4 kiểu bổ sung nước vào mùa hè dễ gây sốc nhiệt, đột quỵ

Không khí oi bức vào mùa hè dễ khiến bạn cảm thấy "bốc hỏa", để tỉnh táo và sảng khoái hơn nhiều người sẽ lựa chọn thưởng thức một ly nước lạnh, một quả dừa tươi mát bổ. Tuy nhiên, việc uống nước không đúng cách vào ngày hè sẽ mang đến nhiều tác động xấu cho sức khỏe.
Trời nắng nóng, nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Uống nước lá vối thế nào cho đúng? 6 món ngon từ sầu riêng giải nhiệt mùa hè

Uống nhiều nước lạnh vào ngày nóng

4 kiểu bổ sung nước vào mùa hè dễ gây sốc nhiệt, đột quỵ

Nước lạnh có thể giúp cơ thể hấp thu và điều hòa nhiệt độ, tuy nhiên vẫn có một số hạn chế. Theo nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cho hay, đồ uống có nhiệt độ thấp quá mức cho phép có thể sẽ khiến các vi mạch trong ruột và dạ dày co thắt dẫn đến chức năng tiêu hóa bị suy giảm.

Bên cạnh đó, thói quen uống ngay nước đá khi vừa đi nắng về cũng cần được cân nhắc. Tuy sẽ khiến chúng ta cảm thấy mát mẻ đôi chút, nhưng việc này sẽ làm nhiệt độ trong cơ thể thay đổi đột ngột, từ đó có thể gây nên sốc nhiệt.

Những triệu chứng thường thấy của tình trạng này là chóng mặt, buồn nôn. Vì thế, tốt nhất hãy uống nước ở nhiệt độ thường vào ngày hè. Nếu muốn dùng nước lạnh thì hãy dùng lúc cơ thể khỏe mạnh, ổn định và nước mát vừa phải.

Uống quá nhiều nước trong một lúc

4 kiểu bổ sung nước vào mùa hè dễ gây sốc nhiệt, đột quỵ

Chúng ta thường truyền tay nhau rằng phải uống nhiều nước trong ngày để cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Điều này không thật sự hoàn toàn đúng. Vì khi ta bổ sung nước cho cơ thể quá mức cho phép có thể dẫn đến hạ natri máu, hay còn được gọi là ngộ độc nước.

Ngộ độc nước có các dấu hiệu thường thấy là đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, tăng huyết áp, buồn ngủ, yếu cơ, chuột rút, mất cảm giác, dạ dày khó chịu, chướng bụng. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến rối loạn thần kinh, phù não, hôn mê, thậm chí gây tử vong. Bên cạnh đó, việc dung nạp quá nhiều nước cũng làm thận phải hoạt động nhiều hơn, gây quá tải cho bộ phận này.

Theo lời bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng, hiện đang công tác tại Bệnh viện Quân Y 110, lượng nước uống chuẩn mỗi ngày có thể được tính theo công thức, ít nhất 0,4 lít nước cho mỗi 10kg cân nặng. Ví dụ, nếu cân nặng của bạn là 50kg thì mỗi ngày cần uống 2 lít nước, còn cân nặng là 60kg thì cần uống 2,4 lít nước mỗi ngày.

Lạm dụng nước dừa để giải nhiệt

4 kiểu bổ sung nước vào mùa hè dễ gây sốc nhiệt, đột quỵ

Theo y học cổ truyền, nước dừa mang tính âm, vị ngọt ấm, không độc. Vào những ngày hè nóng bức, uống nước dừa mát lạnh không chỉ giúp bù nước, giải khát, giải nhiệt mà còn giúp tăng cường khí lực, tươi nhuận nhan sắc,... Cho nên có rất nhiều người ưa thích thức uống này và uống liên tục.

Tuy nhiên, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho biết, những thức uống có tính mát như nước dừa thì không nên ăn, uống nhiều khi vừa đi nắng về vì có thể gây sốc nhiệt. Việc lạm dụng quá nhiều nước dừa để giải khát có thể gây giảm huyết áp nhanh, mềm yếu gân cơ.

