Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Đông tăng 7%

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong những năm gần đây, Trung Đông đang ngày càng trở thành một thị trường xuất khẩu cá ngừ quan trọng của Việt Nam.
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt Xuất khẩu cá ngừ 2 tháng đầu năm đạt 85 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ Đơn hàng cá ngừ nhiều, doanh nghiệp lo thiếu
Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Đông tăng 7%
Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Đông tăng 7%

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, 5 tháng đầu năm 2021 Trung Đông là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn thứ 4 của Việt Nam sau Mỹ, EU và CPTPP. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này trong 5 tháng đầu năm đạt gần 27 triệu USD, chiếm 9% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam, và tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020.

Một số yếu tố đang làm gia tăng nhu cầu trong khu vực như: cuộc xung đột ở Libya (một thị trường tiêu thụ cá ngừ lớn) chấm dứt, người tiêu dùng tại Ảrập Saudi có ý thức về sức khoẻ hơn, và nhu cầu của người dân Ai Cập với “nguồn protein có giá phải chăng” tăng.

Hiện các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất khẩu được sang 12 nước trong khối thị trường này. Trong đó, Israel, Ai Cập và Libya là 3 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam trong khối thị trường này. So với cùng kỳ năm 2020, các nước có sự tăng trưởng xuất khẩu là Israel (tăng 37%), Libya (tăng 16%), UAE (tăng 61%) và Bahrain (tăng 69%).

Israel với giá trị xuất khẩu cá ngừ trong 5 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 15 triệu USD, đất nước này hiện đang là thị trường xuất khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 3 của Việt Nam. Sau khi sụt giảm liên tục trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã tăng trở lại và tốc độ tăng trưởng ngày càng cao.

Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Đông tăng 7%
Giá trị và tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Đông từ tháng 1 đến tháng 5/2021

Tại thị trường Ai Cập, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam giảm 3%. Một trong những nguyên nhân của sự sụt giảm này là do nhà nhập khẩu Ai Cập lấy lý do khó khăn, thua lỗ do tình hình dịch bệnh để yêu cầu thanh toán tiền hàng thành nhiều đợt, gây sức ép đòi giảm giá… đã khiến các doanh nghiệp e ngại khi xuất khẩu sang thị trường này.

Còn tại Libya, sự ổn định tình hình chính trị và nền kinh tế Libya làm tăng nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tăng. Và điều này đã tác động tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này. Mặc dù xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này vẫn chưa ổn định, nhưng 2 tháng trở lại đây giá trị xuất khẩu đang tăng liên tục.

Nhìn chung, hiện tại thị phần của Việt Nam tại khối thị trường này vẫn còn hạn chế, thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực như Thái Lan hay Indonesia.

Thế nhưng, các thị trường lớn tại Trung Đông đang cho thấy tiềm năng tiếp tục tăng trưởng, dự kiến nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại khối thị trường này sẽ tiếp tục tăng. Và các nhà nhập khẩu Trung Đông đang có sự chuyển dịch tìm kiếm nguồn hàng đa dạng từ các nước và đây là cơ hội “vàng” để thủy sản Việt Nam khẳng định và có chỗ đứng tốt hơn tại thị trường này.

H.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sơn La: Huyện Mường La đã tiêu thụ 6.900 tấn Xoài và 79,9 tấn Nhãn

Sơn La: Huyện Mường La đã tiêu thụ 6.900 tấn Xoài và 79,9 tấn Nhãn

Theo báo cáo của UBND huyện Mường La (tỉnh Sơn La) tính đến hết ngày 18/7/2021 trên địa bàn huyện đã tiêu thụ 6.900 tấn Xoài; 79,9 tấn Nhãn.
Bắc Kạn: Toàn tỉnh đã thành lập thêm 39 hợp tác xã

Bắc Kạn: Toàn tỉnh đã thành lập thêm 39 hợp tác xã

Xác định được tầm quan trọng của kinh tế tập thể đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, từ đầu năm đến nay, tỉnh Bắc Kạn đã đẩy mạnh phát triển các hợp tác xã (HTX) và có các chính sách hỗ trợ, giúp duy trì hoạt động và phát huy hiệu quả HTX, qua đó góp phần giải quyết việc làm và nâng cao đời sống cho người lao động.
Khởi động Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021

Khởi động Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 54 năm thành lập Hiệp hội Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 8/8/2021.
Sơn La: Toàn tỉnh đã tiêu thụ gần 7.000 tấn Nhãn

Sơn La: Toàn tỉnh đã tiêu thụ gần 7.000 tấn Nhãn

Từ đầu vụ đến ngày 20/7/2021, trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La đã tiêu thụ được 6.988 tấn Nhãn, trong đó xuất khẩu 4,3 tấn sang thị trường EU, Anh, Hàn Quốc.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động