Ấn Độ có thể duy trì lệnh hạn chế xuất khẩu gạo đến năm 2024, giá gạo toàn cầu sẽ ra sao?

Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, dự kiến duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo cho đến năm 2024, động thái có thể giữ giá gạo ở gần mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng lương thực năm 2008.
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh, tiếp tục lập đỉnh mới Giá gạo Việt xuất khẩu cao nhất thế giới: Mừng và lo sau con số kỷ lục Việt Nam xuất khẩu hơn 7 triệu tấn gạo trong 10 tháng
Nông dân Ấn Độ trồng lúa ở bang Assam. Ảnh: Xinhua
Nông dân Ấn Độ trồng lúa ở bang Assam. Ảnh: Xinhua

Theo Bloomberg, Thủ tướng Narendra Modi nhiều lần thắt chặt xuất khẩu nhằm hạn chế sự tăng giá trong nước và bảo vệ người tiêu dùng. Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ Krishna Rao cho biết, ông Modi muốn bảo đảm đủ nguồn cung trong nước và giảm tình trạng tăng giá.

Chính phủ có thể giữ nguyên lệnh cấm xuất khẩu cho đến cuộc bỏ phiếu vào năm tới. Bảo đảm nguồn cung có sẵn để hỗ trợ an ninh lương thực của đất nước, mang lại lợi ích cho hơn 800 triệu người là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Việc tiếp tục lệnh cấm xuất khẩu gạo càng trở nên quan trọng hơn khi chi phí thực phẩm tiếp tục tăng.

Chính sách của Chính phủ Ấn Độ mang lại lợi ích cho người dân ở quốc gia đông dân nhất thế giới, nhưng lại là điều đáng lo ngại đối với nhóm dân cư dễ bị tổn thương ở những nơi khác ở châu Phi và châu Á, nơi hàng tỷ người phụ thuộc vào nguồn cung gạo dồi dào trên toàn cầu. Kể từ khi Ấn Độ áp thuế xuất khẩu cao, cấm xuất khẩu gạo tấm và non-basmati từ tháng 8-2023, giá gạo tăng lên mức cao nhất trong 15 năm qua.

Giá gạo thế giới vào tháng 10-2023, cao hơn 24% so với một năm trước. Sự xuất hiện của El Nino có thể khiến thị trường gạo toàn cầu thêm thắt chặt vào thời điểm tồn kho thế giới đang hướng tới năm giảm thứ ba liên tiếp.

Ashok Gulati - Giáo sư tại Hội đồng Nghiên cứu Quan hệ kinh tế quốc tế Ấn Độ cho biết: “Đây là một phản ứng tức thời, đặc biệt là kể từ ngày 1/7, lượng gạo dự trữ của chính phủ đã gấp ba lần so với định mức dự trữ cần có”.

Gulati cho biết động thái này sẽ đẩy giá gạo toàn cầu tăng cao và đặc biệt ảnh hưởng đến các nước ở châu Phi. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng thông báo về lệnh cấm cho biết vẫn có thể cho phép xuất khẩu sang các quốc gia đã xin phép chính phủ Ấn Độ “để đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực của họ và dựa trên yêu cầu của chính phủ họ”.

Zanna Aleksahhina - Nhà phân tích ngũ cốc tại nhóm nghiên cứu hàng hóa Mintec cho biết: “Lệnh cấm xuất khẩu là một thỏa thuận lớn vì Ấn Độ là một quốc gia quan trọng đối với sản xuất gạo. Tôi hy vọng chúng ta đã chứng kiến ​​lạm phát lương thực cao nhất, nhưng tôi lo ngại rằng điều đó có thể không xảy ra”.

Aleksahhina cho biết thêm, tồn kho gạo toàn cầu được dự báo sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua, khoảng 170 triệu tấn vào cuối năm nay, với thời tiết khắc nghiệt có thể sẽ tàn phá hơn nữa trong những tháng tới.

Kona Haque - Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại ED&F Man, nhà giao dịch nông nghiệp, cho biết lệnh cấm xuất khẩu gạo non-basmati của Ấn Độ cho thấy tác động của El Nino. Bà ấy nói, sự thắt chặt của thị trường gạo có thể tác động trực tiếp đến lúa mì, bởi vì “cả hai, đều là lương thực chính, gần như có thể thay thế cho nhau”.

Còn theo Coface’s Barre: “Ngoài việc giảm nguồn cung gạo toàn cầu, phản ứng hoảng loạn và đầu cơ trên thị trường gạo toàn cầu sẽ làm trầm trọng thêm việc tăng giá”.

