điều…Các loại mật ong đơn hoa (ong chỉ hút mật từ một loại hoa duy nhất), đặc biệt là mật ong bạc hà có nguồn gốc từ Hà Giang (phía Bắc Việt Nam) và mật ong nhãn được các chuyên gia đánh giá là những loại mật ong tốt nhất nhờ vào mùi hương của chúng.

Dù có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng trong ba năm gần đây, xuất khẩu mật ong của nước ta lại giảm đáng kể cả về sản lượng và kim ngạch bởi rất nhiều nguyên do khách quan và chủ quan, gây khó khăn cho đời sống người nuôi ong và doanh nghiệp xuất khẩu.

Theo TS. Trần Quốc Toàn, mật ong ở các vùng nhiệt đới khác với mật ong ở vùng ôn đới, mật ong nhiệt đới thường có hàm lượng nước cao do khí hậu ẩm nhiều, đây là nguyên nhân chính khiến mật ong dễ bị lên men và hư hỏng, dẫn đến giảm chất lượng. Bên cạnh đó, các hiện tượng trộn lẫn mật ong khác loại, một số hộ nuôi ong chạy theo lợi nhuận đã thu hoạch mật ong chưa vít nắp, pha thêm đường saccarozo (đường mía) làm tỷ lệ nước trong mật ong tăng cao, làm mật ong giả, nuôi ong ngoại lai trộn lẫn hay phương thức chế biến thô sơ, kém hiệu quả đều khiến cho giá trị của mật ong Việt Nam dần đánh mất đi vị thế vốn có.

Về mật ong bạc hà

Mật ong hoa bạc hà là loại mật ong được khai thác từ mật của những cây hoa bạc hà, loại cây dại mọc ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn - Hà Giang. Do cây hoa sống trong điều kiện tự nhiên khắc nhiệt nên mật ong bạc hà có mùi thơm đặc trưng riêng, vị ngọt dịu mát và sánh đặc. Đặc biệt, mật ong bạc hà không gây nóng như các loại mật ong từ hoa nhãn, hoa vải.

Hệ thống sấy tuần hoàn lạnh hạ thủy phần mật ong
Hệ thống sấy tuần hoàn lạnh hạ thủy phần mật ong

Hiện có nhiều loại mật ong gọi là bạc hà nhưng thực chất không phải vì tỷ lệ bạc hà thấp, có màu vàng nâu, khi đông đặc lại sẽ có màu trắng sữa. Trong khi đó, mật bạc hà nguyên chất khi đông đặc sẽ có màu vàng chanh ánh xanh. Hơn hết, mật ong bạc hà giữ nguyên màu sắc và vị của mật trong thời gian 1 năm khi bảo quản ở nhiệt độ phòng thoáng, mát. Dù không thể thơm như lúc mới quay, song mật ong vẫn giữ được mùi hương đặc trưng.

Nhờ những ưu điểm kể trên, mật ong bạc hà có giá bán cao nhất trong các loại mật ong. Đây là sản phẩm không những mang giá trị về vật chất, mà còn có giá trị về văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao của tỉnh Hà Giang.

Tác dụng của mật ong bạc hà cũng giống như các loại mật ong tự nhiên khác, nhưng do mật ong bạc hà có thành phần cấu tạo và tỉ lệ các chất dinh dưỡng tốt hơn mật ong tự nhiên nên tác dụng cũng tốt hơn nhiều.

Mật ong bạc hà giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao sinh lực, có tác dụng tốt với các bệnh viêm họng, hô hấp, bệnh tim mạch, tiểu đường, viêm loét dạ dày, đại tràng, suy nhược cơ thể …Ngoài ra, loại mật ong này còn có tác dụng tăng cường sức khỏe cho người già, trẻ em, người bệnh, người mới ốm dậy, phụ nữ có thai và sau khi sinh nở.

