TX. Duy Tiên (Hà Nam): Cần xử lý dứt điểm nạn 'cát tặc' hoành hành trên sông Hồng

UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo, để cát tặc hoạt động là trách nhiệm của chính quyền địa phương từ xã cho tới các cấp. UBND xã Mộc Bắc cũng thừa nhận đã nắm được tình trạng khai thác cát lậu, có báo cáo lên UBND thị xã Duy Tiên. Vậy do đâu "cát tặc" vẫn "vô tư" lộng hành giữa ban ngày?
Xã Mộc Bắc - TX. Duy Tiên (Hà Nam): Cát tặc lộng hành, tài nguyên chảy máu

Cát tặc ngang nhiên "rút ruột" sông Hồng giữa ban ngày

Ở bài viết trước, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm đã thông tin về nạn khai thác cát trái phép trên sông Hồng (địa bàn xã Mộc Bắc, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam - khu vực lò gạch đối diện bến đò Giáng huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên)

Thông tin sự việc này tới chính quyền xã Mộc Bắc, ngày 22/4 Phóng viên Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm có buổi làm việc với đại diện UBND xã. Tham gia buổi làm việc bao gồm: Ông Đoàn Trọng Khiêm – Phó Chủ tịch UBND xã Mộc Bắc, ông Vũ Đức Luyện – Trưởng Công an xã Mộc Bắc, ông Nguyễn Trung Kiên – Phó Công an xã Mộc Bắc, ông Lưu Văn Hiến – Cán bộ địa chính UBND xã Mộc Bắc.

TX. Duy Tiên (Hà Nam): Cần xử lý dứt điểm nạn 'cát tặc' hoành hành trên sông Hồng
Tình trạng 'cát tặc' khai thác cát trái phép trên sông Hồng địa phận xã Mộc Bắc, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Qua trao đổi, ông Đoàn Trọng Khiêm – Phó Chủ tịch UBND xã Mộc Bắc cho biết: Hiện tại trên địa bàn xã cấp phép cho 3 mỏ. Vị trí mà phóng viên ghi nhận tình trạng khai thác cát không thuộc mỏ nào được cấp phép mà nằm trong vùng giáp ranh với 3 tỉnh Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên. Tình trạng khai thác cát trên là do cát tặc khai thác lậu. Sau khi nhận được phản ánh từ người dân, phía xã đã cử trực tiếp đồng chí Nguyễn Trung Kiên – Phó Công an xã Mộc Bắc đi kiểm tra.

Về tình trạng cát tặc diễn ra trên địa bàn xã Mộc Bắc, địa phương cũng đã nắm được và có báo cáo với các cơ quan chuyên môn, Công an thị xã Duy Tiên, Cảnh sát đường sông và UBND thị xã Duy Tiên. Còn về phía địa phương cũng chỉ biết đứng trên bờ ghi nhận hình ảnh chứ không có phương tiện để trực tiếp ra vị trí cát tặc khai thác.

TX. Duy Tiên (Hà Nam): Cần xử lý dứt điểm nạn 'cát tặc' hoành hành trên sông Hồng
Tài nguyên đang bị 'chảy máu' do 'cát tặc' hoành hành trên sông Hồng địa bàn xã Mộc Bắc, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Còn ông Nguyễn Trung Kiên - Phó Công an xã Mộc Bắc cho biết: "Sau khi được lãnh đạo xã chỉ đạo, tôi đã trực tiếp đi kiểm tra từ lúc 6h sáng 21/4. Quá trình kiểm tra có phát hiện một tàu cát đang khai thác lậu. Ngay sau khi phát hiện, chúng tôi đã thông báo cho các lực lượng chức năng có chuyên môn là Công an tỉnh Hà Nam, Công an thị xã Duy Tiên về tình trạng này. Theo chuyên môn, chúng tôi cũng chỉ ghi nhận đề xuất với các cơ quan cấp trên, có thẩm quyền để có hướng xử lý."

