Cà phê Rừng Lạnh - ngon, sạch, đậm vị núi rừng

Cà phê Rừng Lạnh một sản phẩm của người dân Nam Bình, huyện Đắk Song (Đắk Nông). Từ khâu sản xuất đến khâu chế biến, Cà phê Rừng Lạnh đều tuân thủ theo tiêu chí sạch. Nhờ đó, Cà phê Rừng Lạnh không chỉ sạch, ngon mà còn lưu giữ được vị của núi rừng Tây Nguyên.

Lập hợp tác xã làm cà phê sạch

Rừng Lạnh là một địa danh thuộc xã Nam Bình của huyện Đắk Song (Đắk Nông). Nơi đây gắn liền với câu chuyện dân gian Rừng Lạnh hay còn gọi là núi Rừng Lạnh của người dân M’nông.

Cà phê rừng lạnh
Sản phẩm Cà phê Rừng Lạnh được phân hạn 3 sao sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Hoàng Hoài.

Đó là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, có khí hậu thuận lợi, chất đất đỏ bazan màu mỡ. Cũng như các mảnh đất Tây nguyên khác, Rừng Lạnh phủ xanh bởi những mảnh vườn cà phê tươi tốt.

Cùng chí hướng phát triển cà phê bền vững, các hộ dân tại vùng đất Rừng Lạnh đã liên kết thành lập Hợp tác xã thương mại, dịch vụ chế biến, sản xuất nông nghiệp Đoàn Kết. Hợp tác xã ra đời năm 2014 có trụ sở tại thôn 9, xã Nam Bình.

Ngay sau khi thành lập, anh Lưu Như Bính- Giám đốc hợp tác xã đã định hướng cho thành viên cùng người dân xung quanh sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn sạch để nâng cao chất lượng sản phẩm. Anh đã phổ biến đến mọi người quy trình sản xuất cà phê 4C theo hướng an toàn, không sử dụng thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế bón phân hóa học.

Cà phê rừng lạnh
Từ khâu sản xuất đến khâu chế biến, Cà phê Rừng Lạnh luôn hướng đến tiêu chuẩn sạch. Ảnh: Hoàng Hoài.

Tiêu chuẩn 4C là viết tắt của 4 từ: Common (Chung), Code (Bộ quy tắc), Coffee (Cà phê) và Community (Cộng đồng). Theo đó, cà phê 4C được những người nông dân trồng với cam kết giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu nhằm bảo vệ môi trường, đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất cho người làm việc và nhiều hơn thế nữa).

Vùng nguyên liệu cà phê sạch của hợp tác xã hiện nay có sự tham gia của 55 hộ thành viên và nhiều thành viên liên kết khác, với diện tích khoảng 140ha, sản lượng thô đạt hơn 400 tấn/năm.

Cà phê cho thu hoạch vào khoảng tháng 10- 12 của năm. Hợp tác xã đã vận động thành viên không hái khi trái còn xanh, chỉ thu hái khi quả chín 100% để đảm bảo chất lượng nhất. Hợp tác xã sử dụng phương pháp chế biến ướt để đảm bảo chất lượng cà phê tốt nhất. Trong cách chế biến này, hạt cà phê phải trải qua quá trình lên men bằng enzym có trong hạt cà phê, từ đó đảm bảo được hương, vị đặc trưng tự nhiên của từng loại cà phê.

Ngoài ra, anh Bính cho biết, quá trình phơi cũng rất công phu, nhân cà phê được phơi trong nhà kính, trên sàn lưới không phơi trực tiếp trên nền đất vì vậy cà phê đảm bảo ngon và sạch, giữ được nguyên chất cà phê của vùng đất Rừng Lạnh.

Tăng giá trị, nâng thu nhập

Để phát triển dòng sản phẩm cà phê bột, hợp tác xã đã đầu tư máy chế biến ướt, máy rang, máy xay và một số trang thiết bị khác để phục vụ chế biến cà phê… Hiện, hợp tác xã vừa sản xuất vừa đầu tư chế biến sâu để tiếp tục nâng giá trị hạt cà phê, giảm dần việc bán nông sản thô ra thị trường. Giá trị cà phê bột sau khi được chế biến thường cao hơn giá cà phê thô khoảng 2,5 - 3 lần. Qua đó, nâng cao thu nhập của các thành viên hợp tác xã và nông dân tại địa phương.

Cà phê rừng lạnh
Cà phê Rừng Lạnh hiện rất được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Hoàng Hoài.

Năm 2020, sản phẩm Cà phê bột Rừng Lạnh của hợp tác xã thương mại, dịch vụ chế biến, sản xuất nông nghiệp Đoàn Kết đã tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP. Kết quả, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Sản phẩm có truy xuất nguồn gốc, sản xuất theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của nhà nước.

