Loại hải sản đắt đỏ nhưng khi ăn phải bỏ loạt bộ phận kẻo "tiền mất tật mang"

Cua là một trong những loại hải sản ngon nhất và chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Thế nhưng sử dụng một số bộ phận của cua lại có thể gây hại cho sức khỏe.
Loài hải sản xưa ít người biết, giờ thành đặc sản được ví như "thần dược" nhiều người săn lùng Loại hải sản lạ ngon hơn cua huỳnh đế, giá nửa triệu đồng/kg ai cũng tranh mua Loại hải sản được ví như "mỳ chính của nhà giàu", nhiều người coi là "thần dược", chuyên gia nói gì?
Món ăn đắt đỏ giàu protein hơn thịt nhưng khi ăn phải bỏ loạt bộ phận kẻo "tiền mất tật mang"

Giá trị dinh dưỡng của cua biển

Cua biển nổi tiếng là món đắt tiền và bổ dưỡng. Cua có quanh năm, tuy nhiên rộ vào mùa xuân - hè. Con cua tươi có thịt ngọt mềm, gạch vàng ruộm, rất giàu chất dinh dưỡng.

Thịt cua rất giàu protein và các nguyên tố vi lượng như kali, hàm lượng protein cao hơn thịt lợn. Lượng canxi trong cua vượt quá mức trong sữa, trong khi trứng cua chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa đa chất lượng cao như lecithin và DHA, đồng thời rất giàu vitamin A, hàm lượng gấp 1,5 đến 2 lần so với trứng.

Cua nổi tiếng bổ dưỡng, tuy nhiên khi ăn cua, hãy bỏ ruột, dạ dày, mang và tim cua. Các bộ phận này tích tụ chất thải trong quá trình trao đổi chất của cua, mùi vị rất khó chịu, thậm chí có mùi tanh, ăn cũng không tốt.

Những bộ phận của cua không nên ăn

Món ăn đắt đỏ giàu protein hơn thịt nhưng khi ăn phải bỏ loạt bộ phận kẻo "tiền mất tật mang"

Dạ dày cua: Dạ dày cua là một túi xương nhỏ hình tam giác ở thân cua, trong đó sẽ có bụi bẩn và cát, khi ăn bạn nên bỏ đi. Nên lưu ý, cua là loài động vật ăn tạp, nguồn thức ăn của chúng lớn, bao gồm thực vật, động vật biển… Vì vậy dạ dày của chúng rất bẩn, những người có bụng dạ kém hoặc đề kháng yếu ăn vào dễ tiêu chảy.

Tim cua: Một miếng hình lục giác được lấy ra từ giữa thân cua, đó chính là tim cua. Nên bỏ đi vì phần này không có dưỡng chất.

Ruột cua: Đây là đường màu đen từ bụng cua đến rốn cua, chứa phân cua và cần loại bỏ hoàn toàn. Thông thường, khi bạn bóc mai cua, ruột cua cũng đi theo. Tuy nhiên, nếu bạn bóc mai không đúng cách, ruột cua bị bám dính vào thịt, không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị, làm giảm dinh dưỡng của thịt cua mà còn dễ gây đau bụng, tiêu chảy.

Mang cua: Hai hàng mềm hình lông trên bụng cua là cơ quan hô hấp của cua, bên trong bẩn nên phải bỏ đi. Mang cua làm việc liên tục để duy trì hô hấp cho chúng bằng các bọt khí li ti, quá trình này giữ lại các chất cặn trong nước biển trên mang con cua.

Vỏ cua: Bộ phận này tiếp xúc nhiều nhất với ký sinh trùng và không nên sử dụng, cách tốt nhất là dùng kìm, kẹp làm vỡ vỏ để lấy thịt càng cua ra.

Các lưu ý khi ăn cua biển để tránh rước bệnh vào người

Món ăn đắt đỏ giàu protein hơn thịt nhưng khi ăn phải bỏ loạt bộ phận kẻo "tiền mất tật mang"

Nấu cua chín kỹ khi ăn

Cua biển ở ao, hồ, biển thức ăn của chúng chủ yếu là xác động vật và các chất mùn, vì vậy trên bề mặt cơ thể và đường rượu rất dễ bị nhiễm khuẩn và bùn đất.