Hiện tại, mật ong đóng chai tại Việt Nam có giá bán trung bình 250.000 đồng/lít, còn giá bán của mật ong bạc hà vào khoảng 700.000 đồng/lít, có thời điểm tới 900.000 đồng/lít. Đối với thị trường EU, giá mật ong bạc hà theo khảo sát có thể lên tới hơn 20 euro/kg nếu mật đạt đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Mật ong bạc hà nguyên chất chứa đến 82% Carbohydrate. Loại mật ong này còn chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất như: vitamin: C, B2, B3, B5, B6, B9 và khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Kẽm,… Đồng thời, có đặc tính chống oxi hóa, kháng khuẩn, chống viêm vượt trội.

TS. Lê Xuân Duy và các cộng sự tại Viện HCTN đã phân tích chất lượng mật ong bạc hà thu mẫu tại 4 huyện của Hà Giang gồm Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ. Kết quả cho thấy mật ong bạc hà Hà Giang có chất lượng tốt, đạt hầu hết các chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn dược điển Việt Nam IV và TCVN 5267: 1990.

Riêng chỉ tiêu về hàm lượng nước thì chưa đạt cả tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc tế vì thủy phần trong các mẫu phân tích còn khá cao ở khoảng 24,5%. Thủy phần cao tạo điều kiện cho enzyme nội sinh và vi sinh vật phát triển làm mật bị chua, sủi bọt và tăng hàm lượng HMF trong quá trình sử dụng. Vì thế cần có công nghệ hạ thủy phần mật ong, giảm thủy phần về mức cho phép theo để nâng cao chất lượng và thời gian sử dụng sản phẩm.

Giảm nước nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, việc giải quyết chất lượng mật ong, đặc biệt là vấn đề chưa chín (độ ẩm/ HMF) nếu không được làm triệt để rất có thể sẽ khiến ngành mật ong Việt Nam đối mặt với nguy cơ mất đi hàng loạt thị trường xuất khẩu lớn. Các đơn vị nhập khẩu của EU và Hoa Kỳ yêu cầu mật ong nhập khẩu từ Việt Nam có tỷ lệ nước cho phép là 18,5% hoặc thấp hơn trong khi tiêu chuẩn Việt Nam còn khá cao ở 22,5%.

Theo nhóm nghiên cứu của Viện HCTN, nếu chỉ tính riêng việc tách nước khỏi mật ong thì không phải là kỹ thuật quá khó, vấn đề là làm thế nào để vừa tách nước, lại vừa đảm bảo được chất lượng mật ong.

Mật ong trước và sau khi hạ thủy phần.
Mật ong trước và sau khi hạ thủy phần.

Trên thị trường hiện nay đã có nhiều loại máy tách nước trong mật ong bằng công nghệ sấy khay, cô đặc, sấy áp suất thấp – chân không, vi sóng – hồng ngoại,... có thể giảm bớt hàm lượng nước trong mật ong xuống tương đương với tiêu chuẩn xuất khẩu. Tuy nhiên, các phương pháp này đều tồn tại những nhược điểm mấu chốt ảnh hưởng lớn đến chất lượng của mật ong như làm mất thành phần dinh dưỡng (phương pháp sấy khay, cô đặc) hoặc làm mất hương vị tự nhiên hay tối màu mật ong (phương pháp sấy áp suất thấp, cô đặc chân không, sấy khay đục lỗ).

Giải pháp có thể tách bớt nước trong mật ong luôn là điều mà những người làm nghề nuôi ong lấy mật trăn trở bấy lâu nay. Để giải quyết bài toán khó này, TS. Trần Quốc Toàn và các cộng sự đã nghiên cứu, xây dựng và thử nghiệm thành công công nghệ sấy tuần hoàn lạnh.

Ưu điểm lớn của thiết bị hạ thủy phần ứng dụng phương pháp sấy tuần hoàn lạnh là quá trình sấy từ dòng lỏng “nóng” (mật ong 36 độ C) tới dòng khí lạnh – khô phải đảm bảo không làm thay đổi tính chất sản phẩm.

