Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm có thể gây hại cho sức khỏe và làm mất đi hương vị của món ăn. Hãy tránh những sai lầm này để tận hưởng các món ăn ngon và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Bột sắn chấm nước mắm, món ăn nghe lạ tai nhưng ngon “tê tái” Nước mắm 40 độ đạm là gì? Mách bạn cách chọn nước mắm truyền thống thơm ngon, chất lượng

Nước mắm từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Theo bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam, trong 100g nước mắm cá có 35Kcal; 5.1g protein; 0,01g lipid; 3.6g glucid; 43mg calci; 0.78mg sắt; 175mg magie; 288mg mangan và nhiều axit amin khác.

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Dù vậy, không phải ai cũng biết dùng nước mắm đúng cách và vẫn mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, khiến không thể tận dụng được thành phần dinh dưỡng trong mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe.

Chấm quá nhiều, thích đậm đà

Theo bà Nguyễn Thị Lâm - nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, không ít người Việt khi chấm đồ ăn phải chấm thật sâu, sau đó lật mặt trước, mặt sau. Thói quen này có thể gây ra thừa muối.

Hiện người Việt đang ăn lượng muối khoảng 9,5g/ngày, gần gấp 2 lần khuyến cáo của WHO. Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo khi nấu nướng cho ít muối, chấm nhẹ tay, giảm đồ mặn. "Mục đích là để giảm thói quen ăn mặn của người Việt", bà Lâm nói.

Một trong những thói quen nữa của nhiều người là ăn mặn, dù các thực phẩm đã đậm đà nhưng vẫn chấm thêm nước mắm. Một số người ăn dưa muối vẫn phải chấm mắm.

Nêm nước mắm khi đang sôi

Một sai lầm phổ biến khi nấu ăn là nêm nước mắm vào món ăn đang sôi. Tuy nhiên, điều này làm mất đi một phần axit amin trong nước mắm và làm giảm độ ngọt và hấp dẫn của món ăn. Hơn nữa, nước mắm thường thay đổi màu sắc thành màu nâu xỉn khi nêm vào món ăn đang sôi. Giải pháp là nêm nước mắm khi món ăn đã chín và được tắt bếp.

Cả gia đình chấm chung bát nước mắm

Người Việt vẫn thường có thói quen dùng chung một bát nước mắm giữa mâm cơm. Nhưng ít ai biết rằng, việc này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) – một tác nhân chính gây viêm loét dạ dày, tá tràng và đặc biệt là ung thư dạ dày.

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí "Clinical Gastroenterology and Hepatology" năm 2020, vi khuẩn HP hiện diện trong dạ dày của khoảng 50% dân số toàn cầu và là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP có thể xuất hiện trên đầu đũa và trở thành "cầu nối" truyền bệnh giữa các thành viên trong gia đình. Vì vậy, mỗi người hãy tập thói quen dùng bát nước chấm riêng.

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Nêm nước mắm khi nấu ăn

Việc sử dụng nước mắm để nêm gia vị cho các món ăn là một trong những cách tốt nhất để làm cho món ăn của bạn thêm phong phú và đậm đà hương vị. Tuy nhiên, việc nêm nước mắm cần phải được thực hiện vừa đủ, không quá lượng, để tránh làm mất cân đối hương vị của món ăn. Hãy nhớ rằng, nước mắm rất đậm đà, do đó, hãy thêm từ từ và thử nếm thường xuyên để điều chỉnh vị gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.

Dùng lại bát nước mắm ăn thừa

Chúng ta thường có suy nghĩ rằng nước mắm ăn thừa không cần bỏ đi mà có thể dùng lại cho bữa ăn sau để tiết kiệm. Tuy nhiên, ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) cảnh báo, nước mắm để từ sáng đến chiều có thể trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy.

Một nghiên cứu từ Đại học Tufts (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng thực phẩm khi tiếp xúc với không khí trong hơn 2 giờ đồng hồ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây hại. Do đó, hãy chỉ rót nước mắm vừa đủ dùng cho mỗi bữa ăn và tránh sử dụng lại nước mắm đã qua bữa trước.

Dùng quá nhiều loại nước chấm trên bàn ăn

Mỗi món ăn lại có những loại nước mắm được pha chế khác nhau tạo nên sự đặc sắc. Trên bàn ăn của người Việt có quá nhiều loại nước chấm - nước mắm, mắm tôm, mắm tép, mắm nêm… Mỗi loại nước chấm đều ngon, tuy nhiên ăn nhiều sẽ gây thừa muối.

Thói quen chấm đẫm, ăn đậm vị khiến dư thừa muối, tạo ra gánh nặng với tim, thận; từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan tới huyết áp, tim mạch, thận. Ăn mặn còn liên quan tới vấn đề hấp thu canxi, gây ra tình trạng loãng xương,

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Không nên đun nước mắm quá lâu

Việc đun nước mắm quá lâu có thể làm mất đi hương vị tự nhiên và tạo ra mùi khó chịu. Nước mắm chứa acid amin, một thành phần quan trọng giúp tạo nên hương vị đặc trưng, nhưng nó cũng rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Do đó, khi sử dụng nước mắm trong các món ăn nấu chín, hãy thêm vào gần cuối quá trình nấu để giữ được hương vị tốt nhất.

