Các con số thống kê chỉ ra rằng, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ đang có xu hướng gia tăng và tăng mạnh trong những năm gần đây.
Đột quỵ ở người trẻ xảy ra do tắc nghẽn mạch máu não hoặc xuất huyết não trong nhóm đối tượng dưới 45 tuổi.
Trước đây, các ca bệnh đột quỵ thường chỉ xảy ra ở nhóm tuổi trung niên và người cao tuổi (trên 65 tuổi). Tuy nhiên, hiện nay đột quỵ đang ngày càng trẻ hoá, có ca bệnh đột quỵ dưới 20 tuổi.
Các chuyên gia chỉ ra rằng, những thói quen sống thiếu lành mạnh là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.
Thức khuya
Khi thức khuya, đồng hồ sinh học của tim và mạch máu não bị rối loạn. Điều này làm cơ thể tiết ra quá nhiều adrenaline và norepinephrine khiến mạch máu co lại, hạn chế máu lưu thông, dẫn tới có nguy cơ đột quỵ.
Thói quen sử dụng đồ uống có gas
Sử dụng những loại đồ uống có gas lâu ngày chính là một yếu tố làm tăng nguy cơ bị đột quỵ ở người trẻ. Trong những loại đồ uống có gas thường chứa nước, hương liệu, chất làm ngọt và cacbon dioxit. Đây là những chất có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi và khoáng chất của cơ thể.
Bên cạnh đó, nước ngọt có gas còn chứa một hàm lượng cafein gây kích thích hệ thần kinh, làm tăng nguy cơ béo phì, xơ vữa động mạch, tiểu đường… là những tác nhân gây đột quỵ. Mặc dù hàm lượng cafein không nhiều và có thể giúp nhiều người tỉnh táo, nhưng nếu tiêu thụ một lượng lớn nước ngọt có thể gây kích thích hệ thần kinh trung ương và ảnh hưởng tới sức khỏe của người dễ nhạy cảm.
Ngoài ra, nước ngọt có gas rất dễ gây nghiện. Nếu sử dụng nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường khiến nguy cơ bị đột quỵ ở người trẻ cũng tăng theo.
Ăn mặn
Ăn mặn có thể làm tăng huyết áp, từ đó có thể làm hỏng và làm suy yếu các mạch máu não, khiến chúng bị thu hẹp, vỡ hoặc rò rỉ.
Ăn mặn cũng có thể gây ra các cục máu đông - chặn dòng máu đến não, gây ra đột quỵ,
Mệt mỏi và căng thẳng
Mệt mỏi thể chất và tinh thần căng thẳng quá mức dễ gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu não. Trong xã hội hiện đại, áp lực kép của công việc và cuộc sống luôn tạo ra năng lượng tiêu cực mỗi ngày, dẫn đến tinh thần căng thẳng. Khi tích tụ căng thẳng mệt mỏi đến một mức độ nhất định thì rất dễ bị bệnh.
Hút thuốc lá và nghiện rượu bia
Thói quen gây đột quỵ ở người trẻ tuổi là gì? Câu trả lời là nghiện hút thuốc lá và bia rượu.
Trong thuốc lá có chứa nhiều chất gây ung thư và nguy hiểm nhất là nicotine, bởi chất này gây ảnh hưởng rất lớn đến não bộ, tim mạch, mạch máu, phổi…
Khí CO có trong khói thuốc lá có thể được hấp thụ vào máu, làm giảm khả năng vận chuyển khí O2 trong máu, khiến máu bị đặc và tăng nguy cơ hình thành huyết khối dẫn tới nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tắc phổi…
Tương tự, nghiện bia rượu cũng là một thói quen độc hại đối với sức khỏe. Uống rượu bia thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ não, ảnh hưởng đến các cơ quan như tim mạch, dạ dày, gan mật…
Nín tiểu
Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy có đến 30% bệnh nhân bị đột quỵ, đã bị nhiễm trùng tiết niệu trong vòng 3 tháng trước đó.
