Khám phá Chùa Thiên Mụ - Ngôi chùa linh thiêng 400 tuổi

Chùa Thiên Mụ là một trong những địa danh được nhắc đến nhiều nhất trong hành trình khám phá xứ Huế mộng mơ. Đây là ngôi chùa có tuổi thọ lâu đời và linh thiêng bậc nhất kinh thành Huế, trở thành biểu tượng tâm linh của mảnh đất cố đô từ bao đời nay.

Chùa Thiên Mụ ở đâu?

Chùa Thiên Mụ hay còn được biết đến với cái tên khác là chùa Linh Mụ. Nằm bên dòng sông Hương uốn mình uyển chuyển, kiến trúc cổ kính của chùa Thiên mụ càng làm tăng thêm nét duyên dáng cho khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của nơi này. Tiếng chuông Thiên Mụ vang vọng bên dòng sông Hương, gieo nhớ thương trong lòng người dân và du khách khi đến với mảnh đất cố đô.

Chùa Thiên Mụ tọa lạc trên đồi Hà Khê, đường Nguyễn Phúc Nguyên, phường Kim Long, thành phố Huế, cách trung tâm thành phố khoảng 5km về phía Tây. Phía chính diện là dòng sông Hương thơ mộng, sau lưng là ngọn đồi xanh mướt. Với không gian non nước hữu tình này, chùa Thiên Mụ đã xuất hiện trong ca dao, tục ngữ Việt Nam và là nguồn cảm hứng của biết bao tác phẩm thi ca, hội họa. Trở thành điểm dừng chân không thể thiếu của du khách mỗi khi tới Huế.

Chùa Thiên Mụ
Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ là ngôi chùa được xây dựng đầu tiên tại Thành phố Huế

Nhắc đến chùa Thiên Mụ, nhiều người biết đến đây là ngôi chùa với lịch sử hơn 400 năm tuổi. Nhưng ít ai biết được cụ thể nó có từ khi nào và lịch sử hình thành ra sao cùng những sự tích chùa Thiên Mụ.

Chùa Thiên Mụ là ngôi chùa được xây dựng đầu tiên tại Huế. Tương truyền rằng, chúa Nguyễn Hoàng trong một lần đến làng Thượng Hòa, tỉnh Quảng Nam đã đích thân vào xem xét địa thế để dựng cơ đồ cho dòng họ Nguyễn.

Trong một chuyến cưỡi ngựa dọc con sông Hương lên đến đầu nguồn, chúa Nguyễn Hoàng bắt gặp một ngọn đồi nhỏ bên sông Hương và đặt tên là Hà Khê. Nhận thấy thế đất như giống như con rồng quay đầu lại, năm 1601, ông quyết định cho xây dựng một ngôi đền trên ngọn đồi, hướng ra sông Hương và đặt tên là Thiên Mụ. Đến năm 1665, chúa Nguyễn Phúc Tần xin trùng tu lại chùa, quy mô kiến trúc nhỏ.

Sau đó, đến năm 1710, chúa Nguyễn Phúc Chu cho đúc một quả chuông đồng đặt tên là Đại Hồng Chung. Chuông nặng 3285 cân, cao 2,5m, đường kính miệng 1,4m, hình dáng cân đối, hoa văn trên thân chuông được chạm trổ tinh xảo với các hình ảnh biểu tượng của cả 3 luồng tư tưởng lớn của Á Đông là Phật giáo, Khổng giáo và Lão giáo, thể hiện ước nguyện mưa thuận gió hòa, đất nước thái bình, nhân dân yên ổn, vẹn toàn trí tuệ Phật pháp.

