Hà thủ ô là một loại dược liệu quen thuộc với văn hóa người Việt đã được chứng minh về tác dụng giúp làm đen tóc, ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm. Hà thủ ô giúp ức chế quá trình teo (Thoái hóa) của nang lông và làm chậm giai đoạn anagen khi bước vào giai đoạn catagen (Kéo dài pha sinh trưởng của tóc) giúp ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm.
Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho biết, trong hà thủ ô có chứa một số dưỡng chất có tác dụng tổng hợp melanin – loại sắc tố có liên quan đến màu sắc của da và mái tóc. Nhờ đó, nhiều nhà nghiên cứu đã định hướng phát triển hà thủ ô thành thuốc cải thiện tình trạng tóc bạc sớm cũng như giúp tóc chắc khỏe, đen mượt.
Những công dụng của hà thủ ô đối với tóc
Trị rụng tóc
Theo Đông Y, trong thành phần của củ Hà thủ ô có chứa một số chất giúp bổ máu, sản sinh hồng cầu. Chính vì vậy khi sử dụng Hà thủ ô sẽ giúp tăng quá trình cấp máu đến các cơ quan trong cơ thể, trong đó có cả bộ phận ở trên da dầu. Từ đó giúp các nang tóc được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, phục hồi các hư tổn gây ra sự lão hóa và ngăn chặn tình trạng rụng tóc hiệu quả.
Giúp tóc mọc nhanh
Ngoài công dụng ngăn ngừa trị rụng tóc, Hà thủ ô còn giúp thúc đẩy và kích thích quá trình mọc tóc nhanh hơn, dày hơn đặc biệt cho những ai có mái tóc mỏng hoặc thường xuyên bị gãy rụng nhiều. Sở dĩ có công dụng này là do Hà thủ ô được biết đến như là một vị thuốc chuyên dùng để đặc trị những trường hợp bổ thận, bổ huyết và bổ gan.
Mà thận, gan, huyết thì đều là những cơ quan có liên quan và tác động trực tiếp đến sự phát triển của mái tóc. Cho nên khi những bộ phận này được nuôi dưỡng khỏe mạnh làm cho mái tóc cũng phát triển chắc khỏe và kích thích mọc tóc nhanh hơn.
Làm bóng, mượt tóc
Nhắc đến Hà thủ ô, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến công dụng làm đen tóc, mượt tóc. Đây cũng chính là một trong những lý do mà tại sao đa phần trong các loại dầu gội từ dược liệu thiên nhiên hiện nay đều có chiết xuất với các thành phần chính từ củ hà thủ ô, kết hợp với bồ kết hoặc tinh dầu bưởi… giúp làm đen tóc, mượt tóc.
Các cách chế biến Hà thủ ô làm đen tóc
Kết hợp hà thủ ô với đậu đen
Nguyên liệu
2kg đậu đen
1kg hà thủ ô tươi hoặc khô đều được.
Cách chế biến
Đậu đen nấu lấy khoảng 1,5 lít nước.
Củ hà thủ ô đỏ rửa sạch, cho vào nấu với nước đậu đen, cứ cạn nước lại chế thêm nước đậu đen vào. Nấu nhỏ lửa khoảng 1 ngày thì bỏ hà thủ ô ra phơi khô rồi nghiền nhỏ cất vào hộp kín để dùng dần.
Cách dùng
Mỗi ngày ăn khoảng 2,3 thìa cà phê bột hà thủ ô, có thể pha chung với đường hoặc mật ong để dễ uống hơn.
Với cách này thì cần kiên trì sử dụng khoảng 5-6 tháng mới có hiệu quả nhé.
Sắc hà thủ ô uống trực tiếp
Sau khi đã sơ chế và phơi khô hà thủ ô, bạn cho khoảng 9 đến 15g vào trong bình chuyên dụng để sắc thuốc.
Tiếp theo đổ khoảng 1 đến 2 lít nước, bật bếp sắc đều nhỏ trong khoảng từ 30 đến 45 phút cho đến khi thuốc có mùi thơm và cô đặc lại thì tắt bếp.
Cuối cùng, bạn chắt nước trong bình trên ra cốc nhỏ để uống dần trong ngày. Lưu ý nên dùng hết trong ngày, không nên để qua ngày hôm sau vì điều này sẽ giảm đi tác dụng của thuốc.
Ngâm rượu Hà thủ ô
Tùy vào sở thích và cách uống của mỗi người, bạn có thể ngâm rượu Hà thủ ô uống để hỗ trợ cải thiện tình trạng tóc bạc và làm đen tóc. Dưới đây là cách kết hợp ngâm rượu củ Hà thủ ô bạn có thể tham khảo như sau:
Chuẩn bị:
Củ Hà thủ ô (dạng khô): khoảng 1 kg
Mật ong: 250 ml
Rượu (nên chọn loại <40 độ): 5 lít
Thực hiện:
Củ Hà thủ ô khô sau khi được chế biến xong (bằng cách sàng lọc những củ không đảm bảo chất lượng và được sấy khô cắt râu ria sạch sẽ) thì ta đem cho vào bình thủy tinh lớn.
Sau đó, cho 5 lít rượu đã chuẩn bị sẵn đổ ngập bình thủy tinh có chứa củ Hà thủ ô sẵn.
Tiếp tục đổ thêm 250ml mật ong vào để ngâm cùng.
Cuối cùng, dùng tay lắc nhẹ để các hỗn hợp trên được trộn đều với nhau và dùng nắp đậy kín bình lại. Lưu ý để ủ rượu lên men được tốt nhất, ta nên bảo quản chọn nơi khô thoáng để bình rượu cố định tại chỗ đó, không nên di chuyển nhiều lần, tránh sự va chạm đổ vỡ.
Cách dùng
Rượu Hà thủ ô với mật ong có vị ngọt nhẹ, thơm mát và hơi chát của củ Hà thủ ô. Chính vì vậy khi dùng ta nên uống một lượng vừa đủ khoảng mỗi ngày khoảng 2 ly nhỏ/2 lần/1 ngày. Uống liên tục trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng sẽ thấy cải thiện rõ rệt về sức khỏe, da dẻ cũng như tình trạng tóc bạc.
Trên đây là một số cách dùng dân gian của hà thủ ô để làm đẹp tóc. Tuy vậy nếu tóc bạn có nhiều vấn đề và tóc yếu quá thì bạn nên đến thăm khám bác sĩ trước để được tư vấn hợp lý.