Và thủ phạm chính của nhiễm trùng tiết niệu thường là do nín tiểu và không uống đủ nước,
Cảm xúc quá kích động
Trong một cuộc phỏng vấn với Nhật báo sức khỏe (Health Times) năm 2019, ông Tống Ân Phong – trưởng khoa Y học cổ truyền Trung Quốc thuộc Bệnh viện nhân dân Đại Học Vũ Hán cho biết, sự tức giận có thể gây hưng phấn thần kinh giao cảm, tăng huyết áp và nhịp tim. Điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho tim và não, dễ dẫn tới tai biến mạch máu não đột ngột.
Lười vận động, béo phì
Ăn uống thiếu khoa học và lười vận động là điều không hề hiếm gặp trong xã hội ngày nay. Tình trạng này có thể khiến nhiều người bị thừa cân, béo phì và dẫn tới nguy cơ đột quỵ cao hơn so với người bình thường.
Bên cạnh đó, tình trạng thừa cân, béo phì hay lười vận động có ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh lý tim mạch, tiểu đường, huyết áp… cũng là những yếu tố nguy cơ của bệnh đột quỵ.
Nhịp sống hiện đại khiến không ít người lười vận động, ít tập luyện thể thao và thường xuyên ngồi một chỗ để sử dụng máy tính, điện thoại,... Đây cũng là một yếu tố làm cho các chất dinh dưỡng trong cơ thể không được chuyển hoá và gây ra tình trạng béo phì.
Ngồi quá lâu
Ngồi lâu mỗi ngày khiến con người dễ béo, máu lưu thông chậm lại. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não.
Nghiên cứu kéo dài 12 năm, do Trường Y Harvard (Mỹ) thực hiện, đã phát hiện phụ nữ ngồi từ 10 giờ trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao hơn 18% so với những người chỉ ngồi từ 5 giờ trở xuống.
Lười uống nước
Những người không thích uống nước sẽ khiến cơ thể thiếu nước, máu có xu hướng đặc hơn, làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Đặc biệt vào mùa hè, bạn dễ bị đổ mồ hôi, mất nước trong cơ thể nghiêm trọng.
Bạn đừng đợi đến khi khát mới uống nước. Bạn có thể đặt một cốc nước cạnh giường và uống vài ngụm tầm nửa tiếng trước khi đi ngủ và khi thức dậy vào buổi sáng.
Chế độ ăn chứa quá nhiều dầu mỡ
Gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ hay mỡ máu quá cao… không còn là bệnh của những người trong độ tuổi trung niên mà rất nhiều người trẻ tuổi hiện nay cũng gặp phải. Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ não. Nguyên nhân này thường xảy ra ở nữ giới cao hơn so với nam giới.
Do vậy, điều mà các bạn trẻ hiện nay cần làm là từ bỏ thói quen ăn uống có hại cho sức khoẻ như ăn nhiều đồ ăn nhanh, ăn đồ chế biến sẵn, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ… Điều này góp phần cải thiện tình trạng các bệnh lý về mạch máu, đồng thời giảm thiểu nguy cơ đột quỵ do bệnh tim mạch.
Ăn quá nhiều thịt đỏ
Theo một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Stroke, nam giới ăn hơn 2 phần thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 28%. Và thay thế bằng thịt gà hoặc thịt heo nạc có thể giảm nguy cơ đột quỵ.
Không có sự kiểm soát tăng huyết và đái tháo đường
Hiện nay, nhiều người trẻ tuổi có tiền sử cao huyết áp hoặc đái tháo đường và tình trạng sức khoẻ này có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây ở người trẻ, thậm chí là trẻ nhỏ.
Nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp và đái tháo đường là do ăn uống thiếu lành mạnh, ô nhiễm môi trường khiến cho tỷ lệ ca bệnh gia tăng và trẻ hoá. Nếu kiểm soát tốt hai căn bệnh này sẽ giúp phòng ngừa sớm nguy cơ bị đột quỵ.
Không ăn thực phẩm lên men
Chuyên gia dinh dưỡng người Canada, Lisa Richards, đề nghị: “Thói quen đơn giản để giảm nguy cơ đột quỵ nghiêm trọng là thêm một số thực phẩm chứa men vi sinh vào chế độ ăn uống, như kim chi, sữa chua, dưa chua.
Ngừng tim hơn 50 phút được cứu sống ngoạn mục |
Đột quỵ ngày càng có xu hướng trẻ hóa do dâu? |
Một nam bệnh nhân nguy kịch sau khi uống thuốc An cung ngưu để chữa đột qụy |