Xuất khẩu cá ngừ 2 tháng đầu năm đạt 85 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), hai tháng đầu năm tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 85 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam đã xuất khẩu cá ngừ sang được 54 thị trường trên thế giới.
Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU không bị giảm sâu nhờ EVFTA Cá ngừ Việt Nam - vươn mình vượt khó Còn nhiều cơ hội để xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Ai Cập

Tính riêng tháng 2/2021, xuất khẩu cá ngừ của nước ta giảm 22% so với cùng kỳ năm 2020, giá trị xuất khẩu đạt gần 43 triệu USD.

VASEP cho biết, hai tháng đầu năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt 32 triệu USD, giảm 17% và sang EU đạt 16 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong số các nước EU, hiện chỉ có Italy và Hà Lan là hai nước có tăng trưởng xuất khẩu tốt so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, xuất khẩu cá ngừ sang Italy đang tăng trưởng ấn tượng ở mức ba con số, tăng 136%.

Xuất khẩu cá ngừ 2 tháng đầu năm đạt 85 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ
Xuất khẩu cá ngừ 2 tháng đầu năm đạt 85 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ

Đầu năm nay, việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và sự gián đoạn ngoại thương quy mô lớn khiến 25 triệu container rỗng bị mắc kẹt rải rác khắp nơi, điều này đã làm ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ và EU. Thêm vào đó, cước vận tải biển các tuyến đi Mỹ và EU tăng cao, chỗ trống cho hàng đông lạnh đi các tuyến này của hầu hết các hãng tàu đều rất ít vì các hãng tàu ưu tiên cho hàng khô vì giá cước có lợi hơn. Điều này đã khiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ và các nước EU giảm. Dự kiến, sau khi ngành dịch vụ hồi sinh trở lại ở Mỹ và EU, dự báo kênh tiêu thụ bán lẻ sẽ giảm, nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ đóng hộp sẽ giảm, thay vào đó nhập khẩu cá ngừ tươi và đông lạnh, loin cá ngừ hấp… sẽ tăng.

Tai khối thị trường CPTPP, tính đến hết tháng 2/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này đạt gần 13 triệu USD, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu sang Canada tăng 36%, Chile tăng 22%, nhưng xuất khẩu sang Nhật Bản giảm 16% và Canada giảm 28% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2020, thị trường cá ngừ Nhật Bản đã chịu tác động lớn bởi đại dịch Covid-19, nên nhập khẩu cá ngừ của Nhật Bản giảm. Và xu hướng này vấn tiếp tục trong quý I đầu năm nay.

Trái với Nhật Bản, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada liên tục tăng trong 2 tháng đầu năm nay. Việc hiệp định CPTPP có hiệu lực tiếp tục tác động tốt tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này. Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp và thịt cá ngừ đông lạnh của Việt Nam đang thu hút được các nhà nhập khẩu Canada.

Trong khi đó, tại thị trường, Israel, sau khi sụt giảm xuất khẩu trong tháng 1, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Israel đã phục hồi trong tháng 2. Mặc dù tháng 2 năm nay có kỳ nghỉ tết nguyên đán, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang đây vẫn tăng 10%, đạt gần 4 triệu USD. Điều này cho thấy xu hướng phục hồi xuất khẩu sang thị trường này.

Có thể thấy, hai tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang nhiều thị trường lớn giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù phân tích nhu cầu và tình hình kinh tế của các thị trường lớn đang phục hồi, nhưng trước những khó khăn về mặt vận chuyển, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong những tháng tới sẽ chưa

Đức Thiện

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam- Argentina đạt hơn 1 tỷ USD

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam- Argentina đạt hơn 1 tỷ USD

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong 4 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam- Argentina đạt hơn 1 tỷ USD.
4 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu cà phê thu về 1,06 tỷ USD

4 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu cà phê thu về 1,06 tỷ USD

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, 4 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu cà phê tăng 14,3% về lượng so với cùng kỳ, đạt 584.981 tấn, nhưng giá trị thu về lại giảm 8,2%, đạt 1,06 tỷ USD.
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Canada đạt 1,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Canada đạt 1,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Theo số liệu thống kê của Tổng cục hải quan, 4 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Canada đạt 1,53 tỷ USD, tăng 29,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu chè 4 tháng đầu năm đạt 37.000 tấn, thu về 60 triệu USD

Xuất khẩu chè 4 tháng đầu năm đạt 37.000 tấn, thu về 60 triệu USD

Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 37.000 tấn và 60 triệu USD, tăng 1,6% về khối lượng và tăng gần 8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động