Tiếng chuông từ ngôi chùa đã mang lại sự bình yên trong lòng người dân sứ Huế. Đến năm 1714, chúa Nguyễn Phúc Chu tiếp tục thực hiện một đợt trùng tu lớn, cho xây dựng thêm nhiều công trình nguy nga bao gồm Cổng Tam Quan, Thiên Vương, Ngọc Hoàng, Thập Vương, Tàng Kinh,

Năm 1844, vua Thiệu Trị cho xây dựng tháp Từ Nhãn (sau này đổi tên thành tháp Phước Duyên) bằng gạch và từng lầu sẽ thờ một tượng phật. Nhà vua cũng cho xây dựng đền Hương Nguyện, trước tháp có 3 gian. Hai bên dựng hai nhà bia ghi các kiến trúc Phước Duyên Hương Nguyện và nhiều bài thơ của vua Thiệu Trị. Đầu thế kỷ 20, trận bão Giáp Thìn (1904) đã làm hư hại nặng nề chùa.

Vào năm 1862, dưới thời vua Tự Đức, nhà vua đã đổi tên chùa từ “Thiên Mụ” thành “Linh Mụ” để mong có con nối dõi tông đường (chữ “Thiên” nghĩa là trời, vua sợ phạm đến trời sẽ là điều không lành). Mãi đến năm 1896, vua Tự Đức mới cho dùng lại tên “Thiên Mụ” như trước.

Khám phá các kiến trúc chùa Thiên Mụ

Bất kỳ góc nào trong “bức tranh” Thiên Mụ cũng cho thấy chất thơ, chất thi vị khiến bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Hãy cùng chúng t khám phá những nét đặc sắc trong kiến trúc và phong cảnh hữu tình nơi đây nhé!

Điện Đại Hùng

Điện Đại Hùng
Điện Đại Hùng

Điện Đại Hùng chùa Thiên Mụ là một công trình kiến trúc nguy nga nằm ngay ở chính điện khi vào chùa. Trong đợt trùng tu năm 1975, toàn bộ cột, kèo, rường, bệ… đều đã được xây lại bằng bê tông và phủ một lớp sơn giả gỗ mang lại cảm giác gần gũi, thân quen.

Điện Đại Hùng là nơi thờ cúng Phật Di Lặc – vị phật mang niềm vui vô tư vô lo. Người ta nói rằng, Phật Di Lặc với dáng vẻ hiền hòa, có đôi tai to để nghe nỗi khổ của thế gian, chiếc bụng lớn chứa đựng sự bao dung độ lượng thế gian và một nụ cười nhân hậu.

Ngoài tượng Phật Di Lặc, điện Đại Dùng còn là nơi lưu giữ bức đại tự có niên đại từ năm 1974 và một chiếc chuông hình nhật nguyệt bằng đồng vô cùng tinh tế. Đi sâu vào bên trong là đền thờ, ở trung tâm là tượng Tam Thế Phật, bên trái là Văn Phú Bồ Tát và bên phải là Phố Hiến.

Đi dọc theo con đường ra phía sau vườn có phòng trưng bày ảnh và chiếc xe của Hòa thượng Thích Quảng Đức, người đã tự thiêu để phản đối chế độ đàn áp Phật giáo vào năm 1963. Tiếp đến là nơi chôn cất của Pháp sư Thích Đôn Hậu – Trụ trì của chùa.

Tháp Phước Duyên chùa Thiên Mụ

Tháp Phước Duyên điểm check-in không thể bỏ qua
Tháp Phước Duyên điểm check-in không thể bỏ qua

Tháp Phước Duyên đến nay đã trở thành biểu tượng nổi tiếng và là điểm check-in không thể bỏ qua khi đến du lịch tại chùa Thiên Mụ. Công trình này được xây dựng vào năm 1984 bởi vua Thiệu Trị. Ban đầu lấy tên là Từ Nhân Tháp, sau đó đổi tên như hiện tại.

Lúc bấy giờ, để hoàn thành tháp, các nguyên liệu từ đất sét, đá thanh và gốm bát tràng đều phải chuyển từ ngoài vào. Phần thân tháp được xây bằng gạch mộc, phần bó vỉa xây bằng đá thanh. Tất cả kết hợp tạo thành một khối tháp hình bát giác, càng lên cao càng nhỏ. Tháp có chiều cao 21m và gồm 7 tầng. Mỗi tầng đều thờ tượng Phật. Bên trong có một cầu thang xoắn ốc dẫn lên tầng cao nhất, nơi có bức tượng Phật bằng vàng trước đây.

