Nước mắm 40 độ đạm là gì? 5 thương hiệu nước mắm Cát Hải ngon tại Hải Phòng Mách bạn cách chọn nước mắm truyền thống thơm ngon, chất lượng |
Top 7 thương hiệu nước mắm được yêu thích nhất năm 2023
Nước mắm sá sùng Vân Đồn (Quảng Ninh)
Nước mắm sá sùng Vân Đồn là một trong 13 sản phẩm tiêu biểu được ngành công thương Quảng Ninh đầu tư cho việc sản xuất và phát triển thương hiệu.
Sản phẩm được sản xuất theo phương pháp truyền thống nhưng có nhiều cải tiến về kỹ thuật của công nghệ hiện đại, mang đến cho người tiêu dùng một một sản phẩm có chất lượng cao với nguyên liệu hảo hạng, thơm ngon, an toàn.
Theo Tổng cục Thủy sản đánh giá, sá sùng Vân Đồn là loại sá sùng ngon ngọt và chất lượng cao nhất ở Việt Nam. Chính vì vậy, sản phẩm nước mắm sá sùng hảo hạng phải được đánh bắt tại vùng biển đảo Vân Đồn mới cho ra thành phẩm chất lượng tốt nhất.
Cái ngon của nước mắm lừng danh ở Vân Đồn này chính là hương vị hấp dẫn, vị ngọt độc đáo của sá sùng quyến rũ hơn, thanh thuần hơn so với vị ngọt của phụ gia mì chính. Bởi vì sau khi ủ chượp, một tỷ lệ sá sùng sẽ được rang và nghiền nhỏ, ngâm với nước mắm rồi qua quy trình lọc thô và lọc tinh.
Nhờ đó mà mắm sá sùng không những dậy mùi thơm ngon mà có độ đạm khác biệt so với những loại nước mắm cá biển thông thường khác vì trong sá sùng có đến 18 dòng đạm axit amin tốt cho sức khỏe con người.
Nước mắm sá sùng Vân Đồn thành phẩm có màu vàng cánh gián óng ánh, sóng sánh như mật ong. Đặc biệt, khi mở nắp chai sẽ dễ dàng cảm nhận vị thơm riêng rất đặc trưng.
Sản phẩm được đóng trong chai và hộp vừa thân thiện vừa bắt mắt với các dung tích khác nhau từ 350 - 700ml rất thuận tiện sử dụng cũng như làm quà biếu.
Nước mắm Cát Hải (Hải Phòng)
Đây là tên gọi chung để chỉ các loại nước mắm được sản xuất tập trung tại huyện đảo Cát Hải của thành phố Hải Phòng.
Vùng biển Hải Phòng với các ngư trường lớn như Cát Hải sẽ có nguồn cá tự nhiên tương đối dồi dào và phong phú nên vô cùng thích hợp cho việc làm nước mắm.
Nước mắm Cát Hải được chế biến theo phương thức cổ truyền với kỹ thuật chọn cá nguyên liệu (thường là cá nục, còn gọi là cá quẩn, tiếp đến cá nhâm, cá ruội, cá mực nang, mực ống…), quy trình đánh quậy, lên muối cùng phương pháp gia nhiệt bằng ánh nắng mặt trời giúp kích thích sự lên men trong chượp, sự tinh tế trong kiểm soát quá trình giải protein thành axít amin mang lại hương thơm tự nhiên.
Nước mắm Cát Hải được đánh giá là sự lựa chọn thích hợp cho nhiều người tiêu dùng hiện nay.
Nước mắm Ba Làng (Thanh Hóa)
Nước mắm Ba Làng nổi tiếng Thanh Hóa được sản xuất bằng phương pháp cổ truyền giúp giữ được hương vị độc đáo truyền thống đó là bảo quản được lâu dài mà không phải sử dụng chất bảo quản cũng như hương liệu phụ khác.
Một trong những sản phẩm nổi tiếng của Ba Làng là mắm cá cơm. Quy trình cơ bản là cá cơm sau khi đưa lên bờ, làm sạch và ướp cùng chất phụ gia gia truyền, tiếp đó chượp trong thùng gỗ kín, được phơi đủ nắng và ngâm tối thiểu 2 năm rồi rồi mới dùng công nghệ tiên tiến rút nỏ, chắt chiu ra từng lít nước mắm hảo hạng.
