Cua biển gắn mác Cà Mau có giá siêu rẻ |
Cua Cà Mau là loại cua nổi tiếng ở nước ta rất được yêu thích bởi từng thớ thịt săn chắc, ngon ngọt, còn phần gạch cua thì mềm mịn, béo ngậy, thử một lần là nghiện. Những con cua Cà Mau được sống trong môi trường hệ sinh thái rừng ngập mặn tạo nên một hương vị riêng biệt không thể lẫn với các loại cua những nơi khác.
Gần đây, cua gạch và thịt gắn mác cua Cà Mau được giới buôn đổ đống, bán tại vỉa hè nhiều tuyến đường ở TP HCM. Giá các loại này được người bán rao 100.000-150.000 đồng một kg, tức bằng một phần ba giá của các cửa hàng hải sản. Riêng với loại cua lớn, có trọng lượng 500-600 gram một con, giá khoảng 200.000 đồng mỗi kg - mức rẻ chưa từng có của dòng cua gạch trên thị trường.
Anh Hòa, người bán mặt hàng này trên lề đường Phan Văn Trị cho biết, cua được anh lấy tại chợ đầu mối với giá tốt, trong khi không mất chi phí thuê sạp và thuế nên bán với giá rẻ. “Tôi lấy một tạ bán khoảng 3 - 4 ngày là hết. Loại này phải ra chợ đầu mối sớm lúc 3h sáng mới có. Mỗi con trọng lượng khoảng 300 - 350 gram. Với những con trên 500 gram thì có giá 50.000 đồng một con”, anh Hòa nói.
Chị Lan, người bán cua trên đường Đỗ Xuân Hợp cho biết, từ giữa tháng 6 đến nay mới có cua rẻ. Đây là đợt thứ 3 chị mua được nên tranh thủ lấy hẳn một tạ để bán lai rai. Loại này, khách mua khá nhiều, mỗi lần lấy 3 - 5 con nên thay vì bán theo kg, chị bán lẻ 20.000 đồng một con, nếu khách lấy nhiều thì giảm thêm.
Là người chuyên mua bán cua Cà Mau, anh Hùng, ở Tân Bình cho hay, nếu đầu năm cua Cà Mau có lúc lên tới 800.000 đồng một kg thì nay dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn còn 300.000 - 400.000 đồng loại 3 con một kg. Việc các loại cua đổ đống bán ngoài đường đa phần là cua dạt, lấy từ nhiều mối khác nhau. Loại này để 3 - 4 ngày lăn lóc ngoài đường nên cua ốm, thịt teo lại và óp.
Ngoài ra, để đưa ra mức giá siêu rẻ hút khách, người bán cua luôn “khuyến mãi” nùi dây cói, dây đay, dây vải nặng trịch.
Khách mua 1 kg được người bán khẳng định "bao cân đủ", nhưng khi mang về, cân lại thì chỉ còn 650g. Càng cua được chằng buộc bởi 2 lớp dây vải dày nặng đến 250g. Như vậy, 1 kg cua ban đầu thực tế chỉ còn 400g.
Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon, tránh hàng đểu
Cua Cà Mau được người dân thu hoạch |
Ông Nguyễn Văn Bá (60 tuổi; ngụ xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) là người có thâm niên mấy chục năm trong nghề nuôi cua biển ở Cà Mau.
Theo lời ông Bá, cua biển có nhiều loại như: cua y, cua yếm vuông, cua gạch, cua cốm (2 da)… Trong đó, cua y loại 1 thường có trọng lượng từ 300g trở lên, được thương lái thu mua với giá 600.000 đồng/kg; cua nhỏ hơn 300g được gọi là cua tứ, được bán với giá 300.000 đồng/kg. Đặc biệt, cua cốm được mua bằng cua gạch với giá 600.000 đồng/kg (tùy thời điểm).
"Khi mua cua, người mua nên chọn những con cua di chuyển nhanh, mạnh… Sau đó, dùng ngón tay ấn vào phần yếm cua. Nếu yếm cua cứng thì cua sẽ có nhiều thịt, thịt cua rất chắc và ngược lại. Đối với cua gạch, ngoài việc ấn vào yếm và 2 bên thân cua, người mua nên dùng mũi dao ấn nhẹ vào phần trên của yếm cua để xem gạch cua. Nếu nhìn thấy gạch đỏ hoặc vàng đầy thì 100% cua đã đủ gạch", ông Bá tiết lộ.
Bên cạnh đó, do thịt cua cốm rất ngon, béo, mềm không cần bỏ vỏ khi ăn nên được nhiều người ưa thích. Theo đó, cua cốm thường có đặc điểm lông bên trong yếm cua có màu đỏ hồng, lớp vỏ mỏng, mình hơi ửng hồng…
Ngoài một số bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon nêu trên, người mua nên cân nhắc về giá cua biển gắn mác Cà Mau nhưng lại bán với giá rất rẻ trên thị trường. Đa phần, đây là những con cua kém chất lượng, thịt ít, dây buộc cua rất to để tăng trọng lượng…