Cà chua
Nghiên cứu trên chuột tiết lộ rằng tiêu thụ cà chua hàng ngày làm giảm 50% sự phát triển của khối u ung thư da sau khi tiếp xúc với tia cực tím. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, kết hợp bột cà chua vào bữa ăn có thể giúp bảo vệ chống cháy nắng. Sau 10 tuần, những người tiêu thụ 40 gam bột cà chua mỗi ngày ít bị cháy nắng hơn 40% so với nhóm đối chứng.
Lycopene, sắc tố làm cho cà chua có màu đỏ đậm, được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại tác hại của tia cực tím, ngăn ngừa ung thư da…
Trà xanh
Thưởng thức một tách trà xanh mang lại cảm giác và hương vị tuyệt vời cực tốt cho sức khỏe vì trà xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Trong trà xanh rất giàu chất polyphenol, đặc biệt là chất catechin có tác dụng ngăn ngừa, ức chế các tế bào ung thư đặc biệt là ung thư da do tác hại của tia UV. Bên cạnh đó còn giúp làm chậm quá trình lão hóa da.
Không những vậy, trà xanh còn chứa các chất chống oxi hóa giúp loại bỏ các tế bào gốc tự do phá vỡ collagen - là loại protein giúp làn da tươi trẻ. Mỗi ngày một tách trà xanh sẽ mang đến một làn da trẻ đẹp.
Hạt ý dĩ
Hạt ý dĩ của cây ý dĩ, loại cây này còn có nhiều tên gọi khác như cây bo bo, cây hạt cườm, mạy pắt (người Tày), co đươi (người Thái).
Ăn loại hạt này không chỉ có tác dụng bổ sung thể lực vào mùa hè, tăng cường sức đề kháng mà con có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại, chống tia tử ngoại và ánh nắng mặt trời giúp cho làn da không bị cháy đen vì nắng.
Dùng một lượng hạt ý dĩ thích hợp để uống có thể khiến cho da sáng bóng, trơn mượt, giảm nếp nhăn, tẩy trừ tàn nhang, vết sạm.
Hoa quả có hàm lượng vitamin C cao
Nếu muốn có một làn da mạnh khỏe, sáng bóng và không dễ bắt nắng thì theo lời bác sỹ da liễu, chúng ta nên ăn 2-3 phần hoa quả chứa vitamin C cao mỗi ngày. Vitamin C có trong cam, bưởi, ổi, đu đủ, dâu tây, quả kiwi, ổi...
Tăng lượng vitamin C sẽ giúp thay thế các chất dinh dưỡng bị mất trong ngày, thúc đẩy sản xuất collagen của da và làm dịu viêm da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin C có thể ngăn chặn sự hình thành của “sắc tố đen” như chàm, nám đồng thời có tác dụng tẩy trừ các vết tàn nhang trên da.
Cá hồi
Ai cũng biết, cá hồi có nguồn dinh dưỡng dồi dào, là thực phẩm cung cấp năng lượng tốt nhất cho cơ thể. Không dừng lại ở đó, cá hồi còn có nhiều công dụng bất ngờ mà bạn chưa biết đến đấy.
Trong cá hồi có chứa nhiều axit béo quan trọng cần thiết như omega 3. Axit này có tác dụng ngăn chặn các tác hại của tia cực tím đến làn da của chúng ta. Nó còn ức chế quá trình lão hóa da do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời và giúp làn da khỏe lên. Và cá hồi còn chống viêm da, tăng cường hoạt động não bộ, tăng cường miễn dịch. Bạn nên tích cực ăn cá hồi nha.
Xoài
Xoài là một loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và giúp hỗ trợ làn da. Vitamin A, vitamin C là chất chống oxy hóa trong xoài, có thể giúp bạn ngăn ngừa lão hóa sớm, tăng sản xuất collagen và bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Dâu tây
Dâu tây là trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, là một trong những thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên tốt nhất. Chúng hỗ trợ bảo vệ làn da khỏi tổn thương gốc tự do từ ánh nắng mặt trời và giúp da khỏe và sáng.
Đậu bo bo
Đậu bo bo thường dùng để nấu chè, làm món ăn rất ngon và cũng rất tốt cho sức khỏe. Ăn đậu bo bo ngoài giúp tăng cường sức đề kháng, mà nó còn có tác dụng hấp thụ lượng tia UV thẩm thấu vào da. Đồng thời chống tia tử ngoại và ánh nắng mặt trời giúp làn da khỏe và không bị cháy nắng, sạm đi.
Uống nước đậu bo bo còn giúp da sáng bóng, giảm nếp nhăn, tẩy trừ tàn nhang...
Hạnh nhân
Hạnh nhân là một trong những thực phẩm chống lão hóa tiêu biểu và cũng là nguồn cung cấp chất béo và chất xơ tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu ở 50 phụ nữ độ tuổi sau mãn kinh có làn da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, đăng trên tạp chí khoa học mở MDPI năm 2021, cho thấy ăn hạnh nhân mỗi ngày có thể làm giảm nếp nhăn và sắc tố da trên mặt. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định xem các đối tượng khác có nhận được lợi ích ngừa lão hóa tương tự khi ăn hạnh nhân mỗi ngày hay không.