Cây kỷ lục: Cà chua mắn đẻ nhất thế giới, lập kỷ lục với 1.269 quả kín thân Cà chua là trái cây tốt, nhưng ăn thế nào để không gây hại cho sức khoẻ? |
Cà chua bi lại dễ trồng, nhiều trái, ít sâu bệnh hại. |
Kỹ thuật trồng cà chua bi quả trĩu cành
Trước hết, nên chọn đất giàu dinh dưỡng. Có thể trộn đất, trấu cùng phân gà, phân bò… tự tay ủ phân xanh hữu cơ hoặc có thể mua sẵn ở các cửa hàng. Cà chua bi rất ưa sáng nên chọn những nơi trồng có đầy đủ ánh nắng mặt trời.
Chọn những hạt cứng cáp, không bị sâu bệnh và đều màu. Sau đó ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45 - 500C (tỷ lệ 3 sôi : 2 lạnh) trong khoảng thời gian từ 2 - 3 giờ; để ráo nước rồi cho vào khăn vải sạch ngâm ủ ở nhiệt độ 25 – 30 độ C. Dấu hiệu để nhận biết hạt để đem đi gieo đó chính là khi hạt nứt nanh là được.
Trước hết, nên chọn đất giàu dinh dưỡng để trồng cà chua bi. |
Có thể gieo hạt trong túi bầu, khay xốp hoặc khay nhựa. Sau khi gieo xong, phủ lên một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt lại và để khay gieo hạt trong nhà có mái che, vật liệu sáng như nilon hay tấm nhựa để tạo điều kiện cho ánh nắng mặt trời chiếu vào.
Cây con sau khi được gieo có từ 4 - 5 lá, cao 10 - 12cm, thân mập là có thể nhổ đem trồng ra chậu. Lưu ý những cây con có phần rễ chạy mọc lên phần thân thì tốt nhất nên chôn sâu và chỉ để phần lá nổi lên trên mặt đất.
Cây cà chua bi con sau khi được gieo có từ 4 - 5 lá, cao 10 - 12cm, thân mập là có thể nhổ đem trồng ra chậu. |
Khi cây cà chua được 1,5 - 2 tháng tuổi cần làm giàn hoặc cọc bằng tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để đỡ thân cây. Trồng trong chậu nhỏ thì chỉ cần chuẩn bị một cái cọc dựng lên để đỡ cây.
Để cho cây ra nhiều trái hơn nhớ cắt tỉa cành định kỳ cho cây được thông thoáng. Cần tưới nước đủ ẩm trong suốt quá trình trồng cây cà chua và nhớ giữ cho đất thật tơi xốp không bị ngập úng. Thường xuyên phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cây cà chua. Cà chua bi sẽ cho trái từ 80 - 100 ngày.
Chất lượng cà chua sẽ tốt nhất là khi ở giai đoạn chín đỏ hoàn toàn. Khi trái cà chua chín nên dùng dao hoặc kéo cắt trái. Bảo quản cà chua ở nơi thoáng mát sẽ giúp cho cà chua được tươi lâu hơn.
Để cho cây cà chua bi ra nhiều trái hơn nhớ cắt tỉa cành định kỳ cho cây được thông thoáng. |
Cà chua bi là thực phẩm quý đối với sức khỏe
Có vị ngọt hấp dẫn, cà chua bi mang lại hương vị bùng nổ như một món ăn nhẹ, trong món salad hoặc trong một loạt các món ngọt và mặn. Mặc dù về mặt kỹ thuật là một loại trái cây, nhưng về mặt dinh dưỡng cà chua bi gần giống với một loại rau. Điều đó có nghĩa là chúng chứa ít calo và giàu một số chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua bi là loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe tuyệt vời. Chúng chứa nhiều Vitamin C , đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể. Mức độ dinh dưỡng trong cà chua bi có thể thay đổi tùy theo thời điểm bạn thu hoạch, nhưng chúng vẫn có thể là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.
Làm giàn cho cà chua bi. |
Cà chua bi cung cấp nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe mà điển hình trong đó là vitamin A, C và K. Ngoài ra còn một số lượng ít các vitamin B6, B9, B1 và các khoáng chất vi lượng như: magie, mangan, canxi, photpho và đồng.
Các hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong cà chua bao gồm: carotenoid, quercetin, chlorogenic acid, lutein và rất nhiều loại khác. Đặc biệt, nguồn lycopene dồi dào trong loại quả này mang đến tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và các vấn đề tổn thương tế bào do oxy hóa.
Cà chua bi trồng trong chậu hoặc thùng xốp. |
Giống như các loại cà chua khác, cà chua bi chứa một lượng Lycopene tuyệt vời dành cho sức khỏe. Hợp chất này có thể giúp chữa các vấn đề như viêm nhiễm và đông máu. Những lợi ích này có thể giảm thiểu nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, xảy ra khi cục máu đông hình thành và ngăn cản lưu lượng máu lên não.
Cà chua bi được nhiều ngươi yêu thích và được trồng khà phổ biến vừa làm thực phẩm vừa làm cây cảnh. Cà chua bi có thể trồng ở ngoài ruộng, sân vườn hoặc trồng trong chậu để bài trí tạo cảnh quan. Cà chua bi khi ra trái tạo vẻ đẹp và cũng là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người./.