Bị "rút ruột" suốt thời gian dài, bờ sông Hồng thuộc địa bàn xã Mộc Bắc trở nên nham nhở vì sạt lở. Một người dân tại đây chia sẻ: "Đất bờ sông chúng tôi canh tác để trồng cỏ phục vụ việc nuôi bò sữa, tuy nhiên vài năm gần đây cứ sạt lở dần. Không mấy nữa sẽ chẳng còn chỗ để trồng cỏ cho bò ăn."

Lực lượng Công an được giao đặc cách xử lý vi phạm

Thông tin sự việc đến ông Ngô Văn Liên – Chủ tịch UBND thị xã Duy Tiên. Ông Liên cho biết: "Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Nam, đối với việc liên quan đến tình trạng khai thác cát trên sông Hồng trước tiên là trách nhiệm của chính quyền địa phương từ xã cho đến các cấp. Về việc này, tỉnh cũng đã có văn bản giao đặc cách cho lực lượng công an làm chủ trì về kiểm tra, xử lý tất cả các trường hợp vi phạm khai thác trên các tuyến sông trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Vừa rồi, thị xã Duy Tiên cũng đã phối hợp với các sở ngành có nhiều cuộc kiểm tra, khi có hiện tượng khai thác đều công an thị xã chỉ đạo ra trực tiếp hết. Hầu hết cát tặc lợi dụng vị trí giáp ranh giữa các tỉnh để khai thác. Như vừa rồi tỉnh Hà Nam cũng đã có hội nghị phối hợp với tỉnh Hưng Yên, tỉnh Thái Bình, Hà Nội để xử lý những tình trạng khai thác cát trái phép."

TX. Duy Tiên (Hà Nam): Cần xử lý dứt điểm nạn 'cát tặc' hoành hành trên sông Hồng
Cát tặc trên sông Hồng hoạt động tại địa bàn tỉnh Hà Nam giữa ban ngày nhưng chưa được xử lý dứt điểm

Ở một diễn biến khác, Phóng viên Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Mạnh Đạt – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Duy Tiên. Qua trao đổi, ông Đạt cho biết: Khoáng sản trên địa bàn thị xã Duy Tiên thì không nhiều, chỉ tập trung tại 2,3 xã trên sông Hồng và đã được tỉnh giao cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Khoáng sản còn lại theo quy hoạch trữ lượng sau khi khảo sát địa bàn thị xã Duy Tiên là không còn. Chỉ còn vùng cấm tức là vùng lưu không thì mới còn.

Liên quan đến việc khai thác cát trái phép thì từ trước đến nay thi thoảng vẫn có tình trạng này xảy ra. Nhưng trong văn bản chỉ đạo của tỉnh thì tỉnh có quy chế giữa 3 bên UBND tỉnh Hà Nam, UBND tỉnh Thái Bình và UBND tỉnh Hưng Yên về việc phối hợp để xử lý những hiện tượng khai thác cát trái phép. Trong đó lực lượng chính giao chủ chốt cho công an vì liên quan đến phương tiện, dụng cụ…

"Liên quan đến nội dung mà Phóng viên muốn đặt vấn đề, tôi sẽ cho anh em tìm văn bản để cung cấp cho Phóng viên. Còn về tình trạng cát tặc khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Mộc Bắc mà Phóng viên vừa phản ánh trong thời gian vừa qua thì đến nay tôi vẫn chưa nhận được báo cáo nào, kể cả qua điện thoại hay văn bản của chính quyền xã về tình trạng này. Không biết chính quyền xã báo cáo cho đồng chí nào, nhưng tôi là Trưởng phòng thì tôi vẫn chưa nhận được." - ông Đạt chia sẻ.

Dư luận cho rằng, việc phát hiện tàu khai thác trái phép tại đây không quá khó khăn vì cát tặc hoạt động giữa ban ngày trên sông Hồng. Thực tế cả UBND xã và Công an xã Mộc Bắc đều nắm được thực trạng, biết rõ tài nguyên đang "chảy máu". Vậy theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Nam, chính quyền địa phương hay lực lượng công an sẽ chịu trách nhiệm xử lý dứt điểm sai phạm để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và nơi canh tác của người dân?

