Nếu đang cố gắng đạt được mục tiêu nạp lượng protein nhất định mỗi ngày để xây dựng cơ bắp hoặc giảm cân, bạn có thể tự hỏi loại trái cây nào giàu protein? Có rất nhiều nguồn tuyệt vời có sẵn, và mặc dù một lượng nhỏ protein có trong trái cây có thể không tạo ra sự khác biệt lớn đối với mức tiêu thụ tổng thể của bạn, nhưng chúng vẫn có thể giúp bạn tăng thêm lượng chất này.
Thêm trái cây trong chế độ ăn uống cũng là một cách tuyệt vời để bổ sung lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất dinh dưỡng thực vật tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, trái cây không thể được coi là thực phẩm tăng cơ. Để đáp ứng phần lớn nhu cầu về protein của cơ thể, tốt nhất bạn nên chú ý ăn các loại thực phẩm giàu protein trong bữa ăn hằng ngày hoặc đầu tư vào loại bột protein tốt.
Nhưng nếu bạn muốn đạt được mục tiêu giúp cơ thể khỏe mạnh một cách dễ dàng hơn, đây là 7 loại trái cây chứa nhiều protein nên đưa vào chế độ ăn uống:
Quả ổi
Khi nói đến trái cây có hàm lượng protein cao, ổi đứng đầu danh sách. Loại quả này chứa gần 4,2g protein trong mỗi cốc.
Ổi là một loại trái cây nhiệt đới được trồng hầu hết ở Trung và Nam Mỹ. Tại Việt Nam, ổi rất nhiều và rẻ. Ổi ăn giòn và hương vị ngọt ngào giống như sự kết hợp giữa lê và dâu tây. Loại quả này là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và kali tuyệt vời.
Một bài báo tổng hợp các nghiên cứu khác nhau được xuất bản trên Open Access: Toxicology & Research cho thấy ổi có chứa chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe, bao gồm quercetin, catechin và isoflavonoids. Các hợp chất này đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ.
Cách ăn ổi quá dễ: Chỉ cần rửa sạch, cắn cả quả hoặc bổ miếng và ăn. Vỏ, thịt và hạt ổi đều ăn được.
Quả bơ
Khi nghĩ về các loại trái cây giàu protein, rất có thể quả bơ sẽ không xuất hiện trong tâm trí bạn. Tuy nhiên, loại trái cây màu xanh, có kết cấu bên trong mềm mượt như kem này chứa một lượng đáng ngạc nhiên chất dinh dưỡng đa lượng protein - gần 3g mỗi cốc.
Đồng thời, bơ chứa ít natri và carbohydrate nên có thể dễ dàng phù hợp với chế độ ăn ít carb và là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, chất xơ prebiotic và kali tuyệt vời. Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Nutrients, sử dụng thường xuyên quả bơ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Bơ là một loại trái cây đa năng. Bạn có thể làm món trộn cùng sữa chua và trái cây khác, làm sinh tố, nghiền rồi phết lên bánh mì nướng hoặc thêm vào món salad. Một số người thích vị ngọt của bơ ăn kèm với đào cắt lát và tẩm mật ong.
Quả mơ
Một cốc mơ tươi thái lát chứa gần 2,2g protein, trong khi một cốc mơ khô cung cấp gần 5g chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng này. Mơ cũng có hàm lượng calo thấp nên là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn giảm cân.
Mơ rất giàu vitamin A, vitamin C, vitamin E, carotenoid, kali và kẽm. Chúng cũng chứa một lượng đáng kể flavonoid tăng cường sức khỏe, như được mô tả trong tạp chí Molecules. Các hợp chất hoạt tính như catechin, quercetin, và axit chlorogenic có thể được ghi nhận cho các đặc tính chống ung thư, chống oxy hóa và kháng vi rút của quả mơ.
Quả mơ cũng là một món ăn nhanh, bổ dưỡng. Thêm chúng vào hỗn hợp trái cây hoặc trộn trong món salad có thể gặt hái tất cả những lợi ích của loại trái cây giàu protein này.
Quả kiwi
Kiwi được biết đến với hương vị tươi mát, hơi chua, tạo thêm một biến tấu mới lạ cho món sinh tố và salad trái cây. Có lẽ một thực tế ít được biết đến là loại trái cây kỳ lạ này có hàm lượng protein cao và có thể cung cấp gần 2,1g trong một cốc.
Kiwi có hàm lượng calo thấp và nhiều vi chất dinh dưỡng như kali, vitamin C, vitamin E và vitamin K, hỗ trợ đáng kể cho những ai bị táo bón và hội chứng ruột kích thích.
Quả mâm xôi đen
Mặc dù hương vị mạnh của loại quả này có thể không phù hợp với sở thích của mọi người, nhưng quả mâm xôi đen là một trong những loại quả mọng tốt cho sức khỏe. Một cốc quả này chứa gần 2g protein, đồng thời còn có 8g chất xơ và cung cấp ít hơn 7g đường.
Đây cũng là loại quả rất giàu mangan, magiê, vitamin C và vitamin K.
Có thể dễ dàng thêm quả mâm xôi đen vào bát trái cây trộn hạt để ăn sáng hoặc rắc vào sữa chua thường. Những loại trái cây giàu protein này cũng rất tốt để làm sinh tố, salad và món tráng miệng.
Quả cam
Một quả cam tươi cỡ trung bình chứa khoảng 1g protein, trong khi một cốc cam tươi gọt vỏ cung cấp tới 2g. Loại quả này chứa ít calo và giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C và canxi.
Nhờ chứa một loạt các chất dinh dưỡng thực vật mạnh mẽ, trái cây họ cam quýt có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cam, chanh và các loại trái cây họ cam quýt khác có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh, giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư, bệnh tim và các tình trạng thoái hóa thần kinh.
Cam là thực phẩm tuyệt vời như một món ăn nhẹ hoặc được thêm vào món salad xanh, sinh tố và món tráng miệng làm từ sô cô la. Bạn có thể ép chúng thành nước trái cây giải khát - mặc dù cách này có thể khiến bạn không nhận được tất cả protein.
Quả chuối
Bạn có thể tìm thấy một lượng protein dồi dào trong chuối: Một chén chuối cắt lát chứa khoảng 1,6g chất dinh dưỡng đa lượng này. Chuối cũng rất giàu chất xơ và carbohydrate phức hợp, khiến loại quả này trở thành một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho những người ưa tập luyện.
Chuối cũng chứa một lượng đáng kể vitamin B6, vitamin C và kali. Và theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Hóa học Thực phẩm, chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật có thể có tác dụng rất hữu ích đối với hệ thống tim mạch và thần kinh của chúng ta.
Chuối có vị ngọt nhẹ, rất hợp với nhiều món ăn khác nhau. Dùng loại quả này như một món ăn nhanh khi di chuyển, trộn vào sinh tố hoặc thêm vào ngũ cốc ăn sáng - bạn có thể thỏa sức sáng tạo với loại trái cây giàu protein này.