Uống quá nhiều nước dừa, đặc biệt đối với những người tập luyện thể thao sẽ khiến cơ thể mệt mỏi hơn và làm giảm hiệu quả tập luyện, nếu kết hợp cùng thời tiết quá nắng nóng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cho nên tốt nhất chỉ nên uống 3-4 quả dừa mỗi tuần.

Dùng bia, rượu lạnh để giải nhiệt

4 kiểu bổ sung nước vào mùa hè dễ gây sốc nhiệt, đột quỵ

Bia hay rượu lạnh là thức uống thường được chọn cho các buổi nhâm nhi cùng bạn bè những ngày hè nóng bức. Thức uống này giúp giải nhiệt và được coi là “thuốc lợi tiểu” vì làm tăng lượng nước tiểu.

Tuy nhiên, theo Heather Mangieri, hiện là Phát ngôn viên của Viện dinh dưỡng và Chế độ ăn của Mỹ cho hay, bia hay rượu làm tăng lượng nước tiểu có thể dẫn đến nguy cơ cơ thể bị mất nước. Bên cạnh đó, uống nhiều bia rượu còn tăng cao nguy cơ mắc ung thư gan.

Loại nước tốt hơn thuốc bổ nên uống hàng ngày để tăng đề kháng Loại nước tốt hơn thuốc bổ nên uống hàng ngày để tăng đề kháng
Mùa hè uống nước lạnh hay nước ấm tốt hơn? Mùa hè uống nước lạnh hay nước ấm tốt hơn?
Nước dừa cực nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng 8 kiểu người tuyệt đối không nên uống tránh rước bệnh vào người Nước dừa cực nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng 8 kiểu người tuyệt đối không nên uống tránh rước bệnh vào người
Phạm Giang

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Dược phẩm Meracine lan tỏa yêu thương tới đồng bào vùng bão lũ và bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn

Dược phẩm Meracine lan tỏa yêu thương tới đồng bào vùng bão lũ và bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn

Hướng tới cột mốc kỷ niệm 20 năm thành lập (2006 - 2026), Dược phẩm Meracine triển khai chuỗi hoạt động "Thắp lửa từ tâm", trao tặng hơn 82 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng lũ và tặng hơn 2.000 suất cơm 0 đồng cho bệnh nhân ung thư cùng nhiều quà tặng ý nghĩa cho người có hoàn cảnh khó khăn. Những con số ấy không chỉ là minh chứng cho trách nhiệm xã hội, mà còn thể hiện hành trình nhân ái bền bỉ mà Meracine đã gìn giữ suốt gần hai thập kỷ.
Gần 50% trường y đào tạo "chệch" chuẩn: Bác sĩ trẻ nguy cơ không được hành nghề

Gần 50% trường y đào tạo "chệch" chuẩn: Bác sĩ trẻ nguy cơ không được hành nghề

Gần 50% trong 120 cơ sở đào tạo y khoa chưa cập nhật chương trình theo chuẩn mới của Bộ Y tế. Từ 2027, bác sĩ tốt nghiệp từ các trường này có nguy cơ rất cao không vượt qua kỳ thi quốc gia.
Bộ y tế phản hồi đề xuất hưởng BHYT 100% cho người bệnh hiểm nghèo

Bộ y tế phản hồi đề xuất hưởng BHYT 100% cho người bệnh hiểm nghèo

Đề xuất chi trả 100% BHYT cho bệnh nhân nghèo mắc bệnh hiểm nghèo đã được đưa ra tại Quốc hội. Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ tiếp thu, nghiên cứu.
Hà Nội bước vào cao điểm ô nhiễm không khí

Hà Nội bước vào cao điểm ô nhiễm không khí

Sáng 17/11, nhiều trạm quan trắc tại Hà Nội ghi nhận chỉ số AQI ở mức "xấu", cao nhất lên tới 173. Tình trạng này báo hiệu Thủ đô bắt đầu bước vào mùa ô nhiễm không khí cao điểm (tháng 11 - tháng 4), các giải pháp ứng phó đang được thúc đẩy.
Bệnh viện Chợ Rẫy đưa robot khử khuẩn UV vào phòng mổ