Thương hiệu và Sản phẩm sẽ tiếp tục thông tin.

Đức Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Loài côn trùng nhìn ghê sợ nhưng được ví “đại bổ như sâm”

Loài côn trùng nhìn ghê sợ nhưng được ví “đại bổ như sâm”

Con tằm ăn lá sắn là loài côn trùng nổi tiếng của vùng đất Phú Thọ, đem về rất nhiều lợi ích kinh tế cho bà con nơi đây. Chúng không chỉ rất bổ dưỡng mà còn rất phổ biến tại nhiều địa phương khác trên cả nước.
Loài hoa được mệnh danh là “phú quý mãn đường”, cắt cành cắm xuống đất chỉ 10 ngày liền bén rễ

Loài hoa được mệnh danh là “phú quý mãn đường”, cắt cành cắm xuống đất chỉ 10 ngày liền bén rễ

Có nhiều loài hoa có thời gian ra hoa dài, có thể nở từ mùa xuân sang mùa đông. Thu hải đường là một trong số đó, loại hoa này dễ nhân sống chẳng tốn nhiều công chăm sóc, cắt cành cắm xuống đất chỉ mất khoảng 10 ngày liền bén rễ, 2 tháng thành cây đẹp.
Loại rau mọc “vô tội vạ” không chăm vẫn tốt um, lá xào ăn cực ngon

Loại rau mọc “vô tội vạ” không chăm vẫn tốt um, lá xào ăn cực ngon

Cây tầm bóp đang được bán với giá dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/kg ngọn. Riêng quả tầm bóp được bán ở Nhật với giá 700.000 đồng/kg. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Rau tầm bóp xào tỏi, nấu canh hoặc nhúng lẩu...
Rau rừng xưa trâu tranh nhau ăn nay thành đặc sản có giá lên đến 60.000đ/kg

Rau rừng xưa trâu tranh nhau ăn nay thành đặc sản có giá lên đến 60.000đ/kg

Đi chăn trâu trên núi, thấy chúng cứ tranh nhau ăn loại rau rừng ngang ngực, người ta tò mò nhấm thử rồi mang về trồng, giờ đây loại cây đó trở thành đặc sản có giá lên đến 60.000đ/kg.
Loại quả nhìn giống bưởi nhưng bổ ra không thấy múi khiến dân mạng tò mò

Loại quả nhìn giống bưởi nhưng bổ ra không thấy múi khiến dân mạng tò mò

Có những loại quả ai cũng dễ dàng gọi tên, nhưng bên cạnh đó chẳng thiếu các loại quả khiến dân tình hoang mang. Chẳng hạn như loại quả dưới đây, tuy có vẻ bề ngoài giống quả bưởi, vỏ trơn láng như dừa nhưng bổ ra lại chẳng thấy múi cũng chẳng thấy nước.
Loài hoa trắng muốt đẹp dịu dàng, trồng một chậu trước nhà gia tăng vượng khí

Loài hoa trắng muốt đẹp dịu dàng, trồng một chậu trước nhà gia tăng vượng khí

Trong phong thủy, loài hoa này tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, thịnh vượng và phú quý cho gia chủ. Chính vì vậy, nhiều người thích trồng một chậu hoa này trước cửa để khơi thông dòng chảy vượng khí, mang tài lộc đến cho gia chủ.
Những loài hoa vừa để cắm chơi vừa có thể ăn, giá cao vẫn hút người mua

Những loài hoa vừa để cắm chơi vừa có thể ăn, giá cao vẫn hút người mua

Hoa bắp cải, hoa sen Đa Lộc có hình dáng độc đáo, màu sắc sặc sỡ, vừa để cắm chơi vừa có thể ăn được. Đặc biệt, dù giá cao những loại hoa này vẫn hút người mua.
Những loại quả ăn thì ngon, đem cắm bình thì đẹp ai nhìn cũng mê mẩn