Bằng cách phân chia các giọt mật thành các hạt nhỏ giúp tăng quá trình tách ẩm tốt hơn do diện tích tiếp xúc 2 pha lớn (pha lỏng – mật ong và pha khí - không khí lạnh), hiệu suất trao đổi nhiệt được nâng lên đáng kể. Hệ thống thiết bị được vận hành tự động, dễ dàng nâng quy mô. Ngoài mật ong, cơ sở sản xuất có thể sản xuất linh hoạt và đa dạng hóa các loại sản phẩm.

Để đưa ra công nghệ hạ thủy phần hoàn thiện, nhóm nghiên cứu đã ứng dụng và thử nghiệm trên mật ong bạc hà tại Hợp tác xã Tuấn Dũng, Huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Sau thời gian chạy sản xuất thử nghiệm, từ 589kg nguyên liệu mật ong đầu vào có thủy phần trung bình 24,2% đã tạo ra 549,8 kg sản phẩm mật ong đầu ra có thủy phẩn trung bình đạt 18,5%. Tỷ lệ hao hụt mật ong là 6,65%.

Sản phẩm mật ong sau hạ thủy phần vẫn giữ nguyên được màu sắc đặc trưng của mật ong Hà Giang, trong hơn, trạng thái lỏng quánh (quánh hơn ban đầu do thủy phần giảm).

TS. Trần Quốc Toàn nhận định, có rất hiếm cơ sở sản xuất trong nước đạt được kết quả này. Bên cạnh đó, mẫu mật ong sau khi thử nghiệm hạ thủy đã được phân tích kiểm định chất lượng độc lập tại Viện An toàn vệ sinh thực phẩm. Các kết quả kiểm định tại các cơ quan độc lập cho thấy sản phẩm mật ong sau khi hạ thủy phần đạt được đầy đủ các chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn dược điển Việt Nam. Điều này cho thấy với công nghệ sấy tuần hoàn lạnh, giá trị dinh dưỡng của sản phẩm không hề bị tổn hại.

Nâng cao chất lượng mật ong bạc hà bằng công nghệ sấy tuần hoàn lạnh

Mở rộng trong ứng dụng

Sau khi thử nghiệm thành công, hệ thống thiết bị sấy tuần hoàn lạnh hạ thủy phần đã được Viện HCTN chuyển giao cho HTX Tuấn Dũng, huyện Mèo Vạc để sản xuất thực tiễn.

Sau 9 đợt vận hành sản xuất thực tế (khoảng 54 ngày), số liệu thống kê cho thấy HTX Tuấn Dũng đã thực hiện sản xuất với tổng lượng nguyên liệu sử dụng là 9363 kg mật ong, thu được 8.674 kg sản phẩm. Giá thành 1 kg mật sau khi hạ thủy phần tăng 10-20% so với ban đầu. Qua đó có thể thấy hệ thống thiết bị và công nghệ của nhóm nghiên cứu đã giúp gia tăng thêm giá trị kinh tế cho mật ong của HTX Tuấn Dũng.

Kết quả trên đã gợi mở cho nhóm nghiên cứu đa dạng hóa những sản phẩm chứa mật ong như: Mật ong ngâm gừng, mật ong ngâm đông trùng hạ thảo,... Các sản phẩm này thường được nhiều người ưa chuộng vì tính bổ dưỡng cao. Tuy nhiên, hầu hết các nguyên liệu này phải sấy bớt nước trước khi ngâm vào mật ong, bởi nếu để tươi thì sẽ còn nhiều nước, kết hợp với lượng nước sẵn có trong mật ong thì sẽ rất nhanh hỏng.

Xuất khẩu mật ong vào các thị trường như Mỹ, châu Âu luôn là mục tiêu của các công ty xuất khẩu cũng như người nuôi ong. Tuy nhiên, chất lượng luôn là yếu tố tiên quyết, sống còn để thâm nhập vào các thị trường cao cấp, tiềm năng này.

