Bộ phận trong bụng gà tưởng là “rác” vứt đi, hoá ra là "báu vật", quý hơn đông trùng hạ thảo |
Nói về cơ duyên đến với lĩnh vực này, anh Nghĩa cho biết, vợ anh học về chuyên ngành công nghệ sinh học nên năm 2019 sau khi nghỉ việc tại một công ty ở TP Đà Lạt do dịch Covid-19, anh đã bàn bạc với vợ bắt tay vào khởi nghiệp làm nấm Đông trùng hạ thảo.
Thời điểm đó, cùng sự góp vốn của người bạn thân, vợ chồng anh Nghĩa đầu tư hơn 1 tỷ đồng để mua sắm thiết bị, máy móc và xây dựng khu sản xuất với diện tích khoảng 70m2, những giá thể nuôi cấy nấm Đông trùng hạ thảo được tiến hành thí nghiệm. Năm 2020 thì Nghĩa đã có mẻ Đông trùng hạ thảo đầu tiên.
Anh Huỳnh Văn Nghĩa kiểm tra sự phát triển của đông trùng hạ thảo. |
Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm nên lứa nấm Đông trùng hạ thảo của anh Nghĩa bị thiệt hại gần 50%, phải đổ bỏ do không đạt chất lượng và hư hỏng. “Ai làm việc gì lúc đầu cũng đều bỡ ngỡ, vợ chồng tôi cũng không ngoại lệ, hai người thường xuyên động viên nhau tiếp tục cố gắng tìm hiểu, khắc phục nguyên nhân để có những sản phẩm Đông trùng hạ thảo hoàn hảo và thành công đã mỉm cười với tôi”. Anh Nghĩa vui vẻ nói.
Theo chia sẻ của Huỳnh Văn Nghĩa, nguyên liệu để sản xuất giá thể cho Đông trùng hạ thảo gồm: Gạo lứt, đậu, giá, khoai tây, nước dừa, nước tinh khiết... Những nguyên liệu trên sẽ được pha trộn 1 tỷ lệ thích hợp trước khi hấp khử khuẩn, rồi giá thể sẽ được cấy bào tử nấm trước khi đưa đi ủ trong phòng tối khoảng 10 ngày.
Sau thu hoạch, đông trùng hạ thảo sẽ được đưa vào sấy thăng hoa rồi đóng gói sản phẩm. |
Tiếp đó, giá thể chứa bào tử nấm Đông trùng hạ thảo sẽ được đưa vào phòng sáng nuôi đến khi thu hoạch. Trung bình, chu kỳ trên sẽ kéo dài khoảng 75 ngày. Tại phòng nuôi, chủ cơ sở thực hiện chế độ chiếu sáng trung bình 12 giờ đồng hồ mỗi ngày, độ ẩm luôn duy trì ở mức 75 - 85% và nhiệt độ luôn ở mức dưới 21 độ C. Trước khi đóng gói, sợi Đông trùng hạ thảo sẽ được đưa vào lò sấy thăng hoa ở nhiệt độ -50 độ C liên tục từ 35-40 tiếng đồng hồ.
Để đảm bảo sự sinh trưởng của nấm Đông trùng hạ thảo, anh Nghĩa đã lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng đèn Led, hệ thống xông hơi để tạo độ ẩm và lắp đặt các máy điều hòa để đảm bảo nhiệt độ. Cùng với công nghệ hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao nên tỉ lệ thành công mỗi lứa nấm Đông trùng hạ thảo của anh Nghĩa lên đến 90%.
Các sản phẩm mang thương hiệu Phúc Lộc Thọ. |
Hiện nay, trung bình, mỗi tháng anh Nghĩa cung cấp cho thị trường từ 60-70kg nấm Đông trùng hạ thảo các loại, bán ra thị trường với giá từ 18 đến 30 triệu đồng/kg. Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên giá thể là nhộng tằm có giá đến 100 triệu đồng/kg.
Với mong muốn để nhiều người biết đến sản phẩm của mình, anh Nghĩa đã thành lập Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ, TP Đà Lạt, phân phối sản phẩm Đông trùng hạ thảo ở 30 đại lý trên 30 tỉnh, thành trong cả nước. Ngoài ra, Công ty này tiêu thụ sản phẩm Đông trùng hạ thảo qua các kênh thương mại điện tử và du khách đến tham quan mô hình và mua sản phẩm tại xưởng sản xuất.
Đầu năm 2023, Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ đã được cấp chứng nhận sản xuất Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa theo tiêu chuẩn FDA xuất khẩu sang Hoa Kỳ.
Dự kiến thời gian tới, Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ sẽ tiếp tục nâng cấp công suất toàn bộ hệ thống sản xuất Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa gấp nhiều lần để tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, an toàn, giá thành hợp lý phù hợp với túi tiền người tiêu dùng.