4 kiểu bổ sung nước vào mùa hè dễ gây sốc nhiệt, đột quỵ

Không khí oi bức vào mùa hè dễ khiến bạn cảm thấy "bốc hỏa", để tỉnh táo và sảng khoái hơn nhiều người sẽ lựa chọn thưởng thức một ly nước lạnh, một quả dừa tươi mát bổ. Tuy nhiên, việc uống nước không đúng cách vào ngày hè sẽ mang đến nhiều tác động xấu cho sức khỏe.
Trời nắng nóng, nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Uống nước lá vối thế nào cho đúng? 6 món ngon từ sầu riêng giải nhiệt mùa hè

Uống nhiều nước lạnh vào ngày nóng

4 kiểu bổ sung nước vào mùa hè dễ gây sốc nhiệt, đột quỵ

Nước lạnh có thể giúp cơ thể hấp thu và điều hòa nhiệt độ, tuy nhiên vẫn có một số hạn chế. Theo nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cho hay, đồ uống có nhiệt độ thấp quá mức cho phép có thể sẽ khiến các vi mạch trong ruột và dạ dày co thắt dẫn đến chức năng tiêu hóa bị suy giảm.

Bên cạnh đó, thói quen uống ngay nước đá khi vừa đi nắng về cũng cần được cân nhắc. Tuy sẽ khiến chúng ta cảm thấy mát mẻ đôi chút, nhưng việc này sẽ làm nhiệt độ trong cơ thể thay đổi đột ngột, từ đó có thể gây nên sốc nhiệt.

Những triệu chứng thường thấy của tình trạng này là chóng mặt, buồn nôn. Vì thế, tốt nhất hãy uống nước ở nhiệt độ thường vào ngày hè. Nếu muốn dùng nước lạnh thì hãy dùng lúc cơ thể khỏe mạnh, ổn định và nước mát vừa phải.

Uống quá nhiều nước trong một lúc

4 kiểu bổ sung nước vào mùa hè dễ gây sốc nhiệt, đột quỵ

Chúng ta thường truyền tay nhau rằng phải uống nhiều nước trong ngày để cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Điều này không thật sự hoàn toàn đúng. Vì khi ta bổ sung nước cho cơ thể quá mức cho phép có thể dẫn đến hạ natri máu, hay còn được gọi là ngộ độc nước.

Ngộ độc nước có các dấu hiệu thường thấy là đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, tăng huyết áp, buồn ngủ, yếu cơ, chuột rút, mất cảm giác, dạ dày khó chịu, chướng bụng. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến rối loạn thần kinh, phù não, hôn mê, thậm chí gây tử vong. Bên cạnh đó, việc dung nạp quá nhiều nước cũng làm thận phải hoạt động nhiều hơn, gây quá tải cho bộ phận này.

Theo lời bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng, hiện đang công tác tại Bệnh viện Quân Y 110, lượng nước uống chuẩn mỗi ngày có thể được tính theo công thức, ít nhất 0,4 lít nước cho mỗi 10kg cân nặng. Ví dụ, nếu cân nặng của bạn là 50kg thì mỗi ngày cần uống 2 lít nước, còn cân nặng là 60kg thì cần uống 2,4 lít nước mỗi ngày.

Lạm dụng nước dừa để giải nhiệt

4 kiểu bổ sung nước vào mùa hè dễ gây sốc nhiệt, đột quỵ

Theo y học cổ truyền, nước dừa mang tính âm, vị ngọt ấm, không độc. Vào những ngày hè nóng bức, uống nước dừa mát lạnh không chỉ giúp bù nước, giải khát, giải nhiệt mà còn giúp tăng cường khí lực, tươi nhuận nhan sắc,... Cho nên có rất nhiều người ưa thích thức uống này và uống liên tục.

Tuy nhiên, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho biết, những thức uống có tính mát như nước dừa thì không nên ăn, uống nhiều khi vừa đi nắng về vì có thể gây sốc nhiệt. Việc lạm dụng quá nhiều nước dừa để giải khát có thể gây giảm huyết áp nhanh, mềm yếu gân cơ.

Uống quá nhiều nước dừa, đặc biệt đối với những người tập luyện thể thao sẽ khiến cơ thể mệt mỏi hơn và làm giảm hiệu quả tập luyện, nếu kết hợp cùng thời tiết quá nắng nóng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cho nên tốt nhất chỉ nên uống 3-4 quả dừa mỗi tuần.

Dùng bia, rượu lạnh để giải nhiệt

4 kiểu bổ sung nước vào mùa hè dễ gây sốc nhiệt, đột quỵ

Bia hay rượu lạnh là thức uống thường được chọn cho các buổi nhâm nhi cùng bạn bè những ngày hè nóng bức. Thức uống này giúp giải nhiệt và được coi là “thuốc lợi tiểu” vì làm tăng lượng nước tiểu.

