Lợi ích từ giấm chuối không phải ai cũng biết

Giấm chuối là một loại giấm hoa quả có mùi hương tự nhiên và vị chua nhẹ không gắt. Đặc biệt còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe con người.
Phần quả chuối ai cũng vứt đi hóa ra lại chứa nhiều dưỡng chất Bột chuối xanh - "Siêu thực phẩm" thay thế bột mì, với nhiều lợi ích cho sức khỏe Chuối - "Vũ khí" phòng chống đột quỵ hiệu quả nhờ hàm lượng kali dồi dào

Chuối chứa nhiều khoáng chất quan trọng bao gồm kali, magiê, sắt, canxi, phốt pho. Chuối còn giàu chất xơ, tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp cải thiện hệ miễn dịch. Trong khi đó, các axit hữu cơ và axit axetic trong giấm có thể giúp phân hủy các chất dinh dưỡng trong chuối và giúp cơ thể hấp thu các chất này tốt hơn.

Axit citric trong giấm cũng có tác dụng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa đường và lipid trong cơ thể, ức chế tích tụ chất béo. Các bác sĩ tại Nhật cho biết, dùng chuối ngâm giấm có thể mang lại nhiều lợi ích, ví dụ như kiểm soát lượng đường trong máu, giảm huyết áp, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Lợi ích từ giấm chuối không phải ai cũng biết

Giấm chuối (chuối ngâm giấm) là một loại giấm được làm từ nước chuối lên men. Giống như các loại giấm làm từ rượu chuối và rượu vang khác, nó có độ axit từ 5 đến 6%.

Vì được hình thành từ quá trình lên men của rượu etylic nên thành phần chính của giấm là axit axetic. Giấm chuối thường được dùng để nêm nếm, ướp thức ăn, làm nước chấm, tăng sự hấp dẫn cho các món ăn. Vị chua sẽ kích thích vị giác, giúp các món ăn dễ tiêu hóa và ngon miệng hơn.

Chuối ngâm giấm là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Đây là một cách ăn uống lành mạnh có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Hạ đường huyết

Một trong những tác dụng của giấm chuối là giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo, giấm chuối sẽ không chữa khỏi bệnh tiểu đường và nó không thể thay thế cho lối sống lành mạnh hoặc phương pháp điều trị y tế cho bệnh tiểu đường.

Giảm chất béo trung tính trong máu

Giấm chuối có thể làm giảm nồng độ chất béo trung tính trong huyết thanh (triglyceride là một loại chất béo trong máu). Tuy nhiên, giấm chuối không có tác dụng đáng kể đối với LDL-C (lipoprotein mật độ thấp hoặc cholesterol xấu ), cholesterol toàn phần hoặc HDL-C (lipoprotein mật độ cao hoặc cholesterol tốt).

Giải độc và nuôi dưỡng lợi khuẩn

Chất xơ hòa tan trong nước của chuối có thể giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, trong khi đó chất xơ không hòa tan trong nước có thể giúp bài tiết độc tố trong ruột. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn chuối có thể giúp giảm vi khuẩn có hại trong đường ruột, là một trong những thành phần được khuyên dùng để điều chỉnh môi trường tiêu hóa. Sức khỏe hệ tiêu hóa tốt là một trong những yếu tố gia tăng tuổi thọ của bạn.

Lợi ích từ giấm chuối không phải ai cũng biết

Hỗ trợ giảm cân

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi tiêu thụ trước bữa ăn, nó có khả năng làm giảm sự thèm ăn, tăng cảm giác no và đẩy nhanh cảm giác no, có khả năng hỗ trợ kiểm soát béo phì.

Trên thực tế, một nghiên cứu đã chứng minh rằng những người đang đối mặt với bệnh béo phì khi kết hợp axit axetic (thành phần chính trong giấm chuối) vào chế độ ăn của họ trong khoảng thời gian 12 tuần đã giảm đáng kể về cân nặng, mỡ bụng và vòng eo.

Mặc dù nó có thể mang lại một số lợi ích tiềm năng nhưng vẫn phải nhấn mạnh giấm chuối không phải là giải pháp thần kỳ để giảm cân. Việc giảm cân toàn diện bao gồm chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên.