Phía trước là đền Hương Nguyên. Trận bão năm 1904 đã phá hủy nặng nền nhiều công trình kiến trúc trong chùa, trong đó, đền Hương Nguyên bị sập hoàn toàn (nay vẫn còn dấu tích). Đến năm 1907, vua Thành thái đã cho xây dựng lại ngôi đền nhưng không còn giữ được hình dáng to lớn như ban đầu. Hai bên tháp có 2 hình tứ giác, đặt 2 tấm bia Thiệu Trị. Sâu bên trong còn có hai ngôi nhà hình lục giác, nhà bia và gác chuông thờ chúa Nguyễn Phúc Chu.

Tháp Phước Duyên được ví như “linh hồn” của chùa Thiên Mụ. Kiến trúc này kết hợp với các công trình khác đã tạo thành một tổ hợp gắn kết, mang nét độc đáo, khác lạ nhưng vẫn đậm chất Huế mộng mơ.

Khu mộ tháp cố Hòa thượng Thích Đôn Hậu

Khu mộ tháp cố Hòa thượng Thích Đôn Hậu
Khu mộ tháp cố Hòa thượng Thích Đôn Hậu

Hòa thượng Thích Đôn Hậu là vị trụ trì nổi tiếng của chùa Thiên Mụ. Ông đã cống hiến cả cuộc đời của mình cho công cuộc phát triển Phật giáo ở Việt Nam. Không chỉ vậy, ông còn được người dân kính trọng nhờ vô số những hoạt động công ích, giúp người. Khi viên tịch, người dân và cai quản chùa đã chôn cất Hòa thượng dưới tòa tháp nằm ở cuối khuôn viên để bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn kính.

Điện Địa Tạng

Điện Địa Tạng
Điện Địa Tạng

Điện Địa Tạng nằm ngay sau Điện Đại Hùng. Quang cảnh nơi đây sẽ mang đến cho bạn sự bình yên và tĩnh lặng. Ghé thăm Điện Địa Tạng bạn đừng quên bày tỏ lòng tôn kính với các bị đức Phật thờ tại nơi đây.

Với phía trước là khoảng sân rộng lớn, cỏ cây và hồ nước xanh mát. Đây chắc chắn sẽ là điểm dừng chân thú vị trong chuyến khám phá chùa Thiên Mụ mà bạn không thể bỏ qua.

Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan
Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan chùa Thiên Mụ là điểm đầu tiên bạn đi qua khi bước chân vào chùa Thiên Mụ. Cổng có 3 lối đi, tượng trưng cho 3 giới: Nhân – Quỷ – Thần. Cổng Tam Quan được thiết kế với 2 tầng và 8 mái. Tầng 2 của cổng giữa có thờ Phật. Trên đỉnh mái được trạm trổ nhiều hoa văn vô cùng độc đáo. Hai bên lối đi được trấn giữ bằng tượng Hộ Pháp.

Xe cổ Austin Westminster

Chiếc xe nhãn hiệu Austin Westminster đã đưa tiễn Hòa thượng Thích Quảng Đức
Chiếc xe nhãn hiệu Austin Westminster đã đưa tiễn Hòa thượng Thích Quảng Đức

Trong chùa Thiên Mụ có một chiếc ô tô cổ được gìn giữ cẩn thận. Chiếc xe nhãn hiệu Austin Westminster đã đưa tiễn Hòa thượng Thích Quảng Đức, người đã tự thiêu mình và ngày 11/6/1963 để chống lại chính quyền Diệm.

Năm 1963, bầu không khí chính trị của miền Nam dưới thời Chính phủ Ngô Đình Diệm không còn lối thoát cho hòa bình. Tiếng súng nổ, lửa cháy bốc lên khắp nơi để đàn áp cộng sản và giới Phật giáo. Không cam lòng trước cảnh Phật tử bị đàn áp trong vũng máu, Hòa thượng Thích Quảng Đức, trụ trì chùa Ấn Quang đã quyết định tự thiêu để phản đối hành động tàn bạo của Chính phủ Diệm.

