Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2022 (Ảnh: Báo Cao Bằng) |
Theo đó, tại Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2022, các thành viên Hội đồng thảo luận, đánh giá 43 bộ hồ sơ của 30 tổ chức, hộ gia đình đăng ký tham gia thuộc 4 nhóm sản phẩm.
Cụ thể: Có 35 sản phẩm thuộc nhóm I - ngành thực phẩm; 4 sản phẩm thuộc nhóm II - ngành đồ uống; 2 sản phẩm thuộc nhóm III - ngành thảo dược; 2 sản phẩm thuộc nhóm VI - ngành dịch vụ du lịch nông thôn và bán hàng.
Trong tổng số 43 sản phẩm dự thi có 2 sản phẩm đăng ký thi nâng hạng từ 3 lên 4 sao, 41 sản phẩm thi mới (15 sản phẩm cấp huyện để nghị phân hạng 4 sao; 26 sản phẩm cấp huyện đề nghị phân hạng 3 sao).
Có 41/43 hồ sơ đăng ký tham gia đạt yêu cầu; 2/43 hồ sơ không đủ điều kiện tham gia gồm: Homestay Bách Thảo Tà Lùng (chưa đủ điều kiện kinh doanh loại hình dịch vụ homestay) và Khu du lịch sinh thái Kolia (cơ sở chưa được công nhận là khu, điểm du lịch theo Luật Du lịch 2017).
Xem xét, đánh giá sản phẩm (Ảnh: Báo Cao Bằng) |
Qua quá trình xem xét, thảo luận, cảm nhận trực tiếp sản phẩm, Hội đồng đã quyết định đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm đạt điểm trung bình từ 70 - 73, đủ điều kiện chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh, gồm: Nấm hương Việt Trúc Mai (xã Hưng Đạo, Thành phố), lạp sườn, thịt xông khói của Hợp tác xã Tâm Hòa, rượu ngô Đại Hoàng Cao Bằng; rượu ngô Đại Hoàng Long Phụng, rượu ngô Đại Hoàng Tiên Tửu của Công ty TNHH Đại Hoàng Cao Bằng (xã Hoàng Tung, Hòa An);
35 sản phẩm có điểm trung bình từ 51 - 64, đủ điều kiện chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo đề nghị các chủ thể sớm hoàn thiện sản phẩm theo ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng thẩm định; phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình UBND tỉnh công nhận chất lượng sản phẩm trong thời gian sớm nhất.
Đồng thời, tăng cường áp dụng các giải pháp kỹ thuật để phát triển sản xuất sản phẩm OCOP theo tiêu chuẩn mới, đáp ứng yêu cầu thị trường; các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ các đơn vị, chủ thể có sản phẩm OCOP phát triển mạnh các sản phẩm OCOP đảm bảo theo quy định về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường, hướng tới nâng sao cho sản phẩm; thúc đẩy xúc tiến thương mại, quảng bá tiêu thụ sản phẩm OCOP,...