Bệnh viện Chợ Rẫy đưa robot khử khuẩn UV vào phòng mổ

Trở thành bệnh viện công đầu tiên ứng dụng công nghệ này, robot UV giúp Chợ Rẫy khử khuẩn phòng mổ chỉ trong 10-15 phút, bảo vệ an toàn cho bệnh nhân và thiết bị.
Từ chiều tối nay, miền Bắc chuyển rét đậm, có nơi dưới 8°C

Từ chiều tối nay, miền Bắc chuyển rét đậm, có nơi dưới 8°C

Đợt không khí lạnh mạnh nhất sắp tràn về khiến nhiệt độ miền Bắc giảm sâu (vùng núi dưới 8°C), đồng thời gây mưa đặc biệt lớn cho miền Trung, tiềm ẩn rủi ro thiên tai nghiêm trọng.
Việt Nam đẩy mạnh phẫu thuật robot, sẵn sàng mổ từ xa

Việt Nam đẩy mạnh phẫu thuật robot, sẵn sàng mổ từ xa

Với công nghệ hiện nay, việc bác sĩ ở Hà Nội mổ cho bệnh nhân tại TP.HCM là "hoàn toàn trong tầm tay". Đây là khẳng định của GS-TS Trần Bình Giang tại Hội nghị khoa học Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi toàn quốc 2025.
Đái tháo đường tăng gấp 3 lần tại Việt Nam: Tìm giải pháp công nghệ tại AFES 2025

Đái tháo đường tăng gấp 3 lần tại Việt Nam: Tìm giải pháp công nghệ tại AFES 2025

Sáng 15.11, Hội nghị Nội tiết Đông Nam Á (AFES 2025) đã khai mạc tại Đà Nẵng, quy tụ hơn 1.700 chuyên gia. Hội nghị tập trung ứng dụng công nghệ số (AI, Big Data) để đối phó với thực trạng bệnh lý nội tiết, chuyển hóa đang gia tăng nhanh chóng.
"Làn sóng" ung thư tại Việt Nam: Báo động từ lối sống và thách thức phát hiện sớm

"Làn sóng" ung thư tại Việt Nam: Báo động từ lối sống và thách thức phát hiện sớm

Già hóa dân số và lối sống đô thị khiến số ca ung thư tại Việt Nam tăng vọt, nhưng thói quen tầm soát thấp khiến nhiều người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.
Hà Nội: Cúm A bùng phát, nhiều trẻ biến chứng viêm não chỉ sau 24 giờ sốt

Hà Nội: Cúm A bùng phát, nhiều trẻ biến chứng viêm não chỉ sau 24 giờ sốt

Tình hình cúm A tại Hà Nội diễn biến phức tạp, số trẻ nhập viện tăng vọt. Bác sĩ cảnh báo bệnh diễn tiến nhanh, đáp ứng kém với thuốc hạ sốt và nguy cơ di chứng thần kinh.
Thuốc ung thư của Nga được cấp phép lưu hành, không phải thử nghiệm

Thuốc ung thư của Nga được cấp phép lưu hành, không phải thử nghiệm

Trước nhiều thông tin trái chiều, Cục Quản lý Dược khẳng định Pembroria (Nga) là thuốc sinh học tương tự thuốc gốc Keytruda, đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng.
Quỹ Canada CFLI phối hợp cùng Viện AMDI hỗ trợ người dân Thái Nguyên khắc phục hậu quả sau bão Matmo

Quỹ Canada CFLI phối hợp cùng Viện AMDI hỗ trợ người dân Thái Nguyên khắc phục hậu quả sau bão Matmo

Được sự tín nhiệm của Đại sứ quán Canada, Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (AMDI) đã kết nối và chuyển giao thành công 49.964,74 CAD từ Quỹ Canada dành cho Sáng kiến địa phương (CFLI), tiếp sức cho gần 1.000 người dân và học sinh chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão Matmo.
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 sẵn sàng vận hành vào cuối năm nay

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 sẵn sàng vận hành vào cuối năm nay

Với 1.000 giường bệnh và hơn 600 nhân sự chất lượng cao, cơ sở 2 được cam kết chất lượng tương đương cơ sở 1, vận hành theo mô hình "bệnh viện thông minh" và liên thông toàn diện, nhằm giảm tải cho Hà Nội và phục vụ người dân khu vực phía Nam đồng bằng Bắc Bộ.
Salmonella là nguyên nhân vụ ngộ độc ở 304 người tại TP.HCM