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua, chiếc ô tô Austin Westminster đã trở nên cũ kỹ và hoen gỉ. Tuy nhiên, chiếc xe mang biển số DBA 599 vẫn sẽ sống mãi với sự kiện hào hùng của vị Hòa thượng yêu nước Thích Quảng Đức.

Kinh nghiệm tham quan chùa Thiên Mụ

Các phương tiện để di chuyển đến chùa Thiên Mụ

Với vị trí chỉ cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km, đường đi bằng phẳng, vì vậy có rất nhiều phương tiện di chuyển mà bạn có thể sử dụng để đến chùa Thiên Mụ.

Xe máy: Các địa điểm du lịch ở Huế cách nhau không quá xa. Nếu di chuyển bằng xe máy, bạn sẽ chủ động hơn về các điểm đến cũng như thời gian. Theo đó, bạn có thể thuê xe máy theo ngày, với giá thuê dao động từ 80.000 – 150.000 VNĐ/ngày. Sau khi khám phá xong chùa Thiên Mụ vạn có thể vi vu thăm thú thêm nhiều địa điểm khác mà không tốn thêm chi phí đi lại.

Taxi: Di chuyển tới chùa Thiên Mụ bằng taxi cũng là một ý tưởng không tồi. Vừa rẻ lại vừa có thể tiết kiệm thời gian tìm đường. Tuy nhiên, trước khi đặt xe, bạn nhớ tham khảo bảng giá để tránh bị “chặt chém” nhé.

Xe ôm: Không khó để bạn có thể gọi xe ôm tự phát của người dân hoặc xe ôm công nghệ để đến chùa Thiên Mụ. Giá cả vừa hợp lý mà cũng không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Ngoài những phương tiện di chuyển kể trên, du khách cũng có thể lựa chọn các tour di chuyển bằng tàu ngắm cảnh sông Hương. Tàu sẽ xuất phát từ cầu Tràng Tiền, qua các điểm tham quan nổi tiếng và dừng chân tại chùa Thiên Mụ trong một khoảng thời gian.

Các phương tiện để di chuyển đến chùa Thiên Mụ
Các phương tiện để di chuyển đến chùa Thiên Mụ

Giá vé và giờ mở cửa của chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ mở cửa cả ngày nên bạn có thể thoải mái tham quan. Nếu muốn tận hưởng không gian yên tĩnh và chụp được những bức ảnh đẹp của chùa thì 06h00 – 08h00 là một khung giờ đẹp, ít các đoàn khách tham quan đông đúc. Còn nếu bạn muốn ngắm nhìn hoàng hôn lãng mạn bên bờ sông Hương êm đềm thì có thể tham khảo khung giờ từ 17h00 – 18h00 chiều.

Về giá vé tham quan chùa Thiên Mụ là hoàn toàn miễn phí.

Những lưu ý khi tham quan chùa Thiên Mụ

Để chuyến tham quan chùa Thiên Mụ của bạn thêm phần trọn vẹn, đừng quên những lưu ý dưới đây nhé:

Trang phục: Khi đến tham quan chùa Thiên Mụ hay bất kỳ ngôi chùa nào, bạn cũng nên chú ý mặc trang phục lịch sự, kín đáo. Không nên mặc váy ngắn hoặc những bộ quần áo bó sát, phản cảm.

Lời ăn tiếng nói: Với không gian trang nghiêm, linh thiêng, một vài tiếng cười đùa lớn sẽ khiến bạn thật lố bịch trong mắt những du khách khác. Do đó, hãy cố gắng giữ trật tự, đi nhẹ, nói khẽ, không chen lấn xô đẩy để đảm bảo sự tôn nghiêm nơi cửa phật.

Vì quá trình tham quan khá lâu và phải đi bộ di chuyển khá nhiều, vì vậy bạn nên mang theo nước uống và một số đồ ăn nhẹ để bổ sung năng lượng khi mệt. Hãy nhớ bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt lung tung để giữ gìn cảnh quan chùa.