Giá gạo đã dao động ở mức cao nhất trong thập kỷ, một phần là do nguồn cung thắt chặt hơn khi lương thực này trở thành một lựa chọn thay thế hấp dẫn do giá của các loại ngũ cốc chính khác tăng sau cuộc xung đột của Nga với Ukraine vào tháng 2/2022.

Ông Joseph Glauber, thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế ở Washington, cho biết: “Thị trường gạo đang rất khó khăn vì không có nhiều nhà cung cấp khác. Khoảng trống mà Ấn Độ để lại quá lớn và chưa có nước nào có thể bù đắp được”.

Vấn đề thậm chí còn phức tạp hơn nữa khi các nhà hoạch định chính sách đang tỏ ra thận trọng về vụ mùa của Ấn Độ.

Người bán gạo ven đường ở Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg
Người bán gạo ven đường ở Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, vụ thu hoạch gieo hạt theo mùa có thể giảm gần 4% so với một năm trước do mưa rải rác. Lượng mưa tích lũy trong thời kỳ gió mùa từ tháng 6 đến tháng 9 ở mức thấp nhất trong 5 năm.

Ưu tiên hàng đầu của chính phủ Ấn Độ lúc này là làm sao để đảm bảo nguồn cung gạo phục vụ cho chương trình thực phẩm miễn phí, mang lại lợi ích cho hơn 800 triệu người.

Đầu tháng 11, ông Modi cho biết chương trình này sẽ được kéo dài thêm 5 năm.

Phát biểu này trở nên quan trọng hơn khi chi phí thực phẩm tiếp tục tăng. Theo dữ liệu do Bộ Thực phẩm tổng hợp, giá gạo bán lẻ ở New Delhi tăng 18% so với một năm trước, trong khi lúa mì đắt hơn 11%.

Người phát ngôn của Bộ Lương thực và Thương mại cho biết chính phủ đang liên tục theo dõi giá lương thực và đưa ra quyết định phù hợp về xuất khẩu vào đúng thời điểm sao cho hài hoà lợi ích của người tiêu dùng cũng như của nông dân.

Chính sách của Ấn Độ cuối cùng có thể mang lại lợi ích cho người tiêu dùng nội địa, nhưng điều tương tự không xảy đến với những nhóm dân cư dễ bị tổn thương ở những nơi khác ở Châu Phi và Châu Á, nơi hàng tỷ người phụ thuộc vào nguồn cung gạo dồi dào trên toàn cầu.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao nhất thế giới Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao nhất thế giới
Xuất khẩu nông sản kỳ vọng tăng tốc dịp cuối năm Xuất khẩu nông sản kỳ vọng tăng tốc dịp cuối năm
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam lên mức cao nhất trong vòng hơn 10 năm trở lại đây Giá gạo xuất khẩu Việt Nam lên mức cao nhất trong vòng hơn 10 năm trở lại đây
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Doanh nghiệp xuất khẩu bị mất hàng giữa lúc giá hồ tiêu tăng sốc

Doanh nghiệp xuất khẩu bị mất hàng giữa lúc giá hồ tiêu tăng sốc

Giữa cơn sốt giá tiêu, doanh nghiệp phản ánh mất hàng hóa xuất khẩu, còn nhà nhập khẩu phát hiện hàng hóa bị thiếu hụt so với số lượng ký hợp đồng thực tế.
Sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam dự báo thấp nhất 4 năm

Sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam dự báo thấp nhất 4 năm

Giá cà phê Tây nguyên hướng đến mốc 130.000 đồng/kg. Đáng chú ý, trong báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường StoneX mới đây, sản lượng cà phê năm nay của Việt Nam có thể chỉ đạt 24 triệu bao (60 kg/bao) - mức thấp nhất trong 4 năm trở lại đây.
Người Trung Quốc ngày càng mê sầu riêng Việt Nam

Người Trung Quốc ngày càng mê sầu riêng Việt Nam

Trung Quốc ngày càng mê sầu riêng Việt Nam, chỉ trong 4 tháng Trung Quốc đã chi hơn 432 triệu USD để mua sầu riêng Việt Nam, tăng 168% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

Chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) sẽ cử 2 chuyên gia kiểm dịch thực vật sang Việt Nam để giám sát các lô vải thiều xuất khẩu.
Từ 1/1/2025, 12 đối tượng đủ điều kiện sẽ được mua nhà ở xã hội

Từ 1/1/2025, 12 đối tượng đủ điều kiện sẽ được mua nhà ở xã hội

Căn cứ quy định tại Điều 76 Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, có 12 đối tượng được mua nhà ở xã hội nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định.
Hàng loạt tiệm vàng khắp cả nước bị xử phạt

