Những người muốn giảm cân bỏ thịt ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình là vì nghĩ thịt chứa nhiều protein, cung cấp nhiều calo. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn thịt đúng cách hoàn toàn không gây tăng cân mà thậm chí còn giúp bạn giảm cân.
Bên cạnh đó, việc không ăn thịt lâu ngày còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ví dụ như thiếu hụt dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch, đẩy nhanh lão hóa, tăng nguy cơ thiếu máu, rối loạn nội tiết…
Đặc biệt, khi ăn thịt để giảm cân là bạn phải ăn đúng loại, đúng cách để vừa khỏe mạnh và còn có hiệu quả điều chỉnh vóc dáng như ý muốn. Vì vậy đừng bỏ qua 5 loại thịt không gây béo mà còn hỗ trợ giảm cân sau đây:
Thịt gà không da
Thịt gà và các loại gia cầm nói chung có nhiều vitamin B6, niacin, thiamin, kẽm, sắt và magiê. Khẩu phần 172 g ức gà không da nấu chín chứa 54 g protein, 284 calo. 80% calo từ ức gà đến từ protein, chỉ 20% từ chất béo. Đây là loại thịt lý tưởng cho người muốn giảm cân, duy trì khối lượng cơ bắp và cải thiện khả năng phục hồi sau tập luyện.
Thịt thỏ
Ít người biết rằng ăn thịt thỏ vừa không gây tăng cân mà còn tốt cho sức khỏe, thậm chí hỗ trợ giảm cân rất tốt. Thậm chí nó được xem là loại thịt tốt nhất cho những người giảm cân.
Thịt thỏ chứa nhiều protein, cụ thể mỗi 100g thịt thỏ chứa tới hơn 21,5g protein. Trong khi đó nó lại rất ít chất béo: chỉ có 0,4g chất béo trong mỗi 100g trọng lượng thịt. Loại thịt này còn rất giàu lecithin, ít cholesterol (chỉ 83mg trong mỗi 100g thịt).
Do thịt thỏ chứa nhiều đạm, giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại ít mỡ nên nó cũng giúp chúng ta nhanh no và no lâu hơn. Như vậy sẽ tránh được việc ăn vặt, giảm số lượng thực phẩm nạp vào cơ thể khi giảm cân.
Thịt lợn nạc vai
Trong thịt heo, hàm lượng dinh dưỡng khá cao như: đạm, chất béo. Cứ khoảng 100g thịt lợn ba chỉ có đến 21,5g chất béo. Khi được đưa vào cơ thể, một phần dưỡng chất sẽ được hấp thụ và phần còn lại sẽ chuyễn thành mỡ thừa.
Nhưng đối với thịt nạc, hàm lượng Protein trong nó tương đối cao, cứ khoảng 100 gram thịt nạc sẽ có khoảng 29 gram protein và 0,06 gram chất béo. So với thịt heo thông thường hoặc thịt heo mỡ thì số lượng chất béo đã giảm đi rất nhiều.
Hơn nữa, hàm lượng chất béo trong thịt heo nạc được kể trên chỉ là hàm lượng lúc chưa nấu ăn. Khi nấu ăn, dưới tác dụng của nhiệt độ, chất béo sẽ vơi đi một cách đáng kể. Vì thế, ăn thịt heo nạc thay cơm được cho là một phương pháp giảm cân tuyệt vời, vừa cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, lại vừa giảm cân.
Đối với người đang trong lộ trình giảm cân, lựa chọn thịt heo nạc vào bữa ăn là một lựa chọn khá tốt.
Thịt bò nạc
Thịt bò, nhất là bò ăn cỏ, ít calo và chất béo hơn thịt bò thông thường. Khẩu phần 198 g bò bít tết thường có 386 calo và 16 g chất béo, trong khi thịt bò ăn cỏ chỉ có 234 calo và 5 g chất béo. Thịt bò ăn cỏ chứa nhiều axit béo omega-3 hơn, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ăn thịt bò còn giúp cơ thể nhận thêm lượng vitamin B12, có tác dụng tăng cường năng lượng, góp phần vô hiệu hóa các gene chịu trách nhiệm kháng insulin và hình thành tế bào mỡ. Điều này có lợi cho người muốn kiểm soát cân nặng và lượng thức ăn nạp vào.
Cá hồi
Thịt cá hồi có chứa rất nhiều các thành phần dưỡng chất như: protein, niacin, vitamin B2, selen và nhiều thành phần khác như phốt pho, omega-3, collagen… Trong 120g cá hồi chỉ có 168 calo và 4g chất béo omega-3 nhưng lại chứa đến 28g protein. Với những thành phần dinh dưỡng này cá hồi mặc nhiên lọt vào top các loại thịt giảm cân vừa giàu dinh dưỡng vừa giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, axit béo omega-3 giúp giảm cholesterol và triglycerid trong máu. Không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cường miễn dịch rất tốt. Ngoài cá hồi, những người muốn giảm cân cũng có thể chọn các loại cá nạc, giàu omega-3 khác như cá ngừ, cá tuyết, cá mòi…
Dưa chuột - Thực phẩm giúp làm đẹp, giảm cân và phòng ngừa bệnh tật |
Ăn nhiều đồ chua có giúp giảm cân? |
Liệu bạn có thể giảm cân trong khi ăn nhiều chất béo? |