Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ cây xương cá Phòng bệnh hô hấp khi giao mùa |
Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh mỗi ngày không chỉ đơn thuần là ăn uống, mà còn là đầu tư cho một cuộc sống khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng và hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm lành mạnh không còn là điều xa xỉ. Với sự đa dạng và dễ tìm như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh.
Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình:
Quả óc chó
Quả óc chó giàu chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin, khoáng chất. Chế độ ăn giàu loại hạt này có thể giảm cholesterol xấu, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim. Chúng cũng chứa chất xơ, các hợp chất sinh học, cải thiện sức khỏe đường ruột. Hàm lượng protein trong thực phẩm cao tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Sữa chua, sữa kefir, sữa đậu nành
Các sản phẩm sữa lên men như sữa chua và sữa kefir chứa nhiều vi khuẩn có lợi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ chống ung thư. Sữa đậu nành cũng là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho những người bị dị ứng sữa hoặc những người ăn chay cần một nguồn protein chất lượng cao.
Dầu ô liu
Với hàm lượng axit béo không bão hòa đơn siêu cao, dầu ô liu làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim và có tác dụng chống viêm. Dầu này cũng chứa vitamin E và K tác dụng kỳ diệu đối với độ đàn hồi và bảo vệ da.
Sử dụng dầu ô liu để nấu ăn, và trộn rau để tăng cường sức khỏe.
Bơ đậu phộng
Ăn bơ đậu phộng điều độ giúp tăng cường protein và chất béo lành mạnh, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Món ăn này thúc đẩy cơ thể giảm cholesterol xấu, phòng viêm nhiễm. Vitamin E trong món ăn cần thiết cho sức khỏe não bộ.
Rau bina, cải xoăn, cải xoăn
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và cải bẹ xanh chứa nhiều omega-3 và folate từ thực vật, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và loãng xương. Chúng cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời.
Quả bơ
Quả bơ có nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh. Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm viêm. Không chỉ vậy, bơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, một số loại ung thư và bệnh tim. Nó cũng chứa magiê, giúp điều chỉnh huyết áp và lượng đường trong máu.
Quả việt quất
Quả việt quất là một loại siêu thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại trái cây nào khác ở Bắc Mỹ. Chúng có thể giúp ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và những thay đổi về trí nhớ liên quan đến tuổi tác, cũng như tăng cường sức khỏe tim mạch.
Trứng
Mặc dù nhiều người nghĩ rằng trứng có hàm lượng cholesterol cao, nhưng trứng là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất. Trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao và chứa nhiều vitamin A, phốt pho, sắt và vitamin B. Các chất chống oxy hóa đặc biệt trong trứng có tác dụng bảo vệ thị lực, Thanh niên dẫn nguồn trang Echo Watch.
Cá hồi
Cá hồi có nhiều protein, axit béo omega-3 giúp xây dựng, sửa chữa cơ bắp, tăng cường sức đề kháng. Các axit béo omega-3 trong loại cá này vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ rối loạn thần kinh, bảo vệ trái tim. Mỗi người nên bổ sung cá hồi vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
Thịt gà
Thịt gà là nguồn protein nạc, giàu selen, niacin, vitamin B6, B12. Selen thúc đẩy tăng cường sức khỏe miễn dịch, móng tay, làn da, hoạt động của tuyến giáp. Niacin (vitamin B3) hỗ trợ sức khỏe của hệ thần kinh, đường tiêu hóa. Vitamin B6, B12 tác động đáng kể đến sức khỏe não bộ.
Táo
Trong thành phần dinh dưỡng của táo, nhất là táo xanh chứa nhiều chất xơ, ít calo giúp giảm cân và thanh lọc phổi. Ngoài ra, trong táo còn chứa chất flavonoid và nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin C giúp duy trì hệ thống miễn dịch và hệ hô hấp khỏe mạnh.
Cà chua
Cà chua giàu chất xơ, choline, vitamin A, vitamin C, kali và canxi. Thực phẩm có màu đỏ rực rỡ là nhờ lycopene - chất oxy hóa có liên quan đến giảm cholesterol, huyết áp, góp phần ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Lycopene cũng có trong dưa hấu, ớt đỏ, bưởi và đu đủ.
Đậu đen
Đậu đen chứa nhiều anthocyanin, hợp chất chống oxy hóa có thể cải thiện chức năng não. Chúng cũng là một nguồn protein và chất xơ tuyệt vời, khiến chúng trở thành thực phẩm lý tưởng để tăng trưởng cơ bắp và giảm cân.
Cà rốt, khoai lang, bí ngô, ớt chuông vàng
Những loại rau nhiều màu sắc này chứa nhiều carotenoid, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư và các tình trạng viêm nhiễm như hen suyễn và viêm khớp dạng thấp. Đặc biệt, cà rốt rất dễ chế biến và ít calo.
Diếp cá
Đối với những người thường xuyên hút thuốc lá, diếp cá là loại thuốc quý. Nó có thể ngăn ngừa viêm họng mạn tính, viêm phế quản hoặc thậm chí là ung thư phổi. Vì vậy nếu bạn uống trà hoặc ăn rau diếp cá mỗi ngày sẽ có hiệu quả tốt trong việc giải độc phổi.
Yến mạch
Yến mạch có nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chúng cũng là nguồn cung cấp carbs và protein tuyệt vời, khiến chúng trở nên lý tưởng để cung cấp năng lượng ổn định và xây dựng cơ bắp.