Mặc dù ngành ong mật Việt Nam đã có những thành công nhất định trên thị trường quốc tế, nhưng vẫn còn một số lo ngại của người tiêu dùng vì những vấn đề xoay quanh chất lượng sản phẩm. Nhóm nghiên cứu tin rằng việc ứng dụng công nghệ mới vào chế biến sẽ khiến phát triển cả chất lượng sản phẩm lẫn tính kinh tế của nhiều loại sản phẩm mật ong chứ không chỉ riêng đối với mật ong bạc hà.

Phan Quỳnh - Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bí quyết tăng sức đề kháng cho ốc nhồi đẻ khỏe, lớn nhanh thu 600 triệu đồng/năm

Bí quyết tăng sức đề kháng cho ốc nhồi đẻ khỏe, lớn nhanh thu 600 triệu đồng/năm

Ốc nhồi trước đây sống phổ biến trong môi trường tự nhiên, nhưng do thay đổi môi trường sống nên loại ốc này dần biến mất. Hiện nay, nhiều hộ dân ở Hải Dương đã phát triển nghề nuôi ốc nhồi cung cấp ốc nhồi giống và ốc thương phẩm thu về 500 đến 600 triệu đồng/năm. Đặc biệt, người dân đã được hỗ trợ kỹ thuật nuôi ốc nhồi bằng cách sử dụng kháng chất và vitamin C để tăng sức đề kháng cho ốc.
Cam Khe Mây vào chính vụ, thu tiền mỏi tay người trồng phấn khởi ra mặt

Cam Khe Mây vào chính vụ, thu tiền mỏi tay người trồng phấn khởi ra mặt

Mùa cam Khe Mây bắt đầu thu hoạch từ tháng 9/11 Âm lịch. Thời điểm này các vườn cam bắt đầu vào vụ thu hoạch để bán cho thương lái hoặc cho khách hàng làm quà biếu.
Mắm lẹp mà kẹp rau mưng - Loài cá xưa ít người ăn nay thành đặc sản nổi tiếng một vùng

Mắm lẹp mà kẹp rau mưng - Loài cá xưa ít người ăn nay thành đặc sản nổi tiếng một vùng

Mắm lẹp là đặc sản Quảng Bình làm quà nổi tiếng. Mắm được làm từ cá lẹp, thịt nhão vì nhiều mỡ. Chính vì vậy khi nấu thịt cá sẽ rời nhanh cùng mỡ tan trong nước khiến nước vị đậm đà.
Ném tiền tỷ xuống vùng đất trũng lập Trang trại Đồi Chồi thỏa ước mơ nông nghiệp sạch

Ném tiền tỷ xuống vùng đất trũng lập Trang trại Đồi Chồi thỏa ước mơ nông nghiệp sạch

Ở vùng đất nắng gió Đô Lương (Nghệ An) có một nông dân nuôi dưỡng khát khao làm nông nghiệp sạch khi quyết định đầu tư gần chục tỷ vào vùng ruộng trũng. Những thửa ruộng canh tác khó khăn nay được cải tạo thành Trang trại Đồi Chồi, nơi ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, mở một hướng đi mới trong ngành nông nghiệp địa phương.
Những siêu cây cảnh giá tiền tỷ chơi Tết “hiếm có, khó tìm” và pha “chốt cây” đáng nể

Những siêu cây cảnh giá tiền tỷ chơi Tết “hiếm có, khó tìm” và pha “chốt cây” đáng nể

Theo thời gian sở thích chơi cây cảnh cũng phong phú hơn rất nhiều, trong đó có nhiều loại cây cảnh vô cùng độc đáo, mới lạ đã được người nông dân - những người chơi và chăm cây cảnh tạo ra.
Bưởi da xanh “xuất ngoại” sang Mỹ, nhà vườn rủ nhau quay lại chăm “cây cũ”

Bưởi da xanh “xuất ngoại” sang Mỹ, nhà vườn rủ nhau quay lại chăm “cây cũ”