Nước mắm Ba Làng có các sản phẩm nổi tiếng như nước mắm chắt cá cơm, mắm tôm đặc biệt và mắm tép chưng thịt, mắm chua đặc biệt.
Nước mắm được làm theo phương pháp truyền thống thường hơi mặn nhưng khi nếm hậu vị sẽ có vị ngọt đậm đọng ở cuối lưỡi. Đặc biệt nước mắm cốt mặn và có vị hơi tanh của cá. Nếu sử dụng để rang thịt hay tẩm ướp thì mắm càng dậy mùi cá càng thơm ngon.
Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc (Kiên Giang)
Trong số hơn 100 cở sở sản xuất nước mắm tại Phú Quốc thì Khải Hoàn là một trong những cơ sở có truyền thống làm nước mắm “cha truyền con nối” nổi tiếng đất Kiên Giang.
Cũng được làm từ cá cơm đánh bắt trên biển, nước mắm Khải Hoàn được ủ chượp trong những thùng gỗ lớn, tuân thủ quy trình quản lý nghiêm ngặt. Vì vậy, đến nay, nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn không chỉ có lượng lớn khách hàng Việt Nam trung thành mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới
Nước mắm Ông Kỳ (Phú Quốc - Kiên Giang)
Nước mắm Ông Kỳ là thương hiệu của công ty Thành Thiên Lộc, nước mắm Ông Kỳ là loại nước mắm cốt nguyên chất thơm ngon và bổ dưỡng được làm theo công nghệ truyền thống Phú Quốc và tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của nhà nước và được cấp phép được sử dụng độc quyền của 28 nước Liên minh Châu Âu. Điểm đặc biệt và cũng là ưu thế của Nước Mắm Ông Kỳ đó chính là luôn tuân thủ tiêu chí sạch - ngon - bổ dưỡng.
Nước Mắm Ông Kỳ được ủ từ loại cá cơm Phú Quốc – thứ cá cơm đặc sản chỉ có ở Phú Quốc – và muối biển Bà Rịa. Dòng nước mắm rút lọc lần đầu không pha chế, không khuấy trộn; cũng không sử dụng hoá chất bảo quản, không sử dụng hương liệu. Sản phẩm được chế biến từ loại cá cơm tươi sống hoặc những loại cá cơm ngon nhất và thượng hạng. Độ đạm của Nước Mắm Ông Kỳ được in trên nhãn chai là khoảng 35-43 độ đạm. Đó là độ đạm tự nhiên cao nhất có thể thu được theo cách thủ công. Độ cao đạm này giúp Nước Mắm Ông Kỳ trở nên một loại gia vị dinh dưỡng.
Nước mắm Tĩn Phan Thiết
Với lịch sử hình thành và phát triển từ hơn 300 năm tại làng chài Phan Thiết, nước mắm Tĩn là thương hiệu nước mắm vô cùng quen thuộc và được nhiều gia đình Việt ưu ái sử dụng.
Nước mắm Tĩn nổi tiếng với sự sánh đặc, thơm nồng, đậm độ đạm do được rút từ thùng gỗ ủ chượp trong hơn 12 tháng với loài cá than to béo, tươi ngon và muối tinh khiết.
Khác với những loại nước mắm thông thường, nước mắm Tĩn được ngâm mình trong bình gốm độc lạ, giúp giữ hương vị một cách trọn vẹn nhất. Do đó, nước mắm Tĩn không những là một loại gia vị ngon và bổ dưỡng mà còn là một món quà sang trọng trong các dịp Lễ đặc biệt. Người Việt thường rất thích được biếu nước mắm ngon và nước mắm Tĩn là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo.
Nước mắm Ninh Cơ - món quà của biển |
Sản phẩm OCOP 3 sao mang thương hiệu nước mắm Tác Huy |
5 thương hiệu nước mắm Cát Hải ngon tại Hải Phòng |