Tuy nhiên, theo Heather Mangieri, hiện là Phát ngôn viên của Viện dinh dưỡng và Chế độ ăn của Mỹ cho hay, bia hay rượu làm tăng lượng nước tiểu có thể dẫn đến nguy cơ cơ thể bị mất nước. Bên cạnh đó, uống nhiều bia rượu còn tăng cao nguy cơ mắc ung thư gan.

Loại nước tốt hơn thuốc bổ nên uống hàng ngày để tăng đề kháng Loại nước tốt hơn thuốc bổ nên uống hàng ngày để tăng đề kháng
Mùa hè uống nước lạnh hay nước ấm tốt hơn? Mùa hè uống nước lạnh hay nước ấm tốt hơn?
Nước dừa cực nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng 8 kiểu người tuyệt đối không nên uống tránh rước bệnh vào người Nước dừa cực nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng 8 kiểu người tuyệt đối không nên uống tránh rước bệnh vào người
Phạm Giang

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Công nghệ điều trị ung thư hàng đầu thế giới sắp có mặt tại Việt Nam

Công nghệ điều trị ung thư hàng đầu thế giới sắp có mặt tại Việt Nam

Ngày 12/9 tại Hà Nội, trong chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, hai thỏa thuận chiến lược đã được ký kết: chuyển giao công nghệ chẩn đoán – điều trị ung thư tiên tiến và sản xuất thuốc sinh học, vắc xin ngay tại Việt Nam.
Tái sử dụng chai nhựa đựng nước có gây hại không?

Tái sử dụng chai nhựa đựng nước có gây hại không?

Tái sử dụng chai nhựa tưởng tiết kiệm, thân thiện môi trường nhưng có thể gây nhiễm khuẩn, thôi nhiễm hóa chất độc hại, ảnh hưởng sức khỏe.
Ít nhất 1.000 bác sĩ sẽ được luân chuyển về y tế xã mỗi năm

Ít nhất 1.000 bác sĩ sẽ được luân chuyển về y tế xã mỗi năm

Ít nhất 1.000 bác sĩ mỗi năm sẽ được điều động về trạm y tế xã trên toàn quốc, theo Nghị quyết 72-NQ/TW vừa ban hành, nhằm củng cố y tế cơ sở và nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Ngành y tế lên kế hoạch phát triển du lịch khám chữa bệnh

Ngành y tế lên kế hoạch phát triển du lịch khám chữa bệnh

Bộ Y tế đang lấy ý kiến cho dự thảo Đề án phát triển dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao giai đoạn 2025-2030. Mục tiêu của đề án là thúc đẩy du lịch y tế, thu hút bệnh nhân quốc tế cũng như người Việt Nam có khả năng chi trả, qua đó từng bước khẳng định vị thế hệ thống y tế trong nước.
5 trường hợp được hưởng bảo hiểm y tế dù chưa có thẻ

5 trường hợp được hưởng bảo hiểm y tế dù chưa có thẻ

Theo Nghị định 188/2025/NĐ-CP, từ ngày 1/7/2025, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong 5 trường hợp đặc biệt, ngay cả khi chưa có hoặc chưa kịp xuất trình thẻ.
Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ: Đầu tư nhỏ, lợi ích dài lâu

Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ: Đầu tư nhỏ, lợi ích dài lâu

Mỗi buổi khám tổng quát không chỉ để đo cân nặng, chiều cao mà còn là cơ hội sàng lọc bệnh lý, điều chỉnh dinh dưỡng, cập nhật tiêm chủng và xây dựng hồ sơ sức khỏe liên tục cho trẻ.
Bộ Y tế đề xuất phân cấp 4 thủ tục an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất phân cấp 4 thủ tục an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đang tiến hành lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư quy định việc phân cấp 4 thủ tục hành chính quan trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Ngành y tế Việt Nam chuyển từ "chữa bệnh" sang "quản trị sức khỏe" trong kỷ nguyên số

Ngành y tế Việt Nam chuyển từ "chữa bệnh" sang "quản trị sức khỏe" trong kỷ nguyên số

Tại Hội nghị Quản lý Bệnh viện Châu Á 2025, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh thách thức toàn cầu về nhân lực và bệnh tật, đồng thời khẳng định Việt Nam cần chuyển từ “chữa bệnh” sang “quản trị sức khỏe chủ động”.
Ca ghép tim - phổi đầu tiên tại Việt Nam

Ca ghép tim - phổi đầu tiên tại Việt Nam

Sau 48 ngày kể từ ca phẫu thuật lịch sử, chị Trần Như Quỳnh đã hồi phục ngoạn mục, đánh dấu ca ghép đồng thời tim và phổi đầu tiên thành công tại Việt Nam.
Toàn dân được khám sức khỏe miễn phí từ 2026, tiến tới miễn viện phí cơ bản vào năm 2030