Salmonella là nguyên nhân vụ ngộ độc ở 304 người tại TP.HCM

Sở Y tế TP HCM kết luận vi khuẩn Salmonella gây ra vụ ngộ độc hàng loạt. Cơ quan chức năng đang phối hợp với Đại học Oxford (OUCRU) để làm rõ chủng vi khuẩn.
Longevity Pharma định vị thương hiệu dược phẩm hướng tới sức khỏe cộng đồng

Longevity Pharma định vị thương hiệu dược phẩm hướng tới sức khỏe cộng đồng

Longevity Pharma là đơn vị tiên phong kiến tạo hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện, đưa người Việt đến gần hơn với những giải pháp y tế tiên tiến, hiện đại.
Việt Nam lần đầu tiên thực hiện thành công hai ca ghép phổi đồng thời

Việt Nam lần đầu tiên thực hiện thành công hai ca ghép phổi đồng thời

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Phổi Trung ương đã thực hiện thành công hai ca ghép phổi đồng thời trong một ngày, khẳng định làm chủ kỹ thuật ghép tạng phức tạp.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ 50 công nhân TPHCM nghi ngộ độc

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ 50 công nhân TPHCM nghi ngộ độc

Khoảng 50 công nhân tại TPHCM nhập viện nghi ngộ độc sau bữa ăn tập thể. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân.
Việt nam chính thức cấp phép lưu hành thuốc điều trị ung thư Pembroria của Nga

Việt nam chính thức cấp phép lưu hành thuốc điều trị ung thư Pembroria của Nga

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa cấp giấy đăng ký lưu hành cho thuốc Pembroria do Nga sản xuất. Quyết định này mở ra cơ hội tiếp cận liệu pháp điều trị ung thư hiện đại mới cho bệnh nhân tại Việt Nam.
Vụ hơn 200 người ngộ độc bánh mì – Chuyên gia chỉ đích danh vi khuẩn Salmonella

Vụ hơn 200 người ngộ độc bánh mì – Chuyên gia chỉ đích danh vi khuẩn Salmonella

Vụ nghi ngộ độc bánh mì tại TP.HCM khiến 270 người nhập viện. Sở Y tế nhận định tác nhân gây bệnh nhiều khả năng là vi khuẩn Salmonella.
Nâng chất lượng sống cho người cao tuổi: Bắt đầu từ đào tạo "Vaccine học"

Nâng chất lượng sống cho người cao tuổi: Bắt đầu từ đào tạo "Vaccine học"

Tại Việt Nam, người cao tuổi với trung bình 3-4 bệnh nền là nhóm dễ tổn thương nhất. Đào tạo "Vaccine học" bài bản sẽ giúp bác sĩ chủ động tư vấn, tăng cường y tế dự phòng.
Jazxylo - Thuốc giảm nghẹt chuẩn GMP chính hãng từ Dược phẩm Meracine

Jazxylo - Thuốc giảm nghẹt chuẩn GMP chính hãng từ Dược phẩm Meracine

Nghẹt mũi là triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh viêm đường hô hấp. Trước thực trạng thị trường thuốc đa dạng nhưng tiềm ẩn nhiều sản phẩm kém chất lượng, lựa chọn thuốc giảm nghẹt Jazxylo của Dược phẩm Meracine chính là giải pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe hô hấp cho cả gia đình.
Mật ong chanh gừng – Thức uống “vàng” cho sức khỏe mùa giao thời

Mật ong chanh gừng – Thức uống “vàng” cho sức khỏe mùa giao thời

Trong tiết trời giao mùa, khi cơ thể dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, một ly mật ong chanh gừng ấm áp không chỉ giúp làm dịu cổ họng, giảm ho mà còn là “bí quyết” tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da.
Giữa mây trời Tây Bắc, yêu thương được trao đi

Giữa mây trời Tây Bắc, yêu thương được trao đi

Có những chuyến đi không đo bằng quãng đường, mà bằng cảm xúc. Có những cuộc gặp gỡ không hẹn trước, nhưng lại để lại dư âm mãi mãi trong lòng người đi. Hành trình của Câu lạc bộ Thiện Tâm đến với xã Tà Tổng, tỉnh Lai Châu là một chuyến đi như thế – giản dị, ấm áp, nhưng chạm đến trái tim bất cứ ai từng nghe kể.
Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