Nếu đi vào mùa hè, bạn nên chuẩn bị mũ rộng vành, ô che nắng, kính râm để bảo vệ làn da của mình khỏi cái nắng gay gắt của miền Trung.

Trong chùa có nhiều gian hàng bày bán các món đồ lưu niệm của Huế như nón lá, trang sức, thiệp nổi,… Bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu mua về làm quà cho người thân, hãy lựa chọn và trả giá sao cho hợp lý nhất.

Khám phá Hòn Ðá Bạc – chốn tiên cảnh vùng ven biển Cà Mau Khám phá Hòn Ðá Bạc – chốn tiên cảnh vùng ven biển Cà Mau
Khám phá ngôi làng không điện, không sóng điện thoại ở Mộc Châu Khám phá ngôi làng không điện, không sóng điện thoại ở Mộc Châu
Khám phá vẻ đẹp kỳ thú của đảo Cù lao Mái Nhà Khám phá vẻ đẹp kỳ thú của đảo Cù lao Mái Nhà
Khám phá địa điểm check-in đẹp như tiên cảnh tại Ninh Bình Khám phá địa điểm check-in đẹp như tiên cảnh tại Ninh Bình
Khám phá ngôi đình cổ thờ 12 vị Thành Hoàng làng Khám phá ngôi đình cổ thờ 12 vị Thành Hoàng làng
Hương Giang

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những con phố lãng mạng nhất Hà Nội khi vào thu

Những con phố lãng mạng nhất Hà Nội khi vào thu

Thu Hà Nội mang nét đẹp khiến ai cũng thấy nao lòng. Mùa thu được ví như một món quà mà thiên nhiên, đất trời ban tặng cho mảnh đất Thủ đô. Để có thể ngắm trọn vẻ đẹp của mùa thu Hà Nội du khách đừng bỏ qua 5 địa điểm vừa đẹp vừa nổi tiếng dưới đây.
Top 10 nhà hàng ẩm thực truyền thống tuyệt vời ở Hà Nội

Top 10 nhà hàng ẩm thực truyền thống tuyệt vời ở Hà Nội

Hà Nội là nơi mang đến những hương vị truyền thống Việt Nam. Tại đây bạn có thể tìm thấy được những món ăn đã xuyên suốt theo chiều dài lịch sử thành phố.
Tạm dừng khai thác tàu du lịch trên sông Nho Quế từ ngày 16/9

Tạm dừng khai thác tàu du lịch trên sông Nho Quế từ ngày 16/9

Do có sự bất đồng về "phân chia lợi ích", tàu du lịch trên sông Nho Quế đưa khách tham quan hẻm Tu Sản tạm dừng khai thác từ 0h ngày 16/9.
Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên Thế giới

Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên Thế giới

Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO vừa công nhận Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới, đồng thời trở thành di sản thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam.
Tacos - Món bánh truyền thống Mexico

Tacos - Món bánh truyền thống Mexico

Nhắc đến ẩm thực Mexico thì chắc chắn không thể bỏ qua món Tacos - món bánh truyền thống của đất nước này. Đây là món ăn khá đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm như bột ngô và nhân bên trong gồm thịt lợn, thịt gà, thịt bò, hay cá tùy thuộc vào khẩu vị của người ăn.
All Day Coffee, nơi Ngoại trưởng Mỹ thưởng thức cà phê trứng có gì đặc biệt?

All Day Coffee, nơi Ngoại trưởng Mỹ thưởng thức cà phê trứng có gì đặc biệt?