Nếu rửa không sạch hoặc nấu không chín kỹ mà ăn cua thì các vi khuẩn, giun sán sẽ vào cơ thể chúng ta, gây ra các triệu chứng như đau bụng, không tiêu, tiêu chảy.

Nên chọn cua còn sống để mua

Khi mua cua cần lựa những con cua còn sống khoẻ mạnh, không nên lựa cua chết vì vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong thịt cua và cua cũng không còn thơm ngon. Chúng ta ăn phải thì rất nguy hiểm đến đường tiêu hoá, dễ buồn nôn, sình bụng, đi ngoài.

Ăn cua đúng cách

Khi ăn cua tốt nhất chỉ nên ăn phần gạch của, mình cua, phần thịt bên trong càng và chân cua. Các phần có màu đen ở mai cua và bụng cua không nên ăn vì đây là ruột cua, chứa nhiều bùn đất nhất. Ngoài ra còn phần mềm mại hình giống như hai hàng lông mày ở bụng cua cũng không nên ăn.

Không nên ăn quá nhiều cua

Mỗi lần ăn cua khoảng 1-2 con là đủ, thịt cua có tình hàn vì vậy nếu ăn nhiều cua sẽ bị lạnh bụng dẫn đến đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Không uống trà, quả hồng trong hoặc sau khi ăn cua

Loại hải sản đắt đỏ nhưng khi ăn phải bỏ loạt bộ phận kẻo

Trong lúc ăn cua hoặc sau khi ăn cua khoảng 1 tiếng thì không nên uống trà, vì nước trà sẽ làm loãng axit trong dạ dày, khi vào bên trong cơ thể nước trà có thể làm cho một thành phần của cua bị đóng lại, khó tiêu hoá và gây cản trợ sự hấp thụ dinh dưỡng có trong cua, thậm chí có thể dẫn đến tiêu chảy hoặc đau bụng.

Lúc ăn cua cũng không được ăn quả hồng vì chất tannin và một số chất khác trong hồng làm cho protein trong thịt cua bị đóng rắn và đọng lại trong dạ dày, dẫn đến buồn nôn, đau bụng và đi ngoài thường xuyên, nặng hơn nữa thì kết lại hình thành sỏi rất nguy hiểm.

Những người không nên ăn cua

Cua có hàm lượng cholesterol và purine tương đối cao, có 5 loại bệnh nhân không thích hợp ăn cua, bao gồm:

Bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính, loét tá tràng, đau dạ dày, tiêu chảy và các bệnh về đường tiêu hóa khác.

Bệnh nhân bị viêm túi mật, sỏi mật, gan thận và các cơ quan nội tạng khác.

Người bị dị ứng, đặc biệt là dị ứng hải sản.

Người bị cảm, sốt, gút và tỳ vị hư.

Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, mỡ máu cao.

Bảo quản cua thế nào cho đúng cách?

Món ăn đắt đỏ giàu protein hơn thịt nhưng khi ăn phải bỏ loạt bộ phận kẻo "tiền mất tật mang"

Khi mua cua về mà chưa ăn ngay, bạn thường cho vào tủ đá hoặc hấp sơ để cho vào tủ. Tuy nhiên, cách này sẽ làm cua chóng vánh bị óp, thịt kém ngọt, mất dưỡng chất.

Cua thường được mang về nhà tươi và hầu hết cua đều được buộc chân bằng dây. Điều này giúp cua không bị mất chân do di chuyển trong quá trình vận chuyển. Nếu bạn không ăn hết cua mua về, hãy nhớ đừng rửa, đừng gỡ dây, đừng cho vào tủ đá khiến cua chết cóng. Nên cho cua sống vào hộp xốp, cho một túi nước đá vào đó, sau đó đậy hộp và bảo quản mát (khoảng 25 độ C) và tối, ẩm, cua sẽ tươi sống được ba ngày đến một tuần.

