Việt Nam vừa có một bước tiến mới trong phát triển năng lượng tái tạo?

TH&SP Đầu tháng 3, Thủ tướng đã ban hành quyết định số 08 về sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định số 24 ngày 24/3/2014 trước đó về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện sinh khối tại Việt Nam.Ảnh minh họa.


Trong đó, Điều 14 về Giá điện đối với dự án điện sinh khối có những điều chỉnh đáng chú ý. Cụ thể giá điện cho các dự án sinh khối đồng phát nhiệt – điện là 1.634 đồng/kWh, tương đương 7,03 UScents/kWh.

Giá điện cho các loại dự án sinh khối khác là 1.968 đồng/kWh, tương đương 8,47 UScents/kWh, tính theo tỷ giá trung tâm của VNĐ với USD. Giá mua điện nói trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Theo Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ những sửa đổi và điều chỉnh của Việt Nam đối với điện sinh khối là nền tảng quan trọng để Chính phủ Việt Nam thu hút hơn nữa đầu tư vào lĩnh vực điện sinh khối, nhằm tiến tới đạt được mục tiêu của mà Quy hoạch điện VII điều chỉnh (Quyết định số 482/QĐ-TTg) đặt ra. Cụ thể, phát triển điện sinh khối các giai đoạn đến năm 2020, 2025 và 2030 tương ứng là 660 MW, 1.200 MW và 3.000 MW. Năm 2019, chỉ có 175 MW công suất lắp đặt của điện sinh khối được nối vào lưới điện.

Ông Sven Ernedal, Giám đốc Dự án Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng (4E)/EVEF, thuộc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng (ESP) nhận định Việt Nam có tiềm năng lớn về sinh khối, có thể khai thác để sản xuất năng lượng, đặc biệt là sản xuất điện.

"Việc Chính phủ Việt Nam đưa ra các Quyết định tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển điện sinh khối sẽ giúp Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính, tạo ra việc làm xanh, cải thiện an ninh và chất lượng nguồn cung điện và tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành mía đường thông qua việc tăng doanh thu cho các công ty sản xuất đường, tăng hiệu quả, và giảm phế thải", ông nói.

Theo ông, năng lượng sinh khối đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện cam kết Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), chiến lược tăng trưởng xanh và các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Việt Nam. Nguồn năng lượng tái tạo này sẽ giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng ngày càng tăng khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng."

Ông Tobias Cossen, Giám đốc Dự án Phát triển Thị trường Năng lượng Sinh học Bền vững, thuộc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng (ESP) thì nhận xét thêm: Chính sách về năng lượng tái tạo ở Việt Nam trong thời gian gần đây đặt rất nhiều chú ý vào năng lượng mặt trời và năng lượng gió, đặc biệt là sự phát triển trong tương lai của năng lượng gió.

Theo ông, việc tăng giá đối với năng lượng sinh khối là một tín hiệu rất tích cực từ chính phủ cho thấy năng lượng sinh học sẽ có chỗ đứng trong bức tranh năng lượng tương lai bằng việc sử dụng nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp (ví dụ như bã mía).

Theo Trí thức trẻ

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội: Mở hội nghị đánh giá giống lúa biến đổi khí hậu vụ mùa năm 2020

Hà Nội: Mở hội nghị đánh giá giống lúa biến đổi khí hậu vụ mùa năm 2020

TH&SP Vụ mùa năm 2020 Trạm Khuyến nông huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã triển khai mô hình: Trình diễn giống lúa mới năng suất, chất lượng thích ứng với biến đổi khí hậu tại xã Thụy Hương.
Cây ném lớn nhanh trên đất cát, người Hải Lăng no đủ

Cây ném lớn nhanh trên đất cát, người Hải Lăng no đủ

TH&SP Những năm gần đây, cây ném vùng cát Hải Lăng (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) hiện rất được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng với đặc điểm thơm hơn ném các nơi khác.
Dừa tươi, thanh long Bến Tre chuẩn bị sang EU

Dừa tươi, thanh long Bến Tre chuẩn bị sang EU

TH&SP Việc giảm thuế theo EVFTA giúp trái cây Việt Nam có lợi thế rất lớn tại thị trường châu Âu. Theo đó, các nhà nhập khẩu của EU cũng gia tăng nhu cầu đối với trái cây Việt Nam.
Còn 700 tấn tỏi Lý Sơn chưa tiêu thụ

Còn 700 tấn tỏi Lý Sơn chưa tiêu thụ

TH&SP Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trữ tỏi được cho là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài cộng với tuyến vận tải hành khách Sa Kỳ- Lý Sơn phải tạm ngừng hoạt động một thời gian để phòng, chống dịch khiến cho thị trường tỏi hết sức ảm đạm.
Bình Lợi chờ mai vàng khoe sắc

Bình Lợi chờ mai vàng khoe sắc

TH&SP Vài năm gần đây, cây mai vàng đã trở thành cây mũi nhọn phát triển kinh tế của xã Bình Lợi (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh).
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động