Những ngày gần đây, ông Nguyễn Văn Tư (huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) không còn thời gian rảnh để ngồi uống trà như trước bởi luôn bận bịu với vườn bưởi da xanh 5 công của gia đình.
Lạ lùng giống bưởi “khổng lồ” thơm lừng, giá tiền triệu/quả phải quen mới mua được

Lạ lùng giống bưởi “khổng lồ” thơm lừng, giá tiền triệu/quả phải quen mới mua được

Vỏ ngoài vàng ươm, kích thước gấp nhiều lần giống bưởi khác và đặc biệt là có mùi thơm ngào ngạt là lý do khiến giống bưởi Lâm Động (Thủy Nguyên, Hải Phòng) trở thành thứ quả được người dân "săn lùng" mỗi độ Tết đến, xuân về.
Đem thứ bỏ đi chế biến thành sản phẩm dinh dưỡng, anh cử nhân kiếm tiền tỷ mỗi năm

Đem thứ bỏ đi chế biến thành sản phẩm dinh dưỡng, anh cử nhân kiếm tiền tỷ mỗi năm

Năm 2021, anh Hồ Văn Vinh thành lập công ty, mở xưởng chế biến muối rộng gần 1.000m2 bao gồm 4 phân khúc chính: muối ăn, muối dược liệu, muối y tế và muối quà tặng với hơn 10 sản phẩm khác nhau.
Thứ vỏ bỏ đi đem phơi khô không ngờ thành đặc sản “quý hơn vàng”, giá lên đến 42 triệu đồng/kg

Thứ vỏ bỏ đi đem phơi khô không ngờ thành đặc sản “quý hơn vàng”, giá lên đến 42 triệu đồng/kg

Vỏ quýt già là một loại thảo mộc có tác dụng điều hòa khí ấm, giúp bổ phổi và lá lách. Đặc tính của nó là chát và đắng, và đặc tính đó trở nên mạnh hơn khi vỏ được bảo quản thời gian dài.
Nông dân bắc ghế, tỉ mỉ “xuống tóc” cho loài hoa Tết

Nông dân bắc ghế, tỉ mỉ “xuống tóc” cho loài hoa Tết

Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2023, thời điểm này, các nhà vườn trồng đào, trồng mai đang hối hả tuốt lá, uốn nắn, cắt tỉa làm sao để có được những cây hoa đẹp nhất phục vụ người dân chơi Tết.
Làm liều nuôi loài chim khổng lồ lập nên trang trại lớn nhất xứ Thanh thu nửa tỷ/năm

Làm liều nuôi loài chim khổng lồ lập nên trang trại lớn nhất xứ Thanh thu nửa tỷ/năm

Từng nuôi lợn, gà, trâu, bò nhưng luẩn quẩn với khó khăn, một nông dân ở Thanh Hóa đã 'làm liều' nuôi loài chim khổng lồ. Thời điểm đó, giống vật nuôi đặc biệt này chưa xuất hiện ở địa phương, nhưng bằng sự quyết tâm, tới nay, một trang trại nuôi loài chim như 'khủng long' có quy mô lớn tại tỉnh Thanh Hóa đang đem lại nguồn thu nhập nửa tỷ đồng/năm và thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người.
Khoai lang tím Nhật giá cao chót vót, hơn 1,2 triệu đồng/tạ vẫn không có để bán

Khoai lang tím Nhật giá cao chót vót, hơn 1,2 triệu đồng/tạ vẫn không có để bán

Hiện huyện Bình Tân chỉ còn khoảng 10ha trồng khoai, nguồn cung khan hiếm nên giá tăng mạnh. Nếu thời dịch bệnh COVID-19, giá khoai xuống mức 30.000 - 40.000 đồng/tạ thì nay lập đỉnh hơn 1,2 triệu đồng/tạ.
Cây mọc dại ở rừng không ngờ là loại sâm "cực quý", 800.000 đồng/kg vẫn đắt hàng