Hạn chế sự thèm ăn

Một số nghiên cứu ngắn hạn cho thấy giấm ngăn chặn sự thèm ăn. Tuy nhiên, những kết quả này chưa được tái chuối trong các nghiên cứu dài hạn. Cần nghiên cứu thêm để biết liệu giấm chuối có thể làm tăng cảm giác no một cách an toàn hay không , dẫn đến ức chế cảm giác thèm ăn lâu dài và giảm lượng calo nạp vào.

Giúp cải thiện tâm trạng, hỗ trợ giấc ngủ

Ruột có thể sản xuất 90% serotonin, chức năng chính của nó là ổn định tâm trạng, giúp thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ, thậm chí tạo ra cảm giác hạnh phúc. Chuối cũng rất giàu tryptophan, nguyên liệu tạo ra serotonin và các yếu tố cần thiết cho cơ thể tổng hợp serotonin. Do đó, giấm chuối góp phần ổn định tinh thần.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch

Giấm chuối có thể có vai trò tiềm năng trong việc giảm cholesterol trong máu, bao gồm cholesterol toàn phần, lipoprotein mật độ thấp (LDL, cholesterol xấu) và chất béo trung tính, đồng thời tăng lipoprotein mật độ cao (HDL, cholesterol tốt). Cholesterol trong máu cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra cơn đau tim, bệnh tim và đột quỵ.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu về vai trò của giấm chuối trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch.

Cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày

Uống giấm pha loãng có thể giúp cải thiện tiêu hóa, mặc dù thiếu nghiên cứu hỗ trợ việc sử dụng nó trong các tình trạng tự miễn dịch mãn tính như viêm loét đại tràng (UC).

Theo một nghiên cứu sơ bộ, cho chuột uống giấm chuối pha loãng trong một tháng sẽ làm giảm mức độ viêm trong đại tràng và tăng lượng vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột của chúng. Tuy nhiên, đây chỉ là một nghiên cứu trên động vật và các nhà nghiên cứu còn lâu mới khuyến nghị nó như một phương pháp điều trị.

Lợi ích từ giấm chuối không phải ai cũng biết

Khả năng chống oxy hóa mạnh, chống lão hóa

Giấm cũng thường xuyên được nhắc đến trong danh sách các thành phần tốt cho sức khỏe. Tác dụng chống oxy hóa của nó là có thể loại bỏ các loại oxy phản ứng gây hại cho cơ thể, lão hóa. Trong các thí nghiệm trên động vật, người ta phát hiện ra rằng giấm có thể kích hoạt vùng hải mã và có thể ức chế bệnh Alzheimer.

Ngăn ngừa tăng huyết áp

Đã có những nghiên cứu cho thấy, huyết áp tâm thu giảm trung bình 6,5% và huyết áp tâm trương (áp lực máu thấp nhất trong mạch máu xảy ra giữa các nhịp tim) giảm 8% sau 10 tuần sau khi sử dụng giấm, sở dĩ là do giấm có thể điều chỉnh hệ thống huyết áp, mở rộng mạch máu và từ từ ngăn chặn sự gia tăng huyết áp.

Giảm đau họng

Giấm chuối có hiệu quả trong việc loại bỏ các chất gây kích ứng cổ họng. Trộn một phần tư cốc với một lượng nước ấm tương đương và súc miệng vài lần một ngày hoặc nhâm nhi một cốc nước nóng với giấm chuối và mật ong. Biện pháp này sẽ làm dịu cơn đau họng.

Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Một công dụng chính khác của giấm chuối là khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Nó cải thiện độ nhạy Insulin và phản ứng đường huyết của cơ thể sau bữa ăn. Một nghiên cứu năm 2007 chỉ ra rằng hai thìa giấm trước khi đi ngủ làm giảm lượng đường huyết lúc đói từ 4 đến 6%.

Lưu ý khi dùng giấm chuối

Tuy nhiên giới chuyên gia cũng lưu ý, giấm chuối có tính axit cao có thể ảnh hưởng đến đường dẫn thức ăn nếu uống nhanh và không có nước. Các tác dụng phụ hiếm gặp khác có thể xảy ra của giấm chuối là: Hạ Kali máu (kali thấp); buồn nôn và nôn; tương tác với thuốc…

Theo khuyến cáo nên hạn chế dùng giấm chuối không quá 1-2 thìa mỗi ngày. Để pha giấm chuối pha loãng, hãy thêm 1–2 thìa canh (15-30 mL) vào cốc nước (240 mL), với tỷ lệ ít nhất 5 đến 10 phần nước vào 1 phần giấm chuối.

