Bong bóng cá có hình dạng giống chiếc túi chứa khí |
Bong bóng cá là 1 phần nội quan của con cá, có hình dạng giống chiếc túi chứa khí giúp cá điều chỉnh tỷ trọng và sự nổi của mình. Bong bóng cá cũng giúp cá giữ thăng bằng khi bơi. Một chức năng nữa là buồng cộng hưởng để tiếp nhận tạo ra âm thanh.
Bong bóng cá là phần mà nhiều người sẽ bỏ đi vì nghĩ không ăn được. Nhưng thực chất bong bóng cá lại sở hữu rất nhiều có lợi cho sức khỏe con người như chất protein dính, các nguyên tố vi lượng, các loại vitamin, kẽm, sắt,...
Bên cạnh đó, bong bóng cá chứa một chất bổ với tên gọi “nhân sâm biển”. Bong bóng cá không những dùng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon mà còn có công dụng chữa bệnh rất tốt.
Một bong bóng cá sủ vàng khổng lồ ở Trung Quốc được đấu giá lên tới 1,7 tỷ |
Đắt nhất trong các loại bong bóng cá là bong bóng cá sủ vàng, với mức giá ‘khủng’ 1 tỷ đồng/kg.
Cá sủ vàng là loại cá quý hiếm, hiện còn lại rất ít. Ngoài chất lượng dinh dưỡng cao, bóng cá sủ vàng được sử dụng để làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật và phẫu thuật, có giá từ 45.000 - 55.000 USD/kg, tùy theo độ dài của bóng.
Tại Việt Nam, cá sủ vàng thường xuất hiện tại sông Lam, song để bắt được loại cá Sủ Vàng tự nhiên vô cùng khó.
Giá trị kinh tế của loài cá này đặc biệt cao, trước năm 2005 tại Việt Nam giá từ 5 - 7 triệu đồng /kg (300 - 400 USD/kg). Năm 2007 khoảng 15 - 20 triệu đồng/kg, nhưng ngày nay thương lái săn lùng được cá giá có thể bán lên đến hàng tỉ đồng tùy theo trọng lượng. Trong đó, loại cá này có giá trị cao nhất chính là bộ phận bong bóng cá.
Theo các thương lái, thì việc bong bóng cá sủ vàng có giá đắt đỏ là bởi trong Y học hiện nay, nó chính là nguyên liệu cao cấp để chế biến nên loại chỉ tự tiêu trong ngành y.
Tác dụng của bong bóng cá
Bóng bóng cá - 1 trong “bát trân” - 8 món ăn quý giá |
Bong bóng cá được xem là một trong “bát trân” - 8 món ăn quý giá sở hữu những công dụng tuyệt vời như bổ âm, dưỡng huyết, kiện thận, thăng thêm tinh,... Với những ai mắc bệnh suy thận, thường bị dị tinh thì ăn bong bóng cá có thể làm cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.
Đối với trẻ em thì bong bóng cá là nguồn dinh dưỡng dồi dào, khi nó cung cấp rất nhiều canxi tốt cho xương và não của trẻ.
Đối với phụ nữ, trong bong bóng cá còn chứa hàm lượng collagen giúp cải thiện làn da phụ nữ, đẩy lùi tình trạng lão hóa. Protein collagen sinh học trong mang cá là chất bổ sung nguồn protein tổng hợp cho cơ thể. Bong bóng cá còn chứa nhiều nguyên tố khác tốt cho sức khỏe như vitamin A, các nguyên tố vi lượng, cải thiện sự thèm ăn, khó tiêu hay táo bón.
Bên cạnh đó, bong bóng cá làm giảm thiểu cảm giác mệt mỏi, lờ đờ, tăng cường sự dẻo dai, tăng chức năng não, cải thiện trí thông minh, duy trì sự bài tiết, điều chỉnh tuyến sữa ở mẹ mới sinh, chứng khó ngủ ở người già.
Người nào không nên ăn bong bóng cá?