Cây mọc dại ở rừng không ngờ là loại sâm "cực quý", 800.000 đồng/kg vẫn đắt hàng

Đẳng sâm hay còn được ví như nhân sâm của người nghèo, bởi thành phần trong đẳng sâm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ tương tự như nhân sâm.
Kỳ lạ giống sầu riêng đắt nhất thế giới Kanyao được lấy hạt từ cây mọc trong rừng

Kỳ lạ giống sầu riêng đắt nhất thế giới Kanyao được lấy hạt từ cây mọc trong rừng

Vào năm 1854 Sai Chimklai trong thời gian tham gia đội quân của vua Rama I chiến đấu tại Tanaosri và Madrid, ông đã lấy hạt giống từ cây sầu riêng Kanyao mọc trong rừng và mang về cho bạn bè ở tỉnh Nonthaburi trồng.
Lão nông biến ruộng trũng thành ao cá và nuôi vịt thu 1,5 tỷ đồng/năm

Lão nông biến ruộng trũng thành ao cá và nuôi vịt thu 1,5 tỷ đồng/năm

Những khu ruộng trũng ‘chiêm khê hè thối’ ở xã Khánh Vân (huyện Yên Khánh, Ninh Bình) đã được ông Phạm Văn Đức chuyển đổi thành khu trang trại tổng hợp. Dưới ao thả cá, nuôi vịt, trên bờ trồng cây ăn quả đã giúp ông thu về 1,5 tỷ đồng/năm.
Du khách ngỡ ngàng với sắc vàng óng từ những đồi cam, bưởi Lục Ngạn

Du khách ngỡ ngàng với sắc vàng óng từ những đồi cam, bưởi Lục Ngạn

Mùa này, cam, bưởi Lục Ngạn (Bắc Giang) đang độ chín. Trên những khu vườn, sườn đồi vàng óng sắc vàng của những nông sản nổi tiếng của Lục Ngạn được ví như ‘thủ phủ’ trái cây của miền Bắc. Mô hình du lịch miệt vườn đang được địa phương triển khai nhằm tạo đà thúc đẩy kinh tế. Kết hợp du lịch nông nghiệp, Bắc Giang kỳ vọng thu được lợi ích kép.
Loài thuỷ quái xưa bán rẻ bèo, nay “lên đời” thành đặc sản nhà hàng 300.000 đồng/kg

Loài thuỷ quái xưa bán rẻ bèo, nay “lên đời” thành đặc sản nhà hàng 300.000 đồng/kg

Cá nheo sống tập trung tại miền Bắc cũng như Đồng bằng sông Cửu Long do có hệ thống sông ngòi lớn. Hiện nhiều địa phương đã nuôi thả sông thành công cá nheo, cá nuôi đảm bảo nguồn nước sạch, cá khỏe và chất lượng như cá tự nhiên.
Mai có dấu hiệu nở sớm, chủ vườn lo trắng tay, mất Tết

Mai có dấu hiệu nở sớm, chủ vườn lo trắng tay, mất Tết

Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng thời điểm này hoa mai tại nhiều nhà vườn đã trổ bông khiến các hộ trồng mai đang phập phồng lo lắng sẽ trắng tay, mất Tết.
Ngon hơn Musang King, sầu riêng Kanyao đắt nhất thế giới 15 triệu đồng/quả vẫn được giới nhà giàu “săn lùng”

Ngon hơn Musang King, sầu riêng Kanyao đắt nhất thế giới 15 triệu đồng/quả vẫn được giới nhà giàu “săn lùng”

Kanyao từ Nonthaburi là loại sầu riêng đắt nhất thế giới. Tại cuộc đấu giá sầu riêng ở Thái Lan, trong lễ hội King of Durian 2019, quả sầu riêng đặc biệt này đã được đưa đấu giá và lập kỉ lục thế giới với mức giá 48.000 USD (hơn 1,1 tỷ đồng).
Nuôi loài cá đặc sản thơm như quế nông dân thu 20 tỷ/năm