Những loại quả ăn thì ngon, đem cắm bình thì đẹp ai nhìn cũng mê mẩn

Chọn một cành quả độc lạ, một chiếc bình phù hợp, cầu kỳ hơn trang trí thêm ít hoa lá, chị em đã có một góc nhỏ xinh xắn tô điểm cho mái ấm.
Loài hoa càng về đêm càng thơm, xa trăm mét vẫn ngửi thấy mùi

Loài hoa càng về đêm càng thơm, xa trăm mét vẫn ngửi thấy mùi

Nhắc đến hoa, có người chú trọng tới vẻ bề ngoài, thích hoa có màu sắc rực rỡ, bắt mắt. Song, có người lại chú trọng đến mùi hương, nên chọn những loài hoa có mùi thơm. Nếu thích hoa có mùi thơm lại ra hoa nhiều, nở quanh năm thì bạn có thể trồng dạ lý hương.
Thứ rau rừng nghe tên thì chê, ăn thì mê, là đặc sản dùng thết đãi khách quý

Thứ rau rừng nghe tên thì chê, ăn thì mê, là đặc sản dùng thết đãi khách quý

Rau đắng cảy là loại rau dại mọc nhiều trên rừng và núi cao. Người dân nơi đây từ lâu đã biết hái lộc đắng cảy về ăn và dần thành “nghiện” món rau rừng này.
Loài hoa này có tên “rất kêu”, không cần chăm hoa vẫn nở liên tục

Loài hoa này có tên “rất kêu”, không cần chăm hoa vẫn nở liên tục

Cây tuyết sơn phi hồng là loài hoa có vẻ ngoài bắt mắt nên thường được trồng làm cảnh trong sân vườn nhà, công trình cảnh quan, trước cửa quán cafe,… Sắc tím của hoa xen lẫn lá xanh sẽ tạo nên khung cảnh lãng mạn, nên thơ và bình yên, giúp xua tan mệt mỏi
Loại rau được ví là “Trứng cá muối xanh của biển cả”, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn

Loại rau được ví là “Trứng cá muối xanh của biển cả”, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn

Rong nho là loại rau có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Trước đây loại rau này là của hiếm, có giá gần triệu đồng/kg, thì nay nó được bán rất rộng rãi với mức giá rẻ gấp mấy lần.
Loại rau cải được mệnh danh là "siêu thực phẩm", ăn vào bổ ngang bổ dọc, tưởng khó trồng thực ra rất dễ

Loại rau cải được mệnh danh là "siêu thực phẩm", ăn vào bổ ngang bổ dọc, tưởng khó trồng thực ra rất dễ

Trong số các loại rau lá xanh thì cải bó xôi là loại giàu chất dinh dưỡng nhất, loại rau này được sử dụng như một vị thuốc bổ, giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh...
Những loại hoa đẹp không bao giờ bị sâu bệnh tấn công, hoa nở liên tục

Những loại hoa đẹp không bao giờ bị sâu bệnh tấn công, hoa nở liên tục

Khi trồng hoa trong nhà, khó tránh khỏi một số loại côn trùng nhỏ tấn công. Tuy nhiên nếu trồng những loại hoa dưới đây thì bạn sẽ rất an tâm, vì chúng cực sạch, không sâu bệnh cũng không thu hút côn trùng gây bệnh.
Lá mắc mật có tác dụng gì mà giá 250.000 đồng/kg dân thành phố vẫn lùng mua

Lá mắc mật có tác dụng gì mà giá 250.000 đồng/kg dân thành phố vẫn lùng mua

Cây mắc mật từ lâu đã được biết đến là một loại gia vị được sử dụng trong các món ăn. Lá mắc mật tươi có giá khoảng 40.000 đồng/kg, trong khi đó lá mắc mật khô có giá lên tới 250.000 đồng/kg.
Loại cá nhìn như “cọng tre”, khắp cơ thể toàn là sụn, thưởng thức một lần là nhớ mãi

