Cây đu đủ ruột vàng cho nhiều trái với năng suất cao. |
Người trồng thành công đu đủ ruột vàng cho siêu trái là anh Nguyễn Văn Thức ở ấp Phương Hòa 2 (xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng). Sau thời gian trồng thử nghiệm hiện vườn đu đủ ruột vàng đã tăng lên hơn 0,7ha với trên 2.200 gốc đang cho thu hoạch. Đây cũng được xem là một trong những loại cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế cao tại địa phương.
Qua tìm hiểu được biết, trước khi trồng đu đủ ruột vàng, toàn bộ diện tích đất vườn được gia đình anh Thức trồng cam, quýt. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, do đất không còn thích hợp trồng loại cây này nữa, giá cả đầu ra bấp bênh nên anh có ý định phá bỏ vườn cam, quýt để trồng cây khác.
Trong một lần, anh biết đến mô hình trồng đu đủ ruột vàng trên phương tiện truyền thông. Qua tìm hiểu và nghiên cứu, anh thấy loại cây trồng này không đòi hỏi nhiều vốn đầu tư, tốn ít công chăm sóc, giá cả khá ổn định.
Đầu năm 2018, sau khi nắm vững những kiến thức, anh bắt đầu trồng thử nghiệm hơn 300 gốc cây đu đủ ruột vàng Long An trên diện tích 1.000m2.
Anh Thức cho biết, đu đủ ruột vàng Long An dễ trồng, nhẹ công chăm sóc. |
Anh Thức cho biết, đu đủ ruột vàng Long An dễ trồng, nhẹ công chăm sóc. Từ khi trồng đến thu hoạch mất khoảng 7 tháng và hái trái kéo dài đến 4 tháng sau. Trọng lượng trái trung bình từ 1,5 - 2kg, nếu trồng đạt, mỗi cây có thể cho năng suất từ 20 - 25kg, tương đương hơn 7 tấn/công.
Theo anh Hùng, để trồng đu đủ đạt hiệu quả kinh tế cần làm đất kỹ trước khi trồng và chú ý khâu chăm sóc, phân bón cho cây. Người trồng cũng phải chú ý bổ sung các loại phân dưỡng lá, nuôi bông, dưỡng trái…
Thông thường, cây đu đủ dễ mắc bệnh rệp sáp, nhện đỏ, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Đặc biệt, đu đủ là loại cây cần nhiều nước nhưng rất sợ úng, do đó, cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa nắng và thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa hoặc khi bị ngập nước.
Sau 1 năm chuyển đổi cây trồng, gia đình anh Hùng đã có những đợt thu hoạch khá trên vườn đu đủ. Cây đu đủ ruột vàng Long An cho trái to, vỏ bóng và nặng ký, dễ tiêu thụ. Khi chín, đu đủ có ruột vàng, dày cơm, ít hạt, vị ngọt thanh, được người tiêu dùng ưa thích.
Thương lái đến tận vườn thu hoạch, quả chín không phân biệt trái to hay nhỏ đều thu mua hết, tự đóng gói và chuyên chở, gia đình không tốn thêm bất kỳ chi phí nào khác.
Trái đu đủ với hương vị thanh mát, ngọt lịm rất dễ chịu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. |
Đu đủ ruột đỏ mang nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như tác dụng bảo vệ sức khỏe rất tốt. Trong đu đủ có các axit gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt, kẽm, đặc biệt chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt.
Trái đu đủ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đu đủ chữa tiêu chảy, giảm sưng do sốt xuất huyết, giải quyết vấn đề không dung nạp gluten, chống ung thư, loại bỏ cơn nghiện đường, loại bỏ mụn trứng cá, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt, khiến tóc khỏe đẹp, giúp nhuận tràng, giảm chứng chuột rút trong kỳ kinh nguyệt, chống lão hóa, tăng cảm giác ngon miệng, ….
Không chỉ bổ dưỡng, đu đủ còn có hương vị thanh mát, ngọt lịm rất dễ chịu. Bạn có thể bổ ăn trực tiếp hoặc xay sinh tố với sữa đều rất thơm ngon. Loại trái cây này rất tốt cho tiêu hóa nên đặc biệt được nhiều gia đình cũng như nhà hàng sử dụng làm món tráng miệng sau mỗi bữa ăn.
Hiện nay, gia đình anh Thức đã mở rộng diện tích canh tác hơn 0,7ha với trên 2.200 gốc đu đủ ruột vàng đang cho trái rộ. Khoảng 4 - 5 ngày thu hoạch một lần, năng suất bình quân khoảng 2 tấn trái/lần. Giá bán hiện tại 7.000 đồng/kg (cao hơn 2.000 đồng so vụ trước), lợi nhuận mỗi năm sau khi trừ chi phí còn khoảng 200 - 300 triệu đồng.
Mô hình trồng đu đủ ruột vàng cho siêu trái của anh Thức được địa phương đánh giá cao và coi là mô hình điểm để người dân tới tìm hiểu và học hỏi. Từ hiệu quả của cây đu đủ ruột vàng, xã Hưng Phú sẽ hỗ trợ tiếp tục nghiên cứu nhân rộng, vận động nông dân chuyển đổi cây trồng, nhất là tại những vườn tạp; đồng thời, tăng cường chuyển giao khoa học, kỹ thuật đến nông dân để sản xuất mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn./.