Lộc trời mọc lên từ đá, xưa là món ăn cứu đói nay thành đặc sản nức tiếng vùng cao Lộc trời mọc lên từ đá, xưa là món ăn cứu đói nay thành đặc sản nức tiếng vùng cao
Loài cá trơn tuồn tuột, mềm như cháo, hương vị tuyệt ngon có tiền cũng khó mua Loài cá trơn tuồn tuột, mềm như cháo, hương vị tuyệt ngon có tiền cũng khó mua
Một kiểu dùng cà rốt tưởng “lợi đơn, lợi kép” không ngờ mất hết chất Một kiểu dùng cà rốt tưởng “lợi đơn, lợi kép” không ngờ mất hết chất
Loài hoa vừa đẹp vừa ngon, giúp thanh nhiệt giải độc, là đặc sản miền Tây Loài hoa vừa đẹp vừa ngon, giúp thanh nhiệt giải độc, là đặc sản miền Tây
Loài cá được ví “nhân sâm dưới nước”, giá cao ngất vẫn được săn lùng Loài cá được ví “nhân sâm dưới nước”, giá cao ngất vẫn được săn lùng
8 món ăn vặt ở An Giang ăn xong vẫn thòm thèm 8 món ăn vặt ở An Giang ăn xong vẫn thòm thèm
7 đặc sản Sapa mua về làm quà, phải 7 đặc sản Sapa mua về làm quà, phải "săn lùng" mới mua được
Loại hạt được ví “vàng đen” của Tây Bắc, có mùi thơm đặc biệt được săn tìm ráo riết Loại hạt được ví “vàng đen” của Tây Bắc, có mùi thơm đặc biệt được săn tìm ráo riết
5 đặc sản Gia Lai đắt xắt ra miếng, mua về làm quà thì hết ý, ai nhận cũng xuýt xoa 5 đặc sản Gia Lai đắt xắt ra miếng, mua về làm quà thì hết ý, ai nhận cũng xuýt xoa
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc lạm dụng thuốc giảm đau

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc lạm dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau được coi như "thần dược" để điều trị bách bệnh như: đau đầu, đau răng, đau bụng,...nhưng nếu sử dụng liên tục sẽ gây ra hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe.
Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt?

Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt?

Nước gạo lứt rang ngày nay trở thành loại nước được nhiều người yêu thích bởi độ thơm mát, lại có vị ngọt nhẹ và rất tốt cho sức khỏe. Vậy uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
Uống nước ngải cứu tươi có tác dụng gì?

Uống nước ngải cứu tươi có tác dụng gì?

Từ lâu ngải cứu được biết đến là loại dược liệu tốt cho sức khỏe. Ngải cứu được chế biến theo nhiều cách, trong đó trà ngải cứu được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, uống nước ngải cứu có tác dụng gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Ăn cà chua sống hay nấu chín sẽ tốt hơn?

Ăn cà chua sống hay nấu chín sẽ tốt hơn?

Nhiều người cho rằng cà chua ăn sống sẽ tốt hơn vì nó sẽ "bảo toàn" được dinh dưỡng, tuy nhiên một số người lại cho rằng ăn cà chua chín mới tốt. Vậy ăn cà chua sống hay chín sẽ tốt hơn?
Chuyên gia cảnh báo nhóm người tuyệt đối không ăn bún

Chuyên gia cảnh báo nhóm người tuyệt đối không ăn bún

Bún là món ăn yêu thích của rất nhiều người, có thể biến tấu với nhiều hình thức như bún nước, bún trộn, bún xào, bún cuốn... Tuy nhiên, ăn phải bún có hóa chất với tần suất thường xuyên sẽ rất nguy hiểm.
8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày

8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày

Hải sản là những thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương. Các chuyên gia từ Harvard đã nghiên cứu và đưa ra 8 loại hải sản nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày.
Ăn quả chôm chôm giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm cân