Sản phẩm được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, hương vị đậm đà đặc trưng của vùng đất Rừng Lạnh. Hàng năm, hợp tác xã sản xuất khoảng 50 tấn cà phê bột và khoảng 15 -20 tấn cà phê chất lượng cao. Tuy nhiên sản lượng sản xuất ra của hợp tác xã vẫn chưa đủ đáp ứng các đơn hàng của đối tác, khách hàng.

Theo anh Bính, thời gian tới, để thương hiệu Cà phê Rừng Lạnh được vươn xa hơn, hợp tác xã sẽ tiếp tục mở rộng quy mô liên kết, kết nạp thêm các thành viên đang sản xuất cà phê và đầu tư nhà xưởng, trang thiết bị phục vụ chế biến cà phê.

Hiện nay, Hợp tác xã Thương mại, dịch vụ- chế biến, sản xuất nông nghiệp Đoàn Kết được chọn làm hợp tác xã nòng cốt tham gia Đề án phát triển vùng nguyên liệu cà phê chất lượng phục vụ chế biến và xuất khẩu giai đoạn 2021 - 2025 (theo Quyết định số 1088/QĐ-BNN-KTHT ngày 25/3/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Đối với tỉnh Đắk Nông, đề án này được xây dựng với quan điểm phát triển liên kết hợp tác xã, hộ nông dân và doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ cà phê. Mục tiêu nhằm tạo ra vùng nguyên liệu rộng lớn, tác động mạnh mẽ đối với sự phát triển bền vững của ngành hàng, phát triển cây cà phê phải gắn với thị trường tiêu thụ, đảm bảo nâng cao tính cạnh tranh, giá trị gia tăng và phân chia lợi nhuận hợp lý giữa các khâu trong chuỗi giá trị, hướng đến xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, tạo nguồn cà phê xuất khẩu chất lượng cao và có thương hiệu.

Hoàng Hoài

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đậu phụ sạch

Đậu phụ sạch

Đậu phụ sạch do Công ty TNHH Đậu phụ sạch truyền thống Việt Nam Visoy sản xuất theo quy trình khép kín, có sự ứng dụng của khoa học hiện đại kết hợp với phương pháp truyền thống, nhằm cho ra những sản phẩm chất lượng nhất.
Nấm sò nâu Nghĩa Minh

Nấm sò nâu Nghĩa Minh

Nấm sò nâu Nghĩa Minh được phát triển tự nhiên trong môi trường phù hợp, hoàn toàn không dùng hóa chất, chất bảo quản hay phụ gia, kể cả trong quá trình đóng gói.
Bưởi tôm vàng Đan Phượng

Bưởi tôm vàng Đan Phượng

Bưởi tôm vàng Đan Phượng được trồng trên vùng đất phù xa ven sông Hồng của huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.
Thịt chua Trường Foods vị tỏi ớt

Thịt chua Trường Foods vị tỏi ớt

Thịt chuaTrường Foods vị tỏi ớt có hương vị thơm ngon, được sản xuất theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt chưng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Phú Thọ.
Giò bò Thuật Yến

Giò bò Thuật Yến

Giò bò Thuật Yến là món ăn truyền thống nổi tiếng của xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hoá) được làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, dồi dào cùng bí quyết gia truyền lâu đời.
Trên 250 gian hàng trưng bày sản phẩm tại Hội chợ Công Thương vùng ĐBSCL - Đồng Tháp

Trên 250 gian hàng trưng bày sản phẩm tại Hội chợ Công Thương vùng ĐBSCL - Đồng Tháp

Hội chợ lần này được lồng ghép trong chuỗi hoạt động Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024. Thời gian tổ chức dự kiến từ ngày 15 đến hết ngày 19/5, tại Công viên Văn Miếu (đường Đặng Văn Bình, Ngô Thời Nhậm và đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, thành phố Cao Lãnh), Đồng Tháp.
Hậu Giang có 266 sản phẩm chủ lực đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh

Hậu Giang có 266 sản phẩm chủ lực đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh

Hiện toàn tỉnh Hậu Giang có 266 sản phẩm chủ lực được công nhận đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh, trong đó có 92 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao, còn lại là sản phẩm OCOP 3 sao.
Đắk Lắk: Hơn 100 mẫu cà phê đạt tiêu chuẩn đặc sản năm 2024

Đắk Lắk: Hơn 100 mẫu cà phê đạt tiêu chuẩn đặc sản năm 2024

Ban tổ chức Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2024 công bố và trao giải cho các đơn vị có sản phẩm đạt chất lượng cà phê đặc sản theo tiêu chuẩn quốc tế.
Đưa sản phẩm đặc trưng tỉnh Bình Thuận đến gần người tiêu dùng

Đưa sản phẩm đặc trưng tỉnh Bình Thuận đến gần người tiêu dùng

“Tuần lễ triển lãm sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP tỉnh Bình Thuận năm 2024” là cơ hội để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh của tỉnh Bình Thuận đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng.
Nem chua Bà Lan

