Thanh Hóa: Phát hiện cơ sở kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu giả nhãn, bao bì hàng hóa Đặc sản chả tôm Thanh Hóa - Món quà từ biển cả Mắm cáy Thanh Hóa - Món ăn đậm đà hương vị quê hương |
Đặc sản nem chua Thanh Hóa - Món quà quê mang tinh hoa của người Xứ Thanh |
Không ai biết món nem chua có từ bao giờ và bắt nguồn từ đâu, tuy nhiên đối với những người dân của mảnh đất Xứ Thanh thì nem chua vừa là món ăn nổi tiếng, món ăn mang đậm bản sắc và giá trị văn hoá quê hương, gắn bó sâu sắc trong đời sống thường nhật vừa là niềm tự hào của người dân Thanh Hoá.
Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều nơi sản xuất nem chua với đủ loại và mang đặc trưng riêng của mỗi vùng miền. Thế nhưng, mỗi khi nhắc đến nem chua thì hầu hết người ta sẽ nghĩ ngay đến nem chua Thanh Hóa. Bởi vì chỉ có nem chua được sản xuất trên chính mảnh đất Xứ Thanh đầy nắng và gió ấy mới ẩn chứa trong mình một nét đặc trưng riêng và hương vị đặc biệt không ở đâu có được, khiến cho nó nổi tiếng khắp gần xa.
Trước đây, người Thanh Hóa chỉ làm nem chua trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi hoặc các ngày hội đặc biệt trong năm, chủ yếu tự phục vụ là chính. Đến những năm cuối của thế kỷ XX, nghề làm nem chua hình thành và phát triển ở thành phố Thanh Hóa dần nổi tiếng khắp vùng quê và trở thành đặc sản riêng biệt mà du khách nào đã từng qua đều muốn nếm thử và không quên mang về làm quà cho người thân.
Một trong những điều tạo nên hương vị thơm ngon nổi tiếng gần xa cho những chiếc nem chua Thanh Hóa đó chính là sự cầu kỳ và kỹ lưỡng của người làm nem ngay từ những khâu đầu như chọn nguyên liệu cho đến sơ chế, đóng gói …Bởi vì, đối với họ mỗi chiếc nem không chỉ là thức quà thường ngày mà nó còn là tinh hoa của cha ông để lại, là niềm tự hào của người dân vùng đất này.
Để làm nên những chiếc nem ngon thì có những bí quyết gia truyền riêng. Tuy nhiên một trong những yếu tố đầu tiên quyết định hương vị của nem chua đó chính là khâu chọn nguyên liệu.
Anh Nguyễn Văn Sử một người chuyên làm nem tại huyện Hà Trung, Thanh Hóa chia sẻ: “Thịt lợn dùng để làm nem phải là loại thịt mông nạc, được lọc kỹ để không bị dính mỡ, gân. Sau khi được lọc thịt sẽ được thái thật mỏng và cho vào cối giã nhỏ, mịn hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi làm nem truyền thống ngon nhất thì thịt lợn phải được giã bằng cối, bởi vì giã sẽ có độ giòn, quánh, dính hơn là thịt xay máy!
Ngoài ra, anh Sử cũng cho biết thêm, bì lợn dùng làm nem phải là loại bì được lấy ở phần lưng và hông của con lợn để đảm bảo được độ dày, dai và giòn. Bì lợn sẽ được cạo sạch lông, luộc chín và thái chỉ nhỏ. Để có những sợi bì trong, ngon, người thợ phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì, cho tới khi lớp bì mỏng, trắng tinh, trong suốt thì được. Bì càng làm kỹ bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai bấy nhiêu. Sau đó, người ta sẽ trộn bì lợn và thịt lợn đã xay nhuyễn, thêm các loại gia vị cần thiết.
Việc gói nem cũng là một trong nhữn khâu quan trọng. Để gói được nem vừa đẹp, vừa ngon là cả một nghệ thuật, đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo và tỉ mỉ của những người làm nem. Loại lá dùng để gói nem phải là lá chuối tươi, được rửa sạch, lau khô và tước bỏ phần dọc lá.
Món nem chua Thanh Hóa nổi tiếng xa gần |
Khi gói nem, phải lót thêm một lớp nilon mỏng vào trong. Mỗi một chiếc nem được người gói cho kèm thêm chút tỏi, lá đinh lăng, lá sung hoặc lá ổi, ớt, những phụ gia này có tác dụng làm cho hương vị nem trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn và cũng là để cân bằng giữa độ lạnh và nóng có trong gia vị của một chiếc nem. Lớp lá chuối được gói càng dày thì quá trình lên men sẽ diễn ra càng nhanh và hương vị của nem sẽ càng thơm ngon.
Sau khi gói xong, nếu vào mùa hè, nem sẽ chín sau hơn một ngày đến 2 ngày. Mùa đông thì nem sẽ chín sau 3 đến 4 ngày và nếu để lâu quá thì nem sẽ bị chua quá, mùi sẽ đậm hơn. Hiện nay tại Thanh Hóa có kha nhiều loại nem khác nhau nhưng phổ biến nhất đó là nem cối và nem dài, vuông.
Khi thưởng thức nem sẽ gặp vị chua thanh của thịt, dai giòn của sợi bì, cay của ớt, thơm của tỏi, vị ngọt hơi chát của lá đinh lăng, lá sung hoặc lá ổi… một hương vị rất riêng mà không phải nem chua nơi nào cũng có được.
Nem chua không chỉ là món ăn bình thường mà đối với những người dân nơi đây đó còn là tinh hoa của lao động, được kết tinh và truyền lại từ đời này sang đời khác. Mỗi chiếc nem giường như ẩn chứa trong đó bề dày văn hóa, lịch sử, hương vị của quê hương. Thưởng thức nem chua Thanh Hóa dù chỉ một lần là bạn sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon ấy!
Top 7 quán Cafe view đẹp nổi tiếng thu hút khách ở Bắc Kạn |
Top 10 nhà hàng, quán ăn ngon nổi tiếng tại Cao Bằng |
Top 10 đặc sản Cao Bằng nổi tiếng mà du khách nên thử |
.