Khi mua bộ phận này của cá về ăn, bạn nên chọn những loại màu trắng đục, khô ráo... Không nên mua loại vàng sậm, ẩm ướt, bị mốc, mùi tanh nồng. Đặc biệt không nên mua nhiều về dự trữ vì bộ phận này rất dễ bị hỏng.
Khi chế biến, bạn có thể rửa sạch, ngâm bong bóng cá trong nước gừng có pha ít rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Kết hợp ăn bong bóng cá cùng với thịt cá để cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.
Tuy nhiên, cần lưu ý bong bóng cá có nhiều chất keo vì vậy dễ gây sình bụng, khó tiêu. Do thế mà người tiêu hóa kém hoặc đang gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, tiêu chảy thì không nên ăn bộ phận này.
Theo Thạc sĩ Nguyễn Đức Quang từ báo Sức khoẻ và Đời sống, bong bóng cá cũng không phù hợp cho người mắc chứng đàm thấp để sử dụng.
Các món bổ dưỡng, chữa bệnh có bong bóng cá
Lạ miệng với nhiều món ăn từ bóng cá |
Chữa kinh nguyệt không đều: Bong bóng cá đã chế biến 150g nướng chín vàng tán bột mịn, mỗi lần dùng 15 - 30g, trộn với 2 quả trứng gà, hấp hoặc chiên trên chảo. Khi ăn, uống với nước ấm có pha chút rượu. Dùng đợt 5 - 7 ngày, cho phụ nữ bị bạch đới, khí hư rong kinh rong huyết, kinh nguyệt không đều.
Bổ tỳ thận, trị đau lưng: Bong bóng cá 10g, xương ức gà, đầu cổ hay chân gà 0,5kg, thịt cua 200g, trứng gà 2 quả, bột năng 100g, hạt nêm, hành tây, rau mùi, hạt tiêu tán mịn. Bóng cá làm sạch thái hạt lựu. Hầm xương gà với khoảng 2,5 lít nước, vớt bọt liên tục để nước trong; khi thịt mềm, bỏ xương, cho hạt nêm vào nước dùng cho vừa ăn.
Thịt cua trộn với hành tây, 1/3 thìa cà phê bột tiêu và ít dầu, đảo đều. Cho bóng cá và thịt cua vào nồi nước dùng, nấu chín kỹ. Hòa bột năng với ít nước lạnh, khuấy cho tan, cho bột vào canh, khuấy đều, đun sôi. Trứng đánh tan, rưới vào súp, khuấy đều, múc ra bát, rắc rau mùi thái nhỏ, hạt tiêu. Ăn nóng.
Bổ thận: Keo bong bóng cá 50g, kỷ tử 30g, gạo 50g, nước 2 lít. Nấu cháo ăn hàng ngày 1 tháng.
Chữa đau lưng, hoa mắt chóng mặt: 5g bóng cá, 10g ích trí nhân, 6g ngó sen, 4 miếng gừng, 60g thịt nạc đem hầm cách thủy trong 3 giờ và ăn trong ngày.
Dưỡng huyết và an thần: 15g bóng cá, 250g gà đen non, 15g hạt sen, 12g nhãn nhục, 4 miếng sinh khương, 1 thìa rượu vang. Tất cả nguyên liệu chế biến, rửa sạch rồi cho vào hầm cách thủy trong 2 tiếng, nêm gia vị vừa ăn. Món ăn giúp bổ âm, tinh dưỡng huyết và an thần.
Cách chọn mua bong bóng cá
Bong bóng cá màu trắng đục hoặc vàng nhẹ là bong bóng cá ngon |
Theo Thạc sĩ Nguyễn Đức Quang, bạn chọn mua những bong bóng cá màu trắng đục hoặc vàng nhẹ. Bong bóng cá phải khô ráo, có độ giòn nhất định thì sẽ là bong bóng cá ngon.
Bạn tránh mua những bong bóng cá mà sau khi để một thời gian thì có hiện tượng chuyển màu vàng sẫm, mốc và mùi tanh vì đây có thể là những bong bóng cá đã hư.
Bong bóng cá có thời gian bảo quản khá ngắn nên bạn tránh mua lượng nhiều tích trữ sẽ lãng phí khi không ăn hết ngay nha.