Sáng 11/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken uống cà phê trứng tại một quán có tên là All Day Coffee ở phố Hàng Bún quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Lợn quay mắc mật Lạng Sơn - "đặc sản" nức tiếng vùng Đông Bắc Bộ

Lợn quay mắc mật Lạng Sơn - "đặc sản" nức tiếng vùng Đông Bắc Bộ

Lợn quay mác mật là món ăn truyền thống mang nhiều nét đặc trưng của tỉnh Lạng Sơn. Được chế biến cùng với nguyên liệu đặc trưng là mắc mật tạo nên hương vị đặc biệt, khiến thực khách khó cưỡng khi đến với mảnh đất núi rừng này.
Khám phá làng gốm hơn 500 năm tuổi bên dòng sông Thu Bồn

Khám phá làng gốm hơn 500 năm tuổi bên dòng sông Thu Bồn

Nép mình bên con sông Thu Bồn thơ mộng, làng gốm Thanh Hà cách trung tâm thành phố Hội An (Quảng Nam) khoảng 3 km về phía Tây là nơi giữ nghề gốm truyền thống trong suốt hơn 500 năm lịch sử.
Trạm Tấu – Một vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng nơi Tây Bắc

Trạm Tấu – Một vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng nơi Tây Bắc

Nằm cách thành phố Yên Bái khoảng 100 km, huyện Trạm Tấu là điểm đến hoàn hảo cho du khách thích hòa mình với thiên nhiên, cảnh quan hoang sơ và khám phá văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc H'mông và Thái.
Giao lưu nền văn hoá, ẩm thực hai nước Việt – Hàn tại Đà Nẵng

Giao lưu nền văn hoá, ẩm thực hai nước Việt – Hàn tại Đà Nẵng

Được diễn ra từ ngày 7/9 đến 9/9 tại Công viên biển Đông, lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc năm 2023 là cơ hội để người dân và du khách tìm hiểu, giao lưu những nét đẹp về văn hoá, ẩm thực của hai quốc gia.
Vì sao nên tham quan Hà Nội vào mùa thu?

Vì sao nên tham quan Hà Nội vào mùa thu?

Thời tiết của Hà Nội có 4 mùa rõ rệt nhưng mùa thu là thời điểm phù hợp nhất để đi du lịch. Mùa xuân thường ẩm ướt với những cơn mưa phùn, mùa đông lạnh cắt da cắt thịt còn khi hè sang thì trời oi bức, nóng nực. Trong khi đó, những ngày thu thời tiết Hà Nội se lạnh vừa phải, bạn có thể đi trong gió nhẹ dạo bộ dọc hồ Tây, hồ Gươm hay lang thang trên vỉa hè Phan Đình Phùng.
Kinh nghiệm đi du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín

Kinh nghiệm đi du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín

Lúa ở Mù Cang Chải bắt đầu ngả vàng, du khách khắp nơi lại đổ về đây để ngắm lúa chín và tham gia thử thách nhảy dù “bay trên mùa vàng”, hay thưởng thức ẩm thực đặc trưng mùa lúa mới ở Tây Bắc.
Các điểm đến của Việt Nam vừa được gọi tên tại Giải thưởng Du lịch thế giới có gì hấp dẫn?

Các điểm đến của Việt Nam vừa được gọi tên tại Giải thưởng Du lịch thế giới có gì hấp dẫn?

Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới - World Travel Awards (WTA) 2023 khu vực châu Á - châu Đại Dương đã được tổ chức vào đêm 6/9 tại TP. Hồ Chí Minh.
Việt Nam thắng lớn tại Giải thưởng Du lịch thế giới 2023

Việt Nam thắng lớn tại Giải thưởng Du lịch thế giới 2023

Việt Nam được vinh danh ở nhiều hạng mục cấp quốc gia cũng như cấp độ địa phương tại lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới 2023.
Phát hiện hang động mới dài hơn 1,5km có nhiều kiến tạo kỳ lạ ở Quảng Bình

Phát hiện hang động mới dài hơn 1,5km có nhiều kiến tạo kỳ lạ ở Quảng Bình

Người dân đang tạm gọi hang động mới này là "hang Sơn Nữ". Hang dài 1,5 km, cửa hang cao 30m, bên trong hang động vừa mới được phát hiện có nhiều thạch nhũ đẹp và nhiều kiến tạo kỳ lạ.
Sắp diễn ra Festival áo bà ba Hậu Giang 2023 với nhiều hoạt động hấp dẫn