Nem chua Bà Lan

Nem chua Bà Lan với hương vị thơm ngon, được sản xuất theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt chứng nhận OCOP 4 sao.
Hà Nội trao danh hiệu 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP đạt 4 sao

Hà Nội trao danh hiệu 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP đạt 4 sao

Mới đây, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định công nhận "Làng nghề, làng nghề truyền thống" và trao bằng công nhận danh hiệu làng nghề, chứng nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố năm 2023.
Kẹo dừa sầu riêng lá dứa

Kẹo dừa sầu riêng lá dứa

Sản phẩm kẹo dừa hương vị sầu riêng lá dứa có xớ mềm, vị béo rất đậm đà, thoang thoảng mùi thơm lá dứa, ngọt thanh, dân dã nên ăn nhiều mà không gây ngán.
Đà Lạt nâng cấp và phát triển thương hiệu các sản phẩm OCOP

Đà Lạt nâng cấp và phát triển thương hiệu các sản phẩm OCOP

Các sản phẩm OCOP của TP Đà Lạt (Lâm Đồng) thời gian qua đã khẳng định được giá trị và chất lượng trên thị trường, tạo nên thương hiệu đối với người tiêu dùng khi nhắc đến sản phẩm nông nghiệp của xứ sở ngàn hoa.
Bột sắn dây Quảng Phú

Bột sắn dây Quảng Phú

Bột sắn dây Quảng Phú là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm kiếm một thức uống thanh mát, tốt cho sức khỏe và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chiếu cói Dũng Châu

Chiếu cói Dũng Châu

Chiếu cói Dũng Châu được làm từ cây cói chọn lọc, dệt thủ công tỉ mỉ, đảm bảo sự an toàn và thân thiện với môi trường.
Bánh chưng xanh Hải Yến 20

Bánh chưng xanh Hải Yến 20

Với chất lượng tuyệt hảo, bánh chưng xanh Hải Yến 20 đã được được nhận danh hiệu “Top 20 sản phẩm uy tín chất lượng cao được người Việt tin dùng năm 2019” và đã được Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.
Điện Biên chú trọng xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP

Điện Biên chú trọng xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP

Điểm nổi bật trong phát triển các sản phẩm OCOP tại Điện Biên chính là sản phẩm OCOP được bày bán tại các điểm du lịch tạo thêm sức hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến Điện Biên và “níu” chân du khách lưu trú lâu hơn tại các điểm đến.
Trà túi lọc kim ngân hoa Đức Nguyên

Trà túi lọc kim ngân hoa Đức Nguyên

Trà túi lọc kim ngân hoa Đức Nguyên là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trà được đảm bảo chất lượng nhờ kiểm nghiệm định kỳ và công bố tiêu chuẩn.
Bánh chưng Kim Oanh

Bánh chưng Kim Oanh

Trải qua 30 năm gìn giữ và phát triển, thương hiệu bánh chưng Kim Oanh đã trở thành cái tên quen thuộc ở mảnh đất xứ Thanh.
Ninh Thuận thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP

Ninh Thuận thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP

Trong năm 2024, tỉnh Ninh Thuận phấn đấu có 20-30 sản phẩm mới đạt chứng nhận OCOP; nâng cấp ít nhất 50% sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng; ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP gắn với thương hiệu sản phẩm, phát triển dịch vụ du lịch nông thôn.
Trứng vịt Đồng Ngâu

Trứng vịt Đồng Ngâu

Trứng vịt Đồng Ngâu là lựa chọn tốt với chất lượng đảm bảo, an toàn cho sức khỏe với quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap.
Nấm linh chi Hoàng Hậu

Nấm linh chi Hoàng Hậu

Nấm Linh Chi Hoàng Hậu được trồng theo quy trình khép kín, đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao tại Thanh Hóa, mang đến cho bạn sản phẩm chất lượng cao với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Miến gạo Huy

Miến gạo Huy

Miến gạo Huy là sản phẩm miến truyền thống có từ lâu đời của xã Phú Xuân, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Miến gạo Huy sử dụng loại lúa Q5 do nhân dân địa phương sản xuất, không dùng thuốc bảo vệ thực vật.
Kẹo lạc Hà Ly

Kẹo lạc Hà Ly

Kẹo lạc Hà Ly là một thương hiệu kẹo lạc uy tín tại Thanh Hóa, được làm từ những nguyên liệu đơn giản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chợ phiên OCOP thu hút 1,4 tỷ lượt xem, doanh số đạt hơn 100 tỷ đồng

Chợ phiên OCOP thu hút 1,4 tỷ lượt xem, doanh số đạt hơn 100 tỷ đồng

Sau một năm triển khai, Chợ phiên OCOP trên nền tảng TikTok đã đạt 1,4 tỷ lượt xem, hơn 800 phiên livestream và đạt doanh thu hơn 100 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 3.000 chủ thể OCOP trên cả nước làm quen với kinh doanh trực tuyến.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động