Toàn dân được khám sức khỏe miễn phí từ 2026, tiến tới miễn viện phí cơ bản vào năm 2030

Toàn bộ người dân Việt Nam sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm một lần bắt đầu từ năm 2026 và tiến tới được miễn viện phí ở mức cơ bản vào năm 2030.
Người Việt sợ ung thư nhưng vẫn ngại khám tầm soát

Người Việt sợ ung thư nhưng vẫn ngại khám tầm soát

Các chuyên gia cho biết chi phí, nỗi sợ phát hiện bệnh và quan niệm “chưa cần khám” là ba rào cản lớn khiến tỷ lệ tầm soát ung thư ở Việt Nam còn thấp, dẫn đến 70% ca được phát hiện muộn.
Bộ Y tế đề xuất tích hợp 113, 114, 115 thành một đầu số cấp cứu quốc gia duy nhất

Bộ Y tế đề xuất tích hợp 113, 114, 115 thành một đầu số cấp cứu quốc gia duy nhất

Đề xuất hợp nhất 113, 114 và 115 thành một đầu số duy nhất nhằm khắc phục tình trạng phân tán, nâng cao hiệu quả cấp cứu ngoại viện và tiệm cận chuẩn quốc tế.
Trà thảo mộc phù hợp cho mùa thu

Trà thảo mộc phù hợp cho mùa thu

Sự thay đổi thất thường của thời tiết dễ khiến cơ thể suy yếu. Những tách trà thảo mộc ấm nóng vừa giúp phòng cảm lạnh, vừa tiếp thêm năng lượng và sức đề kháng cho những ngày giao mùa.
Thu hồi lô dung dịch vệ sinh và tinh dầu thơm vì không đạt chất lượng

Thu hồi lô dung dịch vệ sinh và tinh dầu thơm vì không đạt chất lượng

Theo quyết định từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), hai lô sản phẩm Dung dịch vệ sinh phụ nữ Ori Women Pluss và tinh dầu LD Perfume Oil sẽ bị thu hồi toàn quốc vì không đảm bảo chất lượng.
Đừng vội ra khỏi giường nếu bạn chưa thử bài tập 10 phút này

Đừng vội ra khỏi giường nếu bạn chưa thử bài tập 10 phút này

Không cần phòng gym hay dụng cụ cầu kỳ, chỉ với 10–15 phút mỗi ngày ngay trên giường, bạn vẫn có thể đốt calo, săn chắc cơ thể và nạp năng lượng cho ngày mới.
Sóng Wi-Fi có thực sự gây hại?

Sóng Wi-Fi có thực sự gây hại?

Trong thời đại số, Wi-Fi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, những tranh cãi xoay quanh việc sóng Wi-Fi có gây hại đến sức khỏe. đặc biệt là trẻ nhỏ vẫn chưa có hồi kết.
Cảnh báo hiểm họa từ bài thuốc truyền miệng

Cảnh báo hiểm họa từ bài thuốc truyền miệng

Ngày càng nhiều ca cấp cứu vì ngộ độc thuốc nam, suy gan, thậm chí tử vong do dùng thuốc truyền miệng. Thực trạng này đặt ra câu hỏi lớn về nhận thức cộng đồng và ranh giới giữa kinh nghiệm dân gian với y học cổ truyền chính thống.
Miền bắc đón mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Miền bắc đón mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Tàn dư của bão số 7 (Tapah) đang gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng cho khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, kéo dài từ sáng 9/9 đến hết đêm 10/9.
Hà Nội ghi nhận 161 ca sốt xuất huyết trong một tuần, nguy cơ bùng phát cao

Hà Nội ghi nhận 161 ca sốt xuất huyết trong một tuần, nguy cơ bùng phát cao

Trong tuần từ 29/8 đến 5/9, Hà Nội phát hiện thêm 161 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 11 ca so với tuần trước và xuất hiện 9 ổ dịch mới. CDC Hà Nội cảnh báo nguy cơ dịch bệnh gia tăng mạnh do thời tiết mưa nhiều.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ nhân viên nha khoa hành hung khách hàng

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ nhân viên nha khoa hành hung khách hàng

Bộ Y tế đã ra văn bản hỏa tốc, yêu cầu Sở Y tế TP.HCM xác minh vụ nhân viên Nha khoa Tuyết Chinh hành hung khách hàng gây chấn động dư luận.
Tác dụng của việc khởi động ngày mới bằng một ly nước

Tác dụng của việc khởi động ngày mới bằng một ly nước

Một ly nước buổi sáng tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả phi thường: bù nước sau giấc ngủ dài, khởi động quá trình thải độc, bảo vệ gan thận và tăng cường năng lượng cho cả ngày mới.
Quyền lợi BHYT học sinh, sinh viên năm học 2025-2026