Chuối xanh - Lợi ích sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn Chuối xanh - Lợi ích sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn
Những lợi ích cho sức khỏe từ chuối sáp Những lợi ích cho sức khỏe từ chuối sáp
Chuyên gia tiết lộ số quả chuối nên ăn mỗi ngày để tốt cho sức khỏe Chuyên gia tiết lộ số quả chuối nên ăn mỗi ngày để tốt cho sức khỏe
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ca cao - Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Ca cao - Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Ca cao là thành phần chính của sô cô la, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn là một nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Những hệ lụy khôn lường của việc mất ngủ

Những hệ lụy khôn lường của việc mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu, thường xuyên thức giấc giữa đêm hoặc tỉnh dậy sớm hơn bình thường. Nó có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý và chất lượng cuộc sống.
Những ai nên tránh xa rau muống?

Những ai nên tránh xa rau muống?

Rau muống, món ăn dân dã quen thuộc, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tận hưởng trọn vẹn loại rau này.
Bịt mắt - Giải pháp đơn giản cho những đêm ngon giấc

Bịt mắt - Giải pháp đơn giản cho những đêm ngon giấc

Nhiều người có thói quen sử dụng bịt mắt khi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn. Vậy thật sự thì dùng bịt mắt khi ngủ có những tác dụng gì? Có nên dùng bịt mắt khi ngủ không?
Ai không nên ăn thịt gà?

Ai không nên ăn thịt gà?

Mặc dù thịt gà là nguồn thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng, song không phải tất cả mọi đối tượng đều có thể sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả.
Các thói quen vàng giúp tăng cường tuần hoàn máu, ngăn ngừa đột quỵ

Các thói quen vàng giúp tăng cường tuần hoàn máu, ngăn ngừa đột quỵ

Giảm lưu thông máu là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, trong đó có đột quỵ. Hãy cải thiện điều này ngay từ bây giờ.
Cần luật hóa và siết chặt quản lý kinh doanh thuốc online

Cần luật hóa và siết chặt quản lý kinh doanh thuốc online

Kinh doanh thuốc online là một xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ số, mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, việc thiếu các quy định rõ ràng và kiểm soát chặt chẽ có thể gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe cộng đồng.
Bí quyết trị nám da từ những loại thức uống quanh ta

Bí quyết trị nám da từ những loại thức uống quanh ta

Nám da là nỗi lo của nhiều chị em phụ nữ. May mắn thay, thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta nhiều loại trái cây, rau củ chứa đựng những dưỡng chất quý giá có khả năng làm mờ nám, giúp làn da sáng mịn trở lại.
Đề xuất tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT

Đề xuất tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT

Dự án Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi đề xuất điều chỉnh các quy định hiện hành và mở rộng thêm nhiều quyền lợi mới, giúp tăng cường sự hỗ trợ từ quỹ BHYT cho người dân. Việc sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) đang là một trong những bước đi quan trọng nhằm đảm bảo sự thuận lợi cho người dân tham gia BHYT.
Việt Nam được WHO vinh danh vì thành tích loại bỏ bệnh đau mắt hột

Việt Nam được WHO vinh danh vì thành tích loại bỏ bệnh đau mắt hột

Việt Nam vừa ghi dấu một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực y tế công cộng khi chính thức loại bỏ bệnh đau mắt hột, một nguyên nhân nhiễm trùng hàng đầu gây mù lòa trên thế giới.
Bí quyết khỏe đẹp mỗi ngày với đu đủ

Bí quyết khỏe đẹp mỗi ngày với đu đủ

Với hàm lượng vitamin C, chất xơ và kali dồi dào, đu đủ không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và nhiều lợi ích khác.
Thực đơn giảm stress hiệu quả

Thực đơn giảm stress hiệu quả

Căng thẳng (stress) là vấn đề chung của nhiều người. Để giải quyết tình trạng stress thì có nhiều cách khác nhau, một trong những cách đó là ăn uống.
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành 498 thuốc nước ngoài

Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành 498 thuốc nước ngoài

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), các sản phẩm thuốc nước ngoài được cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành lần này khá đa dạng về nhóm tác dụng dược lý như nhóm thuốc điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp; thuốc điều trị thoái hóa khớp; thuốc điều trị tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, điều trị ung thư, thuốc kháng virus, thuốc kháng sinh, giảm đau, kháng viêm...
Khuyến nghị tăng thuế suất đối với mặt hàng thuốc lá