Ăn quả chôm chôm giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm cân

Chôm chôm không chỉ là loại trái cây có hương vị ngọt ngào mà còn ẩn chứa vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Sau khi kiểm nghiệm không phát hiện vi khuẩn có trong các mẫu thức ăn của Nhà hàng Hồng Vinh (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).
Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Ngộ độc thực phẩm khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức, bạn cần bổ sung thực phẩm phù hợp để phục hồi sức khỏe và bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả.
Lần đầu cấp phép vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh

Lần đầu cấp phép vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh

03 loại vắc-xin quan trọng là vắc-xin phòng bệnh là sốt xuất huyết, zona thần kinh và 23 tuýp phế cầu thế hệ mới vừa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
Uống bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?

Uống bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?

Bia là loại đồ uống có cồn được sử dụng phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên khi uống quá nhiều bia sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ như: Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan, hệ thần kinh, gây hại dạ dày…
Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Gần 100 công nhân Công ty TNHH Dechang Việt Nam có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chiều với món mì quảng gà và bánh đa cua.
8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Dưới đây là những loại rau dồi dào chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các bệnh về phổi hiện nay ngày càng phổ biến, bổ sung một số loại gia vị vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ cải thiện chức năng hệ hô hấp một cách hiệu quả.
Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là ở các khu du lịch luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân, các cấp chính quyền và ngành y tế.
Chính thức mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do HPV đến 45 tuổi ở nam và nữ

Chính thức mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do HPV đến 45 tuổi ở nam và nữ

Ngày 9/5/2024, Bộ Y tế chính thức phê duyệt mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin ngừa ung thư do 9 chủng HPV cho cả nam, nữ đến 45 tuổi tại Việt Nam.
Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa là nhu cầu cần thiết, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc cho trẻ, nhất là trẻ dưới 18 tháng sử dụng điều hòa, quạt điện không hợp lý rất dễ để lại hệ lụy với sức khỏe.
Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi nếu uống vừa đủ và nguyên chất (không thêm đường và đá) sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng lại khiến người uống tự bỏ đi một số chất, nhất là chất xơ và một phần vitamin C có trong loại quả này.
Củ cải trắng - Siêu thực phẩm giàu vitamin C

Củ cải trắng - Siêu thực phẩm giàu vitamin C

Củ cải trắng là một loại thực phẩm phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Loại củ này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu cho cơ thể.
Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện

Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện

Chế độ ăn Địa Trung Hải là phương pháp ăn lành mạnh cho sức khỏe. Áp dụng chế độ ăn này có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, cải thiện cân nặng và sống khỏe mạnh hơn.
Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm

Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp).
Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng

Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, oi bức khiến cơ thể dễ mất nước nên gặp nhiều bệnh vặt như: mụn nhọt, nhiệt miệng, phát ban, hay nỗi mẩn ngứa…
Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Trái cây là nhóm thực phẩm cần thiết cho tất cả mọi người, dưới đây là những loại trái cây phổ biến, dễ tìm giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Theo Bộ Y tế, huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu liên quan đến vaccine AstraZeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm. Đối với những người đã tiêm vaccine này, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào.
Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Biến đổi khí hậu tiếp tục tác động nên năm 2024 dự báo sẽ có diễn biến thiên tai phức tạp gồm cả nắng nóng, hạn mặn, dông lốc mưa đá hơn mức bình thường vào nửa đầu năm và mưa, bão, lũ, ngập lụt xuất hiện nhiều, tập trung vào nửa cuối năm. Đây là kịch bản tác động khá giống với hình thái diễn biến ENSO năm 2020.
Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia một loại thực phẩm tốt, có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho sức khoẻ, hạt chia còn giúp phòng một số bệnh như: Chống oxy hóa, tim mạch, giảm đường trong máu…
Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt mà còn là "kho tàng" dinh dưỡng dồi dào, mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời mang đến nguồn sống cho muôn vật, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Nếu tiếp xúc quá nhiều với tia UV (tia cực tím), mắt có thể bị tổn thương nghiêm trọng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động