Quyền lợi BHYT học sinh, sinh viên năm học 2025-2026

Bảo hiểm y tế (BHYT) là “tấm lá chắn” giúp học sinh, sinh viên giảm gánh nặng tài chính khi ốm đau. Với mức hỗ trợ tối thiểu 50% từ ngân sách, đã có trường hợp được Quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị lên tới gần 1 tỷ đồng.
Bão số 7 (Tapah) đổ bộ Trung Quốc, miền Bắc sắp hứng chịu đợt mưa lớn diện rộng

Bão số 7 (Tapah) đổ bộ Trung Quốc, miền Bắc sắp hứng chịu đợt mưa lớn diện rộng

Sáng 8/9, bão số 7 (Tapah) đổ bộ Quảng Đông (Trung Quốc). Hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa lớn diện rộng ở miền núi và trung du Bắc Bộ từ 9-10/9, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Dịch tả toàn cầu bùng phát phức tạp: Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ xâm nhập Việt Nam

Dịch tả toàn cầu bùng phát phức tạp: Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ xâm nhập Việt Nam

Số ca tử vong do dịch tả trên thế giới tăng mạnh, WHO đánh giá nguy cơ lây lan ở mức rất cao. Trước tình hình này, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam và kêu gọi người dân chủ động phòng ngừa.
Phát hiện bệnh hiếm từ dấu hiệu chóng mặt thông thường

Phát hiện bệnh hiếm từ dấu hiệu chóng mặt thông thường

Một trường hợp bệnh nhân tại Hà Nội nhập viện vì chóng mặt, tê bì chân tay đã cho thấy, những triệu chứng tưởng chừng đơn giản đôi khi lại là “tín hiệu” của bệnh hiểm hiếm gặp, đòi hỏi bác sĩ phải chẩn đoán nhanh và chính xác để kịp thời cứu sống người bệnh.
Bão số 7 trên Biển Đông mạnh lên, gây sóng lớn và gió giật cấp 13

Bão số 7 trên Biển Đông mạnh lên, gây sóng lớn và gió giật cấp 13

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bão số 7 đang hoạt động trên Biển Đông với cường độ mạnh, gây gió giật nguy hiểm, sóng cao và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực ven bờ trong những ngày tới.
Những thực phẩm không nên cho vào nồi chiên không dầu

Những thực phẩm không nên cho vào nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu đã trở thành một trợ thủ đắc lực trong căn bếp hiện đại, giúp chế biến các món ăn thơm ngon, giòn rụm mà không cần sử dụng nhiều dầu mỡ.
Cảnh giác sốt virus mùa tựu trường

Cảnh giác sốt virus mùa tựu trường

Trở lại lớp học sau ngày nghỉ dài, trẻ dễ đối mặt nguy cơ lây nhiễm sốt virus. Nhận biết sớm và phòng ngừa đúng cách sẽ giúp phụ huynh bảo vệ con trong năm học mới.
Nắng nóng tháng 9 ở Hà Nội do biến đổi khí hậu hay quy luật tự nhiên?

Nắng nóng tháng 9 ở Hà Nội do biến đổi khí hậu hay quy luật tự nhiên?

Dù đã lập thu gần một tháng, Hà Nội và miền Bắc vẫn trải qua nắng nóng 36°C, khiến nhiều người băn khoăn: hiện tượng này là bình thường theo quy luật tự nhiên hay do biến đổi khí hậu?
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá cà phê hôm nay (17/9): Tăng mạnh trong nước, thế giới diễn biến trái chiều

Công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác nhân sự tại Thanh Hóa

Đồng chí Nguyễn Hoài Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2021-2026

Thủ tướng phát biểu tại phiên Đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025

HDBank Green Marathon 2025 - Điểm hẹn của những bước chân xanh và nhịp sống số

Apple ngừng hỗ trợ iCloud trên iPhone 5, 5c và iPad 4: Người dùng cần sao lưu dữ liệu ngay

Xóa độc quyền vàng miếng: Chính sách mới có đủ sức “hạ nhiệt” giá vàng?

Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần 4

Bộ Y tế phát động cuộc thi “Cơ sở y tế không khói thuốc lá” toàn quốc

Xuất xứ hàng hóa: "Giấy thông hành" cho thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế

Khám phá sức hút của SeASoul - Thẻ Visa 2in1 đánh dấu sự kết hợp đặc biệt giữa SeABank và ca sĩ Mỹ Tâm

Hợp tác Việt Nam – Malaysia: Khơi dòng cơ hội thương mại

Check-in Trung thu sớm tại 4 quán cà phê decor siêu cuốn ở TP.HCM

Bác sĩ, dược sĩ được xếp lương bậc 2 ngay khi tuyển dụng

Đề xuất Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Hiệp định CEPA

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động