Bão số 14 đang suy yếu trên Biển Đông nhưng vẫn gây biển động dữ dội. Trên đất liền, các tỉnh miền Bắc chấm dứt hoàn toàn nồm ẩm từ 12/11 và chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh, trời chuyển rét rõ rệt vào cuối tuần.
Ứng dụng công nghệ cao trong điều trị cơ xương khớp

Ứng dụng công nghệ cao trong điều trị cơ xương khớp

Hội thảo khoa học quốc gia tại Trường Đại học Cửu Long cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại, từ phẫu thuật ít xâm lấn, y học tái tạo bằng vật liệu nano đến ứng dụng AI.
Bão số 14 liệu có ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

Bão số 14 liệu có ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

Bão số 14 đã vào Biển Đông, mạnh cấp 13, giật 16. Cơ quan khí tượng nhận định bão có quỹ đạo bất thường, không ảnh hưởng đất liền nhưng gây biển động dữ dội trên biển.
Miền Bắc nồm ẩm "trái mùa": Vì sao và bao giờ chấm dứt?

Miền Bắc nồm ẩm "trái mùa": Vì sao và bao giờ chấm dứt?

Dù mới lập đông, miền Bắc đang trải qua những ngày nồm ẩm bất thường với độ ẩm trên 80%. Tình trạng khó chịu này được dự báo sẽ kéo dài đến hết ngày 11/11 trước khi một đợt không khí lạnh mới tràn về.
Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Tỷ lệ viêm nha chu cao (85-90%) đang khiến người Việt mất răng hàng loạt. Chuyên gia cảnh báo, mất răng không chỉ là thẩm mỹ mà liên quan trực tiếp đến sức khỏe toàn thân.
Số ca ung thư tại Việt Nam tăng gấp đôi trong một thập kỷ

Số ca ung thư tại Việt Nam tăng gấp đôi trong một thập kỷ

Việt Nam ghi nhận số ca ung thư tăng gần gấp đôi trong một thập kỷ. Đây là gánh nặng đòi hỏi hành động quyết liệt, từ điều trị công nghệ cao đến giảm thiểu tác hại thuốc lá.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giữ lửa truyền thống, thổi hồn tinh hoa vào từng sản phẩm gốm Phù Lãng

Sư đoàn 372 sẵn sàng bay cứu trợ đồng bào lũ lụt khu vực miền Trung

Giá cà phê hôm nay 21/11: Thị trường trong nước điều chỉnh sâu, sàn quốc tế lo ngại nguồn cung

Hội nghị OMD 7: Hải quan Việt Nam tăng hợp tác với 24 cơ quan quốc tế, phát hiện nhiều vụ ma túy lớn

Nghiên cứu cho thấy khói thuốc là nguồn bụi mịn chính trong không gian kín

Giá hồ tiêu ngày 21/11: thị trường đi ngang, chờ tín hiệu từ vùng lũ

Hành trình tìm lại màu xanh cho "nữ hoàng" các loại trà

Bộ Y tế cảnh báo khẩn nguy cơ tử vong do độc tố Botulinum trong sữa ByHeart

Xuất khẩu chè giảm lượng nhưng tăng giá trị nhờ chuyển dịch sang thị trường chất lượng cao

Lạng Sơn nâng tầm cây bồ khai: Từ rau rừng thành sản phẩm OCOP 4 sao

Bộ Chính trị yêu cầu đảm bảo tuyệt đối không để người dân vùng lũ thiếu đói, thiếu thuốc men

MB giới thiệu thẻ doanh nghiệp MB Visa Hi BIZ thông minh: Quản trị tinh gọn, giao thương quốc tế

Xác lập kỷ lục 100 món ngon từ sợi gạo: Hướng đi mới cho ngành ẩm thực – du lịch

Giá xăng dầu đồng loạt giảm nhẹ, RON 95 xuống dưới 20.600 đồng/lít

Vivo X300 series ra mắt: Đánh dấu sự trở lại phân khúc cao cấp bằng sức mạnh camera Zeiss 200MP

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động