Hàng loạt tiệm vàng khắp cả nước bị xử phạt

Thời gian vừa qua, cơ quan quản lý thị trường các tỉnh (QLTT) đã kiểm tra đồng loạt các tiệm vàng trên cả nước và phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến xuất xứ, nhãn hàng hóa, niêm yết giá...
Công bố nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt tại Phú Yên

Công bố nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt tại Phú Yên

Theo cơ quan chức năng, tôm hùm ở Phú Yên chết do số lượng lồng nuôi quá dày; môi trường vùng nuôi thiếu oxy.
Thanh tra 4 doanh nghiệp kinh doanh vàng và 2 ngân hàng

Thanh tra 4 doanh nghiệp kinh doanh vàng và 2 ngân hàng

Hai ngân hàng là TPBank, Eximbank và 4 doanh nghiệp gồm SJC, DOJI, PNJ và Bảo Tín Minh Châu sẽ bị thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng.
Giá xăng được dự báo tăng nhẹ vào ngày mai (23/5)

Giá xăng được dự báo tăng nhẹ vào ngày mai (23/5)

Dựa trên diễn biến giá xăng dầu thế giới, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu nhận định, giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (23/5) có thể đi lên.
Oppo A3 Pro 5G sắp ra mắt toàn cầu với cấu hình mạnh mẽ, khả năng chống rơi vỡ chuẩn 5 sao

Oppo A3 Pro 5G sắp ra mắt toàn cầu với cấu hình mạnh mẽ, khả năng chống rơi vỡ chuẩn 5 sao

Sau khi ra mắt ấn tượng tại Trung Quốc vào đầu tháng 4, Oppo A3 Pro 5G dự kiến sẽ được tung ra thị trường quốc tế trong thời gian tới.
Giá vàng được dự báo sớm phá kỷ lục cũ

Giá vàng được dự báo sớm phá kỷ lục cũ

Đà nhảy vọt của giá vàng thế giới đã thúc đẩy giá vàng trong nước đi lên. Theo khảo sát, sáng nay giá vàng miếng SJC giao dịch trên 90 triệu đồng/lượng.
Tiếp tục đấu thầu vàng miếng SJC, giá tham chiếu giảm 500.000 đồng

Tiếp tục đấu thầu vàng miếng SJC, giá tham chiếu giảm 500.000 đồng

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đưa ra bán 16.800 lượng vàng miếng SJC vào sáng mai, giá tham chiếu để doanh nghiệp đặt cọc là 87,5 triệu đồng một lượng.
Giá xăng được dự báo giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai (16/5)

Giá xăng được dự báo giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai (16/5)

Trước xu hướng giá xăng dầu thế giới giảm nhẹ, giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (16/5) được dự báo tiếp tục giảm.
Bộ Công an sẽ vào cuộc thanh tra thị trường vàng

Bộ Công an sẽ vào cuộc thanh tra thị trường vàng

Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia đoàn thanh tra liên ngành. Chậm nhất cuối tuần này, Ngân hàng Nhà nước phải công bố quyết định thanh tra.
TP.HCM lên kế hoạch vực dậy chợ truyền thống

TP.HCM lên kế hoạch vực dậy chợ truyền thống

Sở Công Thương TP.HCM đang phối hợp cùng Sở TTTT ban hành kế hoạch liên tịch tổ chức tập huấn và thí điểm mô hình bán hàng trực tuyến tại chợ truyền thống trên địa bàn TP.
Hoa Kỳ rà soát lần cuối lệnh áp thuế chống bán phá giá túi dệt từ Việt Nam

Hoa Kỳ rà soát lần cuối lệnh áp thuế chống bán phá giá túi dệt từ Việt Nam

Nếu kết quả rà soát cho thấy việc ngừng áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp có thể đấn đến việc tiếp tục hoặc tái diễn hành vi bán phá giá và trợ cấp gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất Hoa Kỳ thì lệnh áp thuế sẽ được áp dụng thêm 05 năm nữa.
Bắc Giang: Hạt kiểm lâm Lục Ngạn tăng cường kiểm tra tình trạng mua bán cây cảnh trên địa bàn

Bắc Giang: Hạt kiểm lâm Lục Ngạn tăng cường kiểm tra tình trạng mua bán cây cảnh trên địa bàn

Hạt Kiểm lâm huyện Lục Ngạn phối hợp với UBND xã Phong Vân tuyên truyền vận động (tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của xã, tuyên truyền trực tiếp) người dân chấp hành các quy định của pháp luật.
EU siết kiểm soát đối với thanh long, đậu bắp của Việt Nam