Nuôi loài cá đặc sản thơm như quế nông dân thu 20 tỷ/năm

Loài cá đặc sản nghe tên gọi đã tỏa hương thơm - cá quế đang được một nông dân nuôi thử nghiệm và cho lợi nhuận khủng tới 20 tỷ/năm. Loại cá này khó nuôi nên đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật. Do chất lượng cá đặc biệt thơm ngon nên giá bán cao và luôn đắt hàng.
Cây xưa trồng làm cảnh, giờ là “sâm của người nghèo” 400.000 đồng/kg có bao nhiêu cũng hết

Cây xưa trồng làm cảnh, giờ là “sâm của người nghèo” 400.000 đồng/kg có bao nhiêu cũng hết

Do có những tính chất như nhân sâm nhưng lại là loại cây dễ trồng, dễ tìm, người dân có thể dễ dàng có được và sử dụng nên Danh y Hải Thượng Lãn Ông đã gọi cây đinh lăng là “cây sâm của người nghèo”.
Trồng nho móng tay, tưởng trồng cho vui ai ngờ đếm tiền mỏi tay

Trồng nho móng tay, tưởng trồng cho vui ai ngờ đếm tiền mỏi tay

Trong đợt dịch covid - 19 bùng phát, những vườn táo ế ẩm, rụng đầy vườn, vợ chồng bà Lê Thị Lánh (65 tuổi, ngụ ấp Long Hòa 1, xã Long Kiến, H.Chợ Mới, An Giang) đi tìm hiểu kỹ thuật trồng nho móng tay. Tự mày mò trồng thử, ai ngờ vườn nho xanh tốt, chùm trĩu trịt, khách tham quan nườm nượp đổ về giúp bà thu tiền triệu mỗi ngày.
Vua cá nước ngọt, nhìn thì chê ăn cực mê, giá 400.000 đồng/kg vẫn được săn lùng

Vua cá nước ngọt, nhìn thì chê ăn cực mê, giá 400.000 đồng/kg vẫn được săn lùng

Cá chốt chuột là cá nước ngọt. Xưa chúng xuất hiện ở một số nơi của vùng sống nước miền Tây như thành phố Cần Thơ, An Giang vào mùa nước nổi.
Trồng loài sâm lạ, nông dân đào củ bán “hái ra tiền”

Trồng loài sâm lạ, nông dân đào củ bán “hái ra tiền”

Sâm lùn Thái còn có tên gọi khác là khoai lùn, củ lùn, loại cây này rất dễ trồng, ít tốn chi phí đầu tư cũng như công chăm sóc. Là loại cây thích hợp với đất cát pha, thường được trồng vào khoảng tháng 4 hàng năm, khi mùa mưa bắt đầu.
Loài cá nghe tên đã hết hồn, xưa giá rẻ bèo giờ là đặc sản được ưa chuộng 240.000 đồng/kg

Loài cá nghe tên đã hết hồn, xưa giá rẻ bèo giờ là đặc sản được ưa chuộng 240.000 đồng/kg

Cá xác còn có những tên gọi khác là cá xác sọc, cá sát sọc, cá sóc sọc, cá tra Xiêm, tên khoa học là Pangasius macronema. Đây là loài cá da trơn nước ngọt, xuất hiện nhiều ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Bí quyết thu 400 triệu đồng/năm từ nuôi gà, bồ câu mà không lo ô nhiễm

Bí quyết thu 400 triệu đồng/năm từ nuôi gà, bồ câu mà không lo ô nhiễm

Trang trại nuôi gà và chim bồ câu của ông ông Trần Cao Đệ (62 tuổi, ở thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, TX An Nhơn, Bình Định) được thiết kế rất khoa học và đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường. Bí quyết của ông Đệ là dùng đệm lót sinh học để xử lý phân, nhờ đó đang gà và chim bồ câu phát triển tốt, mỗi năm đem lại cho ông thu nhập gần 400 triệu đồng.
Mạnh tay hỗ trợ giống dê lai, người nuôi dê ở Hà Tĩnh tăng đàn thu 100 triệu/năm