Sắp diễn ra Festival áo bà ba Hậu Giang 2023 với nhiều hoạt động hấp dẫn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, Festival áo bà ba sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày (từ 29/9 - 1/10) tại TP Vị Thanh với nhiều hoạt động phong phú như biểu diễn nghệ thuật, thời trang, ca nhạc, ẩm thực, triển lãm ảnh...
Khu cắm trại ngoài trời hồ Đồng Đò hot nhất tại Sóc Sơn

Khu cắm trại ngoài trời hồ Đồng Đò hot nhất tại Sóc Sơn

Camping, picnic đang là hoạt động lý tưởng được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn vì mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái. Hồ Đồng Đò (Sóc Sơn) là địa điểm cắm trại cực chill cùng nhiều trải nghiệm lý thú hút vô vàn lượt khách ghé thăm. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về điểm vui chơi này nhé.
Những trải nghiệm không thể bỏ lỡ ở “Cao nguyên trắng” Bắc Hà

Những trải nghiệm không thể bỏ lỡ ở “Cao nguyên trắng” Bắc Hà

Nếu có dịp ghé thăm Lào Cai, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm “Cao nguyên trắng” Bắc Hà - điểm đến du lịch nổi tiếng với cảnh quan hoang sơ, núi non thơ mộng, hùng vĩ và nền văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ tâm hồn Việt

Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ tâm hồn Việt

Đến Việt Phủ Thành Chương chúng ta như thể được quay về với quá khứ xa vời của đời sống tâm linh và thường nhật của các tộc người Việt cổ, từ bình dân đến quyền quý.
Đến Phú Xuyên thì không thể bỏ qua món ăn này!

Đến Phú Xuyên thì không thể bỏ qua món ăn này!

Thay vì cách ăn bánh đúc nóng quấy với thịt băm và hành khô thì người dân Phú Xuyên, Hà Nội lại làm bánh đúc với ruốc cá, đây là món ăn đặc biệt của người dân nơi đây.
Nhà hát Hồ Gươm – Công trình kiến trúc đặc biệt của Thủ đô

Nhà hát Hồ Gươm – Công trình kiến trúc đặc biệt của Thủ đô

Nếu chịu khó tìm kiếm và khám phá thì không khó để bắt gặp những hình ảnh giao thoa văn hóa mạnh mẽ, mang theo nét đẹp cổ kính pha lẫn sắc màu hiện đại, như: Hồ Gươm, Nhà thờ Lớn, Nhà hát Lớn,… Và mới đây nhất chính là sự xuất hiện của Nhà hát Hồ Gươm (40 - 40A Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm) do Bộ Công an và UBND TP Hà Nội đầu tư xây dựng.
5 khu phố ẩm thực ở Hà Nội ngập tràn đồ ngon, bán cả buổi tối

5 khu phố ẩm thực ở Hà Nội ngập tràn đồ ngon, bán cả buổi tối

Ẩm thực Hà Nội từ lâu đã trở thành nét văn hoá đặc trưng và niềm tự hào của người dân Thủ đô. Đến đây, bạn nhất định phải ghé thăm các khu phố ẩm thực ngon, nổi tiếng như Tống Duy Tân, Hàng Buồm, Chợ Đồng Xuân, phố Tạ Hiện…
Du lịch TP.HCM đạt doanh thu gần 2.900 tỷ đồng trong dịp nghỉ lễ 2/9

Du lịch TP.HCM đạt doanh thu gần 2.900 tỷ đồng trong dịp nghỉ lễ 2/9

Trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, lượng khách tham quan tại các khu điểm du lịch, vui chơi giải trí tại TP.HCM ước khoảng 960.000 lượt. Doanh thu du lịch ước đạt 2.900 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Tổng lượt khách du lịch đạt 328.600 lượt trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Thanh Hóa: Tổng lượt khách du lịch đạt 328.600 lượt trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 1 đến 4/9), tất cả các khu, điểm du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đều đón lượng khách lớn. Theo đó, tổng lượt khách du lịch đến Thanh Hoá đạt 328.600 lượt, tăng 26,6%; tổng thu du lịch đạt 663 tỷ đồng, tăng 30% so với kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
Phiên bản di động