Loại cá nhìn như “cọng tre”, khắp cơ thể toàn là sụn, thưởng thức một lần là nhớ mãi

Cá sủn sỉn là loài cá biển vô cùng độc đáo với cơ thể không hề có tí xương cứng nào mà chỉ toàn là sụn, hương vị vô cùng thơm ngon cho nên rất được mọi người ưa chuộng.
Loài cây nở hoa thô kệch xưa ăn tạm chống đói nay bất ngờ là cây cảnh sang chảnh được săn lùng

Loài cây nở hoa thô kệch xưa ăn tạm chống đói nay bất ngờ là cây cảnh sang chảnh được săn lùng

Hoa chuối rừng vốn không được đánh giá cao về thẩm mỹ, thậm chí còn khá thô kệch. Xưa kinh tế khó khăn, người dân thường sử dụng hoa chuối rừng để chống đói. Nhưng bất ngờ thời gian gầy đây xuất hiện trào lưu săn hoa chuối rừng về làm cảnh, dù giá khá đắt đỏ.
Loại quả trông giống lõi ngô, vị giống dứa và chuối, nhà giàu hay trồng làm cảnh

Loại quả trông giống lõi ngô, vị giống dứa và chuối, nhà giàu hay trồng làm cảnh

Cây trầu bà lá xẻ không chỉ tỏa hương thơm nhẹ nhàng, thư giãn tinh thần mà còn thanh lọc không khí, loại bỏ bụi bẩn. Nhiều người không biết rằng loại cây này có khả năng ra hoa và kết quả. Loại quả này trông giống lõi ngô, vị giống dứa và chuối.
Loại hồng có ruột lòng đào trứng gà, giá hơn trăm nghìn một kg vẫn đắt hàng

Loại hồng có ruột lòng đào trứng gà, giá hơn trăm nghìn một kg vẫn đắt hàng

Những năm gần đây, hồng da tre là loại trái cây được nhiều chị em săn lùng để thưởng thức. Ngoài tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, phần lớn sản lượng hồng da tre được thu gom chuyển về Hà Nội.
Loài cá nghe tên thì rất "nhạy cảm", nhiều người tò mò mua ăn thử, giá bán 150.000 đồng/kg

Loài cá nghe tên thì rất "nhạy cảm", nhiều người tò mò mua ăn thử, giá bán 150.000 đồng/kg

Tại vùng biển Đà Nẵng có một loài cá mà nghe đến tên thôi cũng đủ để khiến nhiều chị em phụ nữ phải “đỏ mặt, tía tai” vì ngượng ngùng. Đó chính là đặc sản cá cu vô cùng nức tiếng nơi đây.
Chanh ngón tay - loại quả được ví như “trứng cá” đắt nhất thế giới có gì đặc biệt?

Chanh ngón tay - loại quả được ví như “trứng cá” đắt nhất thế giới có gì đặc biệt?

Quả nhọn hai đầu, nhìn như ngón tay người, tép chanh lại tròn giống như trứng cá hồi với đủ các màu từ xanh, đỏ, hồng, tím,... Dù giá chanh ngón tay lên đến hơn 3,5 triệu đồng/kg, đắt gấp 100 lần so với chanh thường song giới nhà giàu Việt vẫn mê mẩn, săn lùng đặt mua từ quả cho đến cây giống.
Loại na ruột đỏ có gì đặc biệt mà đắt gấp 3 lần na thường vẫn được săn lùng?

Loại na ruột đỏ có gì đặc biệt mà đắt gấp 3 lần na thường vẫn được săn lùng?