Mạnh tay hỗ trợ giống dê lai, người nuôi dê ở Hà Tĩnh tăng đàn thu 100 triệu/năm

Nghề nuôi dê ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) có từ lâu, nhưng chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ. Nhận thấy hiệu quả từ loại vật nuôi chủ lực này, địa phương đã có chính sách hỗ trợ giống dê lai chất lượng cao. Nhiều hộ dân đã thu lợi nhuận hàng trăm triệu mỗi năm nhờ đầu tư hàng tỷ đồng lập trang trại nuôi dê hiện đại nhằm cung cấp sản phẩm chất lượng cao cho các nhà hàng lớn trên địa bàn.
Kiếm tiền tỷ từ nuôi gà leo đồi và vỗ béo kích mào cho gà đẹp bán dịp Tết

Kiếm tiền tỷ từ nuôi gà leo đồi và vỗ béo kích mào cho gà đẹp bán dịp Tết

Từ tháng 11 hàng năm, các hộ chăn nuôi gà bắt đầu tính toán cho vụ gà Tết. Với những người chăn nuôi gà thả vườn, dịp Tết sẽ bung những loại gà có mẫu mã đẹp, chất lượng cao nhằm thu lợi nhuận lớn. Có những trang trại nuôi gà nhờ tính toán hợp lý, nắm chắc kỹ thuật nuôi gà mà mỗi năm bỏ túi tiền tỷ.
Bắt gặp loại rau dại này mọc, chớ nhổ vất đi, nó rất tốt cho sức khỏe

Bắt gặp loại rau dại này mọc, chớ nhổ vất đi, nó rất tốt cho sức khỏe

Vào mùa xuân, trên những con đường đất hoang hay cánh đồng ở Trung Quốc thường mọc những cây có cuống màu nâu đỏ, lá màu xanh lục có mép răng cưa, mọc thấp dẹt trên mặt đất.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Nuôi loài côn trùng “ngày dưới nước, tối lên cạn, thơm như quế”, ngồi chơi xơi nước cũng “rủng rỉnh tiền”’

Ngâm mình dưới nước 6 tiếng để cào con đặc sản này, mang tên độc lạ nhưng vô cùng ngon ngọt, 90.00 đồng/kg có bao nhiêu cũng bán hết

Loại cây mọc dại với nhiều công dụng tuyệt vời, giá cao nhưng chị em vẫn thi nhau mua

Điều gì đặc biệt ở siêu cây cảnh mộc hương tiến vua khách trả trên 2 tỷ vẫn không bán

Phát hiện nhiều quần áo, phụ kiện,... giả nhãn hiệu nổi tiếng tại cửa hàng Trang Nemo

Tuyệt kỹ luyện cây dại trong rừng thành siêu phẩm bonsai hoa ngũ sắc lung linh dịp Tết

Rau dại trong rừng tên nghe bốc mùi thành đặc sản đắt đỏ ở Thủ đô

Tin cực vui cho người nuôi yến

Loài cá quê trước có đầy ngoài ruộng, đem phơi khô thành đặc sản giá 400.000 đồng/kg

Giá heo giảm, kỳ tích nào giúp heo ăn chuối bán kỷ lục 1.259 con/ngày

Giá heo hơi hôm nay 9/12 tăng nhẹ ở miền Bắc, áp Tết khó tăng cao, cơ hội mở biên xuất heo không còn

Loài "thuỷ quái biển Đông" ngon hiếm có ở Việt Nam, 250.000 đồng/kg có tiền cũng khó mua, chỉ dùng đãi khách quý

Những cây cảnh lá bạc đẹp lạ lùng, trồng trong nhà chị em thích mê

Bí quyết trồng dâu tây trong chậu thu trái đỏ rực quanh năm

Những kỹ thuật đơn giản giúp đào nở hoa rực rỡ đúng dịp Tết

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động