Bí sợi mì có lớp vỏ ngoài thô cứng, màu xanh nhạt, được trồng bằng cách gieo hạt trực tiếp vào vườn, loại quả này vẻ ngoài gần giống với các loại dưa quen thuộc.
Tuy nhiên, bất ngờ lại nằm bên trong, khi được đem đi nấu chín, bổ ra chúng có phần ruột đặc biệt, cấu tạo bởi rất nhiều sợi dài, mỏng giống như những sợi mì.
Sợi bí có độ giòn, ngọt và thơm, chế biến được rất nhiều món ăn. Bí sợi mì thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Đà Lạt nên cây sinh trưởng nhanh, cho trái đều, đẹp.
Một trong những người trồng thành công loại bí này là chị Lương Thị Yến Vân- Giám đốc HTX Vườn nhà Đà Lạt (thuộc xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).
Chị Lương Thị Yến Vân- Giám đốc HTX Vườn nhà Đà Lạt đang chăm sóc vườn bí sợi mì. |
Chị Vân cho biết, chị hay tìm hiểu những món ăn độc lạ trên mạng, một lần tình cờ vào Youtube thì thấy các bạn ăn loại bí có thể kéo phần ruột ra những sợi như mì. “Tôi đã tò mò tìm hiểu thì biết đây là loại bí sợi mì, năm 2019, tôi nhờ người quen mua hạt giống từ Nhật Bản về trồng thử trên diện tích 1.000 m2 và đã thu hoạch được những quả bí to, ngon. Chị Vân vui vẻ nói.
Theo chị Yến Vân, HTX Vườn nhà Đà Lạt trồng loại bí này theo hướng hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, trong vườn sử dụng những hộp đèn và miếng dán bẫy côn trùng. Bí sợi mì của Vườn nhà Đà Lạt cũng thích hợp với trẻ ăn dặm, người ăn kiêng và những bệnh nhân tiểu đường hạn chế ăn tinh bột.
Để phát triển diện tích trồng bí sợi mì, HTX của chị Vân đã liên kết với khoảng 50 hộ nông dân để trồng bí, nhà nhiều nhất là 4.000 m2, ít nhất là 1.000 m2.
Những quả bí sợi mì được HTX của chị Vân chăm sóc từ nhỏ. |
Như chia sẻ của vị Giám đốc này, bí sợi mì được ươm giống khoảng 20 ngày là có thể đưa ra trồng và sau 2,5 tháng có thể thu hoạch. Bí sợi mì cho thu hoạch lai rai trong 3 tháng. Đây là loại bí lưỡng tính, để đảm bảo cây được thụ phấn tỷ lệ đậu 100% thì người trồng phải tiến hành thụ phấn bằng tay.
Vào thời điểm từ 6 đến 8 giờ sáng, nhà vườn dùng nhị hoa đực đưa vào phần nhụy của hoa cái để hoa thụ phấn, đảm bảo tỷ lệ đậu quả cho cây. Từ khi xuống giống đến khi thu hoạch sẽ mất thời gian khoảng 75 ngày.
Để bí sợi mì được phát triển, đạt trọng lượng tốt nhất cũng như hàm lượng dinh dưỡng thì mỗi cây nhà vườn chỉ để 2 quả phát triển mạnh nhất.
Quả bí sau khi được nấu chín bên trong kéo ra thành sợi. |
Loại bí này cũng thường xuyên xuất hiện bệnh phấn trắng. Tuy nhiên, dịch bệnh này ít ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nên không đáng lo ngại. “Có thể nhìn bằng mắt thường trên bề mặt lá, xuất hiện những bệnh như bệnh phấn trắng. Song chúng tôi vẫn không phun thuốc, không sử dụng phân bón hóa học để đảm bảo sản phẩm đưa ra cho thị trường là sạch” chị Vân cho hay.
Hiện HTX Vườn nhà Đà Lạt mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 300 kg bí sợi mì. Tuy nhiên, theo chị Vân, bí sợi mì chỉ được bán theo hợp đồng, chưa bán rộng rãi được ra ngoài. Trọng lượng mỗi quả đạt từ 1 - 1,5 kg, mỗi quả bí được bán với giá từ 120 - 150 ngàn đồng/quả.
Bí sợi mì cho hiệu quả kinh tế cao nên thời gian tới HTX của chị Vân sẽ mở rộng diện tích lên gấp nhiều lần để đảm bảo nguồn hàng cung ứng ra thị trường. Đồng thời, tập trung sản xuất hữu cơ để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.