Thời điểm rẻ nhất, na ruột đỏ có giá 100.000 đồng/kg. Thường mỗi quả na đặc biệt này có giá từ một trăm đến vài trăm ngàn mỗi quả.
Loại quả bên ngoài đỏ như son, món ăn vặt mới chị em lùng mua ăn thử

Loại quả bên ngoài đỏ như son, món ăn vặt mới chị em lùng mua ăn thử

Quả mận điều đỏ là loại quả ăn vặt độc đáo với hình thù không khác gì quả roi, thế nhưng hương vị thơm ngon và rất được ưa thích. Có thời điểm loại quả này có giá bán lên tới 130.000 đồng/kg nhưng vẫn cháy hàng.
Loại quả bên trong có hạt như chanh leo, trồng một chậu vừa lấy quả ăn vừa làm thuốc

Loại quả bên trong có hạt như chanh leo, trồng một chậu vừa lấy quả ăn vừa làm thuốc

Cây dưa tây thường trồng bò theo giàn hoa, hàng rào, cổng ngõ…có thể làm cảnh trang trí, tạo bóng mát và thu hái quả làm thực phẩm rất bổ dưỡng. Ngoài ra quả dưa tây có thể chữa được một số bệnh về tiêu hóa, đau thần kinh, trị hen suyễn…
Thức quà thu Hà Nội vào mùa, dân buôn bán cả tạ mỗi ngày

Thức quà thu Hà Nội vào mùa, dân buôn bán cả tạ mỗi ngày

Không còn màu xanh mơn mởn, sấu mùa thu rám nắng và chín vàng. Vị sấu lúc này ngọt thanh, chua dịu thơm hấp dẫn.
Loài hoa mang vẻ đẹp lạ, trồng một chậu trong nhà vừa thanh lọc không khí vừa giúp gia đình bình an

Loài hoa mang vẻ đẹp lạ, trồng một chậu trong nhà vừa thanh lọc không khí vừa giúp gia đình bình an

Hoa đại tướng quân tỏa hương thơm ngát, nhẹ nhàng giúp con người cảm thấy thoải mái, thư giãn tinh thần. Ngoài ra, loại cây cảnh này còn có khả năng thanh lọc không khí rất tốt và có thể được dùng làm thuốc.
Đường hoa 400 cây hoàng yến nở rực rỡ đúng dịp nghỉ lễ, điểm đến không thể tuyệt vời hơn

Đường hoa 400 cây hoàng yến nở rực rỡ đúng dịp nghỉ lễ, điểm đến không thể tuyệt vời hơn

Con đường hoa vốn không xa lạ ở miền Tây, nhưng con đường có tới 400 cây hoàng yến đồng loạt nở thì lại có một sức hấp dẫn đặc biệt. Con đường hoa hoàng yến này trên quốc lộ 61C nối giữa TP.Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang đang độ khoe sắc khi dịp nghỉ lễ tới sẽ tạo thành điểm check in mỹ mãn cho du khách.
Ớt ngoại giá tới 800 triệu đồng mỗi kg bất ngờ trồng làm cây cảnh ở Việt Nam còn tặng miễn phí

Ớt ngoại giá tới 800 triệu đồng mỗi kg bất ngờ trồng làm cây cảnh ở Việt Nam còn tặng miễn phí

Ớt Aji Charapita là gia vị quý hiếm bởi chỉ có thể trồng ở Peru nên có giá đắt đỏ nhất thế giới. Có thời điểm giá mỗi kg ớt Aji Charapita lên tới 35.000 USD (hơn 800 triệu đồng). Điều khá bất ngờ là loại ớt này lại được khá nhiều người ở Việt Nam trồng làm cảnh, giá ớt cũng chỉ 10 triệu đồng/kg với loại tươi, thậm chí còn cho tặng miễn phí.
Hưng Yên vào mua thu hoạch nhãn chín muộn

Hưng Yên vào mua thu hoạch nhãn chín muộn

Việc thu hoạch nhãn muộn tại Khoái Châu (Hưng Yên) là một phần quan trọng của hoạt động nông nghiệp địa phương, mang lại lợi ích kinh tế cho người dân và góp phần vào sự đa dạng hóa nguồn thu nhập trong cộng đồng nông nghiệp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
Phiên bản di động