EU siết kiểm soát đối với thanh long, đậu bắp của Việt Nam

Từ tháng 7 tới, các lô hàng thanh long, đậu bắp của Việt Nam xuất khẩu vào EU sẽ bị gia tăng tần suất kiểm tra, thay vì 20% và 50% lô hàng như hiện tại.
Người Hà Nội xếp hàng dài chờ mua bán vàng

Người Hà Nội xếp hàng dài chờ mua bán vàng

Tại nhiều cửa hàng kinh doanh vàng, người dân xếp hàng dài chờ giao dịch mua bán vàng. Các đơn vị kinh doanh vàng phải giới hạn số lượng mỗi người được mua chỉ vài chỉ, thậm chí yêu cầu khách trình thêm căn cước công dân.
Giá xăng được dự báo giảm mạnh vào kỳ điều hành ngày mai (9/5)

Giá xăng được dự báo giảm mạnh vào kỳ điều hành ngày mai (9/5)

Các doanh nghiệp xăng dầu dự báo, nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng E5 RON 92 có thể giảm 1.100 đồng/lít, giá xăng RON 95 có khả năng giảm 1.280 đồng/lít.
Đấu thầu vàng lần thứ 5: Khối lượng đặt thầu là 7 lô, giá tham chiếu tăng "sốc"

Đấu thầu vàng lần thứ 5: Khối lượng đặt thầu là 7 lô, giá tham chiếu tăng "sốc"

Sáng mai (8/5), Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đấu thầu vàng lần thứ 5, khối lượng đấu thầu tối thiểu 7 lô với mức giá tham chiếu lần này là 85,3 triệu đồng/lượng.
Lập đoàn kiểm tra giá vé máy bay trong 3 ngày

Lập đoàn kiểm tra giá vé máy bay trong 3 ngày

Đoàn kiểm tra gồm 10 người do Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đỗ Hồng Cẩm làm trưởng đoàn.
Chuyên gia dự báo: Giá vàng trong nước sẽ còn tăng “nóng”

Chuyên gia dự báo: Giá vàng trong nước sẽ còn tăng “nóng”

Giá vàng miếng tăng lên kỷ lục mới, sát mốc 86 triệu đồng/lượng. Nhiều chuyên gia dự báo, nếu tình trạng cung vàng miếng SJC không đủ cầu vẫn tiếp diễn, giá vàng trong nước sẽ còn tăng “nóng”.
Chuyên gia: Giá vàng biến động khó lường, không nên đầu tư "lướt sóng"

Chuyên gia: Giá vàng biến động khó lường, không nên đầu tư "lướt sóng"

Nhu cầu mua vàng hiện lên rất cao, các nhà đầu tư cần thận trọng, nên chia nhỏ dòng vốn vào các kênh đầu tư khác để tránh thua lỗ.
Giá xăng được dự báo tăng nhẹ tại kỳ điều hành ngày mai (2/5)

Giá xăng được dự báo tăng nhẹ tại kỳ điều hành ngày mai (2/5)

Theo dự báo, giá xăng trong nước ngày mai (2/5) có thể tăng nhẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp cơ quan điều hành chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng có thể đi ngang hoặc giảm nhẹ.
Người Hà Nội thích mua sắm ở siêu thị và trung tâm thương mại

Người Hà Nội thích mua sắm ở siêu thị và trung tâm thương mại

Tại các siêu thị và trung tâm thương mại ở Hà Nội, không khí mua sắm khá nhộn nhịp, với lượng khách mua hàng tăng từ 10 đến 20% dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5.
Ngân hàng Nhà nước lại hủy đấu thầu vàng, chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân

Ngân hàng Nhà nước lại hủy đấu thầu vàng, chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân

Phiên đấu thầu vàng lần thứ 2 vào sáng nay (25/4) đã bị huỷ theo quy định do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. Các chuyên gia cho rằng khối lượng tối thiểu đặt thầu cũng như mức giá đặt cọc ở phiên sáng nay rất bất hợp lý.
Chỉ 3.400 lượng vàng đấu thầu thành công: Đơn vị tham gia đấu thầu rất thận trọng

Chỉ 3.400 lượng vàng đấu thầu thành công: Đơn vị tham gia đấu thầu rất thận trọng

Ngân hàng Nhà nước cho biết có 2 đơn vị bỏ thầu với khối lượng trúng là 3.400 lượng, tức chiếm 20% so với quy mô 16.800 lượng chào thầu của Ngân hàng Nhà nước.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động