Cách phân biệt dâu tây Việt Nam và Trung Quốc Chuyên gia chỉ cách chọn và dùng dâu tây an toàn Dâu tây vào mùa, chuyên gia chỉ cách chọn dâu sạch không hoá chất |
Dâu tây, còn gọi là dâu đất, là một trong những loài tiêu biểu của họ Hoa hồng, có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Đây là loại trái cây ôn đới được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon và hàm lượng vi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
![]() |
Dâu tây, còn gọi là dâu đất, là một trong những loài được ưa chuộng tại Việt Nam. |
Tại Việt Nam, dâu tây được trồng chủ yếu ở Đà Lạt và Mộc Châu. Bên cạnh đó, nhiều loại dâu cũng được nhập khẩu từ các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Châu Âu, Nam Mỹ,...
Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều nguồn bán “dâu tây giá rẻ” không rõ xuất xứ. Để đảm bảo chất lượng và an toàn, người tiêu dùng nên lựa chọn mua tại các địa chỉ uy tín.
Các món ăn hấp dẫn từ dâu tây
Mứt dâu tây
Dâu tây sau khi tẩm đường được sên kỹ, tạo thành hỗn hợp sánh mịn, mang màu đỏ bắt mắt và hương vị thơm ngon.
Mứt dâu tây có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, giúp bạn dễ dàng chuẩn bị bữa sáng nhanh chóng. Chỉ cần phết lên bánh mì sandwich, bạn đã có ngay một món ăn nhẹ nhàng nhưng giàu năng lượng.
Socola bọc dâu tây
Một trong những món ăn vặt được các bạn nhỏ yêu thích chính là socola bọc dâu tây. Cách làm vô cùng đơn giản:
Bạn có thể đun chảy socola viên hoặc sử dụng siro socola mua sẵn, sau đó làm nóng trong lò vi sóng khoảng 3 phút.
Dâu tây tươi rửa sạch, bỏ cuống, rồi dùng que tre xiên vào phần cuống. Nhúng từng quả dâu vào socola nóng chảy, sau đó đặt lên đĩa và chờ đến khi lớp socola đông lại là có thể thưởng thức.
Sữa chua dâu tây
Sữa chua dâu tây là một món ngon hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Sữa chua thì quen thuộc với nhiều người, nhưng khi kết hợp với dâu tây tươi, hương vị lại càng thêm đặc biệt.
![]() |
Sữa chua dâu tây. |
Cách làm rất đơn giản: Bạn có thể dùng sữa chua hộp có sẵn hoặc tự làm tại nhà. Cắt dâu tây thành từng miếng nhỏ, thêm mứt dâu hoặc dâu sấy dẻo tùy thích. Khi ăn, chỉ cần trộn đều và thưởng thức vị chua thanh mát hòa quyện cùng vị ngọt tự nhiên của dâu tây.
Sinh tố dâu tây
Sinh tố dâu tây là một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và rất dễ làm. Vị chua nhẹ của dâu tây kết hợp cùng sữa và đá xay tạo nên một ly sinh tố mát lạnh, hấp dẫn.
Để làm sinh tố dâu tây, bạn chỉ cần rửa sạch dâu, bỏ cuống rồi cho vào máy xay cùng sữa tươi, sữa đặc (hoặc mật ong) và đá viên. Xay nhuyễn đến khi hỗn hợp mịn rồi rót ra ly, có thể trang trí thêm vài lát dâu tây tươi.
Thưởng thức ngay một ly sinh tố dâu tây không chỉ giúp giải khát mà còn bổ sung nhiều vitamin tốt cho làn da và sức khỏe!
Bánh bông lan dâu tây
Bánh bông lan hay còn thường được gọi là bánh gato dâu tây được nhiều bạn yêu thích bởi bánh bông lan mềm mịn, dâu tây có vị chua nhẹ và lớp kem béo ngậy.
Sự kết hợp giữa lớp bánh bông lan mềm mịn và dâu tây mọng nước tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.
Cách làm bánh khá đơn giản: Đánh bông trứng với đường, sau đó trộn cùng bột mì, bơ và sữa tươi để tạo thành hỗn hợp bột mịn. Tiếp theo, xếp dâu tây cắt lát vào khuôn, đổ bột bánh lên trên và nướng ở nhiệt độ thích hợp cho đến khi bánh chín vàng.
Trà dâu
Trà dâu không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất thanh mát, tốt cho sức khỏe, vì vậy được nhiều người yêu thích. Sự kết hợp giữa trà đen đậm vị và những trái dâu tây tươi mang đến một ly thức uống hấp dẫn, dễ làm ngay tại nhà.
Chỉ cần ủ trà đen với nước nóng, sau đó thêm dâu tây cắt nhỏ và một chút đường hoặc mật ong để tăng vị ngọt tự nhiên. Cuối cùng, cho đá viên vào để tận hưởng cảm giác mát lạnh, sảng khoái mà trà dâu mang lại.
![]() |
Trà dâu. |
Dâu tây dầm
Dâu tây dầm là một món ăn vặt đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn, kết hợp từ những nguyên liệu dễ tìm như dâu tây tươi, sữa chua, sữa đặc, đá bào và mứt dâu.
Cách làm rất nhanh gọn: Cắt nhỏ dâu tây, sau đó cho vào ly cùng sữa chua, sữa đặc và mứt dâu. Trộn đều rồi thêm đá bào để tăng độ mát lạnh. Vậy là bạn đã có ngay một ly dâu tây dầm thơm ngon, vừa giải khát vừa bổ dưỡng!
Trà sữa dâu
Trà sữa dâu là một thức uống thơm ngon, béo ngậy với sự kết hợp hoàn hảo giữa trà, sữa và hương vị ngọt dịu của dâu tây. Ly trà sữa không chỉ hấp dẫn mà còn mang đến cảm giác tươi mát, thích hợp để thưởng thức mọi lúc.
Để chế biến, hãy ủ trà đen hoặc trà xanh với nước nóng, sau đó thêm sữa tươi và sữa đặc để tạo độ béo. Dâu tây tươi xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt, sau đó hòa chung với trà sữa. Cuối cùng, thêm đá viên hoặc trân châu tùy thích để thưởng thức.
Mochi dâu tây
Mochi dâu tây là món bánh Nhật Bản với lớp vỏ dẻo mềm, nhân đậu đỏ hoặc kem béo ngậy và một trái dâu tươi bên trong, tạo nên hương vị hài hòa, hấp dẫn.
Để làm món này hãy trộn bột nếp với nước và đường, hấp chín rồi nhồi đến khi tạo thành khối bột dẻo mịn. Chia bột thành từng phần nhỏ, bọc lấy nhân đậu đỏ (hoặc kem) cùng một quả dâu tây tươi. Cuối cùng, phủ một lớp bột bắp bên ngoài để bánh không bị dính.
Mochi dâu tây vừa thơm ngon vừa đẹp mắt, thích hợp thưởng thức cùng trà hoặc làm quà tặng.
Kem dâu tây
Kem dâu tây là món tráng miệng mát lạnh, kết hợp vị chua ngọt của dâu tây với độ béo mịn của sữa.
Chỉ cần xay nhuyễn dâu tây với sữa đặc, sữa tươi và kem tươi, sau đó để đông trong ngăn đá 4–6 giờ. Để kem mịn hơn, có thể xay lại trước khi đông cứng hoàn toàn.
Thành phẩm là những viên kem mềm mịn, thơm ngon, có thể thêm topping như dâu tươi, socola hoặc hạnh nhân tùy thích.
![]() |
![]() |
![]() |