Khuyến nghị tăng thuế suất đối với mặt hàng thuốc lá

Tại Kỳ họp thứ 8 tới, Quốc hội cho ý kiến lần đầu đối với dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Một trong những điểm đáng chú ý là dự thảo đã đưa ra phương án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá. Xung quanh nội dung này, nhận được nhiều ý kiến, khuyến nghị từ các chuyên gia, nhà khoa học để đảm bảo chính sách thuế phù hợp với điều kiện Việt Nam, giảm tỷ lệ người hút thuốc, bảo vệ sức khỏe người dân và giảm gánh nặng bệnh tật do thuốc lá gây ra.
Bí quyết trẻ hóa làn da với thực đơn giàu collagen

Bí quyết trẻ hóa làn da với thực đơn giàu collagen

Collagen chiếm tới với 70% cấu trúc da, chủ yếu phân bổ ở lớp hạ bì, giúp đảm bảo độ săn chắc và mịn màng của làn da. Chúng sẽ giảm dần qua tuổi tác và có thể bổ sung qua thực phẩm.
Cách làm tắc chưng đường phèn trị ho

Cách làm tắc chưng đường phèn trị ho

Ho không quá nguy hiểm đối với sức khỏe nhưng nếu ho dai dẳng, liên tục sẽ gây mệt mỏi, khó chịu. Chính vì vậy, cần điều trị sớm và dứt điểm. Tắc chưng đường phèn là một trong những bài thuốc dân gian từ xa xưa để trị ho hiệu quả và an toàn.
Cảnh báo nguy hiểm từ trào lưu "bắt pen" lan rộng trên mạng xã hội

Cảnh báo nguy hiểm từ trào lưu "bắt pen" lan rộng trên mạng xã hội

Thời gian gần đây, trào lưu "bắt pen" dùng hai tay ấn mạnh vào vùng cổ để tìm cảm giác phê lịm, ngất xỉu từ từ đang được giới trẻ đua nhau thực hiện. Bác sĩ cảnh báo đây là hành động nguy hiểm, nếu ấn và để quá lâu có thể tổn thương não, đột quỵ, ngưng tim và dẫn đến tử vong.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Bộ Y tế yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ sinh viên Lào Cai nghi ngờ ngộ độc

Bộ Y tế yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ sinh viên Lào Cai nghi ngờ ngộ độc

Trước vụ việc hàng chục sinh viên tại Lào Cai nhập viện với biểu hiện rối loạn tiêu hóa sau khi ăn tối tại căng tin nhà trường, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có có văn bản gửi Sở Y tế Lào Cai về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Cao đẳng Lào Cai.
Sở Y tế TP.HCM thông tin về 6 học sinh nghi ngộ độc sau bữa ăn trưa ở trường

Sở Y tế TP.HCM thông tin về 6 học sinh nghi ngộ độc sau bữa ăn trưa ở trường

Ngày 11/10, Sở Y tế TP.HCM thông tin kết quả điều tra ban đầu về 6 trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3).
4 thực phẩm “rẻ bèo” giúp bạn ít ốm vặt khi thời tiết giao mùa

4 thực phẩm “rẻ bèo” giúp bạn ít ốm vặt khi thời tiết giao mùa

Tỏi, gừng, vỏ chanh, sữa chua được cho là những thực phẩm tốt nhất trong thời tiết giao mùa nên bổ sung để cơ thể luôn khoẻ mạnh.
Bà bầu ăn cua đồng được không?

Bà bầu ăn cua đồng được không?

Gần đây có thông tin cho rằng, phụ nữ có thai không nên ăn cua đồng vì dễ gây sảy thai, điều này có đúng không?
Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu các đơn vị trong ngành Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, quản lý các nguồn cung cấp thực phẩm trong và xung quanh trường học nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo học sinh không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ

Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo học sinh không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ

Sau vụ việc nhiều học sinh tại huyện Thanh Oai có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi dùng nước phát miễn phí tại cổng trường, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn cảnh báo gửi tới các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã.
Nguy cơ từ thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên

Nguy cơ từ thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên

Theo WHO, 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do sử dụng thuốc lá (thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, nung nóng). Hiện ở Việt Nam tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên nhanh chóng, gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động