Sử dụng nước mắm bán trôi nổi

Nước mắm là gia vị được bày bán rộng rãi, nhưng không phải loại nào cũng an toàn. Thực tế, cơ quan chức năng từng phát hiện nhiều lô nước mắm bị làm giả hoặc pha trộn hóa chất độc hại như soda công nghiệp. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, việc tiêu thụ nước mắm chứa soda công nghiệp có thể gây ra ngộ độc và gây tổn thương đến tim, gan, thận.

Do đó, hãy luôn chọn nước mắm lên men tự nhiên, có nguồn gốc rõ ràng để bảo vệ sức khỏe gia đình.

Không nên dùng nước mắm cho trẻ dưới 1 tuổi

Nước mắm chứa nhiều muối và các thành phần không phù hợp cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Sử dụng nước mắm trong khẩu phần ăn của trẻ nhỏ có thể gây ra vấn đề về hấp thu nước và cân bằng muối trong cơ thể của trẻ, gây ra nguy cơ về sức khỏe. Thay vào đó, hãy chọn các loại gia vị phù hợp và an toàn cho bé khi chuẩn bị thực phẩm cho họ.

Người bệnh thận, bệnh tim vẫn vô tư dùng nước mắm

Nước mắm chứa lượng muối cao có thể trở thành "kẻ thù" đối với những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp và suy thận. Theo Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ, lượng muối cao sẽ gây áp lực lớn lên thận, buộc thận phải làm việc nhiều hơn, từ đó khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Những người mắc các bệnh này cần tuân thủ chế độ kiêng muối nghiêm ngặt, tránh sử dụng nước mắm hoặc chỉ dùng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Các phương pháp sản xuất nước mắm truyền thống ở nước ta Các phương pháp sản xuất nước mắm truyền thống ở nước ta
Quyết định thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam Quyết định thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam
Cách sử dụng và bảo quản các gia vị thông dụng để không biến gia vị thành Cách sử dụng và bảo quản các gia vị thông dụng để không biến gia vị thành "thuốc độc"
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Các bộ, ngành, địa phương được Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, các chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi và xử lý triệt để, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Bạn có biết rằng, kem đánh răng không chỉ giúp hàm răng trắng sạch mà còn nhiều lợi ích khác. Hãy cùng khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng.
Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Chào mừng kỉ niệm 45 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, ngày 10/11/2024 tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Thời tiết hanh khô khiến làn da chúng ta trở nên khô ráp, nứt nẻ và mất đi vẻ tươi tắn. Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng khám phá những cách chăm sóc da hiệu quả ngay sau đây:
Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu Omega-3

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu Omega-3

Omega-3 là một họ gồm các axit béo đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể và có lợi cho sức khỏe, vì cơ thể bạn không thể tự sản xuất ra omega-3, bạn phải bổ sung chúng từ chế độ ăn uống hàng ngày.
Một tuần gội đầu bao nhiêu lần là đủ?

Một tuần gội đầu bao nhiêu lần là đủ?

Gội đầu không chỉ là việc làm sạch tóc mà còn là cách bạn chăm sóc sức khỏe cho mái tóc. Vậy tần suất gội đầu trong một tuần bao nhiêu là phù hợp?
Nên tắm nước nóng hay lạnh sau khi chơi thể thao

Nên tắm nước nóng hay lạnh sau khi chơi thể thao

Sau khi tập gym hoặc chơi thể thao, tập thể dục thì việc tắm rửa sạch sẽ không chỉ giúp loại bỏ mồ hôi mà còn nhiều lợi ích. Vậy nên tắm nước nóng hay nước lạnh.
Khi ngủ nên nằm nghiêng bên nào?

Khi ngủ nên nằm nghiêng bên nào?

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn tái tạo năng lượng, cải thiện tinh thần và nâng cao hiệu suất làm việc ngày mới. Vậy tư thể ngủ nằm nghiêng bên trái hay phải sẽ tốt hơn.
Khám phá thực phẩm "vàng" giúp giảm ho có đờm hiệu quả

Khám phá thực phẩm "vàng" giúp giảm ho có đờm hiệu quả

Ho có đờm do tác nhân là vi rút hoặc vi khuẩn gây ra các bệnh nhiễm trùng, viêm đường hô hấp làm cơ thể sản sinh nhiều đờm hơn bình thường.
Những sai lầm khi ăn trái cây mà bạn cần biết

Những sai lầm khi ăn trái cây mà bạn cần biết

Trái cây là một loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nếu ăn trái cây sai cách có thể khiến hao mòn dinh dưỡng hoặc gây hại cho sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động